Vụ án mạng vì cuồng tín làm tôi nhớ chuyện thật trong họ nhà tôi
Subject: Re: Vì đâu nên nỗi?
From: Tran Quang Dieu
Date: Fri, January 05, 2018 4:09 pm
Kính thưa quý vị,
Đọc câu chuyện án mạng từ hình ảnh ông cha vợ là Trần Quốc Danh đốt nhang đèn cúng "đầu tháng" (ngày mùng 1 ta?) và bị rể là con chiên Nguyễn Thanh Hoài gây ra cảnh "địa ngục" cho chính bản thân Hoài và gia đình nhà vợ, làm tôi nhớ như in đến câu chuyện thật trong dòng họ nhà tôi đã từng xảy ra (trước năm 1975) như thế này:
Vào một ngày tảo mộ hằng năm, bà con trong họ xúm nhau ra gò & lên gần những triền núi dẫy mả. Khi xong thì kéo nhau tập trung về Từ Đường (Nhà Thờ Họ ). Tại Từ Đường, mấy bà nhà bếp đã nấu nướng xong xuôi đâu đó. Các cậu thanh niên thì "bưng" đồ cúng đặt lên những bàn thờ. Những bô lão thuộc vai vế lớn thì áo dài khăn đóng đâu đó chỉnh tề, lên đèn, đốt nhang chuẩn bị cúng bái.
Trong đám con cháu hiện diện hôm đó, có một cậu rể là người theo đạo "Công giáo". Lúc bấy giờ, ngay lúc ông Cụ Trưởng tộc đang cầm mấy cây nhang chuẩn bị cắm lên bát nhang (hay còn gọi là lư nhang) thì bỗng nhiên từ một góc nhà thờ, gần cánh cửa chính, cậu cháu rể theo đạo "Công giáo" kia bèn phang một câu làm mọi người đều chưng hửng: "Chuyện cúng giỗ như "dzầy" thì thực ra chỉ làm chuyện tế ruồi chứ ông bà nào mà "dzìa" ăn!".
Lúc bấy giờ hầu như mọi người đều quay đầu đưa mắt ngó sang phía cậu cháu rể nọ. Ngay tức khắc, ông Cụ Trưởng tộc tỏ ra rất giận dữ, môi run run, ông nhanh tay rinh chiếc ghế đẩu (nho nhỏ và mặt vuông, có 4 chân) giơ lên cao và thét: "Nè thằng khốn nạn kia! Mày bước ra khỏi Từ Đường nầy ngay lập tức, nếu không tao xáng chiếc ghế lên trên đầu mày!"
Kể từ đó, cậu cháu rể biệt dạng vào những dịp Tảo mộ và Tế hiệp (hay còn gọi là Hiệp kỵ) vào những ngày, tháng, năm kế tiếp.
Từ những kinh nghiệm bất an, nhức nhối, kể cả tang thương như vậy đã từng và chắc có lẽ biết đâu sẽ còn xảy ra trên quê hương, giữa lòng dân tộc (?). Do đó, thay vì như quá khứ (trước Công Đồng Vatican 2 hồi đầu thập niên 1960), con chiên "Công giáo" bị ra lịnh liệng bàn thờ Tổ Tiên, dẹp bỏ cúng giỗ ông bà cha mẹ. Nghiêm trọng hơn về tính cách hung dữ là đòi "phá tan đạo bụt thần ma quỷ" bởi "ông Thánh" người Tây Ban Nha tên là Phăng-xi-co Xa-vi-e gì đó được ghi trong "Kinh Nhật Khóa" (?) hay "Toàn Niên Kinh Nguyện" (?) mới tinh chỉ vào năm 1971 trở lại đây?
Chúng tôi đề nghị HĐGMVN nên chính thức lên tiếng loại bỏ những lời "Kinh cầu" kỳ cục và sắt máu như thế, hầu mang lại bối cảnh bình an trong tâm hồn và dần dà xây dựng lòng bỏ qua, tha thứ, cảm thông trong cùng màu da Dân Tộc. Thay vì cứ mãi khom lưng cúi đầu phụng lịnh "làm theo đức vâng lời" ngoại bang mà xem thường giống nòi Lạc Việt.
Trân trọng,
Trần Quang Diệu
_______________________
From: luannguyen
Sent: Friday, January 5, 2018 6:57 PM
To:
Subject: Re: [DiendanDanToc] Vì đâu nên nỗi?
chiên là thế, chẳng có gì để ngạc nhiên. Nghĩ cho cùng, họ chỉ là nạn nhân, đáng thương hơn là đáng nghét ! Đáng căm ghét thù là đám la mã từ thời Contanstine, thế kỷ 4 thì phải.
Nkl, 1 cựu chiên cuồng tín
____________________
(xem tiếp)...." Vì đâu nên nỗi - Chiên là thế - Chúng nó cuồng tín và hung dữ lắm " https://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=2430
Đó đây
2025-09-29 - Vụ xả súng khác, trước vụ tấn công nhà thờ ở Michigan 14 tiếng. - Vụ nổ súng ở Bắc Carolina xảy ra vào khoảng 9:30 tối gần một khu vực có nhiều quán bar và nhà hàng nổi tiếng trên bờ sông Southport, một thị trấn cảng lịch sử cách Wilmington khoảng 48 km về phía nam. Các nhà điều tra cho biết kẻ tấn công đã lái một chiếc thuyền nhỏ gần bờ, dừng lại một lúc và bắn vào đám đông trước khi tăng tốc bỏ chạy.
2025-09-29 - Vụ xả súng và hỏa hoạn ở nhà thờ Michigan khiến 4 người thiệt mạng - Một người đàn ông đã nổ súng tại Nhà thờ Chúa Giê Su Ky Tô của Các Thánh Hữu Ngày Sau ở Grand Blanc Township, Michigan, và phóng hỏa trong vụ việc mà một quan chức liên bang gọi là "một hành động bạo lực có chủ đích".
Nghi phạm, Thomas Jacob Sanford, cựu lính thủy đánh bộ 40 tuổi, đã bị lực lượng thực thi pháp luật tiêu diệt.