Sơ lược về Dòng Tên

Thái Vân

22 tháng 4, 2011

Đây là bài nghiên cứu của ông Thái Vân (trong Văn Sử Địa) về Dòng Tên, một công cụ đặc biệt của Tòa Thánh Vatican, một lực lượng xung kích cao cấp có tính chiến lược toàn cầu để mở mang nước Chúa. Giáo Sĩ Dòng Tên người Pháp đầu tiên đến nước ta là Alexandre de Rhodes, người góp phần vào việc bổ túc chữ quốc ngữ do hai giáo sĩ người Bồ Đào Nha sáng chế để giảng đạo và để cô lập giới sĩ phu Việt Nam, mà cũng là người thông báo các thông tin kinh tế, chính trị, nhân văn cho các triều đình Tây phương để làm cơ sở cho các giáo sĩ Lambert, Huc, Pallu, Pellerin, Puginier....sau này thuyết phục được thực dân Pháp xâm lăng nước ta.

I- Định Nghĩa:

Theo Linh Mục Bùi Đức Sinh thì Dòng Tên do ''Thánh Ignatio thành lập, và mang tên Chúa GiêSu, chứ không phải do Chúa Giêsu đích thân sáng lập. Từ đó người ta quen gọi Dòng Chúa Giêsu là Dòng Tên'' (1)

Tự điển Pháp-Việt của Đào Đăng Vỹ dịch: JÉSUITE = Giáo sĩ dòng Gia Tô (Dòng Tên). Người giả nhân nghĩa, đạo đức giả, thuộc Dòng Gia Tô (Dòng Tên). (1)

Tự diển Anh-Việt của Nguyễn Văn Khôn dịch: JESUIT (n) = thầy tu dòng, giáo sĩ về dòng Gia Tô Hội, người ngụy biện, người giả nhân, giả nghĩa.

Jesuitism (n) = giáo thuyết của thầy tu dòng, Gia Tô Hội, Lòng, tánh giả dối, xảo trá.

Tóm lại, các tự điển Anh-Pháp đều định nghĩa Dòng Tên (Jésuite, Jesuit) là Giáo Sĩ Dòng Gia Tô, hay người giả dối, xảo trá.

Các định nghĩa trên đều đúng vào mỗi trường hợp đã được phong tục, tập quán, luật lệ quy định sẵn cho từng vùng không gian địa lý.

Chú thích phần I: Bùi Đức Sinh: Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo, phần nhì.

II- Đạo binh Chúa Jésus (Compagnie de Jésus)

-Đạo binh Giáo Hội (The Church Militant).

Tổ phụ Dòng Tên là viên cựu Đại úy phế binh Tây Ban Nha Ignatius de Loyola Recaldo sinh năm 1419 tại tỉnh Guipuzcoa thuộc nước Tây Ban Nha (Spain).

Ignatus de Loyola Recaldo

Sau khi đã tàn phế vì chiến trận, mộng làm tướng của Ignatius bị tan vỡ, nhưng với bản chất hung bạo, ưa mạo hiểm, thích chinh phục; tuy đã có vợ và con, mà ông vẫn còn nuôi mộng lớn. Cùng thời điểm mà La Mã dưới triều Giáo Hoàng Paul III (1534-1549) đang gặp nạn Ly Giáo từ nhiều thế kỷ trước để lại, và chính bản thân Giáo Hoàng Paul III cũng không được lương thiện (ch II) nên đã có nhiều vị giáo sĩ Gia Tô tách ra khỏi quyền hành của Vatican để lập những Hội Thánh mới, gìn giữ giềng mối của Đạo Chúa trước sự sa đọa của các vị Giáo Hoàng La Mã.

Giáo Hoàng Paul III đang tìm cách giải quyết nạn ly giáo, thì Ignatus xuất hiện như một vị cứu tinh, viên cựu đại úy trình lên Giáo Hoàng một kế sách chống nạn ly giáo bằng cách lập đạo binh tu sĩ gián điệp nằm sâu trong nội bộ các giáo hội ly khai, để từ đó tìm cách ám sát các lãnh tụ, và làm mọi cách để các giáo hội đối lập ấy bị tê liệt hoặc bị tiêu diệt dưới mọi hình thức; những điều này đã được Ignatius viết thành điều luật cho Dòng Tên học tập; và chính cựu Linh Mục Dòng Tên, tiến sĩ Alberto Rivera sau khi phản tỉnh đã công bố tất cả sự thật tàn bạo của Dòng Tên trong các cuốn sách nổi tiếng của ông như The Godfathers, Double Cross, The Force, Exorcists, và Crusaders,...

Ngày 15-8-1534, Ignatius de Loyola (1491-1556) thành lập Hội Jésus (The Society Of Jesus) hay Dòng Tên (The Jesuit) tại nhà thờ Notre Dame trên đồi Montmartre. Hội này còn có tên là Đạo Binh Chúa Jesus (Compagnie de Jésus), tức xương sống của Giáo Hội Gia Tô La Mã sau này.

