Ca si thanh lan -linh muc trân công nghị
Thanh Lan, Ca nhạc, Bút ký
ĐÚNG LÀ CHUYỆN “KHỈ GIÓ”
Lời VNNSG : bài này từ người đọc của VĂN NGHỆ NGƯỜI SÀI GÒN gửi đến, được trích từ nguồn năm 2005. Chúng tôi xin đăng sau đây, nhưng có những từ nhạy cảm nên đành bỏ bớt và sửa thành Ông Trần Công Nghị. Tuy chuyện đã xưa, xảy ra vào năm 2003, nhưng còn hơn những gì Người Sài Gòn viết những chuyện đã cũ hơn 35 năm. Kính báo
CA SĨ NGỌC HUỆ TỐ CÁO Ô. TRẦN CÔNG NGHỊ
CÓ LIÊN HỆ MỜ ÁM VỚI CA SĨ THANH LAN
Trong một lần chúng tôi tiếp xúc với Nữ Ca Sĩ Ngọc Huê vào năm ngoái (cuối năm 2003). Khi trả lời phỏng vấn của chúng tôi về cảm tưởng của nữ ca sĩ Ngọc Huệ (là một ca sĩ Công Giáo) được qua Roma đóng góp văn nghệ trong chương trình ‘”Đại hội giới trẻ” do Đức Ông Dinh Duc Dao(Giám đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Hải Ngoại tại Roma) tổ chức, nguyên văn nữ ca Sĩ Ngọc Huệ trả lời chúng tôi như sau:”… một điều rất đáng buồn và khó hiểu là “sự quan hệ của nữ ca sĩ Thanh Lan với ông Trần Công Nghị (TCN)” làm cho em và những bạn nghệ sĩ khác bị confused (ngượng, mắc cỡ, xấu hổ).
Vì khi được mời qua Roma hát cho chương trình văn nghệ của “Đại hội giới trẻ” em được thu xếp ở ngay trong khu nhà nghỉ của Văn Phòng phối kết mục vụ hải ngoại, nhà này có 4 tầng, tầng cuối cùng để tiếp khách (Reception), tầng nhì là khu tạm trú dành riêng cho Nam : các Cha hoặc Thầy, hoặc đàn ông ở. Tầng ba là khu dành cho đàn bà, phụ nữ tạm trú : có các Sơ, các Chị. Tầng 4 trên cùng là Nhà Nguyện.
Em được thu xếp ở cùng phòng với nữ ca sĩ Thanh Lan. Phòng có hai giường chiếc, còn các anh chị nghệ sĩ khác thì ở ngoài khách sạn, như Như Mai, Việt Dũng… Em được biết ông Trần Công Nghị mua vé máy bay cho nữ ca sĩ Thanh Lan đi Roma kỳ ấy.
Ông Trần Công Nghị cũng ở trong khu Nam của VPPKMVHN. Bên cạnh phòng L/m Paul Chu Van Chi (đó là em nghe nói!) Ban ngày sinh hoạt bận rộn. Buổi tối nữ ca sĩ Thanh Lan không về phòng ngủ mà đi đâu, em không hiểu. Cho tới hôm trước giờ trình diễn, em đang ngồi make-up trong phòng thay quần áo (chi dành riêng cho phụ nữ), thì ông TCN đi vào tỉnh bơ làm em cũng ngại.
Ông TCN đi tìm nữ ca sĩ Thanh Lan, em thấy có điều gì không ổn nên bắt đầu để ý. Sau đó em thấy hai người đùa giởn với nhau và ông TCN ôm eo nữ ca sĩ Thanh Lan đi ra ngoài một cách rất tự nhiên như không phải là… Cha (vì ông TCN không bao giờ mặc áo tu hanh cua Cha).
Em cũng không dám hỏi chị Thanh Lan vì đó là chuyện riêng tư của chị ấy. Tối hôm ấy và tối hôm sau nữa nữ ca sĩ Thanh Lan cũng không về phòng ngủ mà đi đâu tới sáng mới trở về phòng và mặt mũi thì phờ phạc, trông rất bạc nhược. Trong thời gian ấy, ông Trần Công Nghị có tuyên bố và làm Lễ Rửa Tội cho nữ ca sĩ Thanh Lan. Mọi nghệ sĩ và mọi người đều vui mừng vì có một con Chiên lạc lại được ông Trần Công Nghị mang về cho Cộng đoàn.
Sau đó ông Trần Công Nghị có ăn mừng bằng cách đưa nữ ca sĩ Thanh Lan đi ăn và đi phố mua sắm cho nữ ca sĩ Thanh Lan, có L/m Paul Chu Van Chi đi cùng, một điều em thấy lạ lắm. Đó là hai người ông Trần Công Nghị và ca sĩ Thanh Lan nắm tay đang đứng để chụp hình ở đường phố Roma, có sự chứng kiến của L/m Paul Chu Van Chi (Australia). Vì lúc đó vô tình em cũng đi phố ở Roma để mua ít quà về Mỹ, nên thấy cảnh tượng này.
Em bị confused là như thế, vì sau khi đi phố về, nữ ca sĩ Thanh Lan có khoe với em về những món quà giá trị(Gift) mà ông TCN đã đi phố mua sắm thưởng cho nữ ca sĩ Thanh Lan vì mới được rửa tội (có cả vàng vòng và nhẫn kim cương gần 7.000 USD). Không ai biết gì cả vì chỉ có một mình em ở chung phòng với nữ ca sĩ Thanh Lan lần đó mới biết được.
Em cũng là người Công Giáo và cũng là một ca sĩ nổi tiếng. Em thấy không ổn và rất buồn nhưng không dám nghỉ xa hơn vì sợ người ta nói em ganh với chị Thanh Lan. Nhưng thôi, nói ra một lần rồi bỏ cho nó khỏi ấm ức, khó chịu vậy thôi!…”. Trên đây là nguyên văn của nữ ca sĩ Ngọc Huệ trình bày.
Xin tùy quý đọc giả thẩm định.
2026-03-01 - Trung Đông khói lửa, kịch bản chiến sự nào tiếp theo? - Sáng 28-2, Israel phát động chiến dịch tấn công phủ đầu vào thủ đô Tehran và nhiều khu vực khác ở Iran. Cùng lúc, Mỹ tham chiến hỗ trợ Israel chống lại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran được đặt tên là "Chiến dịch cơn thịnh nộ sử thi" (Operation Epic Fury), trong khi Israel gọi là Tiếng gầm của sư tử (Operation Lion's Roar).
2026-02-26 - Hỏa Hoạn Thiêu Rụi Tượng Đức Mẹ Fatima Khổng Lồ Tại Natal (Brazil) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra chiều 24/2 tại khu vực phía Bắc thành phố Natal (Brazil) đã thiêu rụi hầu hết các phần của bức tượng Đức Mẹ Fatima đang trong giai đoạn lắp dựng. Chỉ còn đầu
và triều thiên còn nguyên vẹn. Công trình này thuộc Khu Phức hợp Du lịch Tôn giáo Đức Mẹ Fatima của thành phố. Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa có thể xuất phát từ sự cố chập điện trong quá trình hàn lắp.
2026-02-16 - Dấu ấn những năm Bính Ngọ vẻ vang trong lịch sử dân tộc Việt Nam - Bính Ngọ (766): Khởi nghĩa Phùng Hưng. Bính Ngọ (1426): Chiến thắng Tốt Động - Chúc Động. Bính Ngọ (1786): Chấm dứt thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh
Bính Ngọ (1966): Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi quân và dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và phong trào "Năm xung phong".