From: Chau Vu
Sent: Wednesday, August 15, 2012 2:46 PM
To: DDChinhnghia Viet; Cong luan Dien dan; DDThaoluan; diendandantoc; DD- CHINHLUAN; DDChinhNghia; phuvan; Gop Gio News; Pho Nang; Btgvqhvn-1; Btgvqhvn-2
Subject: [DiendanDanToc] Thuế theo đạo!
THUẾ Ỏ BÊN ĐỨC !
Kính thưa qúi vị,
Tôi được biết ở bên nước Đức hiện nay, đang có hai loại thuế rất đặc biệt, đó là:
1- Thuế cho người có Đạo : Những người theo đạo Công giáo và Tin Lành tại Đức hàng năm đều phải đóng thuế cho Giáo Hội. Thuế này do Chính phủ thu rồi chuyển lại cho các GH liên hệ.
Thuế này rất cao, lên tới gần 10% lợi tức, nên hàng năm đã có hàng ngàn người ra tòa xin… bỏ đạo để khỏi phải đóng thuế.
Không biết tín đồ của các tôn giáo khác tại Đức như Hồi giáo, Phật giáo, Bà la môn…có phải đóng loại thuế này cho GH của họ hay không?
2- Thuế “Thống nhất Tổ quốc” : Từ ngày đất nước thống nhất, hàng năm mọi người dân Tây Đức đều phải đóng thêm một loại thuế đặc biệt để tài trợ cho “các người anh em Đông Đức”. Loại thuế này có một cái tên rất hoa mỹ, một người bạn Đức đã cho tôi biết, rất tiếc tôi quên mất rồi. Lúc đầu Chính phủ nói rằng loại thuế này chỉ kéo dài vài năm. Nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa chấm dứt.
(Tuy vậy, nghe nói dân Tây Đức chẳng có ai ta than kêu ca, vì họ biết rằng, nếu so sánh với…Việt Nam, nơi mà cả chục triệu người đã phải đóng thuế bằng…máu và mạng sống cho việc thống nhất đất nước, thì dân Tây Đức đóng thuế như vậy là còn qúa nhẹ).
(Nhưng mà người Đức đâu có …Anh Hùng bằng nhân dân ta!).
Vị nào đang cư ngụ tại Đức hay biết rõ cái vụ thuế má đặc biệt này, xin vui lòng gỉai nghĩa rõ ràng và chi tiết hơn.
2026-03-17 - Chấn động: Chủ tịch Cuba XIN LỖI VIỆT NAM - đầu hàng trước tối hậu thư tàn khốc của D. Trump, môt cuộc chiến bất cân xứng, lùi 1 bước sâu vào bóng tối, để đổi lấy sự sống của nhân dân.
2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ.
Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù
2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức,
hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.