●   Bản rời    

Mười Điều Bí Mật Mà GHLM Hy Vọng Bạn Đã Quên: 1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

Mười Điều Bí Mật Mà Giáo Hội La Mã Hy Vọng Bạn Đã Quên

dịch từ "10 Secrets The Catholic Church Hopes You’ve Forgotten"

NATHAN WOLD

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ78_01.php

12-Jul-2017

1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

rwandan genocide

Tội ác diệt chủng ở Rwanda: Đây là tội ác của những người Hutus thuộc tộc đa số tàn sát những người Tutsi thuộc tộc thiểu số và một số người Hutus ở nước Rwanda. Cuộc tàn sát xẩy ra trong vòng 4 tháng năm 1994. Con số nạn nhân bị tàn sát được ước lượng là 800 ngàn người hay 20% dân số Rwanda, và vào khoảng 70% những người thuộc tộc thiểu số Tutsi. Sau khi cuộc tắm máu này chấm dứt, chính quyền Rwanda  – nếu không phải là thế giới - nỗ lực truy tìm cách thủ phạm gây ra tội ác này để đưa chúng ra trước vành móng ngựa. Có nhiều tên thủ phạm trong số những thủ phạm về  tội ác diệt chủng này bỗng dưng biến mất và Giáo Hội La Mã có thể chịu trách nhiệm về   hành động chạy trốn của các tên tội phạm này.

Vào thời điểm xẩy ra tội ác diệt chủng này, Giáo Hội Ca-tô được coi là “một tổ chức xã hội quyền thế nhất” ở Rwanda. Vào khoản 2/3 dân số nước Rwanda theo đạo Ca-tô. Các tổ chức nhân quyền và các nhóm người sống sót đều cho rằng Giáo Hội Ca-tô đồng mưu để cho những hành động diệt chủng được tiến hành, trong khi đó chính một số những tu sĩ Ca-tô đã tham dự vào cuộc tàn sát này. Hơn nữa, Giáo Hội Ca-tô và giớii tu sĩ của giáo hội đã giúp cho một số những thủ phạm của vụ diệt chủng này trốn khỏi Rwanda để thoát khỏi phải bị truy tố hay bảo về họ khỏi phải dẫn độ về  Rwanda để đưa ra trước vành móng ngựa.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến Giáo Hội La Mã đã tổ chức một  đường dây ngầm gọi là “đường dây chuột cống” để giúp cho bọn tu sĩ áo đen phạm tội diệt chủng ở Croatia chạy trốn khỏi Croatia để không bị Đồng Minh hay tân chính quyền Croatia túm cổ hoặc là để bảo vệ chúng.  Vào giữa thập niên 1990, tại Rwanda, cũng có một hệ thống lén đưa các tế thủ phạm tội ác diệt chủng ra khỏi Rwanda đi Âu Châu. Ở đây, bọn qua đen tội đồ này không những được bảo vệ khỏi phải bị truy tố, mà còn có thể tiếp tục hành nghề linh mục tại  các nhà thờ của giáo hội. Nhiều người trốn đến sinh sống ở nước Ý vì rằng ở đây sự hiện diện của Giáo Hội Ca-tô rất mạnh và giáo hội có thể chống lại việc dẫn độ bọn quạ đen tội đồ này về Rwanda.

Một trong những linh-muc tội đồ như vậy là Linh-mục Athanase Seromba. Trong thời gian xẩy ra vụ diệt chủng ở Rwanda, Linh-mục Seromba dụ dỗ khoảng 2 ngàn người Tutsi bảo rằng họ có thể chạy vào trong ngôi nhà thờ do chính ông ta quản nhiệm để ẩn trốn khỏi bị sát hại. Ngày 6 tháng 4 năm 1994, khi 2,000 (hai ngàn) Tutsi đến tụ tập ở trong nhà thờ, Linh-mục Seromba ra lệnh dùng xe ủi đất ủi ngôi nhà thờ này với những người Tutsi ở bên trong (*). Sau khi nhà thờ bị san bằng, Linh-mục  Seromba và bọn tay sai của ông bắn chết những người còn sống sót.

