ĐÂU LÀ SỰ THỰC?

Hay: Những Bộ Mặt Khác Của Thánh Cha JPII & Thánh Mẹ Térésa

Trần Chung Ngọc

bản in ¿ Xem mục lục ngày 12 tháng 4, 2009

(tiếp theo)

1  2  3

"Khuôn Mặt Siêu Việt" của GH John Paul II ra sao?

Vấn đề cần đặt ra ở đây là "khuôn mặt siêu việt trong một thế giới hữu hạn" của giáo hoàng John Paul II thực sự như thế nào? Ngày nay chúng ta đã có nhiều tài liệu về thân thế và con người của ông. Sau đây là một số nhỏ tài liệu về con người của Giáo Hoàng John Paul II.

1. Avro Manhattan, "Murder in the Vatican", Trang 217-219:

"Thật ra, cao vọng sơ khởi của Giáo Hoàng John Paul II là trở thành một kịch sĩ chứ không phải là một người tu hành. Chính Wojtyla đã thú nhận như vậy khi ông đã là một Hồng Y: "Khi trẻ tôi được huấn luyện trong ngành kịch nghệ", ông ta thú nhận với J. Michener của đài PBS năm 1977. "Thật vậy, tôi muốn là một diễn viên..."

Trong Đệ Nhị Thế Chiến, từ 1939 tới 1944, nhiều sinh hoạt của ông ta không được ghi lại chính xác.. Ông ta có nhiều nghiệp vụ khác nhau, đã làm trong một xưởng làm hóa chất, kết thân với những du kích quân Mác-xít, và giao du với nhiều nữ nhân. Có nhiều tin đồn là ông đã lấy vợ ...

Khi Giám Mục Ba Lan Andre Deskur được báo tin là Hồng Y Wojtyla ở Cracow được bầu làm Giáo Hoàng, ông lộ vẻ khủng khiếp (horror-struck), phê bình rằng: "Không thể được" (Impossible).

Giám Mục Deskur là người biết rõ Wojtyla hơn ai hết. Ông làm bạn vớI John Paul II từ khi hai người còn trẻ, khi mà Wojtyla sống trong lâu đài của Hồng Y Sapieha, cậu của Deskur.

Ở đó, Wojtyla đang học làm Linh Mục, ban ngày làm ở một xưởng máy, diễn xuất trên sân khấu ban đêm, và giao du với những du kích quân Mác-xít.

Là bạn học thân nhất, Deskur biết rõ chi tiết thầm kín nhất trong đời sống của Wojtyla, tính tình cũng như cao vọng. Đây là những điều chưa bao giờ tiết lộ sau khi Wojtyla lên làm Giáo Hoàng.

Khi được gạn hỏi về nguồn gốc nghề nghiệp Linh Mục của Wojtyla, Deskur giữ yên lặng. Deskur không tiết lộ điều gì về Wojtyla trong khoảng thời gian từ 1939 đến 1944. Sự sinh hoạt của Wojtyla trong thời gian này không được ghi lại bất cứ ở đâu.

Khi được hỏi về tin đồn là Wojtyla đã lấy vợ và vợ đã chết trong cuộc chiến, Deskur giữ yên lặng, cũng như trước những câu hỏi về nhiều tin đồn khác về Wojtyla trước và sau khi Wojtyla được bầu làm Giáo Hoàng."

2. Louis Baldwin, "The Pope and The Mavericks", trang 20:

"Karol Wojtyla sinh vào tháng 5, năm 1920 ở Wadowice, một tỉnh nhỏ ở phía Đông Nam Cracow. Sau khi Đức Quốc Xã xâm chiếm Ba Lan, Wojtyla làm công nhân trong một hầm mỏ và trong một xưởng hóa chất, trong những việc có liên hệ tới sản phẩm chiến tranh để khỏi bị nhập ngũ."

