●   Bản rời    

Ai Cho Phép Tổ Chức Noel Trong Trường Học

Ai Cho Phép Tổ Chức Noel Trong Trường Học?

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh13.php

26-Dec-2016

(PGVN) Loạt bài nêu vấn đề cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam của tôi được nêu ra đã hơn 5 năm, nhưng giới Phật giáo vẫn chưa quan tâm đúng mức. Trong khi đó, sau hơn 5 năm, việc cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam đã có nhiều bước tiến triển mới, đưa đến cho Phật giáo Việt Nam nhiều thách mới.

Nếu trong loạt bài đã đăng, việc cải đạo đối với trẻ em học trường mẫu giáo được chú ý nhiều, thì trong bài dưới đây, việc cải đạo trong trường phổ thông sẽ được đề cập.

Một cuộc điện thoại từ người bạn giáo viên đã gọi đến tôi trong bối cảnh Noel sôi động, tràn ngập: tiếng nhạc Noel văng vẳng từ nhà hàng xóm vốn theo đạo Phật, đứa cháu tôi đang say sưa kể về ý nghĩa Noel mà cô giáo ở trường mẫu giáo đã dạy, còn màn hình ti vi nháy nháy những hình ảnh Noel liên tục. Giữa khung cảnh như vậy, nội dung cuộc điện thoại thông báo cho tôi biết sinh hoạt Noel đang được tổ chức dồn dập trong trường phổ thông. Tôi đã thực hiện một cuộc “phỏng vấn” qua điện thoại về đề tài cải đạo trong trường học với người bạn giáo viên phật tử và xin ghi lại ở đây. Người bạn giáo viên đề nghị không nêu tên khi viết bài, nên trong bài tôi xin thể hiện người đối thoại bằng từ “giáo viên” (viết tắt GV).

Minh Thạnh: Nếu tôi nhớ không lầm thì Luật Giáo Dục cấm việc đưa vào trường học biểu tượng tôn giáo, nhưng sao ở đây lại có việc tổ chức Noel trong trường học?

Giáo viên: Luật cấm thì cấm, nhưng người ta vẫn lách được. Cho nên, nói việc tổ chức sinh hoạt Noel trong trường học là việc phạm luật vẫn đúng, nhưng người ta vẫn có cách làm cho nó không sai và tổ chức đường hoàng, công khai, thậm chí hoành tráng.

Ban Giám hiệu một số trường cho rằng tổ chức sinh hoạt Noel trong trường học là một hoạt động trong khuôn khổ mô hình trường học mới – VNEN (dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ) là một mô hình giáo dục hiện đại đang được ứng dụng tại Việt Nam. Ở đó, sinh hoạt trong học đường được kết nối với sinh hoạt xã hội thông qua việc tổ chức lễ hội, mùa nào lễ đó.

Mô hình VNEN chú trọng nhiều đến hình thức trang trí lớp học. Lấy lý do đó, người ta tổ chức trang trí Noel từ rất sớm, với trang trí lớp học như là một hoạt động đón chào Noel. Anh nghĩ xem, ngoài giờ học, giáo viên tập trung học sinh lại treo dây kim tuyến, hoa tuyết, ông già Noel, hình thánh đường, gói quà treo trên cây thông trong tiếng nhạc Noel phát ra từ một điện thoại di động, thì là gì, nếu không phải sinh hoạt Noel?

Minh Thạnh: Anh nói “người ta tổ chức”. Vậy, “người ta” là những ai?

Giáo viên: Đó là những giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó theo đạo Ca tô La Mã hay đạo Tin Lành. Số người theo các tôn giáo trên trong ngành giáo dục ngày càng đông đảo và họ rất có ý thức về nhiệm vụ cải đạo nhằm vào học sinh.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Minh Thạnh: Giáo viên cải đạo học sinh. Xin anh nói rõ việc này với tư cách là một người trong ngành giáo dục. Đây là hoạt động tự phát hay có tổ chức, chỉ đạo?

Giáo viên: Tôi chưa đọc thấy một văn bản nào nói riêng về ngành giáo dục, chỉ thấy lặp đi lặp lại việc loan báo tin mừng là nhiệm vụ của mỗi tín đồ Cơ đốc giáo, tùy theo hoàn cảnh mà người tín đồ thực hiện nhiệm vụ này. Giáo dục là môi trường rất thích hợp cho việc cải đạo. Tuy vậy, nói là có tổ chức vẫn đúng, vì đã được chuẩn bị chu đáo, thực hiện đồng loạt.

Minh Thạnh: Trong bối cảnh hiện nay, tiến hành cải đạo trong trường học thì sao được phép?

