●   Bản rời    

Mười Điều Bí Mật Mà GHLM Hy Vọng Bạn Đã Quên: 1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

Mười Điều Bí Mật Mà Giáo Hội La Mã Hy Vọng Bạn Đã Quên

dịch từ "10 Secrets The Catholic Church Hopes You’ve Forgotten"

NATHAN WOLD

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ78_01.php

12-Jul-2017

1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

rwandan genocide

Tội ác diệt chủng ở Rwanda: Đây là tội ác của những người Hutus thuộc tộc đa số tàn sát những người Tutsi thuộc tộc thiểu số và một số người Hutus ở nước Rwanda. Cuộc tàn sát xẩy ra trong vòng 4 tháng năm 1994. Con số nạn nhân bị tàn sát được ước lượng là 800 ngàn người hay 20% dân số Rwanda, và vào khoảng 70% những người thuộc tộc thiểu số Tutsi. Sau khi cuộc tắm máu này chấm dứt, chính quyền Rwanda  – nếu không phải là thế giới - nỗ lực truy tìm cách thủ phạm gây ra tội ác này để đưa chúng ra trước vành móng ngựa. Có nhiều tên thủ phạm trong số những thủ phạm về  tội ác diệt chủng này bỗng dưng biến mất và Giáo Hội La Mã có thể chịu trách nhiệm về   hành động chạy trốn của các tên tội phạm này.

Vào thời điểm xẩy ra tội ác diệt chủng này, Giáo Hội Ca-tô được coi là “một tổ chức xã hội quyền thế nhất” ở Rwanda. Vào khoản 2/3 dân số nước Rwanda theo đạo Ca-tô. Các tổ chức nhân quyền và các nhóm người sống sót đều cho rằng Giáo Hội Ca-tô đồng mưu để cho những hành động diệt chủng được tiến hành, trong khi đó chính một số những tu sĩ Ca-tô đã tham dự vào cuộc tàn sát này. Hơn nữa, Giáo Hội Ca-tô và giớii tu sĩ của giáo hội đã giúp cho một số những thủ phạm của vụ diệt chủng này trốn khỏi Rwanda để thoát khỏi phải bị truy tố hay bảo về họ khỏi phải dẫn độ về  Rwanda để đưa ra trước vành móng ngựa.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến Giáo Hội La Mã đã tổ chức một  đường dây ngầm gọi là “đường dây chuột cống” để giúp cho bọn tu sĩ áo đen phạm tội diệt chủng ở Croatia chạy trốn khỏi Croatia để không bị Đồng Minh hay tân chính quyền Croatia túm cổ hoặc là để bảo vệ chúng.  Vào giữa thập niên 1990, tại Rwanda, cũng có một hệ thống lén đưa các tế thủ phạm tội ác diệt chủng ra khỏi Rwanda đi Âu Châu. Ở đây, bọn qua đen tội đồ này không những được bảo vệ khỏi phải bị truy tố, mà còn có thể tiếp tục hành nghề linh mục tại  các nhà thờ của giáo hội. Nhiều người trốn đến sinh sống ở nước Ý vì rằng ở đây sự hiện diện của Giáo Hội Ca-tô rất mạnh và giáo hội có thể chống lại việc dẫn độ bọn quạ đen tội đồ này về Rwanda.

Một trong những linh-muc tội đồ như vậy là Linh-mục Athanase Seromba. Trong thời gian xẩy ra vụ diệt chủng ở Rwanda, Linh-mục Seromba dụ dỗ khoảng 2 ngàn người Tutsi bảo rằng họ có thể chạy vào trong ngôi nhà thờ do chính ông ta quản nhiệm để ẩn trốn khỏi bị sát hại. Ngày 6 tháng 4 năm 1994, khi 2,000 (hai ngàn) Tutsi đến tụ tập ở trong nhà thờ, Linh-mục Seromba ra lệnh dùng xe ủi đất ủi ngôi nhà thờ này với những người Tutsi ở bên trong (*). Sau khi nhà thờ bị san bằng, Linh-mục  Seromba và bọn tay sai của ông bắn chết những người còn sống sót.

Linh mục Athanase Seromba

Sau khi vụ diệt chủng bị chặn đứng, Linh-mục Seromba trốn khỏi Rwanda bằng sự trợ giúp của hệ thống tổ chức của các linh mục có cảm tình với ông ta. Rồi ông ta tiếp tục hành nghề linh mục cho giáo hội dưới cái tên giả trong một ngôi nhà thờ gần Florence, Ý Đại Lợi. Không có ai nhận ra ông cho tới năm 2002 khi ông ta bị các thám tử làm việc cho tòa án quốc tế đặc trách về Rwanda nhận diện. Ông công tố viên trưởng của tòa án này đã tranh đấu đòi giáo triều Vatican dẫn độ Linh Mục Seromba ra trước vành móng ngựa. Giáo triều Vatican bảo với viên công tố viên này rằng Linh-mục Seromba “đang làm việc tốt ở nước Ý.

