●   Bản rời    

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới

Lý Thái Xuân

http://sachhiem.net/LTX/LyThaiXH21.php

29-Jul-2015

Bản tin chấn động về một cô gái đã thuê người giết chết cha mẹ mình ở Canada được đăng trên nhiều báo chí ngoại ngữ (Tragedy of ‘golden’ daughter’s fall resonates with Asian immigrant children,) và có đăng lại bằng tiếng Việt trên báo Đất Việt ("Bi thảm vụ án cô gái gốc Việt thuê sát thủ giết cha mẹ",) đã nêu lên nhiều vấn đề xã hội đáng quan tâm hơn là khía cạnh đạo lý và pháp lý.

Jennifer Pan. Ảnh: Tòa án Ontario

Thảm kịch phải kể bắt đầu từ lúc mà cha mẹ Pan muốn con gái phải là một "sinh viên hạng A” nhưng cô Pan chỉ được điểm B. Lẽ ra điểm B cũng đã là một thành tích đáng ghi nhận, nhưng đối với gia đình nghiêm khắc của Pan, điều này không thể chấp nhận được. Thế nên, Pan cứ phải “sửa” phiếu thành tích học tập của mình hết lần này tới lần khác. Pan lại trượt cuộc thi toán năm cuối bậc trung học, và không thể tốt nghiệp, do đó, cánh cửa đại học cũng khép lại. Tuyệt vọng trong nỗ lực ngăn ngừa cha mẹ biết được kết quả học tập của mình, Pan nói dối là sẽ bắt đầu học tại Đại học Ryerson vào mùa thu.

Ông Hann, cha của cô đã rất vui mừng về chương trình trước mắt của Pan là học ở đó 2 năm rồi sẽ chuyển lên Đại học Toronto để theo học Dược. Ông thưởng cho cô “con gái ngoan” máy tính xách tay mới. Sau đó, Pan lại phải tiếp tục làm cho cha mẹ tin rằng mình đang sống cuộc đời của một sinh viên. Cô còn giả mạo giấy tờ để khoe với cha là cô được học bổng 3.000 USD. Tất cả các trò lừa dối của Pan đều qua mắt được cha mẹ.

Sau hai năm, đến ngày, lẽ ra là, lễ tốt nghiệp, cô nói với cha mẹ rằng không có đủ vé cho buổi lễ, nên cha mẹ cô không thể tham dự. Cha mẹ Pan bắt đầu nghi ngờ và theo dõi cô. Sự thật phơi bày nằm ngoài sức tưởng tượng của họ.

Bình thường, các hoạt động của Pan và người anh trai Felix đã bị hạn chế đến mức thấp nhất để dồn tất cả vào việc học. Họ chỉ được tham dự các hoạt động ngoại khóa của trường như trượt băng nghệ thuật, piano, võ thuật và bơi lội, và bị cấm tham dự bất cứ hoạt động nào khác được cha mẹ cho là không phục vụ cho một tương lai tươi sáng. Tất nhiên, hai đứa trẻ trong nhà cũng không bao giờ biết tới hẹn hò trai gái.

Khi biết được sự thật bẽ bàng, cha mẹ Pan còn cấm đoán nghiêm ngặt hơn đối với đứa con gái họ cho là đã hư hỏng. Pan bị cấm dùng điện thoại di động, máy tính xách tay và cả hẹn hò với bạn trai Daniel Wong. Pan bị bức bách như bị cầm tù trong chính ngôi nhà của mình. Và cô bắt đầu nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt hơn biết bao nếu không có cha mẹ. Với sự giúp đỡ của bạn trai, cô lập mưu giết cha mẹ để thoát khỏi cuộc sống tù ngục đó.

