●   Bản rời    

Giáo Hội Công Giáo Pháp: 330.000 Trẻ Em Là Nạn Nhân Lạm Dụng Tình Dục

Giáo Hội Công Giáo Pháp: 330.000 Trẻ Em

Là Nạn Nhân Lạm Dụng Tình Dục

SYLVIE CORBET/ APnews

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH45A.php

05-Oct-2021(04-Aug-2025)

Tôi thấy vị linh mục này là một người tốt, một người chu đáo và sẽ không làm hại tôi, Nhưng khi tôi thấy mình nằm trên giường, bán khỏa thân và ông ta chạm vào tôi, tôi mới nhận ra có điều gì đó không ổn."

PARIS (AP) — Các nạn nhân bị lạm dụng trong Giáo hội Công giáo Pháp đã hoan nghênh một bước ngoặt lịch sử vào thứ Ba sau khi một báo cáo mới ước tính rằng 330.000 trẻ em ở Pháp đã bị lạm dụng tình dục trong 70 năm qua, cung cấp số liệu thống kê đầu tiên của quốc gia này về hiện tượng này trên toàn thế giới.

Con số này bao gồm các vụ lạm dụng do khoảng 3.000 linh mục và một số lượng chưa xác định những người khác có liên quan đến giáo hội gây ra — những hành vi sai trái mà các nhà chức trách Công giáo đã che đậy trong nhiều thập kỷ một cách "có hệ thống", theo chủ tịch ủy ban công bố báo cáo, Jean-Marc Sauvé.

Tài liệu dài 2.500 trang được công bố trong bối cảnh Giáo hội Công giáo ở Pháp, giống như ở các quốc gia khác, đang tìm cách đối mặt với những bí mật đáng xấu hổ đã bị che giấu từ lâu. Các nạn nhân hoan nghênh báo cáo này vì đã quá hạn và người đứng đầu hội đồng giám mục Pháp đã cầu xin sự tha thứ của họ.

Báo cáo cho biết con số 330.000 nạn nhân bao gồm khoảng 216.000 người bị các linh mục và giáo sĩ khác lạm dụng, và số còn lại bị các nhân vật của nhà thờ như trưởng nhóm hướng đạo sinh hoặc cố vấn trại hè lạm dụng. Các ước tính này dựa trên một nghiên cứu rộng hơn của Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này.

Các tác giả của nghiên cứu ước tính 80% nạn nhân của nhà thờ là trẻ em trai, trong khi nghiên cứu rộng hơn về lạm dụng tình dục cho thấy 75% tổng số nạn nhân là trẻ em gái.

Ủy ban độc lập kêu gọi nhà thờ hành động mạnh mẽ, lên án "lỗi lầm" và "sự im lặng" của mình. Ủy ban cũng kêu gọi Giáo hội Công giáo hỗ trợ bồi thường cho các nạn nhân, đặc biệt là trong các vụ việc đã quá cũ để truy tố thông qua tòa án Pháp.

"Chúng tôi coi nhà thờ có một món nợ đối với các nạn nhân", Sauvé nói.

François Devaux, người đứng đầu nhóm nạn nhân La Parole Libérée (Lời Giải phóng), cho biết đây là "một bước ngoặt trong lịch sử của chúng ta". Ông lên án những hành vi che đậy cho phép “tội ác hàng loạt xảy ra trong nhiều thập kỷ”.

Nhưng tệ hơn nữa, đó là sự phản bội: phản bội lòng tin, phản bội đạo đức, phản bội con cái, phản bội sự ngây thơ,” ông nói thêm.

Martine, 73 tuổi, và Mireille, 71 tuổi, đã bị một linh mục xâm hại tình dục khi họ còn là những cô gái tuổi teen đang học trung học. Cả hai đều từ chối tiết lộ họ của mình vì lý do riêng tư, một phần vì một số thành viên trong gia đình không biết về những vụ lạm dụng.

Điều đó gợi lên những suy nghĩ khủng khiếp,” Martine nói. “Đối với cá nhân tôi, tôi phải đợi cha mẹ mình qua đời” vì nếu không, bà nói rằng “không thể” lên tiếng.