Những người hoạt động cho nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới đã yêu cầu Giáo Hội Ca-tô xin lỗi về vai trò giáo hội trong vụ diệt chủng ở Rwanda và hậu qủa của tội ác này. Nhưng cho đến nay, giáo hội vẫn chưa đưa một lời xin lỗi (chính quyền và nhân dân Rwanda).

Nguyễn Mạnh Quang (dịch)

(xem mục kế tiếp) 10 - 9 - 8 - 7 - 6 - 5 - 4 - 3 - 2 - 1

__________________

(*) Hai bản tin nói về vụ linh mục Athanase Seromba tàn ác dã  man. Chuyện xảy ra từ năm 1994, đến năm 2006 mới bị tòa án Quốc Tế về Tội Ác Chiến Tranh mới xử được.

1. Catholic priest jailed for part in 1994 genocide

http://www.irishexaminer.com/breakingnews/...

A Catholic priest was today convicted of participating in Rwanda's 1994 genocide by ordering militiamen to s...

According to the charge sheet, Seromba directed a militia that "attacked with traditional arms and poured fuel through the roof of the church", while "gendarmes and communal police" lobbed grenades at the refugees.

After failing to kill all the people inside, Seromba ordered the demolition of the church, the document said.

2. Rwandan Priest Sentenced to 15 Years for Allowing Deaths of Tutsi in Church

http://www.nytimes.com/2006/... By Marc Lacey

The Rev. Athanase Seromba, a Hutu, ordered his church demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi ...

An international war crimes court yesterday sentenced a Roman Catholic priest to 15 years in prison for ordering his church in western Rwanda demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi sought refuge there from the mass killing breaking out all around.
The Rev. Athanase Seromba, a Hutu convicted of genocide and crimes against humanity, was the first Roman Catholic priest to be tried before the International Criminal Tribunal based in Arusha, Tanzania, officials said.

___________________

Nguyên văn Anh ngữ:

1. The Rwandan Genocide

The Rwandan genocide—the slaughter of the Tutsi minority and some Hutus by the Hutu majority—claimed an estimated 800,000 lives in only four months in 1994. As much as 20 percent of Rwanda’s population was senselessly killed, and about 70 percent of the Tutsi minority. After the bloodshed ended, the country—if not the world— frantically looked for the murderous perpetrators to bring them to justice. Many of the killers behind the genocide suddenly vanished, and the Catholic Church may be responsible for their escape.

At the time of the genocide, the Catholic Church was called “the most powerful social institution in Rwanda.” Around two-thirds of the population of Rwanda is Catholic. Human rights groups and survivors’ groups claim the Catholic Church was complicit in allowing the genocide to occur, while some Catholic clergymen participated in the massacre themselves. In addition, the Catholic Church and its clergy have helped some of the perpetrators of the genocide flee Rwanda to escape persecution or shielded them from extradition.

As other priests did with the Nazi ratlines after World War II, an organized network of Catholic priests helped and protected the genocidal priests. The network smuggled the criminals out of Rwanda to Europe, where they could be sheltered from prosecution and even continue preaching in Catholic churches. Many fled to Italy because of the Catholic Church’s strong presence in the country and ability to fight extradition.

One such priest was Father Athanase Seromba. During the Rwandan genocide, Father Seromba told around 2,000 Tutsis that they could take refuge from the violence inside the church he operated. On April 6, 1994, when 2,000 of the Tutsis gathered inside, Seromba ordered the Church to be bulldozed with the Tutsis inside. After the Church was flattened, Father Seromba and his henchmen shot the remaining survivors.

After the genocide was stopped, Father Seromba fled Rwanda with the aid of a network of sympathetic clergymen. He continued to practice as a priest for the Catholic Church under a false name in a church near Florence, Italy. He went unnoticed until 2002, when he was uncovered by investigators working with the International Tribunal for Rwanda. The Chief Prosecutor for the tribunal claimed the Vatican had fought Father Seromba’s extradition to face his trial. The Vatican told the prosecutor that Father Seromba was “doing good works in Italy.”

Human rights advocates around the world have long called for the Catholic Church to apologize for its role in the Rwandan genocide and its aftermath. Thus far, the Catholic Church has not issued any such statement.

Nathan is a freelance journalist and screenwriter.