Đường lối của Dòng Tên được xây dựng trên nguyên tắc Trầm Tư Siêu Việt ((Transcendental meditation) (2) phối hợp nhuần nhuyễn với các môn học:

1. Triết học (Philosophy)

2. Siêu hình học (Metaphisics)

3. Luận lý học (Logic)

4. Tâm lý học Psychology)

5. Phân tâm học (Psychoanalysics)

6. Tâm lý trị liệu (Psychotherapy)

7. Tâm thần bệnh học (Psychiatry)

8. Thần giao cách cảm (Telepathy)

9. Thôi miên (Hypnosis

10. Ma thuật, phù thủy (Parapsychology)

Dòng Tên đã xử dụng các môn học kể trên vào việc Giải Thích Kinh Thánh sao cho phù hợp vào mỗi tình huống nhất định của đối tượng để mê hoặc người theo đạo, kể cả việc xử dụng những thủ đoạn ma thuật,...Thủ đoạn này, đến thời Giáo Hoàng Pius XII (1939-1958) được củng cố thêm bằng một thư luân lưu gởi cho Tổng Giám Mục Paris hồi 1948, trong đó: Phương pháp chú thích kinh điển đạo Thiên Chúa cần phải chú ý đến tất cả những tài liệu Cổ Sinh Vật Học (Palaeontology), Khảo Cổ Học (Archaeology) Văn Minh Học và những lĩnh vực khác của kiến thức .(2)

Để ngăn chận các Giáo Sĩ Dòng Tên tố cáo tội ác của Dòng Tên trước công luận, nên Ignatius ra lệnh cho các nhà hóa học của Giáo Hội sáng chế ra thứ bột cực độc tên là Lentulo được bí mật nhét vào một cái răng của mỗi vị tu sĩ Dòng Tên, bằng cách khoan một răng, nhồi chất bột cực độc, rồi dùng men sứ trám kín. Nếu tu sĩ nào phản bội dòng tu, thì nha sĩ Mafia của Giáo Hội sẽ bơm vào chân răng ấy một Chất Hơi Kích Động có tác dụng làm cho chất bột trong răng tiết ra và ăn lên óc, nạn nhân sẽ chết trong âm thầm, không ai biết lý do. Các công việc trên hoàn toàn bí mật từ lúc khoan răng tới lúc giết nạn nhân.

Dưới đây là một đoạn lời thuật của nạn nhân trong cuộc, vị cựu tu sĩ Dòng Tên đã phản tỉnh hồi năm 1985, Linh Mục tiến sĩ Alberto:

''Trong khi bị đánh thuốc mê, thì viên nha sĩ làm cái răng hàm trên bên trái của tôi...

Ông ta khoan qua răng, rút gân máu, dùng chất bột Lentulo nhét vào lỗ khoan rồi hàn lại...

(While I was under anesthesia the dentist worked on my uper left second bicuspid tooth...He drilled through the crown to expose the nerve canal, reamed it out...then...He used a Lentulo paste filler to insert the sealer...)

- Năm 1537, ''Đạo Binh Chúa Jésus'' được Giáo Hoàng giao cho nhiệm vụ điều khiển bộ máy lãnh đạo Giáo Hội, và tiến hành những công vụ đặc biệt với các Hội Thánh Tin Lành.

- Ngày 27-9-1540, Giáo Hoàng Paul III ban Tông Chiếu Regimini Militantis Ecclesix cho phép ''Đạo Binh Chúa Jesus'' trở thành một Dòng Tu mang tên Chúa Jesus gọi là Dòng Tên (The Jesuits)

- Năm 1541, Vatican phong hàm tướng cho Ignatius. Để tránh tiếng hiếu chiến, sau này đã được sử gia Gia Tô gọi chệch là Bề Trên Cả (Préposé Général), ngôn ngữ thời nay gọi là Thống Tướng hay Thống Chế.

- Năm 1550, ban hành Nội Quy Dòng Tên. Bản nội quy này đã được sử gia Bùi Đức Sinh gọi là Hiến Pháp!

Nếu đúng thế thì đây là ''Hiến Pháp đặc biệt cho một ĐẠO QUÂN GIÁO HÔI ''(The Church Militant) có nhiệm vụ:

''Đi khắp thế giới rao giảng lời Chúa, giải tội và dùng MOI PHƯƠNG TIÊN CÓ THỂ, với sự trợ lực của Chúa, nhằm cứu rỗi các linh hồn'' (3)

Và các tu sĩ Dòng Tên phải là:

''Những khinh binh (Expeditif) sẵn sàng chiến đấu khắp mặt trận'' (3)

Dòng Tên đã thực sự là ''một đạo quân mới xuất hiện sẵn sàng chiến đấu tại mặt trận'' (4)

''Ignatius de Loyola là một ác quỷ. Ông thành lập một đạo quân Linh Mục hoàn toàn cống hiến cho mệnh lệnh và kỷ luật. Đạo quân đã trở thành ngay lực lượng tôn giáo đánh phá khủng khiếp trong lịch sử. Họ là lực lượng đặc biệt của Vatican.''