Tôi hơi thắc mắc về cái xưởng hóa chất mà Manhattan và Baldwin viết ở trên, tìm kiếm thêm thì thấy trong cuốn "Thời Đại Mới" của Trần Văn Kha, trang 259, có trích lời của Mục Sư Tony Alamo tại "Music Square Church" nên biết thêm một chút chi tiết:

Cái xưởng hóa chất trên là "I.G. Farben Chemical Company", xưởng chế tạo hơi độc (cyanide gas) mà Đức Quốc Xã dùng để tiêu diệt nhiều triệu người Do Thái ở lò sát sinh Auschwitz. (manufacturer of cyanide gas for the Nazis for use to exterminate millions of Jews and other peoples in the very heart of the Auschwitz extermination camp. The I.G. Farben Chemical Company executives along with Herman Goering, Heinrich Himmler, and Reinhard Heydrich planned the "solution for the Jews" )

Vì vậy, Mục sư Tony Alamo đã gọi John Paul II là:"Một tên tội phạm chiến tranh Ca-Tô Quốc Xã" (A Catholic Nazi World War II Criminal).

Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về con người của John Paul II:

Trong cuốn "The Keys of This Blood" Malachi Martin đã viết như sau, trang 345:

"Lòng tin chắc như đá của John Paul II , bắt nguồn từ niềm tin Ca Tô và tự cho mình là đại diện của Chúa Ki Tô, là mọi nỗ lực của con người mà không đặt căn bản trên những giáo điều về luân lý và trên Giê-su KiTô cuối cùng sẽ thất bại."

Quan niệm trên của John Paul thật đúng như lời Avro Manhattan nhận xét trong cuốn "The Vatican's Holocaust", trang 223:

"Những đoan quyết căn bản của Ca Tô Giáo Rô Ma chưa bao giờ thay đổi tí nào. Cho đến nay cũng như tự bao giờ, sự chấp chặt của Giáo hội Ca Tô trên tính chất duy nhất của giáo hội vẫn còn chắc như đá hoa cương. Cũng chính vì những chấp chặt này mà đã xảy ra tòa án xử dị giáo, Croatia và chế độ độc tài Ca Tô ở Việt Nam.

Nếu quá khứ là một dấu hiệu về những việc xảy ra trong tương lai thì, khi nắm được cơ hội và ở trong một bối cảnh chính trị thích nghi, những tòa án xử dị giáo mới, những Croatia mới và Việt Nam mới sẽ lại được tạo ra hoài hoài. Khi nào, ở đâu và như thế nào, chỉ có tương lai mới trả lời được."

Như trong phần trình bày sơ sài về thân thế của Giáo Hoàng ở trên thì Giáo Hoàng có nhiều khuôn mặt, và thế giới cũng đã có nhiều nhận xét về con người của Giáo Hoàng. Đối với một số giáo dân không biết gì về GH và chỉ biết Ngài qua bộ máy tuyên truyền của Giáo hội mẹ và các giáo hội thuộc hạ con, hoặc qua niềm tin Ngài là đại diện của Chúa KiTô trên trần và có quyền cho hay không cho con người hiệp thông với Chúa, thì có thể Ngài là một khuôn mặt siêu việt, tuy rằng tôi nghi phần lớn giáo dân cũng không hiểu thế nào là siêu việt, chỉ nhắc lại những lời đã được các phương tiện truyền thông của Giáo hội mẹ và con nhồi vào đầu óc.

Lời lẽ trong quyển "Đối Thoại ..."

Trong cuốn "Đối Thoại..", chúng tôi chỉ phê bình những sai lầm của Giáo Hoàng khi Ngài viết về Đức Phật và Phật Giáo. Nếu ông Trần Phong Vũ theo dõi những tin tức báo chí liên quan đến Giáo Hoàng thì ông sẽ thấy rằng "nhóm Giao Điểm" thực sự rất là nhã nhặn và lịch sự đối với Giáo Hoàng, không phê bình về đời tư hoặc những hoạt động chính trị, xã hội của GH v...v.... Ông Trần Phong Vũ chắc cũng chưa hề thấy hình ảnh một số phụ nữ đứng dàn chào Giáo hoàng JPII nâng cao biểu ngữ "Hãy để chuỗi hạt mân côi của ông ở ngoài buồng trứng của chúng tôi" (Keep your rosaries out of our ovaries), chống lại giáo điều cấm ngừa thai của JPII. Chúng tôi quả thật đã rất dè dặt và tự kiềm chế khi viết về Giáo Hoàng, nhưng có vẻ như ông Trần Phong Vũ không chịu nghiên cứu sâu xa mọi vấn đề, không chịu thông cảm và còn lên án chúng tôi là đã dùng những lời nặng nề, đau xót để ném bùn vào giáo hội và giáo chủ của ông. Cho nên, buộc lòng tôi phải trích dẫn sau đây vài nhận xét về Giáo Hoàng để ông so sánh và thấy rằng công việc chúng tôi làm và lời lẽ chúng tôi dùng trong cuốn "Đối Thoại.." rất là nghiêm túc:

