TIN TỨC HÌNH ẢNH ĐẠI LỄ VESAK VIỆT NAM

Trần Chung Ngọc

ngày 14 tháng 5, 2008

“Bách thính bất như nhất kiến”, Trăm nghe không bằng một thấy, cổ nhân dạy không sai. Những hình ảnh hoành tráng trên khắp đất nước, từ hang cùng ngõ hẻm đến các đại lộ trong thành thị, từ các địa phương nghèo nàn giản dị đến các đô thị giàu sang tráng lệ, để sửa soạn ăn mừng Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2008 tổ chức ở Việt Nam đã có giá trị như trăm vạn lời mô tả Đại Lễ Vesak ở Việt Nam.

Những hình ảnh này đã nói lên một sự kiện: Phật Giáo với Dân Tộc là một. Điều này rất dễ hiểu. Chẳng có ai có thể phủ nhận là ảnh hưởng của Phật Giáo trên nền văn hóa dân tộc thực là sâu đậm, sâu đậm đến độ người ta không còn phân biệt được đâu là văn hóa Phật Giáo, đâu là văn hóa dân tộc. Sở dĩ như vậy là vì Phật Giáo đã đi vào dân tộc Việt Nam từ gần 2000 năm nay, không bằng giáo điều khô cứng, không bằng con đường ru ngủ dân chúng [có tác dụng như thuốc phiện] với những hứa hẹn hão huyền, hạ thấp phẩm giá con người v..v.., mà bằng con đường trí thức, con đường phát triển trí tuệ, tự lực tự cường, và nhất là không chống lại những truyền thống và tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam.

Với những giáo lý nhân bản và những triết thuyết cao siêu, phù hợp với tinh thần suy lý khoa học, Phật Giáo đã đáp ứng được những đòi hỏi suy luận trí thức của giới có học. Với bản chất hòa bình, bao dung, bình đẳng, và những giáo lý giản dị, thực tế, Phật Giáo cũng đã đáp ứng được những khao khát tâm linh của giới bình dân, ít học. Từ đó, Phật Giáo đã đi vào dân gian, hội nhập trong cuộc sống dân gian, trong mọi giới, để tạo nên một tinh thần Phật Giáo dính liền với một tinh thần yêu nước cao độ.

 Phật Giáo chưa bao giờ phản bội dân tộc, liên kết với giặc ngoại xâm tấn công đồn lũy kháng chiến của Việt Nam, săn lùng tiêu diệt kháng chiến trong thời Pháp trở lại toan tính tái lập nền đô hộ Việt Nam, giết hại đồng bào yêu nước. Phật Giáo Việt Nam không lệ thuộc bất cứ một tổ chức chính trị hay tôn giáo nào từ bên ngoài, chưa bao giờ nhận lệnh của bất cứ một chức sắc tôn giáo hay thế tục ngoại quốc nào. Và cũng nhờ đó mà Việt Nam đã bao lần thành công trong việc đánh đuổi ngoại xâm, từ những thế kỷ đầu cho tới hạ bán thế kỷ 20. Với một lịch sử du nhập như vậy, chúng ta hẳn không lấy làm lạ khi thấy tinh thần Phật Giáo đã bung ra nở rộ trong dịp Đại Lễ Vesak Tam Hợp của Liên Hiệp Quốc được tổ chức ở Việt Nam năm nay, 2008.

Có rất nhiều hình ảnh về Đại Lễ Vesak tôi thấy ở trên Internet và nhận được qua E-mail. Tuy nhiên, trước những hình ảnh này, những thành phần đen tối sống như người ngoại quốc trên chính đất nước của mình có thể cảm thấy không vui cho nên đã có những toan tính lẻ tẻ nhằm mục đích ngăn chận ảnh hưởng của Phật Giáo ở trong nước.

Trong khi ở ngoại quốc, thành phần đen tối ngu ngơ cho rằng Nhà Nước đã ra lệnh cho dân chúng phải trang hoàng ăn mừng Đại Lễ Phật Đản để làm đẹp mặt chính quyền thì ở trong nước ông Minh Mẫn đã đưa ra câu hỏi: “Tại sao một số địa phương vẫn gây khó dễ với PG? Tại sao công an tỉnh Kontum cản trở đoàn cồng chiên và không cho các xã treo cờ mừng Phật Đản? Chắc chắn không phải chỉ thị của Trung Ương mà là chỉ thị của đồng tiền từ thế lực đen tối chi phối, phá hoại làm mất lòng dân.” Ngoài ra chúng ta cũng còn thấy cán bộ địa phương cũng gây khó dễ cho dân chúng muốn treo cờ trang hoàng ăn mừng Đại Lễ Phật Đản ở Hóc Môn, Tây Ninh v..v..

Trên một số diễn đàn truyền thông hải ngoại, thế lực đen tối đã cố tình xuyên tạc ý nghĩa của Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, cho đó là âm mưu của CSVN để chứng tỏ Việt Nam có tự do tôn giáo trong khi Việt Nam đã có tự do tôn giáo hơn ở đâu hết. Có nơi nào tự do tôn giáo hơn là một ông Tổng Giám mục ở đó có thể huy động giáo dân kể cả con trẻ, vác búa kìm và xà beng thắp nến cầu nguyện ăn vạ trước Tòa Khâm Sứ cũ ngày này sang ngày khác.