''Ignatius de Loyola was a satanic genius. He built an army of Priest completely dedicated to discipline and order.They soon became the most dreaded regilious strike force in history. They were the special forces for the Vatican'' (5)

''Dòng Tên bắt cóc và phá vỡ các quốc gia. Gây chiến và ám sát các Tổng Thống, kể cả Tổng Thống Abraham Lincoln''

(The Jesuits have captured and broken nations. They hae started wars and murdered kings and presidents, including Abraham Lincoln.) (6)

''Dòng Tên đã lật đổ hầu hết mọi chính quyền, ngoại trừ Hoa Kỳ. Nơi họ hoạt động rất tích cực trong các sinh hoạt chính trị, sở di trú..vv...''

(They have been thrown out of almost every nation except the U.S. Where they are very active in controlling politics, U.S Immigration, etc...) (7)

- Năm 1556, Ignatius chết, con trai của ông lúc đó đang làm việc chung với những người ''dị giáo '' (8) tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Tân Thế Giới, đặc biệt như ở Âu Châu: Pháp, phía Nam và phía Tây nước Đức, tại những nơi ấy, họ đã chiến đấu chống lại những người ''dị giáo '',...

(When Ignatius died, in 1556, his sons were working amongst pagans in India, China, Japan, the New world, but also and specially in Europe: France, Southern and western Germany, where they fought againsts the Heresy'',...) (9)

Lịch sử thăng trầm, trải rộng khắp thế giới của Dòng Tên, theo họ chủ trương toàn thế giới sẽ thành Gia Tô Giáo; các nước Gia Tô liên kết thành một màng lưới y khuôn La Mã mong muốn, và dưới quyền thống trị của Siêu Cường Tinh Thần Vatican.

Vì chủ trương ấy, nên Dòng Tên đã không từ nan bất cứ một thủ đoạn bạo hành nào phá nát mọi cơ chế của bất cứ quốc gia nào trên thế giới, để rồi sau đó Vatican lại đóng vai nhân đạo đứng ra giảng hòa và viện trợ ''nhân đạo '' Một dịp may công khai xâm nhập vào nội địa mỗi quốc gia nạn nhân của Dòng Tên!

Cũng chính vì các thủ đoạn kể trên, nên nhiều nước đã chống đối Dòng Tên buộc Giáo Hoàng Clément XIV phải giải tán năm 1773.

Nhưng đó chỉ là trên giấy tờ; thực tế Dòng Tên vẫn hoạt động liên tục cho đến thời hiện đại vì Dòng Tên là hội viên của hội ILLUMINATI!

''Loyola thành lập Hội Jesus (Dòng Tên), là một hội viên của hội ALUMBRADOS nghĩa là truyền ánh sáng hay ILLUMINATI''.

(Ignatius Loyola, fouder of the society of Jesus (The Jesuits), was a member of the ''ALUMBRADOS'' which means ''The ENLIGHTENED'' or ''The ILLUMINATI''.) (10)

Và ''Ngay khi Ignatius de Loyola nắm quyền hành trong Vatican, ông đã thiết trí một tổ chức cực kỳ bí hiểm, ''Hội ILLUMINATI '', đưới cái dù của đạo luật La Mã. Hội bí mật ILLUMINATI trở thành một nhánh quan trọng bậc nhất của Dòng Tên.

Loyola hiểu rằng cuối cùng hội ILLUMINATI có thể sẽ có khả năng kiểm soát nền kinh tế thế giới, ngân hàng quốc tế, các lực lượng quân sự, tất cả mọi ngành ma thuật, phù thủy, và các tôn giáo trên thế giới, bắt nhân loại phải quỳ gối với Giáo Hoàng.''

Hình Kim Tự Tháp chưa hoàn thành
 dưới một con mắt, biểu tượng của
hội Illuminati trên đồng Đô La.
Ảnh http://pakalert.wordpress.com/

(One Ignatius de Loyola came into power in the Vatican, he placed his occult organization, ''The ILLUMINATI '' under the umbrella of the Roman Catholic Institution. The ILLUMINATI SECRETLY became the most important branch of the Jesuit order. Loyola knew that eventually the ILLUMINATI would be capaple of controlling the world's economy, international banking, military forces, all branches of witchcraft, and the religions of the world, putting humanity on its knees to serve the Pope) (11)

Và ''Khi việc Loyola thành lập hội ILLUMINATI bị tiết lộ, Dòng Tên dùng tên hội viên trung tín khác là ADAM WEISHAUPT (dưới lễ thề cực độc) để giả vờ tách rời Dòng Tên ra khỏi hội bí mật gốc ILLUMINATI vào ngày 1-5-1776. Việc này làm cho thế giới tin rằng không có sự liên hệ giữa hội ILLUMINATI với hệ thống Giáo Hội Gia Tô.