Cũng nên để ý rằng sự mong mỏi của cha mẹ cô Pan lúc đầu là muốn con cái có tương lai tốt đẹp, đó là điều bình thường của tất cả mọi người. Nhưng phần đông, cha mẹ thích "ra giá" cho con mình phải đạt được đến mức nào, thì đó là mầm móng của thảm họa vì sự mong muốn cũng có tính ích kỷ, muốn thỏa mãn về danh vọng của chính mình. Mỗi người đều có một khả năng giới hạn do bẩm sinh. Nhiều người mong đợi con cái thực hiện những ước mơ âm thầm của mình từ lâu, làm ông này bà kia, mà suốt đời mình chưa thực hiện được. Nghĩ rằng mình vì lo cho con cái mà phải nhanh chóng lao vào công việc sinh nhai nên chuyển đổi những khát vọng của mình đến tương lai của con cái. Nhưng họ quên mất rằng con cái của họ lại cũng đi vào chu kỳ cuộc sống với vốn liếng khả năng giới hạn của chúng, di truyền từ trong bản thân cha mẹ.

Khi con cái thường nghe chúng ta đưa ra mức độ kỳ vọng quá cao đối với khả năng chúng, và đay nghiến, phạt vạ, hay tạo ra khó chịu đối với nó khi nó thất bại, thì chúng có thể có những thái độ để phản ứng lại điều đó tùy theo bản năng của nó. Có trẻ sẽ mạnh bạo chống lại những ước vọng quá cao vời của cha mẹ ngay tức khắc để xác định lập trường của chính mình:

"Con không có khả năng như thế đâu", hay

"Con đã cố gắng hết mình rồi", hoặc

"Con sẽ kiếm ăn đàng hoàng với số điểm đó," vân vân,....

Thật ra, đó lại là những đứa trẻ có bản lĩnh và lương thiện, và có thể thành công sau này bằng phương cách thích hợp cho nó. Nhưng cũng có đứa không có khả năng lên tiếng khẳng định như thế, nhưng lại không muốn cha mẹ buồn lo hay giận dỗi vì mình, hoặc không muốn chịu sự đay nghiến của cha mẹ về khả năng thực sự của mình, nên tìm cách nói dối. Sự gian dối đó, lẽ ra do chính cha mẹ phải chịu trách nhiệm, vì đã đẩy con mình đi vào thế kẹt.

Nếu cha mẹ đủ nhạy cảm, sẽ nhận thấy có dấu hiệu khác biệt giữa thành tích trên giấy tờ và biểu hiện khả năng của con mình. Trường hợp đó, cha mẹ cần có sự điều chỉnh kịp thời để giải tỏa mối âu lo cho con cái về việc đạt ước vọng của cha mẹ. Nhưng nhiều cha mẹ không hề xem xét khả năng của con cái của mình, trước nhất là nhìn qua hình bóng của chính mình. Chúng ta không thể học được đến đó, thì cũng không nên hy vọng con chúng ta học đến đó. Nếu con chúng ta đem về những thành tích bất ngờ, hoặc tốt hoặc xấu, chúng ta cũng nên tìm một cơ hội đến nhà trường một lần mỗi năm. Cô Pan theo học tại một trường Công giáo. Có lẽ cha mẹ cô tưởng là trường Công giáo thì tốt! Nhưng có lẽ trường không có "giao lưu" với cha mẹ.

Phân tích thái độ của Pan lúc đầu cho đến giờ phút này cho thấy: Nếu cha mẹ của Pan không quá khắt khe và đòi hỏi nhiều quá ở con thì đã không tạo ra sự sợ hãi cho Pan. Tội nghiệp cô bé muốn làm vui lòng cha mẹ, nhưng khả năng thì giới hạn. Đó là lý do cô phải sửa điểm, một sự giả dối bắt nguồn từ sự kính nể cha mẹ cộng với sự lo sợ, bất an và bất tài, không đủ can đảm thẳng thắn lên tiếng để cha mẹ tỉnh thức về giấc mơ quá cao của họ. Từ đó, thảm họa dần dần lớn lên một cách mãnh liệt, vì tài nghệ gian dối của đứa con đã trở thành kỹ năng đáng sợ. Sự kính nể cha mẹ quá mức chịu đựng đã đến lúc trở thành một căn phòng giam kiên cố. Cô Pan trở thành một tù nhân không có bản án, và không có ngày xử án. Và một kế hoạch vượt ngục bây giờ đã trở nên cần thiết.

