TÔI ĐỌC BS NGUYỄN THỊ THANH

Trả Lời Câu Hỏi: “GIÁO HỘI CG CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG?”

Trần Chung Ngọc

http://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt034.php

08 tháng 6, 2009


LTS: Xã hội Đông phương có nhiều tôn giáo khác nhau và mức độ hiểu biết về tôn giáo cũng khác nhau. Những trí giả bàn luận về triết lý của tôn giáo và những ứng dụng vào các khía cạnh sống, cho nên sinh hoạt trí thức của họ không gọi là "niềm tin". Trong khi đó, kẻ bình dân thì lấy sự tin tưởng và phó thác nơi cái mà họ không thấy, không biết, và tin là linh thiêng, do đó sinh ra "niềm tin" và cũng gần với "mê tín". Nhờ đó mà một số người có thể kiếm sống bằng cách lừa gạt, hay nói dễ nghe hơn, lợi dụng "niềm tin" và sinh ra giới "đồng bóng", giới "thày cúng".

Nhưng xã hội Đông phương may mắn hơn xã hội Tây phương ở chỗ rằng các "niềm tin" đó không hề được pháp luật nào bảo vệ cả. Trái lại họ luôn bị đối phó bằng những chiến dịch bài trừ mê tín, và thường thì giới bài bác mê tín luôn luôn ở vào phía trí thức, và được xã hội xem trọng hơn giới 'thầy cúng'.

Trái lại vì sự tình cờ của lịch sử, Ki-tô giáo của xã hội Tây phương bị chính trị hóa quá sớm và quá mãnh liệt, được nắm địa vị độc tôn gần hai nghìn năm. Hậu quả là giới "thầy cúng" lại được tôn lên ở địa vị cao ngất ngưởng, được gọi là linh mục, đức cha, đức hồng y, đức giáo hoàng,.... Những lời dối gạt mà xã hội ta gọi là "đồng bóng" thì họ cung kính tuyên bố là "được thiên chúa mạc khải",.... Và khái niệm "niềm tin" (cũng đồng nghĩa với mê tín) của tôn giáo, lại được bảo vệ thành một phạm trù "bất khả xâm phạm".

Ngày nay, ở thế kỷ 21, trật tự đó ở Tây phương đang trên đà sắp xếp lại. Tiếc rằng nhiều người Việt Nam theo đạo Ki-tô (cũng vì tình cờ lịch sử), vẫn còn lớ ngớ ở cuối đường hầm nên chưa hay biết gì cả, và còn đang kêu gào đòi "niềm tin" phải được tôn trọng, nếu không thì "kiện ra tòa". Đáng tiếc hơn nữa là những người ở cuối đường hầm đó lại mang nhãn hiệu "bác sĩ", "giáo sư", "tiến sĩ". (SH)


Nhân vụ Bs Nguyễn Thị Thanh phụ họa với Gs Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng vận động 1.5 tỷ Ki Tô hữu trên thế giới khởi tố Giao Điểm và Trần Chung Ngọc dám nói động đến Thiên Chúa Giáo, tôi muốn tìm hiểu trình độ hiểu biết về Thiên Chúa Giáo của Bs Thanh ra sao, nhưng không biết tìm ở đâu. Nhờ bạn bè quen thuộc kiếm giúp thì may quá có một thân hữu gửi cho tôi hai bài của Bs Thanh: Bài trả lời câu hỏi của Don Le: “Giáo Hội (CG) Có Thánh Thiện Không?”, và bài gửi từ địa chỉ sau:


From: Dr Nguyen Thi Thanh <docteurthanh07@ sympatico. ca>
Subject: RE: [VN-TalkSoup] Cau hoi cua mot Phat tu... XIN TRA LOI
To: vn-talksoup@ yahoogroups. com, tyvn1975@yahoo. com
Date: Sunday, February 22, 2009, 9:49 AM

Trình độ hiểu biết về Thiên Chúa Giáo của Bs Thanh thật rõ ràng trong hai bài này. Nhưng trình độ đó là như thế nào? Đó là trình độ của một người cuồng tín đến độ nhắm mắt đặt hết niềm tin vào những chuyện hoang đường trên trời dưới đất.

Đọc xong hai bài này tôi không thể tưởng tượng được là một “đốc tờ” như Nguyễn Thị Thanh lại có thể viết lên một bài thuộc loại cuồng tín, mê tín dị đoan như vậy. Tôi phải ngả mũ khâm phục chính sách nhồi sọ của Giáo hội Công giáo đã thành công đến độ có thể làm cho các trí thức Công Giáo như Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Phúc Liên, Nguyễn Tường Tâm, Nguyễn Học Tập, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Anh Tuấn v…v… vẫn có những niềm tin thuộc loại mù lòa tin bướng tin càn của thế kỷ 17, theo như nhận định của Mục sư Ernie Bringas trong cuốn “Going By The Book: Past and Present Tragedies of Biblical Authority”, Hampton Roads Pub., Co.. VA 1996, trang 17:

"Trải qua nhiều thế kỷ, sự sùng tín Kinh Thánh đã dẫn tín đồ Ki Tô trong một niềm tin mù quáng, trong sự khủng bố, ngược đãi người Do Thái và những người phi Ki-Tô, giết hại và khủng bố, áp bức phái nữ, đè nén dục tính, kiểm duyệt, tạo tâm lý tôn sùng, và nhiều lầm lạc khác. Những mô thức hành xử có tính cách hủy diệt này, người ta có thể thấy dễ dàng là chúng bắt nguồn từ sự tin vào quyền năng tuyệt đối của những điều viết trong Thánh Kinh." 1

Vì những hiểu biết của Bs Thanh về Thiên Chúa Giáo trong hai bài đại khái đều như nhau, nên tôi nghĩ chỉ cần đọc bài bà ta trả lời Don Le là đủ. Vậy thì chúng ta hãy đọc bài Bs Thanh trả lời câu hỏi của Don Le xem có đúng như Mục sư Ernie Bringas nhận định hay không. Mở đầu Bs Thanh “xác tín” một cách mê sảng như sau:

Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ Trên Trời Và Dưới Đất Là Giáo Hội Độc Nhất Vô Nhị, Là Sản Phẩm Của Chúa Giê-su Rất Thánh Thiện!! Đây Là Một Sự Thật Xác Tín.

Người nào đọc câu trên mà không phì cười thì người đó có đầu óc của một con cừu. Bởi vì câu trên là một câu hết sức tiếu lâm. Tiếu lâm từ đầu đến cuối. Thật ra thì, nếu viết đúng với sự thật lịch sử của Giáo hội Công giáo thì câu trên thiếu mấy chữ “Hại và Tài” sau chữ “Độc”, nghĩa là, Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ Trên Trời và Dưới Đất là Giáo Hội “Độc Hại” và “Độc Tài” Nhất, Vô Nhị.. Có cần phải đưa tài liệu ra để chứng minh không? Tôi nghĩ không cần thiết vì những tài liệu này đã tràn ngập trên Internet, trên hàng trăm cuốn sách, trên giaodiemonline.com, và trên sachhiem.net. Chỉ một câu ngắn ngủi như trên mà Bs Thanh đã tự chứng tỏ là người rất mù quáng về đạo và rất thiếu hiểu biết về khoa vũ trụ học. Khổ nạn của tôi là cứ phải đọc những điều mê sảng tôn giáo của những “trí thức Công giáo Việt Nam” như Nguyễn Thị Thanh, Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Phúc Liên, Nguyễn Học Tập, Chu Tất Tiến, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tường Tâm v…v… và mấy ông Linh mục như Đinh Xuân Minh, Vũ Đức v..v… Và mỗi lần đọc như vậy tôi lại mất thì giờ “giảng đạo” cho họ. Sau đây là bài “giảng đạo” cho đốc tờ Nguyễn Thị Thanh et al….