1. Mục Sư Les Balsiger ở Albuquerque, New Mexico, đã cho dựng nhiều tấm bảng quảng cáo lớn trên có vẽ hình John Paul II và ghi: "Một người tội lỗi" (The Protestant minister behind billboards showing a caricature of the pope with the words "a man of sin" defended the message: "I love the Catholic people dearly, It's the Catholic system I'm against")

2. Khi được hỏi ý kiến về vị thế cao cả của Giáo Hoàng trong lãnh vực chính trị quốc tế và ảnh hưởng những ý kiến của Ngài đối với các tín đồ (What is your opinion of Pope John Paul II's high standing in the world's political affairs, and effect his opinions make on his followers?) Tiến Sĩ Madalyn O'hair đã trả lời như sau:

"Những phương tiện truyền thông trong các xứ Ca-Tô đều phụ thuộc Giáo Hoàng và dựng ông lên như là một lãnh tụ danh tiếng của thế giới. Ông ta là một con người Trung Cổ, chống lại tiến bộ và tự do, một con người nguy hiểm. Nên lên án ông trước tòa án thế giới về những tội ác chống lại nhân loại vì những thái độ độc đoán đối với giới phụ nữ trong mọi quốc gia. Ông ta đã tái áp đặt chế độ kiểm duyệt, tái lập văn phòng có tính chất xử dị giáo, kêu gọi phụ nữ sinh sản nhiều và lệ thuộc phái nam, tố cáo khoa học và giáo dục, và không có nỗ lực nào ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân.. Đây là một con người hoàn toàn đáng khinh bỉ và lịch sử sẽ phán xét ông ta như vậy.

Ảnh hưởng những ý kiến của ông trên tín đồ có thể thấy rõ trong nước Mỹ, nơi đây giới phụ nữ CaTô dùng thuốc ngừa thai nhiều hơn là những phụ nữ Tin Lành. Giới phụ nữ trong giáo hội của ông ta coi thường ông ta trên những vấn đề như kiểm soát sinh sản và mang thai. Trong triều đại của ông số người chọn nghề linh mục ít hơn bao giờ hết, và số phụ nữ vào nghề nữ tu cũng ít hơn.

Giáo hội Ca Tô Rô Ma cho rằng có nhiều tín đồ đông thứ nhì trên thế giới... Vì số tín đồ đông đảo như vậy nên thế giới biết tới ông ta chứ không phải là vì trình độ trí thức hay nhân cách của ông ta."

(The media in the Catholic nations is subservient to the Pope and builds him as a world leader of renown. He is a medievalist, a reactionary and dangerous man. He should be charged in the world court for crimes against humanity for his attitude towards and dictates to women of all nations. He has reimposed censorship, reinstated the inquisitional office, called women to the bearing of more children while subjecting her to the domination of men, denounced science and education, and made no effort to halt the spread of nuclear buildups...This is a thoroughly despicable man and history will judge him as that.

The effect that his opinions have on his followers is amply demonstrated in the United States where there are more Roman Catholic women on the Pill than there are Protestants. The women of his church defy him in matters of birth control and pregnancy. There are fewer men taking up the priesthood in his reign than in any other and fewer women committing themselves to the nunnneries...

The Roman Catholic Church alleges that it has the second largest religious group in the world... It is the power of this many figures which gives the Pope the attention of the media, not his intellectuality or his personality.)

3. Trong những chương trình phát thanh đặc sắc nhất ở Columbus, Ohio, đài CBN và TV, (Greatest Hits from Ohio, AA Press, Austin, Texas, 1991, p. 182), Frank R. Zindler bình luận về John Paul II như sau:

"100 năm sau, ai là người mà thế giới cho là ác nhất trong thế kỷ 20? Chắc các bạn cho rằng đó là Adolf Hitler. Có thể, nhưng không hẳn vậy. Tôi nghi rằng nếu nền văn minh này còn tồn tại 100 năm nữa thì các sử gia khi đó sẽ đưa ra những bằng chứng bất khả phủ bác là John Paul II là con người ác nhất trong thời đại của chúng ta. Điều chắc là, hình ảnh của Hitler sẽ không sáng sủa hơn chút nào qua dòng thời gian. Người ta sẽ nhớ tới y như là một người đã giết chết nhiều triệu người vô tội. Nhưng những tội ác của y sẽ trở thành mờ nhạt bên cạnh danh sách những tội lỗi của John Paul II.

