Thủ Tướng Ðức Angela Merkel giới thiệu bản đồ cổ Trung Hoa cho Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình

IVCE gửi

http://sachhiem.net/THOISU_CT/SH/IVCE_map.php

02-Apr-2014

On Tuesday, April 1, 2014 11:19 PM, IVCE <nhipsong@ivce.org> wrote:

Thân chào,

Thủ Tướng Ðức Angela Merkel giới thiệu (1) bản đồ cổ Trung Hoa cho Chủ Tịch TQ Tập Cận Bình. Thế giới chắc không có đầy đủ 80 bản đồ Trung Hoa, gần 400 năm từ 1626 – 2008, và (4) sách bản đồ Atlas đầu tiên về nước Trung Hoa Dân Quốc. Bộ sưu tập này đang được TP. Ðà Nẵng quản lý, anh chị có thể xem bộ sưu tập này trên website dưới đây.

http://www.ivce.org/map/map.html

Mến,

Thang Tran
President
The Institute for Vietnamese Culture & Education (IVCE). http://www.ivce.org

__________________________________

LTS: Ít nhất có hai nguồn tin về vụ Thủ Tướng nước Đức tặng ông Chủ Tịch Trung Hoa Tập Cận Bình một tấm bản đồ Trung Hoa ở thế kỷ 18: Một là tờ The Sydney Morning Herald ( http://www.smh.com.au/world/angela-merkels-historical-china-map-flap-20140402-zqpje.html), và sau đây là bản tin sau trên tờ Foreignpolicy (http://www.foreignpolicy.com/articles/2014/04/01/merkel_map_message_china). (không thấy có các quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa.) Sachhiem.net trích dịch.

Vào ngày 28 tháng 3 (2014), Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã tiếp đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một bữa ăn tối, và họ cũng trao đổi quà tặng với nhau.

Bà Merkel cho ông Tập Cận Bình xem một bản đồ năm 1735 của Trung Quốc do Jean-Baptiste Bourguignon d' Anville thực hiện, người vẽ bản đồ xuất chúng của Pháp, và được nhà xuất bản Đức in ấn. Theo một trang web bản đồ cổ (www.swanen.com/D-ANVILLE.php), bản đồ d' Anville's được dựa trên các cuộc khảo sát địa lý trước đây thực hiện bởi các nhà truyền giáo Dòng Tên ở Trung Quốc, và đại diện cho "tổng kết các kiến thức của châu Âu về Trung Quốc trong thế kỷ 18." Theo chú thích nguyên thủy bằng tiếng Latin, bản đồ cho thấy, cái gọi là "Trung Quốc dích thực" - nghĩa là, trung tâm của Trung Quốc chủ yếu là dân cư của chủng tộc Hán, không có Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, hay Mãn Châu. Các đảo Đài Loan và Hải Nam: đảo Hải Nam rõ ràng là một phần của Trung Quốc hiện đại, nhưng các đảo Đài Loan có rất nhiều tranh cãi - được hiển thị với một đường viền màu khác.


Bản đồ chi tiết năm 1735 của D'Anville trong đó có nước Trung Hoa đích thực thời bấy giờ.

Các bản đồ lịch sử là vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc.

Mỗi học sinh ở Trung Quốc đều học rằng Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư đều là những "bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc từ thời xa xưa. " Bản đồ d' Anville , ít nhất, cho thấy rõ là một sự phủ bác chuyện đó.

Không có gì ngạc nhiên khi các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc dường như không đánh giá cao món quà của bà Merkel. Nhật báo Nhân Dân , đã được cấp tài khoản tỉ mỉ về chuyến viếng thăm Châu Âu của Tập, đã cắt bớt những mục về cái bản đồ đầy xúc phạm. Đáng chú ý hơn , khi tin tức về việc trình diện bản đồ đến chính quốc bên Trung Hoa, không hiểu làm sao nói lại biến thành một bản đồ hoàn toàn khác. Bản đồ được đăng trong nhiều bản tường trình trên phương tiện truyền thông tiếng Trung Quốc về việc tặng quà của bà Merkel cho thấy đế quốc Trung Hoa vào thời điểm có lãnh thổ lớn nhất, bao gồm Tây Tạng , Tân Cương, Mông Cổ, và những mảng lớn của Siberia.

Bản đồ lớn này là tác phẩm của người vẽ bản đồ người Anh John Dower, do Henry Teesdale & Co ở London xuât bản xuất bản năm 1844, và chắc chắn không phải là món quà từ Merkel cho ông Tập. Nhưng sai lầm này đã không được ghi nhận hoặc giải thích trong các bài tường thuật của Trung Quốc.

Cả hai phiên bản của bản đồ do bà Merkel tặng đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, gợi ý cách giải thích rất khác nhau. Những người đã thấy bản đồ d' Anville dường như bị sốc bởi vùng lãnh thổ giới hạn của nó. Hào Qian, một phóng viên tài chính, nhận xét rằng bản đồ là "một món quà khá khó xử." Nhà văn Xiao Zheng mắng Merkel rằng đã cố tình muốn "hợp pháp hóa các phong trào đòi độc lập cho Tây Tạng và Tân Cương." Kiến trúc sư Liu Kun đã viết , "Người Đức chắc chắn có động cơ thầm kín . " Một người sử dụng Internet hỏi: "Làm thế nào có thể như thế được? Tây Tạng, Tân Cương, vùng Đông Bắc đâu? Ông Tập phản ứng thế nào?"

Bản đồ của Dower (bản đồ lớn), mặt khác, dường như để thúc đẩy nỗi nhớ quê về vùng lãnh thổ rộng lớn và quyền lực đế quốc . Một giám đốc quảng cáo nhiệt tình phát biểu, "tổ tiên của chúng tôi thật hết xẩy!" Một người sử dụng Internet hy vọng ông Tập sẽ cảm thấy "khích lệ" bằng bản đồ để "nhận ra ý nghĩa thế nào là một Trung Hoa thực sự". Một số khác nghi ngờ rằng bà Merkel đã cố gắng để gửi một lời nhắc nhở ông Tập một cách tinh tế rằng Nga đã giúp Mông Cổ tuyên bố độc lập từ Trung Quốc vào giữa thế kỷ 20, phần nào giống như những gì Nga vừa làm trong vụ Crimea mới hồi tháng 3 năm 2014.

 

Nguồn http://www.smh.com.au/world/angela-merkels-historical-china-map-flap-20140402-zqpje.html

Trang Tôn Giáo