Source: http://listverse.com/2015/03/10/10-secrets-the-catholic-church-hopes-youve-forgotten/Các bài lẻ

▪ 2018-02-13 - Nước Mắt Cá Sấu của Ông Ngô Đình Diệm: Ông Cố Vấn Mỹ E. Lansdale Kể Chuyện - Edward Lansdale -
▪ 2004-08-16 - Những Đứa Con Hoang - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Đặc Tính Nghịch Thường của Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Những người đòi bỏ danh dự Tổ Quốc - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Câu Chuyện Bức Tranh Chuột - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Phỏng Vấn nhà giáo Nguyễn Mạnh Quang: Chính Thống và Chính Nghĩa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Gửi Quý vị Tu sĩ Ca-tô và giáo dân người Việt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Nhân Vật từ Thế Chiến II được Vinh Danh - Một Người Bạn Thiết Của Cụ Hồ Chí Minh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Thư Ngỏ Gửi TGM Ngô Quang Kiệt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Ngỏ Gửi Giáo Hoàng John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Letter To Pope John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2009-08-16 - Thư KMTD - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Thắc Mắc của HS KMTD - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2016-04-07 - Trả Lời Một Câu Hỏi - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tính Cách Đặc Biệt Trong Kỳ Bầu Cử Tổng Thống 2008 - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thánh Binh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - God's Warriors - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tiễn Bạn, Nhớ Chuyện Ngày Xưa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Khóc Bạn Hà Mai Phương - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư KMTD - Kết Quả Của Thỏa Hiệp 27-1-1973 - Nguyễn Mạnh Quang -

▪ 1 2 3 4 5 >>>

Trang Lịch Sử
Đó đây


2018-02-21 - Học sinh nằm trước Tòa Bạch Ốc biểu tình, đòi kiểm soát súng - Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” trước Tòa Bạch Ốc trong 3 phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng. Ba phút là thời gian mà hung thủ Nicolas Cruz nổ súng

2018-02-20 - Giáo viên bị giết trong vụ nổ súng ở trường học từng nói với vị hôn phu của mình phải nói gì nếu ông là nạn nh - Vị hôn thê của giáo viên Scott Beigel, Gwen Gossler, nói với những người tham dự tang lễ hôm Chủ nhật rằng Scott và cô đang xem tin tức về vụ bắn súng ở trường học khác, Scott bảo cô hãy nói thật anh ta tệ như thế nào nếu anh bị giết trong trường học.

2018-02-20 - Nigeria: hôm thứ Hai, giáo hoàng lùi bước, chấp nhận cho giám mục Peter Okpaleke từ chức - Giám mục ở Ahiara, Nigerian (do GH Benedict 16 bổ nhậm năm 2012) đã bị các linh mục trong giáo phận phản đối trong nhiều năm qua. Việc GH nhượng bộ này tạo ra tiền lệ, có thể gây tiếng vang ở Chile và các nơi khác khi thẩm quyền của giáo hoàng bị thách thức. Hồi tháng 6 năm qua, GH Francis cáo buộc khắc nghiệt các linh mục thuộc giáo phận Ahiara phía Nam Nigeria, rằng họ sẽ mất việc nếu không vâng lời và chấp nhận Đức ông Peter Okpaleke làm giám mục của họ.

2018-02-20 - Bỉnh bút tờ Fox News quở trách ông Trump im lặng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. - Smith, người đã thường thách thức TT Trump bất chấp Tổng Thống luôn khen ngợi Fox News, đã xé toạc các câu viết của Trump về cuộc điều tra của Nga và cách mà Trump đã tấn công nhiều quan chức, bao gồm cả những người trong chính quyền ông, nhưng không phải là Nga.

2018-02-20 - Đánh nhau vì một hành khách đánh rấm liên tục khiến máy bay phải đáp khẩn cấp - Phi hành đoàn bị cáo buộc đã không giúp hành khách sau khi có khiếu nại, dẫn đến cuộc ấu đả. Cuối cùng máy bay phải chuyển hướng tới sân bay Vienna để hạ cánh khẩn cấp.

2018-02-18 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh Tổng Thống Mỹ - được nhớ vào ngày thứ hai tuần thứ 3 của tháng hai. Lúc đầu lễ được dành để kính TT đầu tiên của Hoa Kỳ: George Washington. Về sau, nhớ thêm TT A. Lincoln và mở rộng cho các vị TT.

2018-02-17 - Người mẹ bị phạt 7 ngày vì trái lệnh tòa: đã rửa tội con gái theo đạo của mình - Tranh quyền nuôi con, người cha có lệnh tòa cấm người mẹ rửa tội con theo niềm tin của mẹ. Nhưng người mẹ đã đem con rửa tội, phải đối mặt với án phạt vì vi phạm án lệnh.