Nhưng Pan không đủ thông minh để tìm một kế hoạch vượt ngục vẹn toàn cho cả chính cô và cha mẹ cô. Cô có thể bằng cách nào đó, ngưng liên lạc với cha mẹ một thời gian để khỏi chịu hậu quả về sự thất vọng của họ. Nhưng cô vẫn còn ý nghĩ ràng buộc với cha mẹ mình suốt đời nên không thể nghĩ ra được lối thoát đó. Ở điểm này, cô Pan thật đáng thương vô cùng. Cô là nạn nhân của giá trị truyền thống chung của văn hóa loài người, mà Á Đông đã xem là nền tảng lâu đời: "giềng mối gia đình".

Sau cùng, một kế hoạch ngu ngốc được dàn dựng giống như một vụ cướp. Khi 3 kẻ giết thuê bắn chết người mẹ mình và gây thương tích nặng cho người cha, Pan còn gọi 911 để giả bộ tình huống có vẻ “như thật”. Vụ án mạng xảy ra từ năm 2010.

Cựu cảnh sát trưởng Armand La Barge rời khỏi hiện trường trên đường Helen ở Markham vào năm 2010. Ảnh http://www.yorkregion.com

Tòa án ở Ontario hồi tháng 1 (2015) đã buộc tội Pan và 3 đồng phạm tội giết người cấp độ 1 và cố sát. Tất cả đều bị án tù 25 năm.

Người viết nghĩ rằng, trách nhiệm của vụ án này nghiêng về phía người đã chết. Nếu cha mẹ cô Pan sống dậy, sẽ đến tòa tự thú về tội ác của mình đối với đứa con gái thật tội nghiệp này:

"Kính thưa tòa, chính chúng tôi mới là tội nhân trong vụ án này. Vì thích được vinh dự làm cha mẹ của một cô dược sĩ, hay bác sĩ, chúng tôi hàng ngày ra chỉ tiêu quá cao. Vô tình chúng tôi đã bỏ con tôi vào nhà tù kiên cố và lao động cật lực quá sức chịu đựng của nó mà không biết. Làm cha mẹ mà chúng tôi chưa bao giờ biết mặt cô giáo hay thầy giáo đã từng dạy con mình, hay ban giám hiệu của trường. Chúng tôi mãi viện dẫn lý do là mãi lo sinh kế một cách tự hào. Chúng tôi để mặc nhà trường, để mặc sinh hoạt của con tôi ở trường, không cần biết nó làm sao, miễn đem về thành tích tốt nhất. Thế mà chúng tôi luôn cho rằng mình là phụ huynh tốt nhất trường. Thật là chúng tôi quá ích kỷ, chỉ muốn mình được hãnh diện!

Xin tòa tha bổng cho con chúng tôi, và chúng tôi hứa sẽ bù đắp yêu thương nó bằng cách tôn trọng quyết định riêng về cuộc đời của nó, không kỳ vọng gì hơn là được thấy tình cảm gắn bó gia đình đơn sơ nguyên ủy của nó đối với chúng tôi. Trăm lạy quan tòa, ngàn lạy quan tòa, xin tha cho một cô gái đáng thương và cho nó một cơ hội làm lại tương lai. Pan nhất định không phải là kẻ giết người nếu chúng tôi không đẩy nó vào chân tường."

Kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái hẳn nhiên là điều bình thường của các bậc cha mẹ, và không phải là điều gì tội lỗi cả. Nhưng nói ra ước vọng đó, ra chỉ tiêu, đặt điều kiện, đòi hỏi con mình đạt đến kỳ vọng đó, không những là một trò chơi nguy hiểm, mà là một sự gián tiếp vi phạm nhân quyền nếu cha mẹ hành hạ con cái vì không đạt đến kỳ vọng của mình. Sự hành hạ không cần phải ở mức độ thể xác, mà sự gay gắt về thái độ cũng đủ tạo ra sự khó chịu trong không khí gia đình. Khi con cái không thể đạt tới kỳ vọng của cha mẹ, thảm họa có thể rình rập theo sau cho cả đôi bên, một hiện tượng tâm lý gia đình và xã hội cần được chú ý.

