ĐÔI HÀNG VỀ ÔNG GIÀ NOEL [SANTA CLAUS]

Trần Chung Ngọc

ngày 25 tháng 12, 2008

 

Đối với những đứa trẻ nhỏ trong những gia đình Ki Tô Giáo thì Santa Claus là có thật. Truyền thuyết về Santa Claus vô hại vì mục đích là để khuyến khích con trẻ trong nhà ngoan ngoãn. Nhưng điều hiển nhiên là bố mẹ những đứa trẻ trong nhà đó đều biết rõ là chẳng làm gì có Santa Claus vì tất cả những đồ chơi, quà cáp mà những đứa trẻ thấy trong những chiếc bít tất treo ở lò sưởi, nếu nhà có lò sưởi, hay ở cây thông, hay ở cuối giường v…v… đều là do bố mẹ chúng mua và để vào đó. Lẽ dĩ nhiên Santa Claus không bao giờ mang quà đến cho những trẻ trong những gia đình Phật Giáo, Hồi Giáo, Ấn Độ Giáo v..v.. dù những đứa trẻ này rất ngoan, nhiều khi còn ngoan hơn những đứa trẻ trong những gia đình Ki-Tô. Và cũng lẽ dĩ nhiên, khi lớn lên không có đứa trẻ nào còn tin là Santa Claus có thật trừ khi chúng có con nhỏ và, cũng như bố mẹ chúng khi xưa, dùng Santa Claus để mua sự ngoan ngoãn của con cái bằng quà cáp. Đó là truyền thống gia đình, cha truyền con nối, không có gì đặc biệt. Cũng như khi mới sinh ra mình bị vác đi rửa tội thì bây giờ mình sinh ra đứa con, cũng vác nó đi rửa tội, tuy rằng nó chẳng có tội gì. Dân Âu Châu ngày nay phần lớn không còn tin vào chuyện tội tổ tông, chuộc tội hay cứu rỗi v..v.. nhưng theo truyền thống gia đình, cha truyền con nối, vẫn mang con đi rửa tội.

Thánh Phao-Lồ (Paul) phán, 1 Corinthians 13:11: Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nói năng như một đứa trẻ, hiểu như một đứa trẻ, suy nghĩ như một đứa trẻ; nhưng khi tôi đã trưởng thành, tôi dẹp đi những chuyện trẻ con [When I was a child, I spoke as a child, I understood as a child, I thought as a child; but when I became an adult, I put away childish things.] Nếu khi lớn lên chúng ta phải dẹp đi những chuyện để cho trẻ con như là “Santa Claus có thật” thì chúng ta có thể hiểu vai trò Santa Claus theo người lớn. Và sau đây là bản dịch quan niệm về Santa Claus của một người lớn, một kỹ sư. Vì là bài của một kỹ sư cho nên nếu có độc giả nào thường phát dị ứng với những sự tính toán và con số thì xin ngừng đọc tại đây.

Ông Già Noel Trong Mắt Kỷ Sư

Có khoảng 2 tỷ trẻ con trên thế giới. Tuy nhiên, vì Santa không đi đến các gia đình Hồi Giáo, Ấn Giáo, Do Thái hay Phật Giáo, điều này giảm gánh nặng của Santa trong đêm giáng sinh xuống còn 15% của tổng số, khoảng 378 triệu đứa trẻ. Trung bình có 3.5 đứa trẻ trong mỗi gia đình, nghĩa là có khoảng 108 triệu gia đình, cho rằng trong mỗi gia đình có ít nhất là một đứa trẻ ngoan.

Santa có khoảng 31 giờ trong dịp giáng sinh để làm việc vì các múi giờ khác nhau và chuyển động qua của trái đất, giả thử Santa di chuyển từ Đông sang tây. Vậy Santa phải viếng thăm 967.7 gia đình trong một giây đồng hồ.

Điều này có nghĩa là với mỗi gia đình có một đứa trẻ ngoan, Santa có khoảng 1/1000 giây đồng hồ để đậu xe trượt tuyết do hươu kéo của ông ta, nhảy ra, chui vào ống khói, cho quà vào bít tất, chia những quà còn lại ở dưới cây, ăn những gì gia chủ để lại cho ông ta, chui ra ống khói, nhảy vào xe và đi đến gia đình tiếp theo. Cho rằng mỗi gia đình trong số 108 triệu trên khắp thế giới được xa cách đều nhau (điều này chúng ta biết là không đúng nhưng giả dụ như vậy cho dễ tính), thì khoảng cách giữa hai gia đình là vào khoảng 0.78 miles; một cuộc hành trình tổng cộng là 75.5 triệu miles, không kể phải nghỉ để đi tiểu đi tiêu. Điều này có nghĩa là chiếc xe trượt tuyết của Santa di chuyển với vận tốc 650 miles trong một giây đồng hồ -- 3000 lần nhanh hơn vận tốc của âm thanh. Để so sánh, phi thuyền nhanh nhất, Ulysses, di chuyển khoảng 27.4 miles trong một giây, và một con hươu chạy nhanh nhất là khoảng 15 miles một giờ.

