Washington và Taliban đã ký một thỏa thuận đưa ra các điều kiện cho việc rút quân đội Mỹ và NATO khỏi Afghanistan.
Thỏa thuận được ký bởi phái viên hòa bình Hoa Kỳ (ký cho Afghanistan: Zalmay Khalilzad) và một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, tại thủ đô Doha của Qatar hôm thứ Bảy.
Thỏa thuận sẽ cho Washington và các đồng minh rút quân khỏi năm căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới. Những người lính Mỹ còn lại sẽ rời khỏi đất nước sau 14 tháng nữa nếu Taliban hoàn thành các cam kết.
Văn bản này đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Taliban và chính phủ Afghanistan, nhằm mang lại một nền hòa bình lâu dài cho đất nước. Hoa Kỳ đã đồng ý tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán và dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho các thành viên Taliban vào tháng 8, miễn là các cuộc đàm phán bắt đầu theo kế hoạch. Lãnh đạo Taliban, Hibatullah Akhundzada kêu gọi tất cả các chiến binh trân trọng và tuân thủ thỏa thuận.
____________
NHẬN XÉT
___________
Ai bảo LS không lập lại?
Đọc bản tin mà nhớ Hiệp Định Paris năm 1973 cho cuộc chiến Việt Mỹ vừa qua (1955–1975).
Số phận của bọn làm tay sai cho Mỹ sẽ ra sao ... ngày sau?
Lại sẽ có màn chạy ,,, tụt quần, di tản nữa! Số phận bi thương của Nam VN nửa thế kỷ trước vẫn không chịu học thuộc.
ĐC
Đó đây
2025-12-11 - Giữa lúc bão lũ tang thương khắp nơi, nhà Chúa dốc hết toàn lực CHƠI TRỘI XA HOA tới đỉnh! - Dịp Giáng sinh năm nay, Nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM) khoác lên mình "chiếc áo" vô cùng lung linh. Những bóng đèn LED với ánh sáng màu vàng bao trùm toàn bộ nhà thờ, rực rỡ cả một góc phố.
Khác với dịp Giáng sinh năm ngoái, năm nay toàn bộ Nhà thờ Đức Bà đều được thắp sáng. Trước sự lung linh này, nhiều người đã thốt lên: "Đẹp quá"
2025-12-06 - Phụng sự Tổ quốc phải là sứ mệnh của văn chương - Điều đó dẫn đến phản ứng của một số cựu chiến binh-những bạn đọc dễ bị tổn thương trước sự “viết lại” lịch sử. Có thể đưa ra một biện giải rằng, đó là yêu cầu “hòa hợp dân tộc” trong bối cảnh mới.
Nhưng có nhất thiết phải lấy sự “mờ hóa lịch sử” làm cầu nối “hàn gắn” vết thương chiến tranh?
2025-12-05 - Vụ kiện một bé gái 8 tuổi bị các học sinh khác tấn công tình dục tại một trường tư thục ở Los Angeles. - Cô bé theo học trường Sierra Canyon ở Chatsworth, nơi em đã bị các bạn khác bắt nạt trong một "câu lạc bộ hôn hít" diễn ra trong nhà vệ sinh của trường.
Mẹ của nạn nhân, bà Pantea Kipnis, cho biết bà đã báo cáo vụ việc cho nhà trường vào năm 2023, nhưng không có hành động nào được thực hiện.
2025-12-02 - Trưởng thôn "gây sốt" mạng vì thuộc tên 3.000 người dân - Đăk LăkKhông cần sổ sách, anh Phạm Văn Long, 42 tuổi, cầm loa gọi chính xác tên, hoàn cảnh của từng người trong 800 hộ dân đến nhận quà cứu trợ sau lũ.
Không chỉ nhớ đầy đủ tên họ của 3.000 người trong thôn, năng lực của anh Long còn được thể hiện trong đợt lũ lịch sử giữa tháng 11 vừa qua.