Bức tường gạch xi măng không phải là ưu tiên lớn nhất, cũng không phải là giải pháp hữu hiệu nhất
Di dân và hàng lậu có thể xâm nhập vào Mỹ bằng nhiều cách như ẩn dấu trong xe tải, tàu, thuyền, máy bay, và ngay cả bằng cách sang Mỹ hợp pháp từ ngả Canada- rồi sau đó ở lậu, sau khi quá hạn visa !!!
Một vấn đề khác là có gần 700 ngàn dân nhập lậu từ bé, lớn lên thành người Mỹ !
https://www.factcheck.org/2018/01/daca-population-numbers/
Họ làm đủ mọi ngành nghề, kể cả kỹ sư, bác sĩ thậm chí họ còn đi lính cho Mỹ, và họ cần được hợp pháp hóa thành công dân Mỹ ! - đây là điều mà Trump và đảng Cộng Hòa luôn chống đối .
Hơn nữa, nước Mỹ đã có rào cản tại biên giới Mexico, gồm các trạm quan sát, lính canh và trạm duyệt xét để gạn lọc những di dân muốn xin tị nạn vào Mỹ.
Trong 10 năm qua, số dân Mexico di cư sang Mỹ đã giảm đáng kể :
https://www.pewresearch.org/fact-tank/2016/02/11/mexico-and-immigration-to-us/
Người có lí do chính đáng được luật pháp Mỹ cho phép vào xin tị nạn - đúng theo công ước quốc tế . Đó là vấn đề pháp lý và nhân đạo.
Trong bối cảnh rộng lớn như vậy, thì bức tường gạch xi măng không phải là ưu tiên lớn nhất, cũng không phải là giải pháp hữu hiệu nhất, hay tiết kiệm nhất .
Từ buổi đầu ra tranh cử, vì Trump có đầu óc đơn sơ, không thể hiểu chuyện rắc rối, nên các quân sư mới khuyên rằng :
- cứ nhớ hai từ "bức tường" để khơi gợi vấn đề di dân,
- cứ dùng "bức tường" để buôn chuyện "an ninh quốc gia",
- cứ hứa bừa hứa ẩu là "Mexico sẽ trả tiền xây"
... thế là Trump được đám dân cuồng nhiệt ủng hộ !!!
Trước nhất, Trump dụ dỗ lừa bịp dân để câu phiếu. Sau khi lên làm TT rồi, y thất bại : Mexico không chi tiền xây tường !
Vì thất bại đó, y xoay sang bắt làm con tin 800 ngàn dân Mỹ, những người làm công chức liên bang, thực hiện việc đóng cửa nhà nước Mỹ, nhận chịu làm việc này, trên TV, trước chứng kiến của quốc dân, sau đó y lại đổ lỗi cho Quốc Hội, đồng thời bắt chẹt và tống tiền Quốc Hội phải chi tiền cho y để xây tường biên giới !
Trump không thương gì dân Mỹ đâu :
nếu có thương, thì nó đã không "bắt cóc" 800 ngàn công chức Mỹ để "tống tiền", đòi tiền Quốc Hội phải làm "tường" theo ý mình !
Nếu được đàng chân, Trump sẽ lân đàng đầu:
Tường xây sẽ tốn khoảng 40-50 tỉ đô la, hiện Trump chỉ đòi 5 tỉ đô la. Nhưng mỗi khi cần thêm tiền xây tường theo ý muốn, y sẽ lại "đóng cửa nhà nước", "bắt chẹt Quốc Hội",,
và "tống tiền dân Mỹ" ...!!!
"Xây tường" chỉ là chuyện nhỏ, nhưng Trump đòi phóng cho to ra, để kiếm phiếu, và chuẩn bị cho cuộc tranh cử TT 2020 !
Hệ thống lưỡng đảng, do đồng tiền chi phối, bị hỏng hóc là như vậy !
A border fence in California. The impasse over President Trump’s vow to build a wall along the southwestern border is particularly remarkable given that even some immigration hard-liners do not regard the wall as their highest priority.CreditCreditDaniel Ochoa De Olza/Associated Press
....
Đó đây
2025-09-13 - Quốc Hội California thông qua dự luật cấm nhân viên công lực che mặt - Ở California, dự luật này được Quốc Hội tiểu bang do đảng Dân Chủ nắm thế đa số thông qua hôm Thứ Năm. Đây là một trong hàng loạt dự luật mà Quốc Hội California đang cân nhắc năm nay để phản ứng với những vụ bố ráp người nhập cư không giấy tờ.