 

Lý Thái Xuân

______________

Phụ trang:

Kinh nghiệm bản thân của tôi. Khi cô con gái được 9 tuổi, cô hỏi: "Mẹ muốn con sau này nên học ngành gì?" Mặc dù trong đầu tôi, tôi vẫn nghĩ nó sẽ có khả năng trở thành một chuyên gia ở ngành nào đó mà xã hội coi trọng, và được đủ tiền để sống thoải mái. Nhưng tôi nén lại, suy nghĩ một phút rồi đáp:

"Con ạ, mỗi người trời cho một khả năng riêng, và một ý thích riêng. Mẹ không thể giới hạn hay kỳ vọng con làm theo ước mơ của mẹ" May mà cô bé quên hỏi "ước mơ của mẹ là gì?"

Tôi nói tiếp:

"Mẹ nghĩ, tốt nhất là con sẽ xem con có khả năng nào, và sở thích của con có phù hợp với khả năng của con hay không. Nếu con chọn được một ngành nào vừa đúng sở thích của con, lại phù hợp với khả năng của con thì đó là điều tốt đẹp cho con. Nghề nào cũng tốt con ạ."

Con gái tôi suy nghĩ có vẻ thoải mái với câu trả lời tuy huề vốn nhưng lại thực tế hết sức. Tôi bỗng như nhớ lại một điều mà tôi cho là cần thiết không kém:

"À quên. Cho dù con chọn bất kỳ ngành nghề nào đi nữa, con không những là người công dân tốt ở xứ Mỹ, mà còn giữ gìn danh dự của một người Việt Nam nữa nhe con. Dù con không phải là người Việt, nhưng dòng máu của con là 100% người Việt. Khi con làm điều gì tốt, thầy cô hay bạn bè nghĩ con là một công dân Mỹ tốt, nhưng khi con làm gì xấu, có thể họ nói con là người Việt Nam. Mình không thể chống lại sự thực oái oăm này."

Tôi cho rằng sau này nếu nó học thành tài thì tốt cho tất cả, nhưng nếu nó thất bại thì mình không áy náy vì cảm thấy có trách nhiệm.

Mong rằng những suy nghĩ của tôi có thể đáng chia sẻ với các bạn đọc.

 
Các bài cùng tác giả LTX

Các bài khoa học

▪ Bí Ẩn Dòng Suối Máu Ở Nam Cực Được Khám Phá? - Agamoni Ghosh / ibtimes

Bình Minh Của Đại Nguyệt - Lý Thái

Có Gì Huyền Bí Trong Đám Mây Ngũ Sắc? - Lý Thái

Gallileo: 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu - Lý Thái Xuân

Hành Tinh của Yuri - Nhìn Từ Không Gian - Lý Thái

Hào Quang Mặt Trời Rực Rỡ Trên Dãy Hy Mã Lạp Sơn - Lý Thái Xuân

Khám phá ngoài hệ thống thái dương hệ: NASA mới tìm thấy nhiều hành tinh lớn bằng trái đất có th - Lý Thái sưu tầm

Lý Thuyết Mới Về Nguồn Năng Lượng Đầu Tiên Của Sự Sống - Lý Thái

Một Chuyến Bay Xuyên Vũ Trụ - Lý Thái sưu tầm

Một Phút Câu Chuyện Loài Người Chúng Ta - Lý Thái (giới thiệu)

Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Của Một Đại Dương Cổ Đại Trên Sao Hỏa - Lý Thái

Những cuộn Hào Quang Ban Mai - Lý Thái Xuân

Những Tảng Đá Ngoài Không Gian - Lý Thái

Những Trụ Ánh Sáng Khác Thường Trên Thành Phố Latvia - Lý Thái Xuân

Sự Sống Trên Sao Hỏa? - Lý Thái

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Góc đối Tia Cực Quang - Lý Thái Xuân

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Hào Quang Mặt Trời - Lý Thái Xuân

Tại Sao Các Đụn Cát Biết Hát Trên Sa Mạc? - Lý Thái Xuân sưu tầm

Trước Lucy đã có Ardi - Lý Thái Xuân

Vài Tai Nạn Lớn Của Các Giàn Khoan Dầu trên Thế Giới - Lý Thái


▪ 1 2 >>>

Các bài đối thoại

▪ Cảm nghĩ sau bài "Một bài viết thiếu tiêu chuẩn.." của ông Nguyễn Tường Tâm - Lý Thái Xuân