Linh mục Athanase Seromba

Sau khi vụ diệt chủng bị chặn đứng, Linh-mục Seromba trốn khỏi Rwanda bằng sự trợ giúp của hệ thống tổ chức của các linh mục có cảm tình với ông ta. Rồi ông ta tiếp tục hành nghề linh mục cho giáo hội dưới cái tên giả trong một ngôi nhà thờ gần Florence, Ý Đại Lợi. Không có ai nhận ra ông cho tới năm 2002 khi ông ta bị các thám tử làm việc cho tòa án quốc tế đặc trách về Rwanda nhận diện. Ông công tố viên trưởng của tòa án này đã tranh đấu đòi giáo triều Vatican dẫn độ Linh Mục Seromba ra trước vành móng ngựa. Giáo triều Vatican bảo với viên công tố viên này rằng Linh-mục Seromba “đang làm việc tốt ở nước Ý.

Những người hoạt động cho nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới đã yêu cầu Giáo Hội Ca-tô xin lỗi về vai trò giáo hội trong vụ diệt chủng ở Rwanda và hậu qủa của tội ác này. Nhưng cho đến nay, giáo hội vẫn chưa đưa một lời xin lỗi (chính quyền và nhân dân Rwanda).

Nguyễn Mạnh Quang (dịch)

(xem mục kế tiếp) 10 - 9 - 8 - 7 - 6 - 5 - 4 - 3 - 2 - 1

__________________

(*) Hai bản tin nói về vụ linh mục Athanase Seromba tàn ác dã  man. Chuyện xảy ra từ năm 1994, đến năm 2006 mới bị tòa án Quốc Tế về Tội Ác Chiến Tranh mới xử được.

1. Catholic priest jailed for part in 1994 genocide

http://www.irishexaminer.com/breakingnews/...

A Catholic priest was today convicted of participating in Rwanda's 1994 genocide by ordering militiamen to s...

According to the charge sheet, Seromba directed a militia that "attacked with traditional arms and poured fuel through the roof of the church", while "gendarmes and communal police" lobbed grenades at the refugees.

After failing to kill all the people inside, Seromba ordered the demolition of the church, the document said.

2. Rwandan Priest Sentenced to 15 Years for Allowing Deaths of Tutsi in Church

http://www.nytimes.com/2006/... By Marc Lacey

The Rev. Athanase Seromba, a Hutu, ordered his church demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi ...

An international war crimes court yesterday sentenced a Roman Catholic priest to 15 years in prison for ordering his church in western Rwanda demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi sought refuge there from the mass killing breaking out all around.
The Rev. Athanase Seromba, a Hutu convicted of genocide and crimes against humanity, was the first Roman Catholic priest to be tried before the International Criminal Tribunal based in Arusha, Tanzania, officials said.

___________________

Nguyên văn Anh ngữ:

1. The Rwandan Genocide

The Rwandan genocide—the slaughter of the Tutsi minority and some Hutus by the Hutu majority—claimed an estimated 800,000 lives in only four months in 1994. As much as 20 percent of Rwanda’s population was senselessly killed, and about 70 percent of the Tutsi minority. After the bloodshed ended, the country—if not the world— frantically looked for the murderous perpetrators to bring them to justice. Many of the killers behind the genocide suddenly vanished, and the Catholic Church may be responsible for their escape.

At the time of the genocide, the Catholic Church was called “the most powerful social institution in Rwanda.” Around two-thirds of the population of Rwanda is Catholic. Human rights groups and survivors’ groups claim the Catholic Church was complicit in allowing the genocide to occur, while some Catholic clergymen participated in the massacre themselves. In addition, the Catholic Church and its clergy have helped some of the perpetrators of the genocide flee Rwanda to escape persecution or shielded them from extradition.

As other priests did with the Nazi ratlines after World War II, an organized network of Catholic priests helped and protected the genocidal priests. The network smuggled the criminals out of Rwanda to Europe, where they could be sheltered from prosecution and even continue preaching in Catholic churches. Many fled to Italy because of the Catholic Church’s strong presence in the country and ability to fight extradition.

One such priest was Father Athanase Seromba. During the Rwandan genocide, Father Seromba told around 2,000 Tutsis that they could take refuge from the violence inside the church he operated. On April 6, 1994, when 2,000 of the Tutsis gathered inside, Seromba ordered the Church to be bulldozed with the Tutsis inside. After the Church was flattened, Father Seromba and his henchmen shot the remaining survivors.

After the genocide was stopped, Father Seromba fled Rwanda with the aid of a network of sympathetic clergymen. He continued to practice as a priest for the Catholic Church under a false name in a church near Florence, Italy. He went unnoticed until 2002, when he was uncovered by investigators working with the International Tribunal for Rwanda. The Chief Prosecutor for the tribunal claimed the Vatican had fought Father Seromba’s extradition to face his trial. The Vatican told the prosecutor that Father Seromba was “doing good works in Italy.”

