Đôi Lời Kính Cáo Cùng Độc Giả

Giaodiemonline.com và sachhiem.net

Trần Chung Ngọc

http://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt040.php

09 tháng 9, 2009

 

Gần đây có người cho tôi biết là trên http://www.talawas.org/?p=10019 có bài viết về một bài viết của tôi đăng trên website của tạp chí Hồn Việt. Câu mở đầu như sau:

Trên website mới ra mắt gần đây của tạp chí Hồn Việt do GS Mai Quốc Liên làm Tổng Biên tập, tác giả Trần Chung Ngọc mở đầu bài “30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh” của mình như sau:

Rồi có vài người góp ý kiến về cái đầu đề trên.

Nhưng vấn đề là tôi chưa từng viết một bài nào có đầu đề là “30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh”. Tôi chỉ viết một bài có đầu đề là “Vài Nét Về “Cụ Hồ” và bài này tôi chỉ gửi cho hai trang nhà: sachhiem.net và giaodiemonline.com, tuyệt đối không gửi cho bất cứ nơi nào khác, như tất cả các bài viết của tôi từ trước đến nay đều như vậy cả.

Bài này đã đăng trên hai trang nhà trên như sau:

http://www.sachhiem.net/TCNls/TCNls04.php

http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=587

Vì các bài viết của tôi đều không giữ bản quyền cho nên bất cứ ai, bất cứ nơi nào, lấy một bài viết của tôi rồi sửa lại theo ý của mình hay sửa lại đầu đề và đăng lại hay phổ biến ở đâu đó thì đó không phải là chuyện của tôi, và lẽ dĩ nhiên tôi không có trách nhiệm gì về những chuyện thay đổi này.

Điều đáng nói ở đây là trang nhà Talawas.org đã làm một việc vô trách nhiệm, không truy tìm bản gốc, dựa trên một đầu đề sai lạc, không phải của chính tác giả, để cho độc giả của Talawas lên tiếng phê bình mà không phải là phê bình, vì không đi vào nội dung của bài, mà chỉ đưa ra vài ý kiến cá nhân dựa trên cảm tính phe phái quốc-cộng, những ý kiến không đáng để tôi bàn đến..

Bất cứ độc giả nào muốn phê bình một bài viết nào đó của tôi, xin hãy vào hai trang nhà sau đây: giaodiemonline.com và sachhiem.net để truy tìm bản gốc trong đó

Trần Chung Ngọc

 

Bức thư trên đây cũng đã được website Talawas đăng ngày 09/09/2009 ở đường nối: http://www.talawas.org/?p=10045. Tòa soạn Talawas hồi âm như sau:

Chúng tôi xin phép hồi âm như sau:

  1. Mục Thời sự / Spectrum trên talawas chuyên giới thiệu bài và thông tin trên mạng, bằng cách dẫn độc giả trực tiếp vào các trang mạng khác. Với hình thức này, talawas không đăng lại bài và thông tin đã có trên mạng và không chịu trách nhiệm về bài vở, ý kiến, thông tin trích, dẫn từ các nguồn bên ngoài (Điều lệ talawas blog, điều 12).
  2. Với việc giới thiệu bài của tác giả Trần Chung Ngọc trên trang Hồn Việt, chúng tôi không làm một điều gì khác hơn là đặt đường kết nối vào bài đăng trên trang này. Chúng tôi cũng giữ nguyên tên bài như đã đăng trên Hồn Việt. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc Hồn Việt sửa lại tên bài.
  3. Hồn Việt là trang mạng chính thức của Tạp chí Hồn Việt do GS Mai Quốc Liên làm Tổng Biên tập, thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Bài của tác giả Trần Chung Ngọc đăng trên Hồn Việt không ghi xuất xứ sưu tầm từ một trang mạng nào khác, đồng thời ghi ngày là 01/9/2009, kèm thêm hình ảnh minh họa và khung giới thiệu tác giả, như vậy nó hiển nhiên được coi bài của Hồn Việt, khiến chúng tôi không có lí do nào để nghi ngờ nguồn gốc của bài để bắt buộc phải truy tìm bản gốc. Trang Hội Nhà văn Việt Nam ngày 04/9/2009 cũng đăng lại bài này, cũng với tên bài như đã xuất hiện trên Hồn Việt, với lời ghi nguồn từ Hồn Việt. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc Hồn Việt không tuân thủ nguyên tắc nêu rõ nguồn khi sử dụng bài vở, thông tin không phải của mình.
  4. Nay qua thông tin của tác giả Trần Chung Ngọc, chúng tôi rất vui lòng bổ sung đoạn sau đây vào bài giới thiệu trong mục Thời sự / Spectrum: “Bài viết này vốn đăng trên trang Giao Điểm ngày 22/11/2006, dưới tên ‘Vài nét về Cụ Hồ‘.”

© 2009 talawas blog

 

Ghi nhận của sachhiem.net ngày 10 tháng 9, 2009

Báo Hồn Việt đã cho thêm link nguồn dưới phần chú thích sau lá thư trên của TS Trần Chung Ngọc được phổ biến.