Phỏng Vấn Ông Bùi Hồng Quang

Vè Một Văn Thư của Cục An Ninh

Cục An Ninh Bộ Công An

PV Sách Hiếm

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH55.php

07 tháng 3, 2008

LTS: Trong nhiều hộp thư điện tử ở hải ngoại, người ta chuyền nhau một phóng ảnh do Viet Si <vietsi2002@yahoo.com> gửi ra với câu "chỉ điểm": "Xin trình làng chứng tích Giao Điểm là công cụ của CSVN để báo cáo cho FBI."

Người ta truy tầm và được biết tin này do trang báo điện tử Vietcatolic.net đăng ngày 28.2.2008 với hàng tựa màu đỏ  (trong hàng nối http://vietcatholic.net/News/Clients/ ReadArticle.aspx?Id=52702)

Bằng chứng: Nhóm Giao Điểm là cánh tay nối dài của Công An và Đảng Cộng Sản Việt Nam ?

(kèm theo phóng ảnh lá thư của Tổng Cục An Ninh)

Sau đó, trên Bản Tin Paris, ngày 2.3.08, mục Thời Sự, với hàng tựa "Giao Điểm" hay em bé "Giao Liên" Bùi Hồng Quang!" trong đường nối "http://tinparis.net/thoisu/2008_03_02_ GiaoDiemTaysaiCSVN_TTam.html", chúng tôi cũng đọc được lời lẽ một bản tin rất "anh chị" như sau:

TinParis. Bấy lâu nay, nhóm Giao Điểm đã bênh vực hết mình " Nhóm Phật Giáo về Nguồn " và " Thân hữu Già Lam ( Tuệ Sỹ - Nguyên Siêu) và tự cho minh là " Quốc Gia " . Nhưng thật sự bọn chúng là ai ? Tài liệu dưới đây chứng minh chúng chỉ là " bọn tay sai của CSVN " . Có nhiều trí thức ( ?) " Quốc Gia " đã từng ký tên chung với bọn chúng , than ôi đó chỉ là " những kẻ phường tuồng háo danh " và " vô liêm sĩ " ! Bùi hồng Quang là tên nói láo như Vẹm! Thúi ơi là thúi !

Kèm theo cũng là tấm phóng ảnh như của tờ VietCatholic

Được biết ông Bùi Hồng Quang là một thành viên của nhóm từ thiện Giao Ðiểm, một hội Từ thiện hướng về Việt nam họat động công khai sớm nhất tại Hoa Kỳ mà chúng tôi đã từng cảm phục qua các công tác từ thiện, trang nhà chúng tôi tiến hành việc phỏng vấn ông Bùi Hồng Quang, để tìm hiểu vấn đề. Riêng quan điểm chúng tôi, vấn đề "chụp mũ Cọng sản" hay "hù dọa" nhằm mạ lỵ cá nhân hoàn toàn không đứng đắn, không có tính thuyết phục và vô tác dụng. Vả lại ngày nay ở Việt Nam không còn cái gì gọi là "Cộng sản" cả, ngoại trừ tên đảng mà thôi.

 


 

1. Sách Hiếm (PVSH): Theo phóng ảnh văn thư giới thiệu của Tổng Cục An Ninh gửi Cục Hải Quan để ông mang báo Giao Điểm ra nước ngoài, chúng tôi thắc mắc tại sao GÐ # số 65 in trong nước và xin phép mang ra?

Bùi Hồng Quang (BHQ): In trong nước rất rẻ và đẹp, lại cung cấp một chút dịch vụ cho người trong nước.  Nhiều tác giả cũng đã in tác phẩm của mình ở trong nước. Ðó là lý do. Vì số lượng hơn 400 cuốn nên tôi sợ Hải quan phi trường làm khó dễ nên phải nhờ người xin phép cho chắc ăn. Có người khuyên nên hối lộ “để qua cửa ải” nhưng tôi không bao giờ làm như thế.

