Nếu có những ngôi chùa PGVN trân trọng những nhà trí thức PG trong quá khứ
From: Tran Quang Dieu
Sent: Thursday, 29 January 2015, 12:17
Subject: FW: Hoài Niệm Cố GS Trần Chung Ngọc Nhân Ngày Giỗ Đầu
Hôm nay, 29 tháng 1, năm 2015, trước tất cả mọi công việc hằng nhựt, tôi đốt lên bàn thờ Phật 3 cây nhang (tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo của những người PG); và quay sang cắm một cây nơi có tấm hình của GS Trần Trần Chung Ngọc mà tôi đã trân trọng đặt ở dãy kệ sách nhằm tưởng niệm tư chất, phải nói là tuyệt vời nơi một Sĩ phu Việt Nam như ông.
Nếu có những ngôi chùa PGVN trân trọng những nhà trí thức PG trong quá khứ của thời cận đại có công lớn với PGVN và Văn Hóa Dân Tộc như các Cụ Lê Đình Thám, Thiều Chửu, Nguyễn Năng Quốc, Mai Thọ Truyền, Đoàn Trung Còn, Đào Duy Anh, Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Đăng Thục, Hoàng Xuân Hãn v.v... thì hôm nay, với nhãn kiến và ý thức cá nhân, tôi thiết nghĩ, sự trân trọng + tưởng niệm đến anh linh của GS Trần Chung Ngọc là điều không thể làm ngơ.
Ước mong đất nước và con người Việt Nam sẽ có nhiều Trần Chung Ngọc tiếp nối cùng với các thế hệ con cháu hiện tại lẫn cả sau này.
Một lần nữa, chúng tôi xin kính gởi đến gia quyến của GS Ngọc lời tưởng nhớ đến ông.
"Hữu Thời Trực Thượng Cô Phong Đỉnh
Trường Kiếu Nhất Thanh Hàn Thái Hư"
(Thiền sư Không Lộ của Vương triều Nhà Lý, Việt Nam).
"Mạc Vị Xuân Tàn Hoa Lạc Tận
Đình Tiền Tạc Dạ Nhất Chi Mai"
(Thiền sư Mãn Giác của triều đại Nhà Trần, Việt Nam).
2026-03-17 - Chấn động: Chủ tịch Cuba XIN LỖI VIỆT NAM - đầu hàng trước tối hậu thư tàn khốc của D. Trump, môt cuộc chiến bất cân xứng, lùi 1 bước sâu vào bóng tối, để đổi lấy sự sống của nhân dân.
2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ.
Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù
2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức,
hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.