Thứ nhất, Trời là cái gì? Trong một vũ trụ rộng khoảng 13.7 tỷ năm ánh sáng, mỗi năm ánh sáng là một khoảng cách vào khoảng 9460800000000 cây số (9 ngàn 4 trăm 60 tỷ 8 trăm triệu), và trong Thái Dương Hệ, thì trái đất, chỉ là một hạt cát trong vũ trụ, luôn luôn di chuyển trong không gian với một vận tốc trên 100000 [một trăm ngàn] cây số một giờ, đồng thời quay xung quanh trục Nam Bắc với vận tốc quay khoảng 1600 cây số một giờ, vậy thì Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ Trên Trời là ở chỗ nào trên trời. Theo Kinh Tin Kính của Công Giáo thì tín đồ Công giáo phải tin như sau: Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Người Công giáo hiểu trời là trụ xứ của Thần Ki Tô (Christian God) như được mô tả trong Thánh Kinh, nghĩa là ở trên các tầng mây một chút, vì vậy họ thường ngẩng mặt cầu nguyện "Lạy Cha chúng tôi ở trên Trời". Cũng vì vậy mà họ gọi trụ xứ này là cái "nhà ở trên trời", nơi Chúa ngự, là "Thiên đường", đường tiếng Hán có nghĩa là cái nhà, là nơi mà Chúa Cha và Chúa Con hiện ở trên đó, còn Chúa Thánh Thần thì phải lang thang khắp nơi, túc trực 24/24 để bất cứ giờ nào, ở đâu, khi được các ông Giám mục hay Linh mục gọi đến thì phải đến ngay, để ngự tràn đầy vào các con chiên với nhiệm vụ hướng dẫn mọi hoạt động của 1.5 tỷ con chiên trên thế giới. Nhưng “Trời” mà Đức Chúa Trời dựng nên có hình dạng ra sao? Chúng ta hãy đọc lời giải thích của Bác Sĩ Nguyễn Văn Thọ, một tín đồ Công giáo trong khoảng 30 năm hồi thiếu thời, viết trong bài "Ít Nhiều Nhận Định về Thiên Chúa Giáo", đăng trong cuốn “Tại Sao Không Theo Đạo Chúa”, Tập I, trang 16:

"The New Jerusalem Bible của Công Giáo dịch là Vault (vòm), và chú rằng người dân Semites xưa coi cái vòm trời đó cứng chắc, có thể giữ nước ở phía trên, không cho rơi xuống trần gian. Nó hình nửa vòng cầu, hoặc như cái chảo úp, như ta thường trông thấy. Nó chắc chắn là phải hết sức cứng vì có thể chứa được một số nước khổng lồ bên trên. Vòm trời đó, theo Job, đã được đúc bằng "đồng thau" (Job 37:18). Vòm đó có những cửa. Khi muốn có Hồng Thủy, những "cửa trời" đó sẽ được mở ra cho nước trên trời tuôn xuống (Gen 7:11)...Cung đình Chúa và tòa ngôi ngài đặt trên vòm trời đó (Psalm 11:4), vì Sáng Thế Ký đã định nghĩa cái vòm đó là "trời" (Gen 1:8).

Chúa Giêsu cũng xác quyết Chúa Cha ở trên đó, khi Ngài dạy cầu xin: Lạy Cha chúng tôi ở trên trời (Mat. 6:9). Thánh Joan dạy rằng lúc thế mạt vòm trời đó sẽ bị cuộn lại, cuốn đi, như một trang sách (Rev 6:14). Chúng ta cũng nên nhớ rằng vòm trời đó có nhiều cột chống đỡ (Job 27:11); và trái đất cũng có nhiều cột chống đỡ (Job 9:6). Đất đã được Chúa đặt vững trên mặt nước (Psalm 136:6). Đất muôn đời đứng yên một chỗ (terra in aeternum stabat, Vulgate, Eccl. 1:4)."

Nhưng ngày nay, cái vòm Trời mà Đức Chúa trời dựng nên đã tan vỡ ra thành từng mảng trước những khám phá của khoa học về vũ trụ. Khi con người bắt đầu ý thức được rằng, qua những khám phá của Copernicus và Galileo, chẳng có vòm Trời nào để cho "Chúa Trời" ngự trên đó mà phán xét, thưởng phạt con người, thì những nhà bảo vệ tín lý Ki Tô Giáo bèn thay đổi chỗ ở của "Chúa Trời", sửa lại là "Chúa Trời" không ở "trên đó" (up there) mà ở "ngoài đó" (out there), hàm ý ở khắp mọi nơi, hi vọng sự thay đổi này sẽ làm cho con người tin vào "Chúa Trời" hơn. Nhưng, với một vũ trụ được cả thế giới, kể cả Tòa Thánh Vatican, công nhận là vô biên, thiên hà Andromeda gần giải ngân hà của chúng ta nhất cũng cách xa chúng ta khoảng 2 triệu năm ánh sáng, và vũ trụ gồm cả tỷ thiên hà như vậy, có thiên hà cách xa chúng ta cả 13.7 tỷ năm ánh sáng, thì "Chúa Trời" ngự ở đâu? Cả "trên đó" và "ngoài đó" đều không có ý nghĩa. Chưa kể là thay đổi từ "trên đó" thành "ngoài đó" hàm ý bác bỏ một điều tin trong Kinh Tin Kính: "Sau khi chết Chúa Con lên trời ngồi yên bên hữu Đức Chúa Cha". Khoa học tiến tới đâu thì "Chúa Trời" lui tới đó, và hiện nay "Chúa Trời" đã bị đẩy ra khỏi "vòm Trời" tưởng tượng của những người viết Thánh Kinh, và rơi vào cõi hoang tưởng của những người có đầu óc của con chiên, điển hình là Bs Nguyễn Thị Thanh. Thật vậy, khi nền văn minh hiện đại bắt đầu ló dạng vào đầu thế kỷ 16 thì quan niệm về một Thiên Đường nơi đó "Chúa Trời" ngồi để phán xét những việc thế gian cũng bắt đầu chao đảo và hiện nay thì trở thành Hoang Đường (cái nhà hoang), ít ra là đối với hơn 4 tỷ người trên thế giới, nhất là đối với tuyệt đại đa số những người trong giới trí thức hiểu biết. Cũng vì vậy mà, tháng 7 năm 1999, trước những khám phá xác tín nhất của khoa vũ trụ học, và trước những hiểu biết của con người ngày nay về cấu trúc của trái đất, Giáo Hoàng John Paul II đã phải thú nhận:

Thiên đường không phải là một nơi trừu tượng mà cũng chẳng phải là một nơi cụ thể ở trên các tầng mây (Heaven is neither an abstraction nor a physical place in the clouds).

Nếu Giáo hoàng đã thú nhận là không làm gì có cái nhà ở trên trời để cho “Chúa Trời” ngự trên đó thì cũng chẳng làm gì có “Chúa Trời”, và tất nhiên cũng chẳng có cái gì gọi là Giáo Hội Hoàn Vũ ở trên trời. Bs Thanh có hiểu được điều này không?

Ngoài ra, chúng ta cũng biết, trước đó, Giám mục John Shelby Spong cũng đã đặt vấn đề về quan niệm Trời của người Ki Tô như sau:

Trời là cái gì? Đâu là trời? Điều rõ ràng là trong cái thế giới cổ xưa này, trời mà Thần Ki Tô dựng nên được nghĩ là nơi ăn chốn ở của Thần, và nó ở trên quá vòm trời. Nhưng chúng ta trong thế hệ này biết rõ rằng vòm trời không phải là mái của thế giới mà cũng chẳng phải sàn nhà của cõi trời. Vậy chúng ta muốn nói gì khi chúng ta khẳng định là Thần Ki Tô toàn năng toàn trí đã dựng nên trời? Phải chăng chúng ta muốn nói đến một vũ trụ vô biên mà trong thời Thánh Kinh được viết ra, không một người nào hiểu gì về cái vũ trụ đó như thế nào? 2

Vậy thì khi Bs Thanh nói về Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ Trên Trời thì là ở đâu trên trời? Kính thiên văn tối tân ở Vatican hiện nay có thể chỉ cho tín đồ Giáo hội Công giáo hoàn vũ đang ở chỗ nào trên trời không, và có thấy và chụp được hình hai cha con Thiên Chúa, các Thánh Tử Đạo, hay bất cứ một Giáo hoàng, Hồng Y, Giám mục, Linh mục hay con chiên nào ở chỗ đó không, hay là tất cả chỉ có trong đầu óc của những con chiên như Bs Thanh.