Giáo viên: Thế mà người ta làm được mới hay, như việc tổ chức Noel rầm rộ trong trường học vậy.

Hồi học Trung học Sư phạm và Đại học Sư phạm Tp.HCM, tôi thấy rất nhiều bạn bè là tín đồ đạo Ca tô La Mã chọn học ngành sư phạm như một chọn lựa lý tưởng, đầy phấn chấn, trách nhiệm. Tinh thần đó không có ở các sinh viên phật tử vốn chỉ coi ngành sư phạm là một chọn lựa bắt buộc, miễn cưỡng, thay vì phải đi làm việc khác nặng nhọc hơn.

Nếu chúng ta liên hệ đến đặc điểm của đạo Ca tô La Mã, rất coi trọng hoạt động giáo dục, coi giáo dục là môi trường lý tưởng để truyền đạo, một phần lớn tu sĩ vừa là nhà tu hành vừa là nhà giáo, luôn nhắm tới mục tiêu mở trường học, thì có thể lý giải động cơ chọn ngành giáo dục của những tín đồ đạo Ca tô La Mã này. Theo học và làm việc trong ngành giáo dục ở một số đông tín đồ đạo Ca tô La Mã là một động cơ tôn giáo. Xin nhắc lại: ĐỘNG CƠ TÔN GIÁO.

Động cơ tôn giáo này được giữ kín, nếu không muốn nói là che giấu. Vì vậy, hầu như không ai, trừ những tín đồ đạo Ca tô La Mã biết động cơ sâu xa của việc chọn học và làm việc trong ngành giáo dục của số người mang động cơ tôn giáo đó.

Thầy cô trường sư phạm, lãnh đạo trường sư phạm và ngành giáo dục hầu như đều không biết đến động cơ tôn giáo trong việc chọn và làm việc trong ngành giáo dục, chỉ nghĩ đến mức những sinh viên sư phạm và giáo viên như thế yêu nghề thật sự, nên thường dành cho sự ưu ái đặc biệt nâng đỡ, quan tâm, đề bạt.

Do có động cơ tôn giáo, nên các giáo sinh, giáo viên sư phạm đạo Ca tô La Mã có nỗ lực cao trong học tập và công tác. Từ đó, học thường dành được những thành quả cao trong học tập, công tác, thường dễ được thăng tiến, giữ được vị trí cao trong học tập, công tác.

Nhưng không cần đạt đến vị trí cao, lãnh đạo ngành giáo dục khi chỉ là giáo sinh, giáo viên có được học sinh trong tay là họ triển khai ngay hoạt động cải đạo.

Thí dụ, tổ chức hoạt động ngoại khóa, thì họ lấy việc đi thăm các di tích lịch sử ở thành phố để đưa học sinh đi thăm nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Trong nhà thờ, thì việc truyền giảng về Chúa là tha hồ. Sau buổi dã ngoại, học sinh đã tiến thêm một bước đến việc cải đạo.

Trong bài giảng trên lớp của các giáo sinh, giáo viên đạo Ca tô La Mã. Thượng đế thường được nhắc tới, xen vào nội dung chính những khi có thể. Chẳng hạn, rằng Hồ Chủ tịch là người tin vào Thượng đế và đời sống sau khi chết, “căn cứ” vào “Tuyên ngôn Độc lập” có nói đến tạo hóa, và “Di chúc” nói đến việc đi gặp các nhà lãnh đạo cách mạng quá cố sau khi qua đời… Còn Đức Phật thì được trình bày như một triết gia đạo đức, một nhà tư tưởng nhưng vẫn do Thiên chúa sinh ra.

Minh Thạnh: Anh hãy nói cụ thể hơn về cải đạo học sinh trong mùa Noel năm nay?

Giáo viên: Trước khi đi vào chi tiết, tôi xin phép nói qua về nguyên tắc chung của cải đạo.

Cái làm người Việt Nam ta lạnh nhạt với cải đạo chính là sự ngăn cách văn hóa giữa các tôn giáo phương Tây và văn hóa Việt Nam bản địa. Bước đầu của cải đạo chính là việc phá bỏ ngăn cách văn hóa đó. Những giáo sinh, giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó, và cả lãnh đạo cấp trên của ngành giáo dục đang làm việc đó trong nhà trường.