(When it was beginning to leak out that Loyola founded the ''ILLUMINATI '', the Jesuit used another faithful meme by the name of ADAM WEISHAUPT [under the extreme oath and induction] to pretend to leave the Jesuit order and pretend to be originator of the ILLUMINATI on may 1, 1776. This was done to make the world believe that there is no connection between the ILLUMINATI and the Roman Catholic system) (12)

Tới đây người ta thấy sự thật vào năm 1773 Giáo Hoàng Clement XIV tuyên bố giải tán Dòng Tên chỉ là câu nói và văn kiện lừa gạt công luận, Giáo Hội La Mã chỉ bỏ cái áo Dòng Tên, còn bản thân Dòng Tên, tức cốt lõi của Dòng Tên vẫn còn nguyên vẹn và chìm sâu trong lòng Giáo Hội, điều tiết mọi hoat động của Giáo Hội trong bóng tối, cho đến năm 1814, dưới thời Giáo Hoàng Pius VII, Dòng Tên tái xuất hiện công khai; thi hành những thủ đoạn đánh phá ngầm các nước trên thế giới như công luận hiện đại phổ biến, đặc biệt tại Châu Mỹ La Tinh.

Chú thích phần II:

(1): Jack.T.Chick: The force, vol 15, 1983, tr 24, 25

(2): Nguyễn Duy Tỳ: Khảo cổ học và hiện đại, 1977, KHXH Hà Nội. tr 4.

(3): Bùi Đức Sinh: trang 65, phần nhì.

(4): Bùi Đức Sinh, trang 95, phần nhì.

(5): Lack.T.Chick: The Godfathers, 1982, vol 14, trang 9.

(6): Chino: Fifty years in church of Rome, Chick Publications.

(7): Edmond Paris: The Secret History of the Jesuits, 1975, trang 74, The Godfathers, trang 9.

(8): Dị Giáo: Ngư ời khác tôn giáo.

(9): Edmond Paris: The Secret History of the Jesuits, 1975, trang 24.

(10): Jack.T. Chick: Alberto, vol 12, trang 28.

(11): Jack.T.Chick: The Force, vol 15, trang 25.

(12): The Force, trang 25

III - Lễ nhậm chức và lời thề của các tu sĩ Dòng tên trong buổi lễ.

(Alberto Rivera: ''Double Cross'', trang 12. Library of Congress Catalog Card Number: 66-43356.)

Đấng tối cao:

Này con, cho đến nay con đã được dạy cách đóng vai kẻ đạo đức giả: Trong đám giáo dân Gia Tô, con là một tín đồ Gia Tô Giáo và là một điệp viên ngay trong đám anh em đồng đạo của con; đừng đặt lòng tin vào ai, đừng tín nhiệm kẻ nào. Trong đám người cải cách, con phải là một người cải cách; trong đám người Huguenot, con phải là một tên Huguenot; trong đám Calvinist; con phải là người Calvin; trong đám Tin Lành, con phải là một Giáo hữu Tin Lành; và phải đạt được sự tín nhiệm của họ, phải tìm cách thuyết giáo ngay từ các Giáo Sĩ của họ và phải quyết liệt lên án với tất cả sự nhiệt thành trong bản chất của con, bản chất của Thánh Linh, của Giáo Hoàng chúng ta; và dù con có phải hạ thấp để trở thành một tên Do Thái trong đám dân Do Thái để có thể thâu tóm tất cả những tin tức có lợi cho sứ mạng của con, một tên lính trung thành của Giáo Hoàng.

Bằng sự xảo quyệt đã dạy con, con hãy gieo nhân ghen ghét thù hận giữa các cộng đồng, các tỉnh lỵ và các quốc gia đang sống trong hòa bình, và xúi giục họ, thúc đẩy họ vào những cuộc chiến đẫm máu, tạo ra những cuộc cách mạng và những cuộc nội chiến trong những nước độc lập và phú cường, hãy gặt hái những công trình nghệ thuật và khoa học để vui hưởng phước lành hòa bình.

Hãy hùa theo các quân nhân và bí mật bàn thảo với các anh em Dòng Tên của con, họ có thể ở bên kia chiến tuyến, nhưng hãy công khai chống lại họ, làm như thế con mới có thể liên lạc được với họ; chỉ có điều đó Giáo Hội mới có thể chiến thắng vào giờ chót trong những tình trạng dính chặt vào các Hiệp Ước Hòa Bình và cuối cùng giải quyết được mọi vấn đề.

Con đã được dạy về nhiệm vụ của một điệp viên, bằng quyền lực con hãy thâu tóm tất cả những bản thống kê, những dữ kiện, những tài liệu từ khắp mọi nguồn gốc; phải tự mua chuộc lòng tin cậy , xung qưnh những gia đình Tin Lành và dị giáo trong mọi giai tầng và từng cá tính, chẳng hạn nhà buôn, ngân hàng, luật sư, trong các trường trung và đại học, trong nghị viện, quốc hội, và trong các ngành tư pháp, hội đồng quốc gia, và ''Tất cả mọi vấn đề đối với mọi người '', cho lợi ích của Giáo Hoàng, vì chúng ta là tôi tớ của ngài cho đến hơi thở cuối cùng.