Bây giờ đến chuyện Giáo hội Công giáo Là Sản Phẩm Của Chúa Giê-su Rất Thánh Thiện. Sản phẩm này được sản xuất từ xưởng nào? Đối với giới trí thức ở trong Giáo hội thì đó là cái xưởng ngụy tạo của chính Giáo hội, khoan kể là Chúa Giê-su cũng chẳng có gì có thể gọi là thánh thiện [Xin đọc: http://giaodiemonline.com/2009/03/god.htm ] Nếu chính Chúa Giê-su đã chẳng có gì gọi là thánh thiện thì tất nhiên sản phẩm Giáo hội Công giáo ngụy tạo cũng chẳng có gì là thánh thiện, xét theo lịch sử Giáo hội trong 2000 năm nay. Phần nghiên cứu sau đây của các học giả Ki Tô Giáo có thể coi là một bài giáo khoa về một trong nhiều sự ngụy tạo của Giáo hội Công giáo cho Bs Nguyễn Thị Thanh cũng như cho bất cứ ai còn tin Giáo Hội Công giáo là do chính Chúa Giê-su lập nên.

Giáo hội Công giáo dạy tín đồ rằng: “Giáo hội Công giáo của họ là do Chúa Giê-su thành lập, truyền lại cho Tông Đồ Phê-Rô làm Giáo Hoàng, và rồi các Giáo Hoàng kế tiếp là những người kế vị Phê-rô, là đại diện của Chúa (Vicars of Christ) trên trần v..v…” Giáo hội dựa vào một câu trong Tân ước, Matthew 16: 18-19: “…Ngươi là Phê-rô, và trên phiến đá này ta sẽ xây dựng giáo hội của ta, dầu các cửa hỏa ngục cũng không chống lại được, Ta sẽ giao cho ngươi những chìa khóa nước trời: sự gì con cầm buộc dưới đất, thì cũng cầm buộc trên trời, còn sự gì con tháo cởi dưới đất thì cũng tháo cởi trên trời…” (… you are Peter, and on this rock I will build my church, and the gates of Hades shall not prevail against it. And I will give you the keys of the kingdom of heaven, and whatever you bind on earth will be bound in heaven, and whatever you loose on earth will be losed in heaven.) để tự đóng vai trò kế vị Giê-su trong giáo hội do chính Giê-su lập ra. Gần đây, trong bức thư gửi các tín đồ Công giáo ở Trung Quốc, Giáo Hoàng Benedict XVI cũng khẳng định vai trò này như sau: Tôi, trong tư cách Người Kế Vị Thánh Phêrô và là Mục Tử toàn thể Hội Thánh”. Nhưng hầu như các con chiên đều không biết là ông ta đã nói láo khi tự nhận như trên, vì sự thật không phải như vậy.

Sự thật là, ngày nay các học giả nghiên cứu Thánh Kinh đều cho rằng giáo điều Chúa Giê-su thành lập giáo hội, Phê-rô làm giáo hoàng đầu tiên, và các giáo hoàng tiếp theo đều là kế vị của Phê-rô v..v.. như trên chỉ là những luận điệu thần học ngụy tạo của Giáo hội, và Giáo Hoàng cũng như các “bề trên” trong Giáo hội đã dùng “sản phẩm” đó để nhốt các tín đồ, vốn không bao giờ đọc Thánh Kinh, vào một ngục tù tâm linh, vì cái bánh vẽ trên nước trời nên các tín đồ phải tin tất cả những gì giáo hội nói và được dạy phải tuyệt đối tuân phục các “bề trên” của họ, và các “bề trên” của họ cũng phải tuyệt đối tuân phục đại diện của Chúa trên trần, nghĩa là giáo hoàng. Hãy “quên mình trong vâng phục”, đó là lời dạy căn bản trong Công giáo, và điều ngụy tạo trên đã tạo thành cấu trúc quyền lực của giáo hội. Sự tuân phục mù quáng vô điều kiện này được giáo hội gọi bằng một mỹ danh: “Đức vâng lời”.

Thật vậy, đối với các học giả nghiên cứu Thánh Kinh và đối với giới trí thức ở trong cũng như ở ngoài giáo hội thì câu Matthew 16: 18-19 trong Tân Ước ở trên rõ ràng là được thêm thắt sau này với mục đích thiết lập quyền lực tinh thần cũng như quyền lợi vật chất của giới lãnh đạo Công giáo trước đám đông tín đồ thấp kém ở dưới. Nghiên cứu kỹ Thánh Kinh, các chuyên gia đã vạch ra rằng câu trên hoàn toàn mâu thuẫn với nhiều đoạn trong Thánh Kinh, với tư tưởng của Giê-su, và nhất là không thích hợp với tư cách của Phê-rô. Chứng minh?

Đọc Thánh kinh, chúng ta thấy rõ là những người viết Tân Ước đều tin rằng Giê-su sẽ trở lại trần gian trong một tương lai rất gần, ngay trong thời điểm của Giê-su. Thí dụ những đoạn sau đây đều được trích từ Thánh Kinh: Cựu Ước Và Tân Ước, Hội Quốc Tế xuất bản, 1994; và Holy Bible: The New King James Version, American Bible Society, New York, 1982:

Matthew 16: 27-28: “Ta (Con của Người: Giê-su) sẽ trở lại với các thiên sứ trong vinh quang của Cha ta để thưởng phạt mỗi người tùy theo việc họ làm. Ta cho các con biết: một vài người đang đứng đây sẽ còn sống cho đến khi nhìn thấy ta vào trong Nước ta”. (For the Son of Man will come in the glory of His Father with His angels, and then He will reward each according to his works. Assuredly, I say to you, there are some standing here who shall not taste death till they see the Son of Man coming in his kingdom.)

Matthew 24:34: “Ta quả quyết, thời đại này chưa chấm dứt, các biến cố ấy đã xảy ra rồi (Assuredly, I say to you, this generation will by no means pass away till all these things are fulfilled)

Mark 9: 1: Chúa bảo các môn đệ: “Ta cho các con biết, một vài người đang đứng đây sẽ còn sống cho đến khi nhìn thấy nước trời thiết lập với uy quyền vĩ đại (And He said to them, “Assuredly, I say to you that there are some standing here who will not taste death till they see the kingdom of God present with power.”)

Mark 13:30: “Ta quả quyết, thế hệ này chưa qua đi thì các biến cố đó (các biến cố xung quanh ngày tận thế và sự trở lại của Giê-su. TCN) đã xảy ra rồi”. (Assuredly, I say to you, this generation will by no means pass away till all these things take place.)

Luke 21: 27, 32: “Bấy giờ nhân loại sẽ thấy ta giáng xuống trong mây trời với vinh quang và uy quyền tuyệt đối.. Ta quả quyết: thế hệ này chưa qua, các biến cố ấy đã xảy ra rồi”. (Then they will see the Son of Man coming in a cloud with power and great glory.. Assuredly, I say to you, this generation will by no means pass away till all these things are fulfilled.)

John 14: 3: “Ta đi chuẩn bị chỗ ở cho các con. Khi chuẩn bị xong, ta sẽ trở lại đón các con về với ta để các con ở cùng ta mãi mãi.” (And if I go and prepare a place for you, I will come again and receive you to myself; that where I am, there you may be also).

Qua những đoạn trích dẫn ở trên từ Tân Ước, chúng ta hãy tự hỏi: Giê-su thành lập giáo hội và trao chức vụ giáo hoàng chăn dắt tín đồ cho Phê-rô để làm gì khi mà ông ta tin rằng ngày tận thế gần kề, ngay trong thời của ông, khi một số môn đồ của ông còn sống? Không những Giê-su tin như vậy, mà còn truyền cho các Tông Đồ đi rao giảng về một “Nước trời” sắp đến, và chỉ được rao giảng cho dân Do Thái mà thôi, như được viết rõ trong Tân Ước. Giê-su rất ghét những người phi Do Thái, nhưng cũng may là ông ta không hề biết đến dân Việt, một sắc dân mà cách đây mấy trăm năm, không ai biết đến Cha Con ông ta là ai. Lẽ dĩ nhiên, vì Giê-su sống ở Trung Đông thời đó, làm sao biết được dân Việt là ở đâu,.

