Sách Hiếm net
  ●   Bản rời    

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Trần Văn Xẻn

http://sachhiem.net/LICHSU/TR/TranVanXen_04.php

20-Jul-2018

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, (Trần Văn Xẻn)

Thưa các bạn,

Như chúng ta đã biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc luôn dòm ngó lãnh thổ Việt Nam và cũng đã thôn tính nước ta hơn một nghìn năm. Dưới ách đô hộ của Trung Quốc, nhân dân ta đã chịu vô vàn đớn đau và tủi nhục. Trải qua biết bao thăng trầm, gian nan và vất vả, nhờ ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất, quyết không chịu làm nô lệ, quân dân Việt Nam đã giành lại tự do và chủ quyền lãnh thổ.

Thế nhưng, chứng nào tật ấy, Trung Quốc cứ liên tục gây hấn với Việt Nam. Cụ thể, vào năm 1974, Trung Quốc đã chiếm giữ vĩnh viễn Hoàng Sa. Mấy năm sau đó (1979), họ xua quân qua biên giới giết hại hơn mười ngàn người, gây bao cảnh lầm than cho hàng triệu dân Việt sống tại đây.  Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục mượn cớ và chiếm giữ luôn một phần Trường Sa. Không dừng lại ở đó, họ còn tự tiện vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm trọn biển đông. Và mới đây, họ thành lập một khu vực phòng không vượt quá quy định quốc tế với mục đích lấn chiếm không phận các quốc gia lân cận v.v.

Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa bị chiếm 14 tháng 3 năm1988

Để bảo toàn lãnh thổ, để lấy lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa, chúng ta cần phải có thực lực chứ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của bất cứ quốc gia nào hết.  Nói cách khác, chúng ta cần phải trang bị cho mình một lực lượng quân sự hùng mạnh, chế tạo ra nhiều vũ khí chiến lược hiện đại thì mới có thể đương đầu với Trung Quốc – một cường quốc về quân sự và vũ khí hạt nhân.

Thật vậy, một quốc gia chỉ được coi là hùng mạnh khi có thể tự chế tạo những thiết bị cần thiết cho đời sống và quốc phòng: từ cái computer cho tới cái cell phone, từ chiếc xe cho đến chiếc máy bay, từ cái vệ tinh cho đến những vũ khí chiến lược... Nếu bỏ tiền ra mua thì e rằng tài chánh của ta quá eo hẹp! Vả lại, dù có tiền cũng không mua được những thiết bị công nghệ cao của nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực kỷ nghệ quốc phòng. Vậy thì tại sao chúng ta không tự lực cánh sinh? Tại sao không đoàn kết với nhau để tạo ra nội lực cho riêng mình?

https://www.youtube.com/watch?v=ibeeqz26GmY

Lần đầu tiên Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến hiện đại

Nhớ khi xưa, lúc nhà Nguyên ba lần xâm chiếm nước ta, các cựu thần nhà Lý đã phải quên mối hận mất ngôi, Trần Hưng Đạo phải tạm gác mối thù nhà, để đoàn kết cùng quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Nhờ đó, dân ta mới thoát khỏi ách nô lệ, lãnh thổ Việt Nam ta mới vẹn toàn. Thật vậy, lúc nhà Lý bị nhà Trần soán ngôi, các quan thần nhà Lý đã lần lượt cáo quan về vườn. Nhưng lúc quân Nguyên tràn sang nước ta thì những người này đã quay trở lại, hỗ trợ quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Trần Hưng Đạo cũng thế, cha của Trần Hưng Đạo là Trần Liễu - có tư thù với em mình là vua Trần Thái Tông, trước khi chết đã trăn trối với Trần Hưng Đạo:“hãy báo thù cho cha và đoạt lấy ngôi vua”. Nhưng vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, Trần Hưng Đạo đã dẹp bỏ tư thù giúp vua Trần ba lần đánh đuổi quân Nguyên.

Nếu lúc đó, dân quân nhà Lý chỉ lo “phản Trần phục Lý”, Trần Hưng Đạo chỉ lo soán ngôi đoạt vị mà không đem tài đức của mình ra thống lãnh quân nam bảo vệ tổ quốc thì liệu dân ta có được cơm no áo ấm, có được sống yên bình, tự do trên lãnh thổ mình như bây giờ không? Hay vẫn sống kiếp nô lệ và trở thành một tỉnh trực thuộc Trung Quốc?  Khi giúp nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm, các quan thần nhà Lý và Trần Hưng Đạo đã phục vụ tổ quốc chứ không phải phục vụ chính quyền đương thời là nhà Trần. Nói cách khác, cần phải phân biệt rõ ràng giữa tổ quốc và các thể chế chính trị. Phục vụ tổ quốc hoàn toàn khác với phục vụ cho một thể chế chính trị vì tổ quốc là của chung, trường tồn bất biến, còn thể chế chính trị thì mang tính giai đoạn và sẽ thay đổi theo thời gian, nhanh hay chậm, lâu hay ngắn thì phải xem thể chế đó có được lòng dân, có đáp ứng được nguyện vọng của dân, có mang lại hạnh phúc cho dân hay không?