Tôi nghĩ rằng mỗi nạn nhân đều trải qua điều đó như thể họ là người duy nhất (nạn nhân), và đó là một phần của hiện tượng liên quan đến sự kiểm soát và bí mật này,” Mireille nói. “Chúng ta đang ở trong trạng thái phục tùng… bị giam cầm về mặt tinh thần. Vì vậy, chúng ta đi theo người này, người đột nhiên nắm quyền kiểm soát chúng ta… Chúng ta bị mắc kẹt trong một mạng nhện.”

Bà cho biết việc thừa nhận lỗi lầm là điều cần thiết, và việc bồi thường tài chính "thực sự mang tính biểu tượng... nó sẽ không giải quyết được vấn đề nhưng cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải trả giá."

Olivier Savignac, người đứng đầu hiệp hội nạn nhân Parler et Revivre (Nói Lên và Sống Lại), đã đóng góp vào cuộc điều tra. Ông nói với hãng thông tấn Associated Press rằng tỷ lệ nạn nhân trên mỗi kẻ lạm dụng cao đặc biệt "đáng sợ đối với xã hội Pháp, đối với Giáo hội Công giáo".

Savignac chỉ trích Giáo hội vì đã coi những trường hợp như vậy là bất thường cá nhân thay vì là nỗi kinh hoàng tập thể. Ông kể lại việc bị lạm dụng tình dục lúc 13 tuổi bởi giám đốc một trại hè Công giáo ở miền Nam nước Pháp, người bị cáo buộc tấn công tình dục nhiều bé trai khác.

Tôi thấy vị linh mục này là một người tốt, một người chu đáo và sẽ không làm hại tôi,” Savignac nói. “Nhưng khi tôi thấy mình nằm trên giường, bán khỏa thân và ông ta chạm vào tôi, tôi mới nhận ra có điều gì đó không ổn... Nó giống như hoại tử bên trong cơ thể và tâm lý của nạn nhân.”

Vị linh mục cuối cùng đã bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em và bị kết án ba năm tù giam vào năm 2018, bao gồm một năm tù treo.

Ủy ban đã làm việc trong 2 năm rưỡi, lắng nghe các nạn nhân và nhân chứng, đồng thời nghiên cứu các kho lưu trữ của nhà thờ, tòa án, cảnh sát và tin tức bắt đầu từ những năm 1950. Sauvé đã lên án thái độ của Giáo hội cho đến đầu những năm 2000 là “sự thờ ơ sâu sắc và tàn nhẫn đối với các nạn nhân.”

Đôi khi các quan chức nhà thờ không lên án (các vụ lạm dụng tình dục) và thậm chí còn để trẻ em tiếp xúc với những kẻ săn mồi”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort, cho biết các giám mục Pháp “kinh hoàng” trước kết luận của báo cáo.

Tôi muốn xin lỗi, xin lỗi mỗi người trong số các bạn vào ngày hôm đó”, ông nói với các nạn nhân.

Không ai ngờ rằng số lượng (nạn nhân) được khảo sát lại cao đến vậy, và điều đó thực sự đáng sợ và không tương xứng với nhận thức mà chúng tôi đã có trên thực tế”, ông nói với AP.

Luc Crepy, giám mục Versailles, người đứng đầu một văn phòng chống ấu dâm, cho biết “đây không chỉ là một cú sốc. Đó là một cảm giác xấu hổ sâu sắc”.

Crepy cho biết một quá trình đang được tiến hành để gây quỹ và thành lập một ủy ban độc lập để xử lý việc bồi thường của giáo hội cho các nạn nhân.

Báo cáo được đưa ra sau vụ bê bối liên quan đến linh mục Bernard Preynat, hiện đã bị tước chức, gây chấn động Giáo hội Công giáo Pháp. Năm ngoái, Preynat bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bị tuyên án 5 năm tù. Ông thừa nhận đã lạm dụng hơn 75 bé trai trong nhiều thập kỷ.