Như vậy, có phải là giáo hội đã thêm thắt câu “..ngươi là Phê-rô, và trên phiến đá này ta sẽ xây dựng giáo hội của ta…” vào trong Tân Ước để lừa dối tín đồ là giáo hội do chính Chúa Giê-su thành lập và các giáo hoàng đều là những người kế vị Phê-rô? Chúng ta cũng nên biết rằng, 4 Phúc Âm trong Tân ước được viết trong khoảng từ 40 đến 80 năm sau khi Giê-su đã chết và mãi đến thế kỷ 4, 27 sách trong Tân ước bằng tiếng Hi Lạp mới được công nhận là chính thức thuộc Tân ước, và rồi được dịch ra tiếng Latin và sau cùng mới được dịch ra các thứ tiếng khác nhau. Việc thêm thắt, ngụy tạo những đoạn trong cuốn Tân Ước không phải là khó khăn gì. Nhưng thật ra, mánh mưu thêm thắt câu trên không chỉ tạo quyền lực cho Giáo hoàng mà còn cho toàn thể giới chăn chiên. Thật vậy, Giáo hội đã biến câu trên thành những quyền lực thế tục rất hoang đường và phi lý cho giới giáo sĩ. Thí dụ, trong nghi lễ phong chức linh mục, ông Giám mục đặt tay lên đầu vị tân linh mục và phán: “Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần, chúng con tha tội cho ai thì họ được tha, cầm giữ ai thì họ bị cầm giữ.” [Giáo Lý Công Giáo, Bản dịch của Hoài Chiên và Nguyễn Khắc Xuyên, trang 231]. Theo tinh thần câu ngụy tạo mà Chúa truyền cho Phê-rô thành lập giáo hội ở trên, điều này có nghĩa là các Linh mục nắm quyền muốn cho ai lên Thiên đường thì cho, và lẽ dĩ nhiên, trong Công giáo, tập đoàn chăn chiên, từ Giáo hoàng xuống tới các Linh mục, ai cũng đều nắm trong tay những chìa khóa của nước trời, nếu có cái gọi là nước trời. Hiển nhiên đây là chuyện hoang đường nhất trong những chuyện hoang đường, xét đến vấn đề đạo đức của một số không nhỏ thuộc giới chăn chiên, từ các giáo hoàng xuống tới các linh mục. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận là, chính điều này đã tạo nên một tâm cảnh sợ sệt, khúm núm, quỵ lụy “bề trên”, “quên mình trong vâng phục” trong đám tín đồ thấp kém, vì họ tin rằng các “bề trên” của họ thực sự nắm trong tay cái chìa khóa của nước trời, một nước chỉ hiện hữu trong nền thần học của giáo hội để khuyến dụ tín đồ. Thật ra thì, theo Giám Mục James A. Pike trong cuốn Một Thời Để Cho Sự Ngay Thẳng Của Ki Tô Giáo [A Time For Christian Candor], trang 109:

Cái nhìn về thế giới của Giê-su là cái nhìn của thời đại đó. Quan niệm về “Nước Trời” mà Giê-su thường nói đến đã được đưa vào đạo Do Thái từ 5 thế kỷ trước khi Giê-su sinh ra, do ảnh hưởng của Zoroaster 3

Điều này có nghĩa là, quan niệm về một “Nước Trời” không phải là của Giê-su mà là Giê-su chỉ lập lại một quan niệm cổ xưa của dân tộc Do Thái, một dân tộc có quá nhiều bất hạnh trong suốt giòng lịch sử cho nên luôn luôn khát vọng một quốc gia độc lập, Đây là một niềm tin nguyên thủy, đặc thù của dân tộc Do Thái, không liên quan gì đến bất cứ dân tộc nào khác. Và thật ra thì theo niềm tin của người Do Thái, “Nước Trời” chẳng qua chỉ là một Jerusalem mới (New Jerusalem), một quốc gia tràn đầy sữa và mật như các Rabbi Do Thái đã từng hứa hẹn với dân Do Thái như vậy để an ủi những bất hạnh dân Do Thái đang gánh chịu, và dạy họ rằng hãy giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa của họ thì một ngày nào đó Thiên Chúa sẽ đoái thương và cho họ được hưởng một cuộc sống trong “Nước Trời’ (New Jerusalem) dưới sự cai quản của chính Thiên Chúa của họ. Nhưng khi Ki Tô Giáo bành trướng trên thế giới thì họ đã đưa ra định nghĩa khác về một “Nước Trời”, một “thiên đường”, nơi trú ngụ của hai cha con Thiên Chúa, và “Nước Trời” này là để cho những người tin vào Thiên Chúa sau khi chết, và khi còn sống phải làm theo ý Chúa, thực sự chỉ là ý của giáo hội, của mấy ông linh mục xảo quyệt, vì chẳng có ai biết được ý Chúa là như thế nào.

Thứ nhì, đọc kỹ Thánh Kinh, chúng ta còn thấy, sau khi trao chìa khóa thiên đường cho Phê-rô (Matthew 16:19), chỉ 4 câu sau, Matthew 16: 23, Giê-su gọi Phê-rô là Satan: “Chúa quay lại và nói với Phê-rô: “Hãy đi ra đàng sau ta, Satan, ngươi là một sự xúc phạm đối với ta” (But he turned and said to Peter, “Get behind me, Satan! You are an offence to Me..”) Cũng vì sự mâu thuẫn và phi lý trong hai câu gần sát nhau trong Thánh kinh mà Lloyd Graham đã bình luận như sau:

Như vậy là giáo hội Ca-Tô được thành lập bởi Phê-rô, người mà, chỉ 4 câu sau trong Thánh Kinh, Chúa gọi là Satan. Vậy, nếu giáo hội Ca-Tô được thành lập bởi Phê-rô thì giáo hội đó đã được thành lập bởi Satan – một sự kiện mà chúng ta đã nghi ngờ từ lâu. (Xét đến lịch sử đẫm máu đầy tội ác của Ca-Tô Giáo mà giáo hoàng John Paul II và Tòa Thánh Vatican đã phải xưng thú 7 núi tội ác trước nhân loại và xin được tha thứ thì câu bình luận của Graham ở trên không phải là không có căn bản. TCN).

Câu chuyện về Phê-rô thậm vô nghĩa – một người chết như mọi người mà lại có quyền lực trên khắp nhân loại trong muôn đời muôn kiếp. Trong những vấn đề tôn giáo, tín đồ Ca-Tô thật là nhẹ dạ, cả tin, nhưng họ có thể nhẹ dạ đến mức tin rằng, trước khi có Ki Tô Giáo, những bậc thông thái như Pythagoras, Plato, Socrates…cần đến cái tên đánh cá Do Thái ngu đần này (Phê-rô) để đầy đọa hay cứu vớt linh hồn họ hay không? Nhất định là không, và chúng ta [ngày nay] cũng vậy. 4

Đối với chúng ta, một câu hỏi tất nhiên cũng phải được đặt ra: người Việt Nam chúng ta, từ tổ tiên muôn đời đến chúng ta, có cần đến sự đầy đọa hay cứu vớt linh hồn từ người đánh cá Do Thái Phê-rô, không những ngu đần mà còn hèn nhát, như được viết trong Tân Ước không? Và chúng ta có cần đến vai trò của người tự nhận là kế vị Phê-rô, và tại sao cần, khi mà vai trò Giáo hoàng đầu tiên của Ca-Tô Giáo Rô-ma, Phê-rô, rõ ràng chỉ là sự ngụy tạo thần học của Giáo hội?

Thứ ba, Thánh Kinh viết rõ, Phê-rô là mẫu người coi lời Chúa như không có, phản phúc và hèn nhát. Trước ngày Giê-su bị bắt, Giê-su bảo Phê-rô hãy thức cùng Giê-su để cầu nguyện cùng Giê-su, và Giê-su đi ra chỗ khác cầu nguyện. Tân Ước viễt rõ, Giê-su cũng sợ chết, không muốn chết nên cầu nguyện cùng Chúa Cha: “Cha ơi, nếu có thể đừng bắt con phải uống chén đắng này” [nghĩa là đừng bắt con phải chết] (Matthew 26: 38-39: “O My Father, if it is possible, let this cup pass from Me”), nhưng khi trở lại thì Phê-rô đã ngủ khì (Matthew 26: 40).. Khi Chúa bị bắt, vì sợ bị kết tội đồng lõa, Phê-rô đã ba lần chối Chúa, thề là không hề biết Chúa (Matthew 26: 70, 72, 74: Then he began to curse and swear, saying, “I do not know the Man!”). Khi Chúa bị đóng đinh trên thập giá thì Phê-rô trốn biệt. Một người tư cách như vậy mà Chúa lại chọn để thành lập giáo hội hay sao? Chúa không có môn đồ nào tốt hơn và hiểu biết hơn ông đánh cá Phê-rô hay sao? Nhưng cái mánh mưu thần học trong câu chuyện ngụy tạo này là để thiết lập chế độ Giáo hoàng và các giáo sĩ. Giáo hội dạy rằng dù Phê-rô chỉ là một người đánh cá ngu đần, đã nhiều lần phản Chúa, nhưng cuối cùng vẫn tuyệt đối tin Chúa nên được Chúa chọn làm người kế vị để chăn dắt đàn con chiên. Rút cục là một người ngu đần được ban cho nhiệm vụ chăn dắt những kẻ ngu hơn. Và các Giáo hoàng, tự nhận là những người kế vị Phê-rô, cũng chỉ dựa vào đám dân ngu cả tin ở dưới để mà dễ bề ngự trị trên họ với giáo lý, cứ tin Chúa đi thì sẽ được cứu rỗi, tất nhiên phải qua ngả Vatican.