Nhìn lại lịch sử, hết nhà Lê tới nhà Lý, hết nhà Lý tới nhà Trần, hết nhà Trần tới nhà Hồ…chúng ta sẽ nhận ra rằng dù “nhà” có đổi nhưng “tổ quốc” vẫn còn, vẫn trường tồn mãi mãi với thời gian, và đó là chân lý. Thật vậy, một triều đại dù có hùng mạnh đến đâu thì cũng sẽ đến giai đoạn thoái trào và bị thay thế bằng một triều đại khác, nhưng tổ quốc thì chỉ có một và duy nhất. Chúng ta phục vụ tổ quốc là góp phần cho sự phát triển của đất nước, ngõ hầu có thể tự bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của mình - đó là mục đích và cũng chỉ có thế mà thôi. Thay vì chần chừ, chúng ta hãy bắt tay vào việc, hãy giúp đất nước những gì có thể, hãy truyền bá kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ bên nhà, những mầm non đang khát khao học hỏi để tự cường bảo vệ quê hương.

Ở hải ngoại, chúng ta có cơ hội tiếp cận với một nền khoa học và kỷ thuật tiên tiến, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều cái hay, cái đẹp và cái độc đáo của xứ người. Chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quốc gia mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta bùi ngùi nghĩ lại “gốc gác” của mình, nghĩ đến cái nhục mất đất, mất biển, rồi nghĩ tới ngày từ giả cõi đời mang theo những kiến thức quí báu đó về bên kia thế giới mà chưa làm được việc gì ích quốc lợi dân, thì thử hỏi chúng ta có an tâm vui hưởng những gì chúng ta đang có hay không?   

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, hãy tạm quên đi lợi ích cá nhân và đảng phái, hãy chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, hướng về một mối để cùng nhau xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Xin cám ơn các bạn,

Trần Văn Xẻn

Trang Thời SựĐó đây


2018-08-21 - (D.N.L 197+ 95) Tôi Không Tin Thư Của Một Chiến Sỹ Hải Quân-Con Gái Anh Hùng Liệt Sỹ Trần Văn Phương? -

2018-08-20 - Nhân viên cảnh sát cho em 1 em bé suy dinh dưỡng bú được ca ngợi "anh hùng" - Ở Mỹ chuyện cho con bú sữa mẹ phải ...kín đáo. Vì thế việc cho đứa trẻ bú ngoài công cộng là... chuyện gan cùng mình. Cho nên "cho bú thép" 1 em bé đang đói được cho là "anh hùng"

2018-08-20 - Đội bóng chuyền nam Việt Nam bất ngờ thắng Trung Quốc tại ASIAD 18 - Hai đội đeo bám nhau từng điểm số trong set đầu tiên. Khi tỷ số đang là 24-23 nghiêng về Việt Nam, thì Peng Shikun đập bóng không thành công và khiến Trung Quốc nhận thất bại 23-25

2018-08-20 - Mỹ: Các linh mục bang Pennsylvania đã xâm hại "hàng ngàn" trẻ em - Sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng, "đã xác định được danh tính của hơn một nghìn nạn nhân trẻ em, từ hồ sơ của nhà thờ," các Đại bồi thẩm đoàn viết trong báo cáo được công bố hôm thứ Ba.

2018-08-20 - Phong trào cổ võ nhân dân Argentines (Á Căn Đình) từ bỏ nhà thờ - Người sắp hàng dài ở Buenos Aires và các thành phố khác của Argentina, và tổ chức hy vọng hàng ngàn người sẽ chính thức đăng ký yêu cầu nhà thờ không can thiệp vào chính trị Argentina

2018-08-20 - Nghe chất giọng của Bác Hồ trả lời phóng vấn hãng NDN Nhật Bản 1966 -

2018-08-19 - Hồi Ký VUA BẢO ĐẠI Viết Riêng Cho Chủ Tịch HỒ CHÍ MINH Khi Làm Cố Vấn Cho Bác Hồ -