Người phát ngôn Vatican, Matteo Bruni, cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô đã "rất đau buồn" khi biết về những phát hiện của báo cáo.

"Trước hết, ngài hướng về các nạn nhân, với nỗi buồn sâu sắc về những tổn thương của họ và lòng biết ơn vì lòng dũng cảm lên tiếng của họ", ông nói.

Vào tháng 5 năm 2019, Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành một luật mới mang tính đột phá của giáo hội, yêu cầu tất cả các linh mục và nữ tu Công giáo phải báo cáo các vụ lạm dụng tình dục và hành vi che đậy của giáo sĩ cho các cấp lãnh đạo giáo hội. Vào tháng 6, GH Phanxicô cho biết một quá trình cải cách là cần thiết và mọi giám mục phải chịu trách nhiệm về "thảm họa" của cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục.

Con số ước tính gây sốc về hơn một phần tư triệu nạn nhân tiềm năng này vượt xa con số được công bố bởi các quốc gia khác, những nơi cũng đang phải đối mặt với sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế về nạn lạm dụng tình dục trong nhà thờ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đã điều tra vấn đề này theo những cách khác nhau.

Thay vì chỉ giới hạn ở các trường hợp cụ thể, báo cáo của Pháp đã ước tính quy mô tổng thể của vấn đề, bằng cách ngoại suy số lượng nạn nhân dựa trên nghiên cứu các vụ việc cụ thể và các cuộc khảo sát trên toàn quốc.

- * -

Masha Macpherson đóng góp từ Paris và Nicolas Vaux-Montagny đóng góp từ Lyon, Pháp.

Nguồn https://apnews.com/ French report: 330,000 children victims of church sex abuse

_________________

(*) - Báo Dân Trí cũng đăng 330.000 trẻ em nghi bị lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp.

Giáo hội Công giáo Pháp đã bày tỏ "nỗi hổ thẹn" sau khi một bản báo cáo chấn động cho thấy ít nhất 330.000 trẻ em đã bị các giáo sĩ và thành viên nhà thờ lạm dụng tình dục trong 70 năm.

- Khủng khiếp: 330,000 trẻ em bị lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công Giáo Pháp (bản tin Người Việt đăng ngày Oct 5, 2021)

_____________

Bài đọc thêm:

- Thẩm phán chặn yêu cầu của WA đối với các linh mục báo cáo lạm dụng trẻ em được tiết lộ trong lời thú tội. Ba giám mục Công giáo đã kiện, lập luận rằng lệnh này xâm phạm quyền tự do tôn giáo. Một thẩm phán liên bang đã đồng ý và ra lệnh cấm vào thứ Sáu. (Florida Phoenix, July 20, 2025)

- Nạn nhân sống sót sau vụ lạm dụng tình dục của giáo sĩ ở Peru đã đến quê hương của Giáo hoàng để kêu gọi cải cách nhiều hơn (ABC News): CHICAGO -- Một nạn nhân người Peru từng bị giáo sĩ lạm dụng tình dục đã mang chiến dịch vận động cải cách công khai của mình đến quê hương Hoa Kỳ của Đức Giáo hoàng Leo XIV vào thứ Năm, nói rằng ngài đã thất bại trong việc điều tra vụ án của cô khi ngài còn là giám mục ở quê nhà và cần phải hành động ngay bây giờ với tư cách là nhà lãnh đạo của người Công giáo trên toàn thế giới. "Tôi đã im lặng kể từ khi Đức Giáo hoàng được bầu chọn," Ana María Quispe Díaz phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha tại một cuộc họp báo ở trung tâm thành phố Chicago. "Nhưng tôi sẽ không im lặng mãi mãi."