 

2.  PVSH:   Như vậy việc xin phép của anh bắt đầu như thế nào ?

BHQ:  Đây là lần đầu tiên đem ra một số lượng hơn vài trăm số báo nên không biết phải xin như thế nào và xin cơ quan nào. Do vậy, tôi nhờ người quen, ông ta xin giúp chứ không lấy tiền. Ông còn nói: "gia đình tôi Phật giáo thường làm việc từ thiện, nên xin giúp ông Quang như là một việc từ thiện vậy."

Như tất cả mọi người, muốn ra vào một quốc gia nào, bao gồm Việt Nam, thì phải xin phép và theo thủ tục luật lệ của quốc gia đó, chứ không thể làm khác. Tôi đã bị một kinh nghiệm đáng nhớ. Năm 1994, tôi đem một cuốn băng cassette về việc từ thiện, và bị chận tại phi trường TSN. Sau đó bị “mời” lên làm việc 3 ngày tại Bộ Nội Vụ TP. HCM, bị cáo buộc đủ điều (tôi vẫn còn giữ bản phóng ảnh giấy “Mời”). Năm sau, công an Huế cũng “Mời” một lần. Vì thế, lần nầy đem vài trăm số báo, tôi phải thận trọng.

 

3.  PVSH: Thế rồi có phải ông ấy xin tấm giấy phép như VietCatholic đăng, cho anh để trình cho Hải Quan ?

BHQ: Ba ngày sau khi tôi nhờ, ông bạn gọi phone bảo tôi "lúc nào về Mỹ cứ đem báo đi có người sẽ giúp qua Hải Quan", và không đá động gì đến có giấy phép. Do đó tôi nghĩ có lẽ lúc này việc mang báo không đến nỗi cần giáy phép, nên không gạn hỏi thêm.  Tôi chưa hề thấy giấy đó “mặt mũi” ra sao chứ đừng nói là có tờ giấy như thế trong tay để trình cho Hải Quan. Mãi cho đến hôm nay mới thấy được qua việc phát tán của Vietcatholic. Vietcatholic là trang nhà như thế nào chắc chị cũng đã biết. Tôi không biết giấy đó là thật hay giả, và bắt đầu có từ lúc nào. Người xin giấy dùm tôi bảo, ông cứ đem báo lên phi trường một cách tự nhiên như các hành khách khác. Tôi làm y như thế, không gặp khó khăn gì. Giá như tôi có tờ giấy đó trong tay thì chắc chắn tôi sẽ trả lại cho người bạn mà tôi nhờ xin và không nên đem báo ra khỏi nước vì một số chi tiết trong giấy đó và một câu không thể chấp nhận.

 

4.  PVSH: Nếu anh chưa hề thấy tờ giấy đó, vậy anh nghĩ khúc mắc là ở chỗ nào, và làm thế nào Viet Catholic có thể đăng tấm giấy mà anh không có trong tay ?

BHQ: Trước hết tôi không trực tiếp xin mà nhờ người giúp, và như trên đã nói, tôi chẳng biết người mà tôi nhờ đã xin với ai và xin cơ quan nào. Vì lý do tế nhị, tôi không tra hỏi người đã có lòng giúp mình. Theo sự suy đoán của tôi, chắc chắn người đăng hình tờ giấy phép đó trên VietCatholic đã có "tay chân" ở Cục Hải Quan hoặc là Cục An Ninh, do thám để "giúp làm" cái tờ giấy mà tôi không biết và lại có nhiều "vấn đề" kia. Rõ ràng là chính tôi không có giấy phép đó, nhưng không hiểu sao VietCatholic thì lại có, lại có một cách bất chính. Giả thuyết thứ hai là giấy này do VietCatholic "nhờ vào tay chân ở Cục An Ninh làm ra sau này", hoặc là giả mạo thế nào đó, nhưng chính họ đã không nghĩ đến các sơ hở trong đó.