Noel là cơ hội tốt để họ đưa những hoạt động chào đón ngày chúa sinh ra vào trường học. Như ở quận 6 chẳng hạn, các trường Nguyễn Huệ, Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm, Nguyễn Thiện Thuật đều có trang trí Noel hay ít ra là một số lớp. Người ta chưa đưa vào hình ảnh thánh giá, nhưng cây thông, hình ảnh ông già Noel, giáo đường… đã rất phổ biến. Trong giờ âm nhạc, học sinh được tập hát thánh ca. Trong giờ Mỹ Thuật, học sinh được dạy vẽ cây thông hay tô màu hình ông già Noel, hình thánh đường. Người ta cố gắng đưa học sinh tiếp cận càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt với các khái niệm tôn giáo phương Tây, để giữa học sinh và các tôn giáo phương Tây không còn ngăn cách tôn giáo.

Một phiên bản của ngày lễ Noel được hình thành trong trường mẫu giáo và trường phổ thông, nhất là tiểu học và trung học phổ thông. Phiên bản Noel trong nhà trường xã hội chủ nghĩa này ngày càng được triển khai rộng rãi. Nó đã phát triển đều khắp hầu hết ở các trường mẫu giáo, đang chiếm lĩnh các trường tiểu học, và dần dần xâm nhập và trường trung học phổ thông.

Chẳng những trang trí, học vẽ, học hát mừng Noel, nhiều trường còn tổ chức văn nghệ hát toàn thánh ca.

Minh Thạnh: Thế Ban Giám Hiệu có phản ứng gì không?

Giáo viên: Ngay cả trong ban giám hiệu bây giờ đã có nhiều người là tín đồ đạo Ca tô La Mã, nên nếu Ban giám hiệu ủng hộ thì không có gì là lạ. Trong một số trường hợp, chính Ban giám hiệu còn chỉ đạo tổ chức lễ Noel, mời ông già Noel tới trường thậm chí cả một buổi văn nghệ mừng Noel.

Còn nếu Ban Giám hiệu có ý kiến ngược lại, thì giáo viên, giáo sinh cứ đem mô hình giáo dục VNEN ra để giải thích. Trường hợp Ban giám hiệu chỉ đạo tổ chức thì mô hình VNEN được dùng để giải thích với Phòng giáo dục quận. Họ cũng dùng mô hình VNEN giải thích khi phụ huynh có ý kiến thắc mắc.

Minh Thạnh: Vậy phụ huynh phật tử có ý kiến gì không, khi con em gia đình Phật tử phải tham gia mừng lễ giáng sinh của giáo chủ một tôn giáo khác trong trường học?

Giáo viên: Hầu như không có, dù cá biệt cũng có người thắc mắc, trong khi đa số phụ huynh Phật tử tán thành và còn đưa con em đến nhà thờ nhận quà.

Minh Thạnh: Giấy mời đi nhà thờ được phát rộng rãi ở trường học không phải chỉ mới đây. Hồi học đại học những năm 1980, tôi đã nhận được giấy mời xem ca nhạc Noel ở nhà thờ.

Giáo viên: Đối với trẻ em thì họ mời nhận quà Noel. Nhưng ngay cả trong trường cũng phát quà Noel. Tất cả học sinh làm quà Noel nộp cho cô giáo rồi xáo trộn tặng lại cho các em học sinh. Trong đó, sẽ có những món quà đậm tính chất tôn giáo như Thánh kinh, dĩa nhạc Thánh ca, lời Chúa, thiệp có hình thánh gia, thánh đường, thánh giá, giáo hoàng…

Minh Thạnh: Vậy là đưa biểu tượng tôn giáo vào trường học rồi?

Giáo viên: Tất nhiên, nhưng quà được gói kín, mở ra mới biết, lại nói là của học sinh tặng nhau, nhưng giáo viên “tặng” học sinh thì cũng được.

Minh Thạnh: Vậy là cũng phải “mã hóa” việc cải đạo bằng một khóa mã nào đó?

Giáo viên: Dĩ nhiên, bây giờ còn phải thế, nhưng với tốc độ triển khai lễ Noel trong trường học như thế này, thì không bao lâu sẽ chẳng cần mã hóa nữa, mà các giáo sinh, giáo viên, hiệu phó, hiệu trưởng theo đạo Ca tô La Mã sẽ tổ chức công khai hoạt động cải đạo, không còn ngần ngại gì hết.

Bây giờ, một số trường đã treo hẳn băng rôn mang tính tôn giáo là Merry Christmas.

Minh Thạnh: Hoạt động cải đạo trong trường học như vậy thực ra đã là bán công khai rồi?

Giáo viên: Phải, vì một học sinh mở quà Noel nhận được một quyển sách kêu gọi tin đạo Cơ đốc thì việc đi khoe nhau, chuyền tay nhau xem là điều bình thường.