Trang Tôn Giáo




Đó đây


2026-03-29 - Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-03-29 - Ở đây, 1 thành phố thuộc bang Cali, không nhà thờ Công giáo La mã nào treo cờ Vatican cả! -

2026-03-29 - Những Âm Mưu Phản Quốc Trong Các Bản Điều Trần của Ông Nguyễn Trường Tộ -

2026-03-27 - Tại sao Lào và Campuchia cùng đến Việt Nam vào lúc này? -

2026-03-27 - Nổ lớn ở Nhà máy lọc dầu Port Arthur (Mỹ), cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có -

2026-03-23 - CDBHB4903. “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” - hiểm họa nội sinh -

2026-03-17 - Chấn động: Chủ tịch Cuba XIN LỖI VIỆT NAM - đầu hàng trước tối hậu thư tàn khốc của D. Trump, môt cuộc chiến bất cân xứng, lùi 1 bước sâu vào bóng tối, để đổi lấy sự sống của nhân dân.

2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ. Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù

2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức, hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.

2026-03-10 - Vạch mặt một con chiên giả đỏ ở Đồng Tháp -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-03-30 - Chúng cứ bảo "không ép theo đạo." Tôi ngoại đạo, khi cưới nó bắt phải theo. Con tôi không đi lễ, thì nó tuyê - Vô Danh - Những người từ bỏ niềm tin t -

● 2026-03-29 - Những Âm Mưu Phản Quốc Trong Các Bản Điều Trần của Ông Nguyễn Trường Tộ. - Lý Thái Xuân -

● 2026-03-27 - Trung Quốc - lệnh cấm trẻ em dưới 18 tuổi tham gia các hoạt động tôn giáo - FB Niềm Vui Tin Mừng -

● 2026-03-27 - Tín đồ Công giáo La mã tìm đến huyền thuật "Chiêu Hồn" và Santan-giáo - Giáo Hoàng Léo tiếp đón các LM trừ qu - Tin Little Saigon TV -

● 2026-03-26 - Cantebury, Anh quốc - Nữ Tổng Giám Mục của Anh giáo đầu tiên được tấn phong ngày 25 tháng 3, 2026 - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-22 - Ngắn Gọn, Lý Do Từ Bỏ Nhà Thờ Thiên Chúa - Lê Phát Đạt -

● 2026-03-19 - LM Nguyễn Thanh Thiên dụ dỗ bé gái 14 tuổi có con với hắn, rồi bịt miệng, Giáo xứ Yên Đại,, Giáo phận Vinh - Con Ao Làng -

● 2026-03-19 - Giáo dân trình Giám mục Nguyễn Hữu Long: Linh mục J.B. Nguyễn Thanh Thiên đi giáo xứ nào là quan hệ tình dục khắ - Con Ao Làng -

● 2026-03-19 - Các đại diện Chúa nhờ Công An Mạng Tỉnh Nghệ An đánh sập các Facebook ẩn danh - Con Ao Làng -

● 2026-03-19 - Giáo xứ Hòa Bình - Linh mục và mối tình tay ba bị cộng đồng bốc phốt - Con Ao Làng -

● 2026-03-19 - Linh mục hiếp dâm con gái đỡ đầu, và còn cặp bồ với một chị có chồng con ở Giáo xứ Song Ngọc. - Con Ao Làng -

● 2026-03-17 - Các nhà thờ Công giáo La mã có đọc Cựu Ước hay không? - Lý Thái Xuân -

● 2026-03-17 - Phép lạ - hay bình thường: Khi Có Khi Không! - Lý Thái Xuân -

● 2026-03-16 - Lịch Sử 200 Năm VATICAN Cấm Thờ Cúng Tổ Tiên Ở Á Đông - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-13 - Ở Hoa Kỳ, Cứ 8 Người Bỏ Đạo Công Giáo La mã tại Hoa Kỳ thì có 1 người vào đạo - Hồng Thất Công -

● 2026-03-11 - Giám Mục ở San Diego không tin Chúa quan phòng nên tự lo tích trữ dự phòng - Tin Reuters -

● 2026-03-09 - Hiếu kính cha mẹ và thờ ông bà tổ tiên là khác nhau. - Minh Phong -

● 2026-03-06 - Xôn Xao Tượng “Cha Diệp” Chảy Máu – Lại Cũng Trò Bịp Bợm - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-05 - Tượng Đức Mẹ “chảy máu” - TRÒ BỊP BỢM - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-04 - Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel.??? - Việt Báo -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 >>>