Trước những bằng chứng không thể phủ bác như trên ở ngay trong Thánh Kinh, Joseph L. Daleiden, một học giả Ca-tô, trong cuốn Sự Mê Tín Cuối Cùng, trang 83, cho rằng “câu chuyện ủy quyền cho Phê-rô xây dựng giáo hội là một chuyện tiếu lâm” (On the face of it, I would take it as a joke) và trích dẫn lời của Albert Camus, cho rằng “Giê-su đã riễu cợt cái tên nghèo khổ, hèn nhát Phê-rô khi bảo Phê-rô là vững như phiến đá” (Camus pointed out, Jesus must have been making fun of poor, cowardly Peter by referring to him as a rock of steadfastness.). Rồi Daleiden kết luận:

Do đó, chúng ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi biết rằng nhiều học giả chuyên về Thánh Kinh tin rằng câu chuyện về Phê-rô, giống như nhiều chuyện khác trong Tân Ước, đã được người ta thêm thắt vào sau. 5

Nhưng không phải chỉ có các học giả mới nhận ra sự phi lý trong câu chuyện về Phê-rô, mà chính những nhà Thần học nổi danh trong giáo hội cũng phải thừa nhận rằng thuyết Chúa thành lập giáo hội và trao quyền cho Phê-rô chỉ là ngụy tạo.

Hans Kung, Giáo sư Thần học tại trường đại học nổi tiếng Tubingen ở Đức, cũng phải viết như sau:

Con người Giê-su lịch sử, tin chắc rằng ngày tận thế phải xảy ra ngay khi ông còn đang sống. Và vì sự sắp tới của Nước Trời này, không còn nghi ngờ gì nữa là ông ta không muốn lập ra một cộng đồng đặc biệt khác với nước Do Thái, với giáo lý, nghi thức thờ cúng, định chế, cơ quan chỉ đạo riêng của Do Thái. Tất cả những điều trên có nghĩa là khi còn sống Giê-su không bao giờ sáng lập một giáo hội nào. Ông ta không hề có ý tưởng thành lập và tổ chức một hoạt động tôn giáo đại qui mô như được tạo ra về sau. [Một tôn giáo như Ca-Tô Giáo Rô-ma ngày nay] 6.

Và Uta Ranke-Heinemann, nữ Giáo sư Thần học Công Giáo đầu tiên trong Giáo hội Công Giáo, cũng viết:

Giáo hội đã biến Giê-su thành một dụng cụ tuyên truyền. Vì lý do này mà chúng ta tin vào mọi điều biện minh cho sự thành lập một giáo hội như được thêm thắt vào những lời Giê-su nói bởi những tác giả các phúc âm. Sự thêm thắt này gồm có điều Giê-su ca tụng Phê-rô như một phiến đá làm nền tảng để Giê-su xây dựng giáo hội của ông ta (Matt. 16:18), vì Giê-su không bao giờ có ý thành lập một giáo hội… Ở đây, không phải là Giê-su nói, mà là giáo hội ban khai muốn tạo cho mình một địa vị lãnh đạo và một khuôn mặt quyền lực vì sự tăng trưởng của cấu trúc lãnh đạo theo cấp bậc.

Trong chương 21, chương ngụy tạo trong phúc âm John – nghĩa là chương được thêm vào phúc âm chính sau này – ý tưởng về một vai phó đã được phát triển rõ ràng. Phê-rô trở thành kẻ chăn đàn chiên của Giê-su. Như là đại diện của Giê-su, người chăn chiên thực sự lúc đầu, hắn thay thế Giê-su trong nhiệm vụ này. Ngay sau đó, giáo hội nghĩ rằng điều quan trọng không phải là con người Phê-rô. Giáo hội quyết định rằng chức vụ của Phê-rô là nền tảng của Giáo hội, do chính Giê-su thiết lập vĩnh viễn. Với quan niệm này chúng ta có những giáo hoàng là kế vị Phê-rô và là phụ tá của Giê-su, và chế độ giáo hoàng là nền tảng của giáo hội. 7

Một nhận định chính xác về thực chất Giáo hội Ca Tô Rô Ma là của Linh Mục Joseph McCabe trong cuốn Sự Thật Về Giáo Hội Công Giáo (The Truth About The Catholic Church, Girard, KS; Haldeman Julius, 1942). Đây là tác phẩm của một Linh mục có 25 năm trong nghề Linh mục, và nội dung tác phẩm trên là một trình bày đầy đủ về Cấu trúc của chế độ Giáo hoàng, Thực chất giới Linh Mục, Học thuật Công Giáo (Catholic Scholarship), Các lễ tiết, bí tích mê tín trong Công giáo v..v… Cuốn sách này gồm có hai phần: Phần đầu nói về Lịch sử Giáo Hội Rô-ma (The History Of The Roman Church), và Phần hai nói về Giáo Hội Ngày Nay (The Church Today). Ngay chương đầu, Linh mục Joseph McCabe viết:

Trong tất cả những chuyện giả tưởng vẫn còn được ẩn núp dưới cái dù dột nát “Chân lý Công Giáo”, truyền thuyết về chế độ giáo hoàng được thành lập bởi Chúa và hệ thống giáo hoàng thật đúng là lì lợm và có tính cách lãng mạn nhất. Chẳng có quyền lực thần thánh nào, mà chỉ là một chuỗi những ngụy tạo và cưỡng bách, những lừa đảo tôn giáo và tham vọng ngỗ ngược, phạm phải trong một thời đại cực kỳ ngu si, đã dựng lên quyền lực của giáo hoàng, hệ thống giáo sĩ và tín ngưỡng.

Từ “Giáo hội” chẳng có nghĩa gì trong thời của Giê-su và Phê-rô. Không có từ đó trong tiếng Aramic. Giê-su đã phải nói là “Giáo đường” [nơi tụ tập cầu nguyện của người Do Thái], và ông ta ghét những Giáo đường. 8

Ngoài ra, chúng ta cũng nên biết, Hội Nghiên Cứu Về Giê-su (The Jesus Seminar) gồm nhiều học giả thuộc mọi hệ phái Ki-tô, sau nhiều năm nghiên cứu, cũng đưa ra cùng một kết luận, nghĩa là, Giê-su không hề có ý định thành lập giáo hội cũng như không hề ủy quyền cho Phê-rô xây dựng giáo hội. Tất cả chỉ là những điều giáo hội Ca Tô bịa đặt để tạo quyền lực cho giáo hội mà thôi.

Cũng vì những bằng chứng không thể chối cãi được ở ngay trong Thánh Kinh mà khi được hỏi rằng: “Giê-su có ý định thành lập một tôn giáo mới, tôn giáo mà ngày nay chúng ta gọi là Ki Tô Giáo, hay ít nhất là tạo ra một giáo hội Ki Tô tách biệt (ra khỏi Do Thái giáo. TCN) không?” (Did Jesus intend to found a new religion, the one we now call Christianity, or at least create a separate Christian church?), Linh mục John Dominic Crossan đã trả lời: “Câu trả lời cho câu hỏi đó là một chữ “KHÔNG” quyết định” (The answer to that is an emphatic NO).