2018-08-19 - Các nước trên thế giới có tượng đài của Bác Hồ - (part 1) China, Thailand, Laos, Singapore, Philippines, (part2) India, Mongolia, Russia, France, England, Madagasca, Cube, Venezuela, Mexico ...▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>Thư, ý kiến ngắn
● 2018-08-20 - Mỗi lễ linh mục được 250k, số tiền này do Vatican trả, nhưng tổng thu của nhà thờ lại cũng chuyển v - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-08-17 - Vài chuyện thời sự: Giáo Dân VN một cổ 13 tròng - TT Phi R. Duterte đòi đá đít GM - Bí Mật Thiên Chúa Giáo -

● 2018-08-14 - Về nhân cách. Hồ Chí Minh đã tốt hơn Ngô Đình Diệm rất nhiều - Giác Hạnh -

● 2018-08-14 - Làm sao Giáo Hội La Mã có thể liên tiếp thống trị thế giới? - FB Nguyễn Đảm -

● 2018-08-14 - Tiễn biệt bác Nguyễn Văn Thương - vị anh hùng tình báo vĩ đại. - Thiện Khiêm Nguyệt. -

● 2018-08-13 - Vấn đề tên gọi Hồ Chí Minh hay Nguyễn Tất Thành - Duy Thanh Ph -

● 2018-08-13 - Phân tích kinh tế - Ở Mỹ, lương công nhân tăng không theo kịp lạm phát - Heather Long / Mike Wilson -

● 2018-08-11 - Trải nghiệm "CÁI CHẾT" của Linh Mục Jose Maniyangat ! - Phạm Th Duy -

● 2018-08-10 - Bọn Chính trị thời cơ Thiên Chúa Giáo trường kỳ gây thảm họa cho dân tộc VN - Giác Hạnh -

● 2018-08-10 - Miệng ăn Welfare kinh niên mà mở mồm chửi rủa Cộng Sản - Giáo Hoàng và Cộng Sản - Diễn Đàn -

● 2018-08-06 - Có nhiều loại tham nhũng trong chính quyền TT. Trump - Mona Charen/ Mike Wilson -

● 2018-08-05 - Nhà ở tại Việt Nam và tại Mỹ - FB Doan Quang Minh -

● 2018-08-04 - “Trước cái chết...” - Ri Nguyễn -

● 2018-08-04 - Đánh trống lảng việc bảo vệ hệ thống bầu cử - mập mờ đánh đồng hai trường hợp để khuấy đ - Mike Wilson -

● 2018-08-04 - Hội chợ đa văn hóa tại Canada treo cờ Đỏ Sao Vàng - Khi nào ở Hoa Kỳ mới có? - Giác Hạnh -

● 2018-07-31 - Ý kiến nhân đọc nhận định của ông Giác Hạnh về Giáo Hội PHVNTN - Phan Nguyên -

● 2018-07-31 - Cẩn thận khi để vợ con đến nhà thờ nhá - Hoàng Lê -

● 2018-07-30 - GH Phật Giáo VN Thống Nhất (GHPGVNTN) bị cả hai thời kỳ VNCH ngược đãi - Giác Hạnh -

● 2018-07-30 - PG trong dòng sinh mệnh của dân tộc.: Một thầy tu cứu nước - Kiwi giới thiệu -

● 2018-07-22 - Những điều này đang khiến cả chính trường Mỹ lâm nguy - Mike Wilson -

● 2018-07-21 - Thomas Jefferson nói thế - Nhưng tại sao TT Mỹ đặt tay trên kinh thánh, và In God We Trust? - FB Ca-tô Rô-ma giáo -

● 2018-07-19 - Tổng Thống Trump đọc từng chữ từ giấy chữa tội tại Nhà Trắng, 17/7/2018 - Trạng Móc -

● 2018-07-18 - Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thể hiện khả năng ngoại ngữ - Mike Wilson -

● 2018-07-17 - Từ mới cho một khái niệm cũ - Chính nghĩa Quốc ...Gia Tô - Giác Hạnh -

● 2018-07-16 - TT. Trump khuyên Bà Teresa May về chương trình Brexit: "Kiện EU, không thương thuyết" - Washingtonpost -

● 2018-07-16 - Trong trận đấu hình tượng, nếu tôi làm trọng tài, thì HCM thắng tới mấy chục điểm - Giác Hạnh -

● 2018-07-15 - Một nhận xét đáng được nghe - Ăn Xin Kiểu Mỹ và Ăn Xin Kiểu Việt Nam - FB Nguyễn Duy Mạnh -

● 2018-07-14 - Nhà nước Mỹ quyết liệt mạnh tay hơn đối với di dân - Miami Herald -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 >>>