Có nơi nào tự do tôn giáo hơn là giáo dân được tự do phá sập cổng sắt của Tòa Khâm Sứ. Ngoài ra, cứ đến ngày mà người ta cho là Bà Mary đẻ ra đứa con Do Thái tên là Giê-su, thì người ta lại quảng cáo rầm rộ trên TV, chăng đèn kết hoa, thiên hạ kéo ra chật cả đường phố trong “đêm thánh vô cùng” [sic]. Có ai bị cấm đi lễ Nhà Thờ? Có ai bị cấm đi lễ Chùa? Ngày mồng 5 Tết, có ai cấm người dân chen chúc nhau đi lễ Hội Chùa Hương?

Vậy tự do tôn giáo của đám người đen tối ngu ngơ này chỉ là tự do của “Cha cũng như Chúa” Nguyễn Văn Lý có những hành động hung hăng và lời lẽ côn đồ trong Tòa. Hay là tự do tôn giáo của mấy ông sư muốn Nhà Nước phải tôn trọng cái hào quang vang bóng một thời, vốn không phải là mục đích tu tập của Phật Giáo.

 Những cảnh chống Cộng bát nháo ở hải ngoại cũng như những lời lẽ chống Cộng hạ cấp trên một số diễn đàn chứng tỏ những người này thuộc lớp người phi dân tộc, và tôi có cảm tưởng họ giống như những con bò mộng Tây Ban Nha, cứ thấy màu đỏ là húc càn vào đó, chỉ làm trò cười cho lớp khán giả vô minh trên khán đài.

Để cho độc giả đỡ mất công tìm kiếm, tôi xin liệt kê sau đây một số tài liệu hình ảnh về Đại Lễ Vesak ở Việt Nam. Tôi không chịu trách nhiệm nếu có độc giả nào xem những hình ảnh này mà phát dị ứng, ngất xỉu.

Hơn 60,000 Phật tử và đồng bào tham dự các sinh hoạt chào mừng Phật Đản LHQ 2008 tại Công viên Văn hoá An Hòa ở Kiên Giang

Minh Mẫn: Tại TP HCM; Những ngày này, khắp quận huyện miền Nam đều khởi sắc; Từ Bình Thuận đến Quảng Trị, trong từng con hẻm nhỏ, đến các nhà dân heo hút nơi ruộng sâu, rừng cao, cũng trang bày vườn Lâm Tỳ Ni, cờ đèn một cách trang trọng. Phật giáo Huế làm những hoa sen vải mà đường kính đã 3m, bềnh bồng trên sông Hương. Có lẽ Huế là TP đón mừng Phật Đản lớn nhất, Bình Dương biểu diễn văn nghệ rầm rộ nhất.

http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=2337

Các hoạt động chính của Đại lễ Phật đản PL 2552-Vesak tại Huế gồm: Hơn 70 xe hoa diễu hành trong hai đêm 13 và 15.4 tại hai khu vực nam và bắc sông Hương. Đại lễ năm nay sẽ tái hiện "con đường rước Phật" từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm qua các trục lộ chính của Huế có chiều dài 3,9 km với việc trang hoàng cờ đèn, panô, ápphích với nội dung theo sự chỉ đạo của TƯGH và của Ban Tổ chức Vesak 2008, cũng như trích thông điệp của Liên Hợp Quốc 2008; trích lời Phật dạy bằng song ngữ Việt - Anh.

Hình ảnh chủ đạo của Phật đản 2552-Vesak 2008 tại Huế là hoa sen sẽ được trang hoàng dưới nhiều hình thức khác nhau có thắp điện bên trong. Đặc biệt, "đoàn rước Phật cầu quốc thái dân an thế giới hoà bình" sẽ quy tụ hơn một vạn người tay cầm đèn hoa đi trong im lặng để cầu nguyện.

Bình Dương: Hơn 25.000 người dự Đại lễ Phật đản tại khu du lịch Đại Nam

Chùm ảnh: Không khí người dân chuẩn bị đón Phật đản tại Đắc Lắc, Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Long An, TP. Hồ Chí Minh [11.05.2008 23:52]

Lâm Đồng: Sẵn sàng đón Đại lễ Phật đản ấn tượng nhất từ trước đến nay [12.05.2008 01:05]

Đại lễ Phật đản năm 2008 là lễ hội Phật giáo có qui mô lớn nhất từ trước đến nay ở Lâm Đồng nhằm hưởng ứng tuần lễ Phật đản Liên hợp quốc lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam để tôn vinh các giá trị truyền thống văn hoá Phật giáo của dân tộc, đặc biệt là con người Việt Nam luôn yêu chuộng hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

Cho đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho đại lễ Phật đản đã được triển khai một cách thuận lợi theo đúng kế hoạch đã định.Tại các tự viện, các tư gia, doanh nghiệp Phật tửvà trên khắp các đường phố trong toàn tỉnh,tất cả đã sẵn sàng treo đèn,kết hoa, giăng cờ, dán panô, áp phích,lập lễ đàikính mừng Đức Phật đản sinh.

 


Các bài về tôn giáo cùng tác giả

Các bài về Vesak 2008

Trang Trần Chung Ngọc