Từ những bằng chứng nghiên cứu Thánh Kinh của các học giả trong thế giới Tây Phương và của cả những nhà Thần học nổi danh trong Ca-Tô Giáo Rô-ma, chúng ta thấy rõ sự ngụy tạo ra tín điều “Chúa chọn Phê-rô là người kế vị” chẳng qua chỉ là mánh mưu của Giáo hội Ca-Tô để thiết lập chế độ Giáo hoàng, tạo quyền lực trên đám tín đồ đầu óc yếu kém, cả tin, và không bao giờ đọc hay không đủ khả năng đọc Thánh Kinh. Lịch sử đã chứng tỏ Giáo hội Ca-Tô triệt để khai thác sự ngu dốt của quần chúng và cho đến ngày nay, vẫn duy trì sách lược giam giữ tín đồ trong sự ngu dốt, trong một ngục tù tâm linh, không dám cho tín đồ biết về những sự thực về Kinh Thánh cũng như về Ca-Tô Giáo, tuy rằng những sự thật này đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Điều lạ là những trí thức Ca-tô Việt Nam như Bs Nguyễn Thị Thanh, cho đến ngày nay vẫn tin rằng Giáo hội Ca-tô là do chính Giê-su thành lập, do đó nắm trong tay những chìa khóa mở cửa một thiên đường (mù), và cam tâm làm nô lệ cho Vatican với hi vọng là sau khi chết thì sẽ được ăn một cái bánh vẽ trên trời..

Biết chắc là Giê-su đã bị đóng đinh trên thập giá, chết, và táng xác, nên không bao giờ có thể trở lại trần gian được nữa, Giáo hội mới bày đặt ra chuyện Chúa chọn Phê-rô để thành lập Giáo hội. Cả Chúa và Phê-rô cũng đã chết rồi, đâu còn có thể trở lại trần để mà cải chính hay bác bỏ giáo lý ngụy tạo của Giáo hội Ca-Tô. Nhưng mục đích của sự ngụy tạo này cũng không phải là để vinh danh Chúa hay Phê-rô mà thực ra chỉ dùng Chúa Giê-su và Phê-rô làm một bình phong thần học, một dụng cụ tuyên truyền, một bàn đạp để tạo nên thần quyền cho giáo hoàng và giáo hội. Giáo hội bày đặt ra chuyện Chúa chọn Phê-rô làm người kế vị để thiết lập chế độ giáo hoàng với giáo lý buộc các tín đồ phải tuyệt đối tin và tuân phục giáo hội thì mới được Chúa cứu rỗi. Theo sự diễn giảng của giáo hội thì Phê-rô là người tuyệt đối tin Chúa nên được Chúa chọn bất kể là Phê-rô ngu đần và hèn nhát như Thánh Kinh đã viết rõ. Sự bịa đặt này còn nhằm một mánh mưu khác, đó là dạy tín đồ chỉ cần đặt niềm tin vào Giê-su để được cứu rỗi, sự ngu dốt và vô đạo đức không phải là vấn đề, bởi vì chính Phê rô, bản chất là một người ngu dốt và vô đạo đức, nhưng vì hết lòng tin Chúa nên vẫn được Chúa chọn. Bởi vậy chúng ta thấy không có tôn giáo nào mà giới giáo sĩ và các tín đồ lại có tỷ lệ ngu dốt và kém đạo đức như Ca-Tô Giáo Rô-ma. Và vì Phê-rô cũng đã chết rồi, cho nên quyền lực của Chúa nằm trong tay những người kế vị Phê-rô, một chức vị tự phong của các giáo hoàng. Qua học thuật Ca-tô (Catholic scholarship), các tín đồ Ca Tô đều được nhồi sọ từ khi mới sinh ra đời tín điều hoang đường là “Giáo Hoàng là đại diện của Chúa” (Vicar of Christ), nắm trong tay những chìa khóa mở cửa thiên đường và có quyền “rút phép thông công” tín đồ, hoặc “giáo hội do Chúa Giê-su thành lập nên không thể sai lầm” v..v… Do đó điều kiện tiên quyết cho các tín đồ muốn được Chúa cứu rỗi là phải tuyệt đối “quên mình trong vâng phục” giáo hoàng, giáo hội. Điều bất hạnh cho nhân loại là ngày nay vẫn có hàng triệu người tin như vậy, không hề quan tâm đến những điều phi lý nằm trong những thủ đoạn thần học này.. Bởi vậy mà ngày nay, Giáo hoàng Benedict XVI vẫn thản nhiên tự nhận là Tôi, trong tư cách Người Kế Vị Thánh Phêrô và là Mục Tử toàn thể Hội Thánh” mà không chút ngượng ngùng trước thế giới.

Chúng ta thấy, chuyện Giê-su thành lập một giáo hội như giáo hội Ca-Tô Rô-ma ngày nay là một chuyện đã bị hầu hết những bậc thức giả ở trong cũng như ở ngoài giáo hội Ca-tô bác bỏ. Lẽ dĩ nhiên, không ai cấm người khác không được tin vào một giáo hội thế tục do con người tạo ra và lừa dối tín đồ là do Chúa tạo ra. Đó là sự chọn lựa của họ và đó là niềm tin riêng tư của họ. Nhưng vì cái gì mà họ tự đặt mình trong sự lừa dối của một tổ chức thế tục nấp sau bình phong tôn giáo? Vì trên thực tế, nếu giáo hội Ca-Tô Rô-ma không phải là do Chúa thành lập, thì lẽ tất nhiên Chúa chẳng bao giờ can thiệp vào việc của một giáo hội không phải của Chúa. Điều này các tín đồ không bao giờ nghĩ đến. Kết luận: Chúa Giê-su, nếu thực sự có một nhân vật được gọi là Chúa, thì Chúa cũng không hề có ở trong giáo hội Ca-tô Rô-ma này, và những người tin rằng có thể đến với Chúa qua ngả trung gian của giáo hội Ca-tô Rô-ma là những người sống với một ước muốn, một hi vọng không tưởng, không bao giờ có thể thành sự thật được.

Đây là một sự thật khá đau lòng đối với một số người đã từng đặt hết niềm tin vào một giáo hội với hi vọng có thể đến với Chúa qua trung gian của giáo hội. Nhưng dù đau lòng cách mấy, khi đối diện với một sự thật bất khả phủ bác, một số không nhỏ người can đảm đã dứt khoát ra khỏi cái ngục tù tâm linh đã giam hãm mình trong nhiều năm. Điều này giải thích sự suy thoái của Ca-tô Rô-maGiáo trên khắp thế giới. Và đây là một sự kiện.

Ngoài ra và hơn nữa, điều đáng nói ở đây là, ngoài sự vạch ra sự gian dối trên, các chuyên gia nghiên cứu Thánh Kinh còn chứng minh rằng: Giê-su, với những lời hứa hẹn hão huyền đầy tính chất tự tôn, tự cao, tự đại như trên, là người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng, và thực tế đã cho các môn đệ ăn bánh vẽ vì ông ta đã ra đi và không hề trở lại. 2000 năm qua, những người tin là Giê-su có quyền phép “cứu rỗi” họ và cho họ lên thiên đường ở cùng ông đã dài cổ ra ngóng chờ “ngày trở lại” của Giê-su, nhưng năm này qua năm khác, thế hệ này qua thế hệ khác, thiên niên kỷ này qua thiên niên kỷ khác, Giê-su vẫn biệt tăm, tuy rằng trong thế giới Ki Tô có nhiều vị lãnh đạo tôn giáo đã nhiều lần tiên đoán ngày trở lại của Chúa Giê-su, nhưng không có lần nào trở thành hiện thực. Làm sao ông ta có thể trở về được khi ông ta đã bị đóng đinh trên thập giá, chết, và táng xác? Lời hứa hẹn vô trách nhiệm đầy tính cách lừa dối những kẻ nhẹ dạ như trên có giá trị gì khi những điều ông hứa không hề mảy may thực hiện được đã 2000 năm nay. Nhưng điều kỳ lạ là trên thế giới hiện nay vẫn có hàng triệu người tiếp tục tin tưởng và mong chờ ngày Giê-su trở lại trần, nếu bộ xương của Giê-su trong một tiểu quách mới tìm thấy ở Jerusalem có thể trở lại trần với nguyên vẹn hình người, hay hình Chúa..

Chúng ta hãy đọc tiếp sự mê sảng của Bs Nguyễn Thị Thanh:

Nếu Don Lê muốn tìm hiểu thì chúng tôi có bổn phận trã lời. Tuy nhiên những điều tôi nói dưới đây phải có con mắt đức tin, có trí óc được Chúa Thánh Linh mặc khải mới hiểu được. Vì bất cứ ai chỉ nói một câu “Chúa Giêsu là Thiên Chúa” hay hiểu câu ấy, cũng phải được Chúa Thánh Linh mặc khải mới nói và hiểu được. Vì đó là một điều bí nhiệm. Ngay khi nói đến một vấn đề trừu tượng như tình yêu nam nữ, hay tình tha nhân, tình yêu tổ quốc, người ta đâu thể thấy tình yêu, nên người ta nghi ngờ. Ngay giữa 2 người yêu nhau cũng nghi ngờ. Nhưng tình yêu là có thật.