Khối lượng quà chất trên xe là một yếu tố đáng để ý khác. Giả thử mỗi đứa trẻ chỉ được một món đồ chơi như một mớ Lego trung bình nặng khoảng 2 pounds (gần một Ki-lô), chiếc xe trượt tuyết của Santa phải chở trên 500 ngàn tấn, chưa kể sức nặng của Santa. Trên mặt đất, một con hươu không thể kéo nặng hơn 300 pounds. Cho rằng con hươu bay trên không có thể kéo 10 lần nặng hơn thì 8 hay 9 con hươu cũng không thể kéo xe của Santa – Santa cần tới 360,000 (360 ngàn) con hươu. Tổng số hươu nặng thêm khoảng 54 tấn, hay nặng gấp 7 lần Queen Elizabeth [chiếc tàu chứ không phải là bà hoàng Elizabeth]

600000 (6 trăm ngàn) tấn di chuyển với vận tốc 650 miles/giây sẽ tạo nên một sức cản của không khí vô cùng mạnh – sức cản này sẽ làm cho chiếc xe nóng lên như là một phi thuyền không gian trở lại bầu khí quyển. Cặp hươu kéo xe dẫn đầu sẽ hấp thụ một năng lượng khoảng 14.3 triệu tỷ joules/giây. Chúng sẽ bị đốt cháy ngay lập tức và để lại tiếng nổ siêu âm điếc tai. Toàn thể cỗ xe và hươu và Santa sẽ cháy tiêu trong vòng 4.26/1000 của một giây, hoặc ngay sau lúc ông già Noel vừa mới tới căn nhà thứ năm trong chuyến đi của ông. Chưa nhằm gì, có điều là, vì di chuyển với gia tốc từ đứng yên tới 650 miles/giây chỉ trong khoảng 0.001 giây, ông ta sẽ bị ảnh hưởng của một sức ly tâm là 17000 g’s. Một Santa nặng 250 pounds, sẽ bị ép về phía sau xe bởi một lực là 4,315,015 pounds (hơn 4 triệu cân Anh), ngay lập tức xương và lục phủ ngũ tạng của ông ta sẽ bị nghiền nát và ông ta sẽ trở thành một đống bầy nhầy màu đỏ tía.

Do đó, nếu Santa thực sự có thật thì nay ông ta đã chết rồi.

theo tài liệu của http://www.baltimoremd.com

 

SANTA CLAUS: An Engineer's Perspective

I. There are approximately two billion children (persons under 18) in the world. However, since Santa does not visit children of Muslim, Hindu, Jewish or Buddhist religions, this reduces the workload for Christmas night to 15% of the total, or 378 million (according to the Population Reference Bureau). At an average (census) rate of 3.5 children per house hold, that comes to 108 million homes, presuming that there is at least one good child in each.

II. Santa has about 31 hours of Christmas to work with, thanks to the different time zones and the rotation of the earth, assuming he travels east to west (which seems logical). This works out to 967.7 visits per second.

This is to say that for each Christian household with a good child, Santa has around 1/1000th of a second to park the sleigh, hop out, jump down the chimney, fill the stockings, distribute the remaining presents under the tree, eat whatever snacks have been left for him, get back up the chimney, jump into the sleigh and get on to the next house. Assuming that each of these 108 million stops is evenly distributed around the earth (which, of course, we know to be false, but will accept for the purposes of our calculations), we are now talking about 0.78 miles per household; a total trip of 75.5 million miles, not counting bathroom stops or breaks. This means Santa's sleigh is moving at 650 miles per second --- 3,000 times the speed of sound. For purposes of comparison, the fastest man-made vehicle, the Ulysses space probe, moves at a poky 27.4 miles per second, and a conventional reindeer can run (at best) 15 miles per hour.

III. The payload of the sleigh adds another interesting element. Assuming that each child gets nothing more than a medium sized Lego set (two pounds), the sleigh is carrying over 500 thousand tons, not counting Santa himself. On land, a conventional reindeer can pull no more than 300 pounds. Even granting that the "flying" reindeer could pull ten times the normal amount, the job can't be done with eight or even nine of them --- Santa would need 360,000 of them. This increases the payload, not counting the weight of the sleigh, another 54,000 tons, or roughly seven times the weight of the Queen Elizabeth (the ship, not the monarch).

IV. 600,000 tons traveling at 650 miles per second crates enormous air resistance --- this would heat up the reindeer in the same fashion as a spacecraft re-entering the earth's atmosphere. The lead pair of reindeer would absorb 14.3 quintillion joules of energy per second each. In short, they would burst into flames almost instantaneously, exposing the reindeer behind them and creating deafening sonic booms in their wake. The entire reindeer team would be vaporized within 4.26 thousandths of a second, or right about the time Santa reached the fifth house on his trip. Not that it matters, however, since Santa, as a result of accelerating from a dead stop 650 m.p.s. in .001 seconds, would be subjected to centrifugal forces of 17,500 g's. A 250 pound Santa (which seems ludicrously slim) would be pinned to the back of the sleigh by 4,315,015 pounds of force, instantly crushing his bones and organs and reducing him to a quivering blob of pink goo.

V. Therefore, if Santa did exist, he's dead now.


Các bài về tôn giáo cùng tác giả

 

Trang Trần Chung Ngọc