IV- Lời thề của các Tu Sĩ Dòng Tên với Giáo Hoàng.

Giờ này, trước sự hiện diện của Chúa toàn năng, sự cứu rỗi của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, của các thiên thần Michael, của Thánh John Baptist, các Thánh Tông Đồ Peter và Paul, và tất cả các vị Thánh Thần trên Thiên Đàng, và với Cha, vị Cha tinh thần của con, Cha bề trên của Giáo Hội Chúa Jésus, do Thánh Ignatius Loyola sáng lập trong nhiệm kỳ Giáo Hoàng Giáo Hoàng Paul III, và tiếp tục đến ngày nay, được tạo thành từ sự trinh nguyên, khuôn mẫu của Chúa và quyền năng của Chúa cứu thế Jésus.

Xin tuyên thệ rằng:

- Sự Thánh Linh của Giáo Hoàng là đại diện của Chúa Cứu Thế, xứng đáng là thủ lãnh duy nhất của Giáo Hội Gia Tô hay Giáo Hội Toàn Cầu; và theo bí quyết của sự ràng buộc và buông lơi đã được đấng cứu thế, Chúa Jésus ban cho, ngài có quyền năng truất bỏ các vị vua chúa dị giáo, các quốc gia, các nước công hòa quốc dân và các chính quyền, tất cả đều bất hợp pháp nếu họ không chịu phép bí tích của Chúa và chắc chắn họ sẽ bị tiêu diệt.

- Do đó, với quyền lực tối hậu của con, con sẽ cương quyết bảo vệ đường lối, quyền năng và tập quán của Đức Thánh Cha để chống lại tất cả những kẻ tiếm vị, những tên dị giáo hay giới chức Tin Lành và đối với tất cả những kẻ liên đới, chúng sẽ bị tước đoạt và bị coi là dị giáo, chống lại quyền bất khả xâm phạm của Giáo Hội Đức Mẹ La Mã (Mother Church of Rome).

- Giờ đây con xin tuyên bố từ bỏ mọi bổn phận như là món nợ đối với bất cứ tên Vua Chúa dị giáo hay quốc gia mệnh danh là Tin Lành hay Tự Do hoặc tuân theo bất cứ điều luật tài phán hay viên chức nào của họ.

- Con xin tuyên hứa thêm rằng, con sẽ không có ý kiến hay quyết định của riêng mình, ngay cả đặc nhượng tinh thần, thể xác, nhưng con không ngần ngại tuân theo mệnh lệnh của Cha Bề Trên trong Vệ Binh của Giáo Hoàng và của Chúa Jésus.

Con xin tuyên hứa thêm rằng:

- Trong mọi trường hợp nếu có dịp, con sẽ tạo ra chiến tranh và tham chiến một cách bí mật hay công khai chống lại tất cả những kẻ dị giáo, Tin Lành và Tự Do mà không hề do dự. Khi được lệnh thi hành, con sẽ tàn sát và triệt hạ tận gốc những tên này trên khắp mặt địa cầu, con sẽ không từ một kẻ nào: không kể tuổi tác, đàn ông hay đàn bà, con sẽ treo cổ chúng, thiêu chúng, bỏ vào thùng nước sôi, lột da, siết cổ hay chôn sống những kẻ dị giáo, mổ bụng, moi bào thai trong tử cung vợ chúng ra và đập nát đầu những hài nhi vào tường, trong mục đích hủy diệt một dân tộc đáng ghét.

- Khi nhiệm vụ kể trên không thể thi hành một cách công khai, con sẽ BÍ MẬT DÙNG LY THUỐC ĐÔC, DÙNG DÂY THẮT CỔ, DAO GĂM HAY ĐẠN CHÌ, không cần biết đến danh giá, cấp bậc, phẩm hạnh hay quyền hạn của một người hay một nhóm nào, bất cứ hoàn cảnh nào của họ trong cuộc sống, dù đời công hay cá nhân, bất cứ khi nào được lệnh thi hành của bất cứ vị đại diện nào của Giáo Hoàng hay Cha Bề Trên, của tình Huynh Đệ của Hội Thánh Linh Chúa Jésus.

- Trong sự xác quyết tuyên thệ, con xin dâng hiến đời con, linh hồn con, và tất cả quyền năng cụ thể của con, và với lưỡi dao ''Thánh Giáo '' mà con hiện đã nhận được, con sẽ viết tên con bằng chính máu của con, trong lời thề này; nếu con giả dối hay yếu mềm trong quyết định của con, thì người đại diện hay bạn đồng ngũ, vệ binh của Giáo Hoàng có thể cắt bỏ tay chân con, cưa cổ con từ tai này qua tai kia, banh bụng con nhét lưu huỳnh vào mà đốt, con xin chịu tất cả những hình phạt đau đớn trên trái đất và linh hồn con sẽ bị quỷ sứ dưới địa ngục hành hạ đời đời.