Vậy là Bs Thanh đã được con Ma Thánh (Holy Ghost) mặc khải cho nên mới có thể nói qua “con mắt của đức tin”, nhưng thực sự chẳng hiểu gì cả, như tôi đã chứng minh ở trên. Người Công giáo có cái thói là những gì bí đặc, không giải thích được, thì gọi đó là bí nhiệm (hay nhiệm ý Thiên Chúa) để lừa bịp những đầu óc yếu kém. Những lễ tiết mê tín hoang đường trong Công giáo đều được gọi là “bí tích”, và do đó con người chỉ có hoặc tin hoặc không tin chứ không cần phải giải thích. Nhưng giới học giả Tây phương, kể cả một số lãnh đạo trong Ca-tô Rô-maGiáo, đặc biệt là Linh mục Joseph McCabe, đã phân tích rõ mánh mưu của Giáo hội khi lập ra các “bí tích” chỉ để tạo quyền lực cho giới giáo sĩ trước đám tín đồ ngu dốt. Người Ca-tô Rô-maGiáo tin là Chúa Thánh Linh, một con Ma Thánh (Holy Ghost) là có thật, nhưng sự thực không biết con Ma Thánh đó nó như thế nào. Tất cả những điều phi lý, hoang đường về con Ma Thánh này đã được trình bày trong một bài viết trước đây trên sachhiem.net: “Đây !! Thánh Ma ! Ngôi Ba Trong “Bộ Ba Thiên Chúa”” [http://sachhiem.net/TCN/TCNtg/TCN71_Ghost.php] . Bs Thanh nên đọc bài này để biết thực chất của Chúa Thánh Linh là như thế nào, chẳng qua chỉ là một công cụ của giới giáo sĩ mà thôi.

Tình yêu Tổ Quốc, tình yêu nam nữ v..v.. đều có đối tượng thực tiễn, thực sự hiện hữu. Nhưng một con Ma Thánh, hay một Thiên Chúa vô hình, không ai biết để mà mô tả, không ai hiểu được thì chỉ có trong sự hoang tưởng của các con chiên, chứ không phải là một đối tượng có thật. Do đó người ta thường bảo là nhắm mắt mù lòa tin bướng tin càn.

Sau đây chúng ta hãy đọc Bs Thanh mê sảng trả lời câu hỏi của Don Le là “Giáo Hội Công giáo có thánh thiện hay không?”, nguyên văn, kể cả các lỗi chính tả. Tôi sẽ không phê bình từng điểm một những điều sau đây Bs Thanh viết về sản phẩm ngụy tạo của Giáo hội Công giáo về cái gọi là GHCG tác phẩm tuyệt vời độc nhất trên thế giới của Chúa Giêsu [sic], xin để cho quý độc giả tự nhận xét về trình độ tôn giáo cũng như trình độ trình bày ý kiến của Bs Thanh ở mức nào. Tôi chỉ đưa ra vài câu nhận xét ở cuối:

1. Thiên Đàng hoàn toàn thánh thiêng. Vị cầm đầu trên hết là Thiên Chúa Giêsu cùng với Chúa Cha chỉ là Một trên thiên đàng.

2- Giáo Hội thế tục ở khắp nơi trên quả địa cầu thì có các vị mục tử LM, GM, HY, ĐTC thay mặt Đức Chúa Giêsu mà trông nom, săn sóc từng linh hồn con chiên một, khắp hoàn vủ. Đứng đầu GHCG trần thế Vatican là Đức Thánh Cha cùng triều đại của ngài, đóng đô tại La Mã.

3- Sự hiện diện của Chúa Giêsu : Trước ngày chịu khổ nạn và chịu chết trong bửa Tiệc ly Chúa Giêsu lấp Phép Thánh Thể để Người để lại Mình Thánh và Máu Thánh của Người cho GHCG. Và Người lài phán: “Ta về cùng Cha trên trời, Ta sẽ gởi ban cho chúng con Đấng Bào Chữa (Défenseur), Đấng Ban Ơn Phước (Donneur)… Ta nói với các con như vậy để các con đừng sa ngã, vì người ta sẽ khai trừ các con khỏi hội trường. Phải, sẽ đến lúc người ta giết các con mà tưởng là làm như vậy là tôn thờ Thiên Chúa…. Rồi đây khi đến giờ Đấng Bào Chữa đến, Người sẽ làm cho các con nhớ lại tất cả Lời Ta đã nói với các con…..” Gioan 15,26 - 16,4.”

4- Vào ngày thứ 50, Pentecote tức là ngày Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện xuống: Đó là 1 ngày rất quan trọng của GHCG trần tục, ngày thành lập GHCG với sự có mặt của Thánh Linh Thiên Chúa mà con mắt người không thấy, như chúng ta có linh hồn nhưng mắt ta không nhìn thấy được. Tôi chỉ nói sơ sơ trong phạm vi trả lời vắn tắt.

5- Giáo Hội trần thế còn là nơi thử thách. Tuy nhiên “Có Chúa Giêsu toàn vẹn cùng Thánh Linh Người ở cùng” giúp đở ngày đêm cho đến tận thế dưới một hình thức mầu nhiệm khác như đã nói trên : Đó là Bí tích Thánh Thể Chúa Giêsu đã lập chiều thứ 5 trước khi Người chịu nạn chịu chết hợp cùng Thánh Linh Thiên Chúa: Nên Chúa Giêsu hiện diện toàn vẹn với loài người tin yêu vào Người. Vì vậy GHCG thánh thiện vô cùng vì là sản phẩm của Thánh Thần Thiên Chúa.
6- Bí tích Hòa giải: Vì còn thử thách, GHCG trần tục còn phải bị nhiều cám dổ, nên vẩn có những mục tử, nhiều con chiên bổn đạo xấu xa tội lổi thì đó là tội lổi cá nhân của xác thịt, con người không thắng được ma quỉ cám dổ, hay tự động muốn đi theo Satan. Chúa Giêsu đã biết trước như vậy, nên Người đã lập phép Bí Tích Hòa giải. Với Bí tích Hòa giải, khi có tội mà có lòng ăn năn thống hối thì Thiên Chúa Giêsu tha hết và trở nên sạch tội, tất nhiên sẽ trở nên thánh thiện.

7- Hiệp Thông với GHCG: Nếu mục tử hay con chiên tội lổi xấu xa mà không biết ăn năn thống hối xưng tội lổi cùng dốc lòng chừa, thì tuy trước mặt người đời không ai biết là cá nhân họ đã xa lìa Thiên Chúa, xa lìa GHCG. Nhưng thật ra trước mặt Chúa Giêsu họ không còn ở trong GHCG, họ bị mất phép thông công với GHCG tức là với Chúa Giêsu.

8- Hình phạt: Là giáo hữu hay LM, tu sĩ hay Giám Mục hay Hồng Y hay cho dầu là Đức Thánh Cha có tội trọng mà không ăn năn xưng tội, chừa tội, thì cũng bị Chúa Giêsucất phép thông công với GHCG, tuy bên ngoài người đời không biết. Họ không còn ở trong GHCG. Nếu không thống hối xưng tội trước khi chết thì giáo dân, LM, tu sĩ, GM, HY hay ĐTC cũng vẫn bị lôi cổ xuống hỏa ngục, ở đó chỉ có nghiến răn khóc lóc và nguyền rủa với Satan mà thôi.

9- Khi người CG cầu nguyện “….Xin cho nước Chúa trị đến…” không phải nói đến quốc gia, mà lòng người CG tin vào Thiên Chúa. Những tấm lòng của người CG trong sáng, tin yêu và thi hành Lời Hằng Sống của Thiên Chúa hiệp nhất lại là GHCG. Nếu ai phạm trọng tội, dù người ấy là 1 giáo dân nhỏ bé nhất cho đến LM. GM. HY hay Đức Thánh Cha cũng bị Chúa Kitô đuổi ra khỏi GHCG của người cho đến khi ăn năn xưng tôi.

10- Vì vậy cho nên Giáo Hội của Thiên Chúa Giêsu trần thế cũng như GH trên trời luôn luôn là GH vô cùng thánh thiêng và thánh thiện.