Trong khi Hitler phạm tội dự tính diệt chủng đối với một nhóm người đặc biệt (Do Thái. TCN), John Paul II sẽ bị kết tội dự tính diệt chủng đối với toàn thể nhân loại.

100 năm sau, ít nhất là một tỷ nguời sẽ sống trong những cơn hấp hối kéo dài và chết chóc vì John Paul II chống đối sự kiểm soát sinh đẻ, phương pháp diệt trùng để khỏi sinh sản, và phá thai.

Người ta sẽ nhớ rằng John Paul II đã đi tới những vùng đang chết đói ở Phi Châu và Nam Mỹ và khuyến khích dân chúng ở đây gia tăng sinh sản những đứa trẻ vô tội xấu số không tránh khỏi chết đói về sau.

Người ta sẽ nhớ rằng John Paul II là người làm tăng sự nghèo khổ của con người hơn bất cứ ai khác trong lịch sử văn minh..

Giáo hội Ca-Tô Rô Ma đã giết trên 11 triệu người trong thời đại của những tòa án xử dị giáo, nhưng John Paul II sẽ giết hại nhiều hơn thế trong cuộc sống của Ngài. Cái chủ thuyết diệt chủng mà Ngài phát động sẽ còn tiếp tục giết những người vô tội trên trái đất này dài dài trong tương lai."

(A hundred years from now, who will be remembered as the most evil man of the twentieth century? Adolf Hitler, you say? Perhaps, but not likely. I suspect that if there is any civilization surviving on this plundered planet a century hence, its historians will point with irrefutable evidence to Pope John Paul II as the most evil man of our times. To be sure, Hitler's image is not likely to improve any with age. He will always be remembered as a man who brought about the deaths of several millions of innocent people. But his crimes will pale beside the list of sins ascribed to John Paul II.

Whereas Hitler was guilty of premeditated genocide against particular groups of humans, John Paul II will be charged with premeditatation of genocide against the human race itself.

By a hundred years from now, at least a billion people will have suffered extended agony and death because of John Paul II's opposition to birth control, sterilization, and abortion.

It will be remembered that the pope went to the starving in Africa and South America and encouraged them to increase manyfold the number of unfortunate innocents who would have to starve later on.

John Paul II will be remembered as the man who increased human misery more than anyone in the history of civilization.

The Roman Catholic church killed over 11 million people in the course of the Inquisition, but John Paul II will murder more than that in his own lifetime. The juggernaut of genocide which he has set in motion will continue to crush and kill the innocent of this earth far into the future.)

4. Học giả Gia Tô Joseph L Daleiden đã viết như sau trong cuốn The Final Superstion, trg. 82:

"Giáo Hoàng John Paul II tin vào nhiều điều mê tín mà đối với các tín đồ Gia Tô hiện đại họ cảm thấy ngượng ngùng. Ngay gần đây trong ba bài dạy giáo dân ông vẫn tin rằng mỗi người đều có ít nhất là ba thiên thần bảo hộ và thảo luận về những nhiệm vụ khác nhau của các thiên thần trên Thiên đường. Giáo hoàng hét vào mặt cử tọa: "Hãy coi chừng bọn quỷ". Ông tin rằng quỷ Satan hiện thân dưới dạng một con sư tử, một con rắn, một con rồng, hoặc một con dê có sừng.."

(Pope John Paul II believes in many superstitions that modern Catholics find embarassing. Just recently he gave three lessons in which he maintained that each person has no less than three guardian angels and discussed the various roles of angels working inside paradise. The pope shouted at the audience, "Watch out for the devil!" He believes Satan appears in the shape of a lion, a snake, a dragon, or a goat with horns.)