 

CEREMONY OF INDUCTION
AND EXTREME OATH
OF THE JESUITS

(Alberto Rivera (Ex-Je’suit Priest)

nguồn bản Anh ngữ, ảnh và Video clip do SH bổ túc từ
http://homageofreason.blogspot.com/2010/11/part-1-alberto-rivera-ex-jesuit-priest.html

Superior.

My son, heretofore you have been taught to act the dissembler: among Roman Catholics to be a Roman Catholic, and to spy even among your own brethren; to believe no man, to trust no man. Among the Reformers, to be a Reformer; among the Huguenots, to be a Huguenot; among the Calvinists, to be a Calvinist; among the Protestants, generally to be a Protestant; and obtaining their confidence to seek even to preach from their pulpits and to denounce with all the vehemence in your nature our Holy Religion and the Pope; and to descend so low as to become a Jew among the Jews, that you might be enabled to gather together all information for your Order as a faithful soldier of the Pope.

You have been taught to insidiously plant the seeds of jealousy and hatred between communities, provinces and states that were at peace, and incite them to deeds of blood, involving them in war with each other, and to create revolutions and civil wars in countries that were independent and prosperous, cultivating the arts and sciences and enjoying the blessings of peace. To take sides with the combatants and to act secretly in concert with your brother Jesuit, who may be engaged on the other side, but openly opposed to that with which you might be connected; only that the Church might be the gainer in the end, in the conditions fixed in the treaties for peace and that the end justifies the means.

You have been taught your duty as a spy, to gather all statistics, facts and information in your power from every source; to ingratiate yourself into the confidence of the family circle of Protestants and heretics of every class and character, as well as that of the merchant, the banker, the lawyer, among the schools and universities, in parliaments and legislatures, and in the judiciaries councils of state, and to "be all things to all men," for the Pope's sake, whose servants we are unto death.

You have received all your instructions heretofore as a novice, a neophyte, and have served as a coadjutor, confessor and priest, but you have not been invested with all that is necessary to command in the Army of Loyola in the service of the Pope. You must serve the proper time as the instrument and executioner as directed by your superiors; for none can command here who has not consecrated his labors with the blood of the heretic; for "without the shedding of blood no man can be saved." Therefore, to fit yourself for your work, and make your own salvation sure, you will, in addition to your former oath of obedience to your Order and your allegiance to the Pope, repeat after me.

The extreme oath of the Jesuits

I, M---------- N----------, Now, in the presence of Almighty God, the Blessed Virgin Mary, the blessed Michael the Archangel, the blessed St. John the Baptist, the holy Apostles St. Peter and St. Paul and all the saints and the sacred hosts of heaven, and to you, my ghostly father, the Superior general of the Society of Jesus, founded by St. Ignatius of Loyola, in the Pontificate of Paul the Third, and continued to the present, do by the womb of the Virgin, the matrix of God, and the rod of Jesus Christ, declare and swear, that his holiness the Pope is Christ's Viceregent and is the true and only Head of the Catholic or Universal Church throughout the earth; and that by virtue of the keys of binding and loosing, given to his Holiness by my Saviour, Jesus Christ, he hath power to depose heretical kings, princes, states, commonwealths and governments, all being illegal without his sacred confirmation and that they may safely be destroyed.

Therefore, to the utmost of my power, I shall and will defend this doctrine and his Holiness' right and custom against all usurpers of the heretical or Protestant authority and churches of England and Scotland, and branches of the same now established in Ireland and on the Continent of America and elsewhere; and all adherents in the regard that they be usurped and heretical, opposing the sacred Mother Church of Rome. I do now renounce and disown any allegiance as due to any heretical king, prince or state named Protestants or Liberals or obedience to any of their laws, magistrates or officers.

I do further declare that the doctrines of the churches of England and Scotland, of the Calvinists, Huguenots and others of the name Protestants or Liberals to be damnable, and they themselves damned and to be damned who will not forsake the same. I do further declare that I will help, assist and advise all or any of his Holiness' agents in any place wherever I shall be, in Switzerland, Germany, Holland, Denmark, Sweden, Norway, England, Ireland, or America, or in any other kingdom or territory I shall come to, and do my uttermost to extirpate the heretical Protestants or Liberals' doctrines and to destroy all their pretended powers, regal or otherwise.

I do further promise and declare, that notwithstanding I am dispensed with, to assume any religion heretical, for the propagating of the Mother Church's interest, to keep secret and private all her agents counsels' from time to time, as they may entrust me, and not to divulge, directly or indirectly, by word, writing or circumstance whatever; but to execute all that shall be proposed, given in charge or discovered unto me, by you, my ghostly father, or any of this sacred convent.