Human rights advocates around the world have long called for the Catholic Church to apologize for its role in the Rwandan genocide and its aftermath. Thus far, the Catholic Church has not issued any such statement.

Nathan is a freelance journalist and screenwriter.

Source: http://listverse.com/2015/03/10/10-secrets-the-catholic-church-hopes-youve-forgotten/Các bài lẻ

▪ 2004-08-16 - Những Đứa Con Hoang - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Đặc Tính Nghịch Thường của Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Những người đòi bỏ danh dự Tổ Quốc - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Câu Chuyện Bức Tranh Chuột - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Phỏng Vấn nhà giáo Nguyễn Mạnh Quang: Chính Thống và Chính Nghĩa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Gửi Quý vị Tu sĩ Ca-tô và giáo dân người Việt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Nhân Vật từ Thế Chiến II được Vinh Danh - Một Người Bạn Thiết Của Cụ Hồ Chí Minh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Thư Ngỏ Gửi TGM Ngô Quang Kiệt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Ngỏ Gửi Giáo Hoàng John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Letter To Pope John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2009-08-16 - Thư KMTD - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Thắc Mắc của HS KMTD - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2016-04-07 - Trả Lời Một Câu Hỏi - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tính Cách Đặc Biệt Trong Kỳ Bầu Cử Tổng Thống 2008 - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thánh Binh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - God's Warriors - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tiễn Bạn, Nhớ Chuyện Ngày Xưa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Khóc Bạn Hà Mai Phương - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư KMTD - Kết Quả Của Thỏa Hiệp 27-1-1973 - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2016-04-08 - Trả Lời Câu Hỏi: Kết Quả Của Thỏa Hiệp 27-1-1973 - Nguyễn Mạnh Quang -

▪ 1 2 3 4 5 >>>

Trang Lịch Sử
Đó đây


2017-12-17 - Mỹ sắp chấm dứt chương trình H-4 visa - Theo Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB), chính phủ Trump sắp công bố vào năm 2018 một quy định theo đó cấm không cho người phối ngẫu của những người vào Mỹ theo diện visa H-1B xin việc làm tại Mỹ.

2017-12-16 - Vị tòa được TT TRump bổ nhiệm không biết trả lời những câu hỏi căn bản về việc xử án - Thượng nghị sĩ John Kennedy (R-La) yêu cầu một hội đồng cứu xét các ứng cử viên Tư Pháp của Trump đề cử để xem họ có bao giờ xử một vụ kiện và ra phán quyết tại phòng xử hay không. KENNEDY: As a trial judge, you’re obviously going to have witnesses. Can you tell me what the Daubert standard is? PETERSEN: Sen. Kennedy, I don’t have that readily at my disposal but I would be happy to take a closer look at that. That is not something I’ve had to contend with. KENNEDY: Do you know what a motion in limine is? PETERSEN: Yes.. I haven’t, I’m, again, my background is not in litigation as when I was replying to Chairman (Chuck) Grassley (R-Iowa), I haven’t had to um, again, do a deep dive.

2017-12-15 - Nhà Trắng cho hay, bà Omarosa Manigault, từ chức cố vấn của TT. Trump - Omarosa Manigault, một nhân viên đối kháng của ban điều hành phòng nhân viên, hôm thứ ba đã chính thức từ chức khỏi vị trí giám đốc truyền thông của Văn phòng Giao Tế nhân dân của tòa Bạch Ốc.

2017-12-15 - Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện - Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên. Đây được

2017-12-15 - Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ - Chiều 23/2, tại Hà Nội, trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp đại tướng Robert Brown,

2017-12-14 - Phim tài liệu Chế độ gia đình trị nhà Ngô đàn áp Phật Giáo -

2017-12-13 - Ngày giờ và địa điểm để xem "mưa sao băng đẹp nhất năm nay" - Bill Cooke thuộc Văn phòng Môi trường Thiên Thạch của NASA, mưa sao băng Geminids hàng năm sẽ lên cao điểm vào đêm 13-14 tháng 12 với tỷ lệ 1 lần một phút trong điều kiện tốt.