 

5. PVSH:  Anh nói “tờ giấy” mà VietCatholic đăng là "có vấn đề", có phải một câu gồm hai mệnh đề không "ăn nhập" gì với nhau: “Ðây là tạp chí có nội dung thuần túy tôn giáo", và "phục vụ cho việc tuyên truyền vận động đường lối chính sách của Ðảng và Nhà nước ta”, anh nghĩ có phải như thế không?

BHQ: Đó chính là điểm tôi vừa nói ở trên. Câu nầy hàm ý nhiều nghĩa, tôi nghĩ thế.

- Người có thiên kiến về chính trị chống Cộng thì chỉ thấy nhóm chữ “phục vụ cho…Ðảng và Nhà nước ta” ” là chụp mũ ngay. Cụm từ này, gắn vào nhóm chữ "chỉ có nội dung thuần túy tôn giáo" nghe ra không ổn. Đã là thuần túy tôn giáo thì không có chuyện phục vụ cho Ðảng và Nhà nước, (nghĩa là việc chính trị) được. Tôi nghĩ phải chăng ai đó vô tình hay ác ý thêm câu “...phục vụ cho Ðảng và Nhà nước” để làm khó khăn cho những hoạt động từ thiện của Giao Ðiểm ở nước ngoài. VietCatholic lấy được tấm giấy này ở đâu, chính họ sẽ là người biết rõ hơn tôi.

- Nhưng cũng có một số thân hữu khác cho rằng hai vế trong giấy phép đó đối với chính quyền Việt Nam cũng không nhất thiết phải là tương phản nhau. Họ cho rằng chính quyền nghĩ "vận động đường lối chính sách của Ðảng và Nhà nước ta " gồm cả "Dân chủ hóa chính quyền và công nhận các quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, lưu thông, cư trú, đặc biệt là quyền hành sử tôn giáo được triệt để tôn trọng."

Riêng tôi nghĩ đây là một giấy giả mạo có ác ý, hoặc là người viết giấy quá lệ thuộc những câu nói hành chánh đến nỗi viết ra hai mệnh đề mâu thuẩn nhau. Mặt khác, “tờ giấy” viết rõ là tôi mang báo Giao Điểm số 65, mà nội dung số báo này không có chỗ nào có thể gọi là "phục vụ cho việc tuyên truyền vận động đường lối chính sách của Ðảng và Nhà nước ta”. Đó là cái sơ hở của sự ngụy tạo.

Ðiều làm tôi thắc mắc, một văn thư có chữ “MẬT” như thế mà được lọt ra cho tờ điện báo Vietcatholic vốn có ác cảm với tổ chức từ thiện Giao Điểm, và có dị ứng với những tác phẩm Giao Điểm xuất bản. Vietcatholic là mạng lưới đầu tiên tung ra “tờ giấy” trên. Sự cố lại xẩy ra vào lúc Phật Giáo đang bị đánh phá, xuyên tạc và chụp mũ, vào lúc vụ Tòa Khâm sứ chưa xóa nhòa trong tâm trí của nhiều người Việt, vào lúc Liên Hiệp Quốc đang tổ chức Phật đản tại Việt Nam. Tôi thử đặt vấn đề một cách đơn giản như sau: Nếu Giao Ðiểm thực sự là một bộ phận tuyên truyền cho nhà nước Việt Nam thì cần gì phải khổ cực lo xin giấy phép? Ngoài ra, theo tôi, để thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình thì nêu lý do. Lý do đó đúng hay sai và với mục đích gì còn tùy thuộc người đọc và tác nhân của bản văn.

Tuy nhiên, bất kể từ đâu mà Vietcatholic có được “tờ giấy” đó và dùng nó để đưa ra những quy kết đã lỗi thời nhằm mục đích hạ uy tín của Giao Điểm thì chính những mâu thuẫn sơ hở trong “tờ giấy” đó đã vô hiệu hóa mục đích xấu của Vietcatholic và đồng bọn. Giao Điểm đã có một chỗ đứng vững chắc trên diễn đàn truyền thông của người Việt, và tôi tin rằng “tờ giấy” đó sẽ không có ảnh hưởng gì đến chủ trương và hoạt động của Giao Điểm đã được rất nhiều người biết đến từ gần 20 năm nay.