Trên đây chỉ là vài nhận xét về con người của Giáo Hoàng qua những tài liệu và tin tức báo chí, TV đã được phổ biến công khai trên toàn nước Mỹ. Nếu những nhận xét này là những lời vu khống, mạ lỵ, hay ném bùn vu vơ thì tại sao, với quyền lực của Giáo hội Ca Tô Rô Ma trên thế giới, không có một tác giả nào bị truy tố ra Tòa về các tội danh trên, và các tài liệu đã thành văn trên không hề bị thu hồi hay cấm đoán mà vẫn được tự do phổ biến?

Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Sau đây, tôi xin bàn một chút về Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trước hết, Đức Đạt Lai Lạt Ma chưa bao giờ tự nhận là một vị Thánh sống. Trước khi được giải Nobel, trong một cuộc phỏng vấn về con người của Ngài, Ngài đã trả lời "Tôi chỉ là một tu sĩ Phật Giáo bình thường" (I am only a simple Buddhist monk) Sau khi được giải Nobel, khi được phỏng vấn về cảm nghĩ về con người của Ngài với giải Nobel, Ngài trả lời: "Tôi vẫn chỉ là một tu sĩ Phật Giáo bình thường, không hơn, không kém" (I am still a simple Buddhist monk, no more, no less) Cũng vì vậy mà người ta đã trọng vọng Ngài , coi Ngài như một vị Thánh sống. Nếu Ngài tự nhận là Thánh, là "đại diện của Phật" (Vicar of Buddha) trên trần gian, bắt mọi Phật tử phải tuyệt đối tuân phục Ngài nếu không thì sẽ không được lên Niết Bàn, thì sẽ không có ai coi Ngài là Thánh cả.

Tôi không biết là Ngài hết lời ca ngợi Giáo Hoàng như thế nào và ở đâu, vì ông Trần Phong Vũ không cho biết chi tiết, nhưng tôi hiểu rằng đối với Ngài thì mọi người đều bình đẳng, và có lẽ không có ai có thể gọi là siêu việt cả, nhất là đối với Giáo hoàng John Paul II. Thật vậy, trong tờ "Tricycle", số mùa Thu năm 1995, trang 35-39, có đăng cuộc đàm thoại giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà viết truyện phim Pháp Jean-Claude Carrière về vài vấn đề quốc tế.

Bàn về ý kiến của Jean-Claude Carrière :

"Đôi khi, đối với tôi hình như Giáo Hoàng muốn chặn đứng bánh xe của thế giới này," (Ý nói về giáo điều cấm ngừa thai của Giáo Hoàng. TCN)

Ngài nhận định như sau:

"Không còn nghi ngờ gì nữa. Giáo Hoàng, điều này cũng bình thường, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những truyền thống tôn giáo của Ngài. Do đó Ngài trở thành chấp vào một nguyên lý: Đời sống con người là một sản phẩm quý giá, phần lớn nhất của quần chúng phải được lợi từ sản phẩm này. Nhưng điều này lại chống lại một nguyên lý khác , một dạng thức khác tôn trọng đời sống, và không chỉ đời sống của con người. Đúng vậy, đời sống là quý giá, nhưng phẩm chất của đời sống cũng phải được bảo vệ. Như vậy, đó là một nguyên lý chống một nguyên lý khác. Đối với chúng tôi, phục tùng một cách nô lệ vào một nguyên lý là làm cho con người không hề có sự chọn lựa. Có vẻ như đối với tôi sự thông minh của chúng ta có sẵn đấy, đúng để cho chúng ta có thể uyển chuyển và thích hợp với hoàn cảnh. Mọi vật chỉ là tương đối. Một sự thông minh bị ngăn chặn (bởi một nguyên lý. TCN) không phải là sự thông minh."

(Undoubtedly. The Pope, which is only normal, is directly influenced by the religious traditions that he represents. Thus he becomes attached to a principle: Human life being a precious good, the greatest number of people must benefit from it. But that runs counter to another principle, which is another form of respect for life. Yes, life is precious, but its quality has to be defended. So it's one principle against another. For a slavish obedience to a principle constitutes no choice at all. It seems to me that our intelligence is there precisely so that we can be flexible and adapt. Everything is relative. A blocked intelligence is not an intelligence...)

Nếu cho rằng những lời trên, chê Giáo hoàng là phục tùng nô lệ vào một nguyên lý và không lấy gì làm thông minh cho lắm, là "không tiếc lời ca ngợi" thì cũng được đi, nhưng chắc ông Vũ không nghĩ rằng ai cũng phải có cùng một nhận định như ông, và chúng tôi cũng có quyền không đồng ý chứ?