2017-12-13 - Chiến thắng của Doug Jones ở Alabama là một dấu hiệu đáng lo ngại cho đảng Cộng hòa - Ông Doug Jones đảng Dân Chủ đã đánh bại Roy Moore của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử đặc biệt của Thượng viện vào thứ ba, gây sửng sốt cho tiểu bang, và cả nước Mỹ▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-12-17 - Ngắn gọn - Hiểu về Thần, và Ma Quỷ - Huy Thái vs MS Nguyễn Q. Minh -

● 2017-12-17 - Năm (5) đề nghị tích cực với chính quyền Việt Nam về vấn đề trị an xứ sở - Phượng Hoàng GV -

● 2017-12-17 - Điện Biên Phủ trên không - Tin nhảm: "Hà Nội sắp kéo cờ trắng xin hàng vì sắp hết đạn SAM-2" - không - Mike Wilson -

● 2017-12-16 - THỦ ĐOẠN KHÔNG XA LẠ - Nguyễn Khánh Linh -

● 2017-12-16 - Ki-tô giáo không phải là một quốc giáo tại Hoa Kỳ - Tối Cao Pháp Viện Mỹ cấm cầu nguyện .. - Huy Thái -

● 2017-12-15 - Do đâu mà người Thiên Chúa Giáo có thể nói láo không hề biết ngượng - Ri Nguyễn vs HS -

● 2017-12-13 - Muốn làm đẹp lòng Chúa thứ nhất thì phải nghe lời, tuân phục “Chúa thứ hai” - Trần Quang Diệu + Nguyễn Hữu Ba -

● 2017-12-12 - Những người quấy dục (sexual harrassers,) đều phải đi, ai cũng thế, còn Trump thì không ? - Trạng Móc -

● 2017-12-12 - Sự khác nhau giữa các tu sĩ Phật Giáo và các tu sĩ TCG - FB Nguyễn Mạnh Quang -

● 2017-12-11 - Sự thật đã biến kẻ bàng quan trở thành kẻ lâm trận, xung kích - FB Sự Thật Công Giáo -

● 2017-12-11 - Hầu hết các tướng lãnh quan trọng của VNCH đã chạy trốn giặc mà không hề giao chiến - Ai Dang Vu -

● 2017-12-10 - Nếu VC mà ác như Chúa trong Kinh Thánh thì... - Diễn Đàn -

● 2017-12-10 - Để có được thứ chữ như bây giờ, dân ta đã trả giá quá đắt, - Hoàng Lê -

● 2017-12-09 - Bằng chứng xuống cấp đạo đức của đảng Cộng Hòa - Trạng Móc -

● 2017-12-05 - Nước Mỹ đã hợp pháp hóa tham nhũng - Paul Krugman/ Mike Wilson -

● 2017-12-04 - SAU ĐÊM "GLORIA 3" ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? - Trần Ngôn Đoái -

● 2017-12-04 - Đảng Cộng Hòa vẫn chiếm đa số ghế chỉ vì chúng vẽ lại ranh giới - Mike Wilson -

● 2017-12-04 - Dự luật thuế mới - Dân Mỹ biết mình bị lừa - Công luận -

● 2017-12-03 - Mang Đức Mẹ ra "hoan ca" để kiếm tiền. - Trinh Vuong -

● 2017-12-03 - Bản đồ Biển Đông - Hoàn cảnh và địa chính trị của Việt Nam rất khác Phi, - Huy Thái -

● 2017-12-03 - Trước khi làm Tổng Thống, Thomas Jefferson cảnh giác cái Ác Ôn của Ki-Tô Giáo - Nguyễn Quốc Nguyên -

● 2017-12-02 - Đâu chỉ xoài VN vào Mỹ, Gạo Thơm VN cũng vào Mỹ rồi - Mike Wilson -

● 2017-12-02 - Có 1634 (1 ngàn 6 trăm ba mươi tư) Lý Do Đạo Ki-Tô Là Sai Lầm - Trang kyroot.com -

● 2017-12-01 - Tiếng Việt của Ô Bùi Hiền - Chỉ là một ý kiến cá nhân - Khách Quan -

● 2017-11-29 - Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn kĩ những gì Cộng sản làm - FB Công Tâm -

● 2017-11-28 - (trả lời) Tìm cố vấn - Đang căm ghét đạo chúa cực độ lại sắp Noel - FB Ca-tô Rô-ma Giáo -

● 2017-11-28 - Có Tự Do Báo Chí Trong Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ ? - Nguyen Quoc-Nguyen -

● 2017-11-28 - Đọc bản tin sáng nay - Đạo Hồi hay đạo Ca-tô - Allah hay Jesus - Cũng vậy thôi - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 >>>