Minh Thạnh: Thế họ chỉ cải đạo trong mùa Noel?

Giáo viên: Hoạt động cải đạo trong trường học là thường xuyên, liên tục. Còn Noel chỉ là cao điểm.

Minh Thạnh: Xin cảm ơn anh về các thông tin trên.

 

Minh Thạnh

Ghi chú: Bài viết thể hiện nội dung quan điểm phỏng vấn và trả lời phỏng vấn riêng, do cư sĩ Minh Thạnh thực hiện

 

Nguồn http://phatgiao.org.vn/van-de-quan-tam/201512/ai-cho-phep-to-chuc-Noel-trong-truong-hoc-20677/Các bài cùng tác giả

▪ Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo - Minh Thạnh

Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo - Minh Thạnh

“Lập lờ đánh lận”… ông trời! - Minh Thạnh

Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG - Minh Thạnh

Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? - Minh Thạnh

Đóng diễn lại phim tư liệu Bồ tát Quảng Đức tự thiêu? - Minh Thạnh

Họa sĩ “tâm linh” Vi Vi đã vẽ “Phật” như thế nào? - Minh Thạnh

“Diễn biến hoà bình” đối với Phật giáo hay “mìn” nghệ thuật? - Minh Thạnh

Diện Mạo Kiến Trúc Phật Giáo Cho TPHCM - Minh Thạnh

Cải Đạo: Trên Sân Mỹ Đình Và Sóng Truyền Hình Quốc Gia - Mnh Thạnh

Kiến Trúc Phật Giáo Cho TPHCM -Những Cố Gắng Điều Chỉnh - Minh Thạnh

Trần Chung Ngọc - Người tạo bước đột phá trong tiến trình chấn hưng Phật giáo - Minh Thạnh

Làm Sao Để Có Được Sách Của GS. Trần Chung Ngọc - Minh Thạnh

Cành Mai Và Cây Thông Trong Tâm Tư Của Thầy Giác Tâm - Minh Thạnh

Khía Cạnh Triết Học Của Cuộc Ném Bom Dinh Độc Lập 1962 Trong Quan Hệ Với Pháp Nạn 1963 - Minh Thạnh

Ai Cho Phép Tổ Chức Noel Trong Trường Học? - Minh Thạnh

Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi mở rộng, Công giáo hóa Quốc lộ 20? - Minh Thạnh


▪ ▪

Trang Tôn Giáo
Đó đây


2017-07-24 - Trump la mắng đảng Cộng hòa của ông vì không chấm dứt "cơn ác mộng" Obamacare - đứng trước một số gia đình đã cương quyết chống lại Obamacare. Trump cho biết, họ đang chịu đựng, bởi vì một nhóm nhỏ các chính trị gia và lợi ích đặc biệt "đã thiết kế một chính phủ tiếp quản chăm sóc sức khỏe."

2017-07-24 - Một người Ki tô giáo cầu nguyện với Hồi giáo ở Jerusalem khi căng thẳng tôn giáo bùng phát - Nidal Aboud nổi bật trong số đông người Hồi Giáo. Khi người xung quanh cúi đầu, ông làm dấu thánh giá. Khi họ cầu nguyện, ông đọc Kinh Thánh. Và khi họ kêu "Thiên Chúa Allahu Akbar" vĩ đại nhất, ông đứng im lặng và tôn trọng. (Người ta nói "Ca-tô giáo khi thiểu số, họ hiền như con cừu")

2017-07-24 - Việt Nam phải ngưng khoan dầu khí ở Biển Đông - giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

2017-07-24 - Ngôn ngữ Việt-Anh lẫn lộn nơi xứ người - Bên cạnh việc chen tiếng Mỹ “một cách vô thức,” cũng có nhiều người đệm tiếng Anh vào trong lúc nói chuyện một cách “có ý thức” cho có vẻ “sang chảnh” chút chơi.

2017-07-24 - 6 huy chương toán quốc tế: Việt Nam xếp 3/112 quốc gia - Ngày 22-7, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic toán học quốc tế (IMO) năm 2017 tại Brazil cả 6/6 thí sinh đều đoạt huy chương. Trong đó có 4 huy chương vàng, 1 bạc và 1 đồng

2017-07-24 - Texas: Bắt gặp nạn buôn người trên chiếc xe kéo - 8 người chết - và mấy chục người trong tình trạng khẩn trương do nóng bức, ngột ngạt và mât nước. Xe đậu bên ngoài một cửa hàng Walmart. Cảnh sát gọi đây là một vụ buôn người khủng khiếp

