Subject: Truyền Thuyết Thánh Gióng?
From: Tran Quang Dieu
Date: Mon, June 23, 2014 2:25 am
Truyền Thuyết Thánh Gióng?
Tôi có vài người bạn, và trong số ấy có một người kể rằng:
“Khi đi lễ nhà thờ, các cha có khi đối chiếu, “giải thích”, lưu ý cho các con chiên về việc có những người hay “nói xấu” giáo lý đạo “Công giáo” về những chuyện mang tính huyển hoặc, hoang đường, có vẻ tào lao tào đế như câu chuyện vườn Địa Đàng, về hai vợ chồng ông bà A Đam và E-va v.v… Vậy chứ Việt Nam sao lại có chuyện như Thánh Gióng thì cũng đâu có thật?!” ?
Và trong số bạn ấy, có người đưa ra lý luận:
“Câu chuyện Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương là “đứa con nít”, khi được biết giặc Ân “bên Tàu” kéo quân xâm lấn nước ta. Phù Đổng liền ăn một bụng cho thật no nê rồi vung người vươn mình đứng dậy xoay trở, cử động mạnh một hồi thì liền biến thành người to lớn, lên ngựa xông pha trận mạc dẹp xong quân giặc cách dễ dàng, đoạn, sau đó phi ngựa lên núi Sóc Sơn và biến mất hút từ đó là ngụ ý rằng:
- Lập được công lao to lớn mà chẳng hề kể công (biến mất trên núi).
- Từ đứa trẻ vụt lớn lên nhanh chóng, thích hợp với tình huống về việc ra quân chống giặc là ngụ ý chỉ vào tình cảnh đất nước và con người Việt Nam tuy nhỏ bé. Thế nhưng nếu kẻ ỷ to, ỷ lớn, ỷ mạnh xâm lăng nước ta thì đến lúc cần thiết là Việt Nam liền lập khắc lớn lên liền chứ không có “nhỏ” bé, yếu hèn đâu nhé!
Truyền thuyết như thế, tổ tiên xứ Việt muốn minh thị tinh thần mau chóng lớn mạnh hầu thích nghi với từng hoàn cảnh một khi bị siêu cường, thực dân, đế quốc, bá quyền xâm lấn!
Thế, còn Kinh Thánh nói vô số chuyện viễn vông, hoang tưởng, thần thoại, thậm chí hung hăng, độc ác v.v... là với những ngụ ý muốn làm điều gì với cả nhân loại trên hành tinh khi giáo triều Vatican hãnh diện là "Giáo hội thống trị hoàn vũ" thì chúng tôi không biết!”
2025-12-11 - Giữa lúc bão lũ tang thương khắp nơi, nhà Chúa dốc hết toàn lực CHƠI TRỘI XA HOA tới đỉnh! - Dịp Giáng sinh năm nay, Nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM) khoác lên mình "chiếc áo" vô cùng lung linh. Những bóng đèn LED với ánh sáng màu vàng bao trùm toàn bộ nhà thờ, rực rỡ cả một góc phố.
Khác với dịp Giáng sinh năm ngoái, năm nay toàn bộ Nhà thờ Đức Bà đều được thắp sáng. Trước sự lung linh này, nhiều người đã thốt lên: "Đẹp quá"
2025-12-06 - Phụng sự Tổ quốc phải là sứ mệnh của văn chương - Điều đó dẫn đến phản ứng của một số cựu chiến binh-những bạn đọc dễ bị tổn thương trước sự “viết lại” lịch sử. Có thể đưa ra một biện giải rằng, đó là yêu cầu “hòa hợp dân tộc” trong bối cảnh mới.
Nhưng có nhất thiết phải lấy sự “mờ hóa lịch sử” làm cầu nối “hàn gắn” vết thương chiến tranh?
2025-12-05 - Vụ kiện một bé gái 8 tuổi bị các học sinh khác tấn công tình dục tại một trường tư thục ở Los Angeles. - Cô bé theo học trường Sierra Canyon ở Chatsworth, nơi em đã bị các bạn khác bắt nạt trong một "câu lạc bộ hôn hít" diễn ra trong nhà vệ sinh của trường.
Mẹ của nạn nhân, bà Pantea Kipnis, cho biết bà đã báo cáo vụ việc cho nhà trường vào năm 2023, nhưng không có hành động nào được thực hiện.
2025-12-02 - Trưởng thôn "gây sốt" mạng vì thuộc tên 3.000 người dân - Đăk LăkKhông cần sổ sách, anh Phạm Văn Long, 42 tuổi, cầm loa gọi chính xác tên, hoàn cảnh của từng người trong 800 hộ dân đến nhận quà cứu trợ sau lũ.
Không chỉ nhớ đầy đủ tên họ của 3.000 người trong thôn, năng lực của anh Long còn được thể hiện trong đợt lũ lịch sử giữa tháng 11 vừa qua.