Tòa Thánh Vatican phản đối

quyết định của Tòa Án Ý Đại Lợi

Tacoma News Tribune

04 tháng 11, 2009

 

Tờ báo The  News Tribune (Tacoma) số ra ngày Thứ Tư 4/2009, nơi trang A14 có đăng một bản tin ngắn do phóng viên Nicole Winfield của Liên Hiệp Thông Tấn Xã với nguyên văn như sau:

“Vatican denounces Crucifix ruling. Rome – The Vatican on Tuesday (Nov. 3/2009) denounced a ruling by the European court of human rights that said the display of crucifixes in Italian public schools violate religious and education freedoms.

In a decision that could force a review of the use of religious symbols in government – run schools across Europe, the court ordered Italy to pay a  $7,390 fine to a mother in northern Italy who fought for eight years to have crucifixes removed from her children’ public school classrooms. The Italian said that it would appeal.

Vatican spokesman, the Rev. Federico Lombardi said the crucifix was a fundamental sign of the importance of religious values in Italian history and culture and was a symbol of unity and welcoming for all of humanity – not one of exclusion.”

Tạm dịch:

Tòa Thánh vatican phản đối quyết định về việc tháo gỡ các cây thập tự.

Hôm Thứ Ba (3/11/2009), Tòa Thánh Vatican đã quyết liệt phản đối một quyết định của Tòa Án về nhân quyền ở Âu Châu. Quyết định này nói rằng việc trưng bày hay treo các cây thập giá trong các trường học công lập ở Ý Đại Lợi là vi phạm các quyền tự do về giáo dục và tôn giáo.

Quyết định này có thể đưa đến việc bắt buộc phải xét lại việc sử dụng các biểu tượng tôn giáo trong các trường học công lập ở Âu Châu. Tòa án đã ra lệnh cho chính quyền Ý Đại Lợi phải trả 7390 Mỹ kim cho một bà mẹ  ở Bắc Ý. Bà này đã theo đuổi vụ kiện ròng rã cả tám năm trời để đòi phải tháo gỡ các thập tự giá (thánh giá) ra khỏi các lớp học của các con bà ở các trường công lập. Chính quyền Ý nói rằng sẽ kháng cáo.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican là Linh-mục  Federico Lombardi nói rằng thánh giá là dấu hiệu căn bản để nói lên sự quan trọng của các giá trị về tôn giáo trong lịch sử và văn hóa Ý Đại Lợi, và cũng là biểu tượng cho sự đoàn kết và  hân hoan đón nhận tất cả mọi người trong cộng đồng nhân loại không chừa một người nào.”

 

 

Trang Chính Trị Xã Hội