I do further promise and declare, that I will have no opinion or will of my own, or any mental reservation whatever, even as a corpse or cadaver, (perinde ac cadaver,) but will unhesitatingly obey each and every command that I may receive from my superiors in the Militia of the Pope and Jesus Christ.

That I will go to any part of the world whithersoever I may be sent, to the frozen regions of the North, the burning sands of the desert of Africa, or the jungles of India, to the centres of civilization of Europe, or to the wild haunts of the savages of America, without murmuring or repining, and will be submissive in all things commanded to me.

I furthermore promise and declare that I will, when opportunity presents, make and wage relentless war, secretly or openly, against all heretics, Protestants and Liberals, as I am directed to do, to extirpate and exterminate them from the face of the whole earth; and that I will spare neither age, nor sex or condition; and that I will hang, burn, waste, spoil, flay, strangle, and bury alive these infamous heretics, rip up the stomachs and wombs of their women and crush their infants' heads against the walls, in order to annihilate forever their execrable race.

That when the same cannot be done openly, I will secretly use the poisoned cup, the strangulating cord, the steel of the poinard or the leaden bullet, regardless of the honor, rank, dignity, or authority of the person or persons, whatever may be their condition in life, either public or private, as I at any time may be directed to do so by any agent of the Pope or Superior of the Brotherhood of the Holy Faith, of the Society of Jesus.

In confirmation of which, I hereby dedicate my life, soul, and all of my coporeal powers, and with this dagger which I now receive, I will subscribe my name written in my own blood, in testimony thereof; and should I prove false or weaken in my determination, may my brethren and fellow soldiers of the Militia of the Pope cut off my hands and feet, and my throat from ear to ear, my belly opened and sulphur burned therein, with all the punishment that can be inflicted upon me on earth, and my soul to be tortured by demons in an eternal hell forever!

All of which I, M------ N------, do swear by the blessed Trinity and blessed Sacrament, which I am about to receive, to perform and on my part to receive inviolably; and do call all of the heavenly and glorious host of heaven to witness these my real intentions to keep this my oath. In testimony hereof I take this most holy and blessed sacrament of the Eucharist, and witness the same further, with my name written with the point of this dagger dipped in my own blood and sealed in the face of this holy convent.

Superior

You will now rise to your feet and I will instruct you in the Catechism necessary to make yourself known to any member of the Society of Jesus belonging to this rank. In the first place, you, as a Brother Jesuit, will with another make the ordinary sign of the cross as any Roman Catholic would; then one crosses his wrists, the palms of his hands open, the other crosses his feet, one above the other; the first points with forefinger of the right hand to the center of the palm of the left, the other with the forefinger of the left hand points to the center of the palm of the right; the first then with his right hand makes a circle around his head, touching it; the other then with the forefinger of his left hand touches the left side of his body just below his heart; then the first with his right hand draws it across the throat of the other, and the latter then with his right hand makes the motion of cutting with a dagger down the stomach and abdomen of the first. The first then says Iustum; the other answers Necar; the first then says Reges. The other answers Impios. The first will then present a small piece of paper folded in a peculiar manner, four times, which the other will cut longitudinally and on opening the name JESU will be found written upon the head and arms of a cross three times. You will then give and receive with him the following questions and answers.

JESUIT OATH IN LIBRARY OF CONGRESS

Posted by Timothy Hazelip at 12:59 PM

 

V- Những hoạt động của Dòng Tên tại Việt Nam.

Các tu sĩ Dòng Tên đầu tiên đến VN gồm: Pierre Marquez, Ignace Baudet, Ordonez de Cevalos, Francesco Rivas,...đều là những người Bồ Đào Nha, đã len lỏi vào chính quyền Chúa Trịnh đương thời, nổi bậc nhất là giáo sĩ ''Ordonez de Cevalos vừa là một giáo sĩ vừa là một võ qưn có tài '' (1)

Năm 1624, giáo sĩ Dòng Tên Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ) xâm nhập Trung Việt bị Trấn Thủ Quảng Nam đuổi về Macao; đến năm 1642, Đắc Lộ theo đám nhà buôn Bồ Đào Nha trở lại Hải Phố tặng Chúa Nguyễn vài chiếc đồng hồ để được giảng đạo, nhưng rồi cũng bị Chúa Nguyễn đuổi khỏi Huế.

Tháng1-1644, Đắc Lộ trở lại Đà Nẵng và Huế tặng Chúa Nguyễn kỷ vật để được giảng đạo, nhưng đến ngày 3-7-1645, Đắc Lộ bị đuổi khỏi Trung Việt, không bao giờ được phép trở lại VN nữa.

Khi mới vào VN, các tu sĩ Dòng Tên đã được Chúa Nguyễn đón tiếp trọng thể, được tự do xây cất nhà thờ và được giảng đạo.

Sau khi đã có nhiều người theo đạo, các tu sĩ này áp dụng điều luật:

''Luật Công Giáo cấm không được thắp hương, đốt nến để thờ lạy những người quá cố ''.