2017-07-23 - Cộng sản có cướp đất của dân, có hèn với giặc, ác với dân? -

2017-07-23 - Đánh bại Thái Lan, Việt Nam vô địch sau loạt luân lưu nghẹt thở - Trước cuộc thư hùng với U15 Thái Lan, U15 Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu là có mặt ở trận chung kết. Vì thế, các học trò của HLV Vũ Hồng Việt đã vào trận với▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-07-25 - Lại sắp đến lượt Ngoại Trưởng Rex Tillerson bỏ rơi D.Trump - Lão Ông -

● 2017-07-24 - Các người còn dưới bậc đười ươi - Trạng Móc -

● 2017-07-23 - Cảnh giác cướp! - Chị LHP vừa mới bị cướp vào chiều hôm qua, thứ bảy 15-7-2017 ở Garland, TX (Mỹ). - Thư chuyển -

● 2017-07-23 - Ý kiến về Ngày Quốc Hận 20-7-1954 - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-22 - 27 tháng 7 là ngày tri ân thương binh liệt sĩ VN - Đừng đánh bùn sang ao! - Việt Dân -

● 2017-07-21 - Trump vướng Vòng Kim Cô của Putin? - Lữ Giang -

● 2017-07-21 - Giáo Dục Thời Việt Nam Cộng Hòa! - Ai muốn rửa óc, khai tâm - Việt Dân -

● 2017-07-21 - Liệu các bác chống cộng "nhiều học" có dám tranh luận với ông này hay không? - Mike Wilson -

● 2017-07-20 - Tôi đoan chắc Trần Mạnh Hảo đâu có sống một ngày nào như những chú tiểu - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-20 - Ngô Long là thanh niên VN trong nước, theo đạo TCG, có lương tri - Mike Wilson -

● 2017-07-19 - Tôi là một trong những chứng nhân về vụ lính Nam Hàn giết hàng loạt thường dân Việt Nam - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-19 - Chị này mà ở bên Mỹ thì ... cảnh sát Mỹ nó còng tay - Lão Ông -

● 2017-07-19 - Thế nào là Ác Với Dân? - Vài câu chuyện lịch sử cận đại - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-18 - Làm báo đâu phải để khoe chữ Hán Việt hay chữ ngoại? - Mike Wilson -

● 2017-07-18 - Sao không ra "ẳng" vài tiếng bênh vực nhân quyền của dân Mỹ? - Trạng Móc -

● 2017-07-18 - Xin tuyên bố ra khỏi đạo Ca-tô -Tôi Nguyễn Trường Sơn thuộc Giáo xứ Song Ngọc,Quỳnh Lưu, Nghệ An - FB Trần Hải Yến -

● 2017-07-17 - Không phải CNN, NY Tines, Wash Post, cũng không phải Fox,... 16 điều bạn phải tin - Trạng Móc -

● 2017-07-15 - Từ chuyện Thầy Thích Nhật Từ đến Thần Học, rồi đến chuyện Thuyết Tiến Hóa - Phượng Hoàng GV - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-15 - Chúa Jesus ôi, đệ tử của Ngài ăn cắp tiền của bệnh viện nhi đồng - Phượng Hoàng GV -

● 2017-07-15 - Hai Giáo Hoàng này (Benedict 16 và John Paul 2) - Cha như vậy, thảo nào con cũng vậy! - Ri Nguyễn -

● 2017-07-14 - "Thế nào là Tàn Ác, Vô Nhân?" Những ví dụ rõ rệt nhất - Trần Quang Diệu -

● 2017-07-10 - Quở Trump mời trộm vào nhà - Trạng Móc -

● 2017-07-10 - Tin quan trọng nầy đúng là một trong những tin vui cho quê hương VN - An Nam -

● 2017-07-10 - Giúp ông Lê Duy San, phổ biến rộng: CHÚA & CHIEN tàn bạo như nhau - Hoàng thị Thảo Vi -

● 2017-07-10 - Đó cũng là cách thử “Đức tin” của quý vị và lời “Chúa” hứa - Diễn Đàn -

● 2017-07-09 - Tôi có thể nói mà không sợ sai lầm rằng: "Tất cả các đạo độc thần đều là tai họa của nhân loạ - Nguyễn Hữu Ba -

● 2017-07-08 - Dẹp biểu tình tại Hamburg - Không nghe giới truyền thông phương tây đặt vấn đề nhân quyền! - Trạng Móc -

● 2017-07-07 - Tôi không nghĩ rằng tiếng Việt không đủ chữ - Tiếng Anh chêm bừa vào tiếng Việt - Việt Dân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 >>>