Bs Nguyễn Thị Thanh giải thích lăng nhăng. Câu kết, số 10, mở đầu bằng “Vì vậy” làm cho chúng ta hiểu rằng, 9 điều trên là để chứng minh Giáo Hội Công Giáo trên trời, dưới đất là một Giáo hội thánh thiêng và thánh thiện. Nhưng tất cả 9 điều trên đều không thể chứng minh điều 10 là Giáo hội (ngụy tạo) của Thiên Chúa vô cùng thánh thiêng và thánh thiện. Thí dụ, phải chăng vì 1. Thiên Đàng hoàn toàn thánh thiêng. Vị cầm đầu trên hết là Thiên Chúa Giêsu cùng với Chúa Cha chỉ là Một trên thiên đàng "vì vậy"  Giáo hội  là thánh thiện? hay 4- Vào ngày thứ 50, Pentecote tức là ngày Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện xuống: Đó là 1 ngày rất quan trọng của GHCG trần tục, ngày thành lập GHCG với sự có mặt của Thánh Linh Thiên Chúa mà con mắt người không thấy, như chúng ta có linh hồn nhưng mắt ta không nhìn thấy được. Tôi chỉ nói sơ sơ trong phạm vi trả lời vắn tắt… "vì vậy"  Giáo hội  là thánh thiện? Nhưng thực ra tất cả những điều Bs Thanh nêu trên chỉ là những sản phẩm ngụy tạo và bịp bợm của Giáo hội để mê hoặc đầu óc của những tín đồ như Bs Thanh. Ở trên tôi đã chứng minh là chẳng có Giáo hội Công Giáo nào là do Thiên Chúa Giê-su thành lập. Bất kể Giáo Hội có là của Thiên Chúa hay không, nhưng một Giáo hội đã phải xưng thú cùng thế giới 7 núi tội ác của Giáo hội đối với nhân loại thì không thể nào là thánh thiêng hay thánh thiện. Lịch sử các Giáo hoàng, lịch sử Giáo hội, và sự kiện vô đạo đức của một số không nhỏ trong giới chăn chiên đã chứng tỏ như vậy. Thật đúng như Emmett F. Fields đã nhận định:

Ngày nay, Ki Tô Giáo cố tình không biết đến, hay giấu kín và phủ nhận cái lịch sử đẫm máu của mình và tự tôn là nền tảng đạo đức của chúng ta, và là nền tảng ngay cả nền văn minh của chúng ta. Ki Tô Giáo tự cho rằng là nguồn hi vọng duy nhất của chúng ta trong tương lai. Nhìn vào lịch sử Ki Tô Giáo, những điều tự nhận như vậy, bản chất chỉ là những lời nói hoàn toàn điên dại. 9

Tại sao đến thời buổi này mà một người như Bs Thanh còn có thể viết lên những lời vô căn cứ, hoàn toàn sai sự thực, mà tất cả chỉ có trong niềm tin cá nhân của Bs Thanh? Mục sư Ernie Bringas đã cho chúng ta vài lời giải đáp, Ibid., trang p. 18, 21:

Tuyệt đại đa số tín đồ Ki Tô Giáo là nạn nhân của một khoảng cách kiến thức, khoảng cách này đã đặt họ ở một trình độ hiểu biết về tôn giáo thích hợp hơn với thế kỷ 17.

Lẽ dĩ nhiên, ở trong tình trạng hiểu biết ấu trĩ làm cho họ suy nghĩ và xử sự như những đứa trẻ, nhưng là những đứa trẻ với quyền lực của người lớn. Như chúng ta sẽ khám phá ra qua kinh nghiệm về những tín đồ trong quá khứ và hiện tại, một sự pha trộn hiểu biết ấu trĩ trong người đã trưởng thành như vậy có thể rất nguy hại. Nói một cách khách quan, những tín đồ Ki Tô đã luôn luôn phải đối diện với một sự nguy hại thứ nhất – cho rằng mọi điều trong Thánh Kinh phải đúng; họ cũng còn luôn luôn phải đối diện với sự nguy hại thứ hai – đó là không nhận biết sự nguy hại thứ nhất. 10

 


Chú Thích:

1. Over the past centuries, bibliolatry has led Christians in bigotry, the persecution of Jews and other non-Christians, murder and terrorism, the oppression of women, the suppression of sexuality, censorship, cult mentality, and other aberrations. The destructive behavior patterns can be easily traced to the unchallenged authority accorded biblical writing.

2. John Shelby Spong, Why Christianity Must Change or Die, p. 10: What is heaven? Where is heaven? It is clear that in this ancient world the heaven that God created was thought of as God's home, and it was located beyond the sky. But those of us in this generation know that the sky is neither the roof of the world nor the floor of heaven. So what are we referring to when we assert that this almighty God created heaven? Are we talking about that almost infinite universe that no one living knew anything about when the Bible was written?

3. Jesus’ world-view was that of His time. The concept of the Kingdom of God which He stressed was that introduced into Judaism in the fifth century B.C., under Zoroastrian influence.

4. Graham, Lloyd, Deceptions & Myths of the Bible, The Citadel Press Book, New York, 1995, p.: 438: Thus the Catholic Church is founded on Peter whom, four verses later, Jesus openly calls Satan. Thus if the Catholic Church is founded on Peter, it is founded on Satan – a fact we have long expected. Peter’s story is the veriest nonsense – one mortal man endowed with the power over all humanity for all eternity. In things religious, Catholics are indeed credulous but can they be so credulous as to believe that pre-Christian sages like Pythagoras, Plato, Socrates…require this ignorant Jewish fisherman to bind and loose theirs souls? No, and neither are we.

5. Daleiden, Joseph, The Final Superstition: A Critical Evaluation of the Judeo-Christian Legacy, Prometheus Books, New York, 1994, p. 83: It is not surprising, therefore, to learn that many biblical scholars believe the evidence indicates that this reference to Peter, like many other New Testament passages, was inserted at a later date.

6. Kung, Hans, Christ Sein (1976), p.338-339: The historical Jesus.. counted on the world’s coming to an end in his own lifetime. And for this coming of God’s kingdom he doubtless did not want to found a special community distinct from Israel, with its own creed, its own cult, its own constitution, its own office…All this means that in his own lifetime Jesus never found any church. He had no idea of founding and organizing a large-scale religious operation that would have to be created…

7. Uta Ranke-Heinemann, Putting Away Childish Things, Harper-Collins., San Francisco, 1995, p. 217: The Church has turned Jesus into its propagandist. For this reason we take everything that presupposes or dicusses or promotes the existence of a Church as interpolation by the authors of the Gospels into Jesus’ original sayings. That includes Jesus’ hailing Peter as the rock on which he will build his church (Matt. 16:18), since Jesus never meant to found a church… It’s not Jesus who’s speaking here; it’s the early church, which was interested in having such a leadership position and authority figure because of its growing hierarchical structure. In the inauthentic chapter 21 of John – that is, in a later addition to the actual gospel – the idea of a deputy is already clearly developed. Peter becomes the shepherd of the flock of Christ. He takes over the functions of Jesus, the former and actual shepherd, as his representative. Shortly afterward, the Church began to think that the important thing was not the person of Peter. The Church decided that the office Peter held was the bedrock foundation of the Church, and that Jesus established it permanently. With this concept we have the popes as Peter’s successors and Christ’s deputies, and the papacy as the foundation of the Church.

8. Of all the fictions which still shelter from the storm of modern criticism under the leaky umbrella of “Catholic Truth”, the legend of the divine foundation of the Papacy and the Papal system is quite the boldest and most romantic. No divine force, but a pitifully human series of forgeries and coercions, of pious frauds and truculent ambitions, perpetrated in an age of deep ignorance, built up the Papal power, hierarchy and creed…The word “church” had no meaning at all in the days of Christ and Peter. There was no such word in Aramaic. Christ would have had to say “synagogue”; and he hated synagogues.

9. Today, Christianity chooses to ignore, or to hide and deny, its own bloody history and to claim that it is the very foundation of our morals, and even of our civilization. Religion also claims to be our only hope and guide for the future. In view of Christian history these claims are, in themselves, sheer insanity.

10. The vast majority of Christians are victims of a knowledge gap which places them at a level of religious understanding much more appropriate to the 17th century.

To remain in the infancy of knowledge, of course, drive them to think and behave as children, but children with adult power. As we shall discover through the experience of past and present believers, such an intermix can be disastrous. Objectively stated, Christians have always been confronted by a first danger – the assumption of biblical truth; they have always been confronted by a second danger – the failure to recognize the first danger.