 

6. PVSH:  Đúng thế. Nhưng có lẽ chính tờ Giao Điểm #65 sẽ nói lên tât cả câu trả lời cho vấn đề này, anh có thể cho biết nội dung tờ Giao Điểm #65 không ?

- BHQ: Vâng, xin gửi chị xem Mục Lục của GÐ # 65 để có thể biết nội dung tờ báo.

 

 

7. PVSH:   Anh có gì muốn tâm tình thêm không ?

BHQ: Cám ơn chị đã bỏ thì giờ phỏng vấn để tôi có dịp làm sáng rõ một vấn đề rất bình thường mà có người đã vin vào đó để xuyên tạc.

Ðây không phải là lần đầu tiên Giao Điểm bị chụp mũ, Giao Ðiểm cũng đã đưa họ ra tòa và thắng kiện (*). Việc chụp mũ ở hải ngoại thì đã là một hiện tượng phổ quát của những người xấu. Vấn đề đã sáng tỏ, tôi thấy không cần thiết phải thêm điều gì. Nhân tiện đây tôi muốn ghi lại và gởi chị một đoạn văn không trọn vẹn trong buổi chiều tà:

Hình ảnh muôn thuở của con người giữa trần gian hiu hắt có ý nghĩa gì không? Kiếp sống cuối cùng là trường thiên diễn cho con người những bước chân lạc loài, mà tóm lại con người, đôi lúc, chỉ là những kẻ lang thang trên những khung trời đầy viễn mộng. Ðã mấy ai dừng chân trên bến bờ viễn xứ để hướng về quê cũ giữa trường dạ mênh mang với mù sương che phủ, hay họ bước đi như những kẻ vô hôn chỉ lo phá phách chụp mũ cho đến sơn cùng lộ tuyệt của cuộc đời mà chẳng làm nên nỗi cái gì. Có ích gì đâu và giải quyết được gì đâu, mấy chục năm xâu xé nhau nay con tiếp tục?...

Sống và chết, ngày và đêm chẳng qua chỉ là sự thay đổi liên hồi trong một ý nghĩa nền tảng của dòng đời trôi chảy thiên thu. Trong cuộc sống và chết, nếu không ý thức được chính mình thì chúng ta cũng chỉ là những kẻ lang thang trên con đường tìm kiếm khát vọng của mình, là những đứa con thất thểu vô ích giữa bụi đời tham đắm huyễn hư. Nhưng phải chăng hình ảnh đẹp của quê hương đang còn đó, và biên rừng chưa chết những đóa hoa đang đợi chờ người về từ trong điêu linh vạn thuở. Sóng nước của biển, đóa hoa của rừng đời đời vẫn là khát vọng muôn thuở của con người trong mênh mông tuyệt vọng. Xuân về mang theo làn hương quyện, tiếng gió thì thầm và lời cầu khấn nguyện như trao gởi cho nhau chút ân tình giữa người cùng một nuớc. Bạn ơi! Bạn đang đi trên con đường nào, và đã làm gì cho đời có ý nghĩa chưa?

Cầu chúc tất cả thân tâm an lạc, hận thù nên để lại phía sau, tránh cảnh tương tàn, nếu có, cho nhân thế.

PVSH:   Cám ơn anh đã cho chúng tôi có cơ hội để hiểu rõ thêm vấn đề.


* Trong vụ kiện đó, ông Nguyễn Văn Thạch (Thomas Nguyễn) vẫn còn nợ Giao Ðiểm $75,228.00 (nếu tính cả lời cho đến nay kể từ năm 1993, hơn 150.000.00 Mỹ kim) do tòa phạt vì chụp mũ Giao Ðiểm và ông Quang CS. Xin xem chi tiết ở http://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=104

 

Trang Xã Hội