TCN Đọc Tin BBC:

Tôn Giáo Có Thể Mai Một Trong 9 Quốc Gia

Trần Chung Ngọc

26 tháng 3, 2011


Nhóm nghiên cứu sử dụng một số dữ liệu
bắt đầu từ thế kỷ 19 để điều tra dân số.

Một nghiên cứu mới chứng tỏ tôn giáo (Ki Tô Giáo nói chung) có thể mai một trong 9 quốc gia.

Một cuộc nghiên cứu những dữ kiện kiểm tra từ 9 quốc gia chứng tỏ tôn giáo ở những quốc gia đó có thể theo con đường của các con khủng long: tuyệt chủng.

Cuộc nghiên cứu thấy số người tự nhận là không còn thuộc tôn giáo nào gia tăng đều đều.

Mô thức toán học dùng trong cuộc nghiên cứu (nonlinear dynamics = những thay đổi qua thời gian) toan tính giải thích sự tác động lẫn nhau giữa một số những trả lời về tôn giáo và những động cơ xã hội có ảnh hưởng đến cá nhân.

Kết quả được báo cáo trong cuộc hội thảo ở Dallas của Hội Vật Lý Hoa Kỳ cho thấy tôn giáo sẽ cùng nhau chết dần trong những quốc gia sau đây: Úc, Áo, Gia Nã Đại, Cộng Hòa Tiệp Khắc, Phần Lan, Ái NHĩ Lan, Hà Lan, Tân Tây Lan và Thụy Sĩ.

Những nhà nghiên cứu khảo sát những dữ kiện kiểm tra trong những quốc gia trên ngược về cả 100 năm trước trong đó cuộc kiểm tra đặt những câu hỏi về tôn giáo.

Một nhà nghiên cứu, Daniel Abrams ở đại học Northwestern nói với BBC rằng trong số lớn những quốc gia thế tục dân chủ hiện đại, có một chiều hướng và chiều hướng đó là càng ngày càng có nhiều người tự nhận là không thuộc tôn giáo nào.

Ở Hà Lan con số này là 40%. Con số cao nhất mà các nhà nghiên cứu thấy là ở Cộng Hòa Tiệp Khắc: 60%.

Trong tất cả những quốc gia đã nghiên cứu, các dữ kiện cho thấy những dấu hiệu là tôn giáo sẽ đi đến sự mai một.

Một cuộc nghiên cứu mới đây ở nước Anh và Whales đặt câu hỏi cho 1900 người là họ có thuộc tôn giáo nào không. Trong khi 61% trả lời rằng có thuộc một tôn giáo thì 65% những người được hỏi đã trả lời “Không” khi được hỏi một câu tiếp theo là họ có phải là người sùng đạo không.

Trong số những người trả lời nhận mình là tín đồ Ki Tô Giáo, dưới 50% nói rằng họ tin Giê-su là một người có thật, chết đi rồi sống lại và là Con của Gót.

27% nói họ không tin, 25% không chắc chắn.

Ở Scotland, 42% người trả lời nói rằng họ không thuộc một tôn giáo nào, và 56% trả lời “không” khi được hỏi câu tiếp theo “có phải là người sùng đạo không?”

[9 nước trong cuộc nghiên cứu trên đều theo Ki Tô Giáo, Công Giáo và Tin Lành. Nhưng tại sao tôn giáo trong các nước đó lại có thể đi đến sự mai một. Sau đây là ý kiến của một người sau khi đọc bản tin trên của BBC.]

Tôi chỉ có thể nghĩ tới nhiều lý do tại sao lại có quá nhiều người quay đầu đi với tôn giáo?? Tôn Giáo không giải quyết những vấn nạn của con người, những lời cầu nguyện không được đáp ứng, [ngay cả bà Teresa, người sùng đạo vào bậc nhất, hành nghề đi kiếm thêm linh hồn cho Chúa từ những cơ thể bệnh tật, cuối đời cũng phải thú nhận là cầu nguyện hoài cũng chẳng thấy gì. TCN]; những Gót (có nhiều Gót) chẳng bao giờ hiện ra; mọi người đều chờ đợi một đấng cứu thế nào đó trở lại nhưng không hề thấy. Tôn giáo gây ra nhiều chiến tranh, sự đau khổ và đồi bại hơn bất cứ lãnh vực nào khác. Chúng ta chỉ cần nhìn vào lịch sử loạn dâm phạm bởi các thành viên của tôn giáo.

Ngay cả ngày nay chúng ta có một giáo hoàng nối kết với Nazi trước đây..

Điều làm tôi động não là nhiều tôn giáo nói về các kẻ thù.. và dùng bộ mặt của “chiến tranh tôn giáo”, “thánh chiến” và thù hận đối với các tôn giáo khác toan tính cải đạo người dân.

Tôi nhớ lại những trang sử về các nền văn hóa tân tiến đã gửi những đoàn tàu chiến trên thế giới để khám phá ra những nền văn hóa khác và cải đạo người dân vào một tôn giáo không làm gì hơn là nắm đầu họ và xóa đi những căn cước văn hóa và truyền dẫn vào sự sợ hãi về hỏa ngục.

Sự mai một của tôn giáo chắc phải mất một thời gian. Nhưng cá nhân tôi, tôi mong nó đến sớm hơn, càng sớm càng tốt.

Một số lời giảng dạy của tôn giáo, thí dụ như hãy yêu người lân cận [nếu họ cũng tin Chúa như mình, nếu không thì phải mang họ ra mà giết trước mặt Chúa, Tân Ước viết rõ lời Chúa như vậy: Matthew 12:30, Luke 19:27. TCN] thì cũng tốt cho mọi người, nhưng chúng ta không cần đến một tôn giáo để ủng hộ quan niệm trên. Chúng ta chỉ cần có chút hiểu biết và niềm tin vào nhân loại, thay vì tập trung đức tin vào một cái gì không hề hiện hữu, hay tin vào một cuốn sách cổ nào gom góp nhiều chuyện và đã từng thêm thắt nhiều bởi những người muốn kiểm soát người khác bằng cuốn sách đó.


http://www.bbc.co.uk/news/science-environment-12811197

22 March 2011 Last updated at 03:31 ET

Religion may become extinct in nine nations, study says

By Jason Palmer Science and technology reporter, BBC News, Dallas

[I can only think of many reasons why so many are turning away from religion.. it doesn't answer anything, it doesn't solve problems, prayers go unanswered, the "Gods" (as there are many) never show up, everyone's waiting for some messiah to return but never does.. Religion causes more wars, pain, suffering and corruption than any other field. we've only got to look at the history of sexual abuse carried out by members of the cloth..

Even today we have a pope with links to a Nazi past.. What strikes me is that several religions talk about enemies..and will use the mask of 'holy war', 'crusades' and outright hatred towards others in an attempt to convert people.

My mind races over pages and pages of history where advanced cultures spread their fleets across the globe and discovered other cultures and 'converted' them to a religion which did nothing more than control them and take away cultural identities and instill the fear of eternal damnation and hell fire..

The extinction of religion might take a while yet.. But personally, I can't wait. The sooner the better..

Some of the teachings of religion, like love thy neighbour, are beneficial to everyone, but we don't need a religion in order to support this concept. All it takes is a bit of understanding and faith in humanity, rather than focusing any faith in a non existent entity, or some old book that put together out of many stories and heavily edited by those who sought to control others with it.]

Trang Tôn Giáo