Và Đức Dạt Lai Lạt Ma cũng còn bình luận thêm:

"Bất cứ ai loại trừ những người khác thì đến lượt mình sẽ bị loại trừ. Những người đoan quyết rằng Thần của họ là duy nhất (Trong cuốn BQNCHV, John Paul II đã viết Chúa Jesus là duy nhất. TCN) là đang làm một công việc nguy hiểm và độc hại, vì họ đang ở trên con đường, bằng mọi cách có thể được, áp đặt niềm tin của họ trên những người khác."

(Whoever excludes others will find himself excluded in turn. Those who affirm that their god is the only god are doing something dangerous and pernicious, because they are on the way to imposing their beliefs on others, by any mean possible.)

Trên đây chỉ là vài nhận định về một khuôn mặt mà ông Trần Phong Vũ viết rằng cả thế giới cho là "Một khuôn mặt siêu việt trong một thế giới hữu hạn", một khuôn mặt mà Đức Đạt Lai Lạt Ma "không tiếc lời ca ngợi." Với những nhận định mà tôi vừa dẫn chứng ở trên, tôi cho rằng cái "thế giới hữu hạn" mà ông Trần Phong Vũ viết ở trên chỉ có thể nằm trong tâm cảnh hoang tưởng của một nô lệ tôn giáo. Vì thực ra cái "thế giới hữu hạn" đó tuyệt đối không phải là thế giới của con người, mà chính là cái Popemobile (Xe riêng được chế tạo đặc biệt cho giáo hoàng) mà chúng ta thường thấy "khuôn mặt siêu việt" của Giáo Hoàng ngồi trong đó trong những chuyến công du. Hình ảnh của một khuôn mặt ngồi trong một cái xe có lồng kính để chắn đạn quả thật là siêu việt, theo tiêu chuẩn siêu việt của ông Trần Phong Vũ et al...

Chúng ta biết rằng, theo lời "Giáo hội dạy rằng" thì Giáo Hoàng là do Thánh Linh chọn lựa qua các phiếu bầu của các Hồng Y và do đó Giáo Hoàng luôn luôn được Thánh Linh bảo hộ trong nhiệm vụ "đaị diện của Chúa Ki Tô" (Vicar of Christ). Ngoài ra, chúng ta cũng biết rằng, Giáo Hoàng John Paul II rất sùng tín Đức Mẹ Maria. Sau khi được các bác sĩ giải phẫu, cứu ngài thoát chết, ngài tuyên bố:

"Một bàn tay bóp cò, một bàn tay khác (của Mẹ Maria) hướng dẫn viên đạn lệch ra ngoài."

(Une main tire, une autre guide la balle (Henri Guillemin)

Giá tay Mẹ hướng dẫn viên đạn ra hẳn ngoài thân thể của ngài thì có lẽ hay hơn. Vì vậy mà sau đó thì ngài không còn tin tưởng vào Thượng đế hay Thánh Linh, mà cũng chẳng còn tin tưởng vào bàn tay của Đức Mẹ Maria, vì mỗi khi ngài đi công du, ngài luôn luôn ngồi trong cái Popemobile có lồng kính chắn đạn để bảo đảm sự an toàn của ngài . Ngài sợ phải lên Thiên đường ở bên Chúa vì ngài đã biết quá rõ là chẳng làm gì có thiên đường trên các tầng mây như ngài đã thú nhận mấy năm gần đây. Ngồi trong cái Popemobile có lồng kính chắn đạn, ngài cảm thấy rất an toàn, và ngài khuyên các con chiên của ngài: "đừng sợ".

Ngài là Giáo Hoàng nên khôn hơn ông Ngô Đình Diệm, tính chuyện an toàn cho chắc ăn. Ông Ngô Đình Diệm tin ở "ơn trên phù hộ" sau vụ Phạm Phú Quốc và Nguyễn Văn Cử ném bom vào Dinh Độc Lập nhưng không nổ nên chỉ hơn năm sau là bị thảm sát vì "ơn trên" không phù hộ nữa.

 

xem tiếp:

1  2  3

 

Trang Trần Chung Ngọc