2018-02-16 - Nhà Trắng từ chối phổ biến hình ảnh của Trump ký luật giảm điều kiện cho bệnh tâm thần được có súng - Vụ nổ súng ở Florida: Các cơ quan truyền thông Mỹ yêu cầu bắt đầu sau khi Tổng thống Hoa Kỳ ký vào dự luật vào ngày 28 tháng 2 năm ngoái, chỉ một tháng sau khi nhậm chức.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-02-23 - Ai sủa càn? Tôi viết có chủ đề, chỗ nào đúng sai thì ông Nhon Nguyen cứ chỉ ra - Huy Thái -

● 2018-02-23 - Mục sư Billy Graham soạn kế hoạch VN cho Bạch Ốc: Truyền giáo Tin Lành - Diễn Đàn -

● 2018-02-22 - Hoàng Sa - Hạm trưởng HQ16: Tôi luôn luôn khẳng định HQ4, HQ5 không trực chiến với tàu Trung Cộng, - Hạm trưởng Lê Văn Thự -

● 2018-02-22 - Tháng 2.1979 -Trung Quốc tấn công Việt Nam, Liên Xô ở đâu sao không giúp ? - FB Trang thông tin chống phản động -

● 2018-02-21 - Mậu Thân 68 - Cần nghe những nhân chứng rất tin cậy - đừng dựa vào vài nhân chứng lẻ tẻ, - Trần Khách Quan -

● 2018-02-21 - Tội ác trước đây của bọn hoài Ngô Đảng Cần Lao “Công giáo” - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-21 - Giải mã lý do phải giấu tên Ngô Đình Diệm trên mộ bia - Phương Hoàng GV -

● 2018-02-20 - Khi các giáo xứ liên kết chặt chẽ rồi, thì bọn nó gián một đòn phản bội - Giác Hạnh -

● 2018-02-20 - Không những "Ấp Chiến Lược" cần phải đạp đổ - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-19 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh các Tổng Thống Mỹ - FB Quên Hoài -

● 2018-02-15 - Canh tân - Chúng mày mù hay sao mà không thấy Việt Nam đang canh tân? - Việt Dân -

● 2018-02-14 - Chuyện sứ thần nhà Nguyễn đi Pháp kể với triều Vua Tự Đức về các ngọn đèn treo ngược: PHỊA - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - TẾT TA & TẾT TÂY và Hôn nhân lương giáo - Quân Lê -

● 2018-02-14 - Theo ông Paul Krugman, người đoạt giải Nobel Kinh Tế năm 2008 - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - Valentine & Tình Yêu - Thơ Thích Phước Toàn -

● 2018-02-11 - Tại sao tín đồ Phật Giáo ở hải ngoại không gia nhập nhóm người theo đạo Ca Tô chống VC? - Wissai -

● 2018-02-11 - Cho xem căn cước của anh bạn VNCH chút đi - FB Quên Hoài -

● 2018-02-10 - Việt Khang đã viết "Anh Là Ai?" - nay mai sẽ có bài "Chị Là Ai?" - Phạm Hoàng Vương -

● 2018-02-09 - Mời xem phim "The Real History of the evil Roman Catholic Church" - Văn Cát giới thiệu -

● 2018-02-09 - Sao không hỏi "Việt Nam tôi đâu" lúc Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới từ Hịch Cần Vương? - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Hiểm họa không hề dứt - bất kể thời nào Công giáo cầm quyền thì họ quyết diệt tất cả các thành - Giác Hạnh + Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Mời nghe: Những Mùa Xuân Tha Hương - Thủy Lâm Synh -

● 2018-02-08 - Ông James Mattis thăm Việt Nam với tư cách là bộ trưởng quốc phòng Mỹ chứ không phải con chiên - Ri Nguyễn vs HS chủ báo Đất Mẹ -

● 2018-02-07 - Phi Thuyền Falcon Heavy - Chuyến thử nghiệm thành công - Tùng Lê -

● 2018-02-06 - Paul Ryan, chủ tịch Hạ viện, ăn nói lạng quạng, - Mike Wilson -

● 2018-02-05 - Phóng sanh có 3 ý nghĩa - FB Thích Phước Toàn -

● 2018-02-03 - Sự thất bại kinh tế của chủ nghĩa cộng sản trước đây không BIỆN MINH được cho việc THEO GIẶC - Việt Dân -

● 2018-02-01 - “Tuyệt Quán Luận” của Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma - Duyên Sinh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 >>>