Đắc Lộ buộc người theo đạo phải tuân theo:

''Ngày tết, giáo sĩ không cấm bổn đạo trồng cây nêu, nhưng VỚI ĐIỀU KIÊN mỗi cây nêu đều có Thánh Giá ''

Ngày mồng một tết dâng kính Đức Chúa Cha, ngày mồng hai Đức Chúa Con, và ngày mồng ba Đức Chúa Thánh Thần ''. (2)

Sau khi theo đạo, phong tục, tập quán VN bị mất dần bỡi những phong tục Tây; những ngày lễ, tết cũng dần dần theo Tây; chỉ sùng kíng những ''Thiên Thần Da Trắng Xa Lạ '', còn Ông Bà, Tổ Tiên đều là những ma quỷ không đáng sùng kính''.

Đắc Lộ nói với một ông thầy pháp:

''Giáo sĩ cho ông một tượng thánh giá, bảo ông về PHÁ HẾT CÁC BAN THƠ, đem nước Thánh vẩy khắp nhà ''. (3)

Đập bàn thờ, bỏ cúng lễ tổ tiên, phá tượng Phật bằng cách cho người nhét hóa chất vào tượng Phật, ngụy tạo một hiện tượng huyền bí để lừa gạt người theo đạo về sức mạnh của Chúa:

Hồi ấy có một tượng Bụt bằng đồng mà xưa kia Trịnh Tráng thờ kính, tượng ấy bỗng dưng toát mồ hôi, và ngôi chùa tự nhiên rung lên. Hiện tượng lạ ấy còn diễn ta một lần nữa và lần này đầu của tượng Phật rơi ra khỏi cổ”.(4)

Chú thích phần V:

(1): LM. Phan Phát Huồn: Việt Nam Chính Sư/: 1965, quyển I, trang 41.

(2); LM. Phan Phát Huồn, trang 96

(3): LM Phan Phát Huồn, trang 90.

(4): Như trên, trang 22, 23

VI- Dòng Tên bị chống đối và giải tán

Năm 1759, vua José nước Bồ Đào Nha bị Dòng Tên mưa sát. Nên Thủ Tướng Bồ Đào Nha là Pombat đã yêu cầu Giáo Hoàng Benedict XIV (1740-1758) bãi bỏ Dòng Tên.

Dòng Tên ở thời điểm này thành một tổ chức khuynh đảo và giết người khủng khiếp, giết cả các bậc vua, chúa, lãnh tụ các hội đoàn chánh đảng; nếu những nạn nhân không chịu thông thuộc đường lối của Dòng Tên. Năm 1761, văn hào Voltaire đã nói:

''Phá được Dòng Tên, tức là phá được tôn giáo ác ôn này '' (1)

Cũng vì những hành vi khuynh đảo, nên Thủ Tướng Bồ Đào Nha Pombat đã trục xuất 600 Linh Mục Dòng Tên, dân chúng nổi dậy giết chết 3 LM, chiếm các tu viện.

Tại Pháp, dưới triều vua Louis XV, cũng trục xuất 4.000 tu sĩ Dòng Tên. Các nước Tây Ban Nha, Napoli, Parma cũng đòi hỏi La Mã giải tán Dòng Tên, nếu không sẽ có ly giáo.

''Năm 1667, gần 6.000 tu sĩ Dòng Tên bị vua Carlos III trục xuất khỏi Tây Ban Nha. Qua năm sau, các thầy còn phải đuổi ra khỏi vương quốc Napoli, Parma và đảo Malte, khiến Đức Thánh Cha sầu khổ quá mà từ trần'' (2)

Đến thời Giáo Hoàng Clément XIV (1769-1774), bị vua ba nước Pháp, Tây Ban Nha và Napoli ép Vatican phải bãi bỏ Dòng Tên, Giáo Hoàng phải nhượng bộ và than:

''Ta đã bị ép tình''

Ngày 21-7-1773, Giáo Hoà Clément XIV công bố lệnh bãi bỏ Dòng Tên:

'' Ta muốn có sự hòa thuận lâu dài trong Hội Thánh và ta cũng nghĩ rằng Dòng Tên không còn giúp Hội Thánh được như xưa, và còn nhiều lý do khác không cần thiết kể ra đây, ta tuyên bố bãi bỏ Dòng Tên, các hoạt động, các tu viện và hiến pháp của dòng này ''. (3)

''Năm 1773, Giáo Hoàng Clément giải tán hội Dòng Tên'' (4)

Nhưng đó chỉ là trên giấy tờ; thực tế Dòng Tên vẫn hoạt động liên tục cho đến thời hiện đại vì Dòng Tên là hội viên của hội Illuminati.

 

Chú thích phần VI:

(1): Bùi Đức Sinh; Lịch Sử Giáo Hội CG, phần nhì, trang 165

(2): Như trên…………………………….trang 165.

(3); Như trên…………………………….trang 166

(4): Phan Khoang: Việt Sử Xứ Đàng Trong, quyển hạ, 1967, trang 586

 

Trang Tôn Giáo