Phản Hồi Nick Bình Nguyễn - Đừng Bắt Chước Công Giáo - Lý Thái

Tư Cách Đối Thoại - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài thời sự

▪ Bài Diễn Văn Nhậm Chức của Tổng Thống Obama - Lý Thái Xuân

Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi - Mốc Thời Gian - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Cảm Xúc Dâng Tràn Hội Trường Dân Chủ Với Gabrielle Giffords - Lý Thái ghi

Cuộc gọi điện thoại chúc mừng những người bạn đã bầu cho Trump - Lý Thái

Diễn Biến Chính Trị Ở Libya - Lý Thái

Diễn Văn Tổng Thống Barack Obama Nhân Ngày Tựu Trường - Lý Thái

ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế - Lý Thái

Những Tờ Tuyên Cáo của chính phủ Hoa Kỳ - Lý Thái

Nhân ngày Độc Lập Hoa Kỳ - Những Lá Cờ Độc Lập Trên Thế Giới - Lý Thái

Tính Cách Tương Đối Trong Các Khái Niệm Nhân Quyền, Tự Do Và Dân Chủ - Lý Thái

Tại sao người Mỹ đi bầu vào ngày thứ ba? - Lý Thái Xuân

Vài Hình Ảnh Trong Chuyến Đi Mỹ 2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng - Lý Thái collections

Vatican Hoang Mang Vì Món Quà "Cây Thánh Giá Cộng Sản" của Tổng Thống Bolivia Tặng Giáo Hoàng Francis - Jonathan Watts /Latin America


▪ ▪

Các bài lịch sử

▪ Chiến Tranh Việt Nam Và Một Vài Con Số - Lý Thái Xuân sưu tầm

Những Ý Nghĩa Trong Đồng Dollar Mỹ - Lý Thái Xuân

Nhận Dạng Sắc Dân Cụ Hồ Chí Minh Là Chuyện Nhảm Nhí - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài xã hội

▪ "Cãi Nhau Cho Phải Cách" Với Người Bạn Đời? - Lý Thái Xuân

Bước Đường 150 Năm Và Một Giấc Mơ - Lý Thái

Hai Niềm Vui - Câu Chuyện Mùa Lễ - Lý Thái Xuân

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 6 - Chủ mới ngôi nhà cũ - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - 2 - Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - Những ngày đầu ở Hà Nội - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 1 - Con Đường Quê - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 3 - Ải Chi Lăng và Những Quả Na Giai - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 4 - Đường Đi Điện Biên - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 5 - Xe Đò Từ Hà Nội vào Sàigòn - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 7 - Ngôi Trường Xưa, Cô Láng Giềng, Người Khuyết Tật - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 8 - Những Chiếc Cầu, Câu Sấu, Lầu Nội Trú - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 9 - Hành Lý Mang Về - Lý Thái Xuân

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: Đệ Nhất Phu Nhân Obama và Bà Ngoại Trưởng Clinton - Lý Thái lược dịch

Ngày Xem "Đừng Đốt" - Lý Thái Xuân

Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông - Lý Thái

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc - Lý Thái

Phật Tử Hải Ngoại, Thầy Nhật Từ và Khổ Nạn Trên Đường Hoằng Pháp - Lý Thái

Từ Bài Thơ Của Ông Già Mất Rau - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Trang Xã Hội
Đó đây


2018-01-19 - NutiFood tấn công thị trường sữa "cực kỳ khó tính" Hoa Kỳ - Sau nhiều năm chuẩn bị, NutiFood sáng nay vừa ký với Công ty Delori (Mỹ) đã ký kết hợp đồng xuất khẩu sản phẩm sữa bột pha sẵn dành cho trẻ em biếng ăn Pedia Plus sang thị trường Hoa Kỳ.

2018-01-18 - Phỏng Vấn TT Nguyễn Thanh Tuấn: Không Phải Chủ Trương Của Đảng-Họ Tự Ý Thay -

2018-01-17 - Giáo hoàng bị ném khăn trúng ngay mặt tại Chile - nhiều người CG địa phương tức giận trước việc GH đã bổ nhiệm GM Juan Barros, người bị cáo buộc bảo vệ LM Fernando Karadima, người đã lạm dụng nhiều bé trai ở tuổi thiếu niên suốt nhiều năm

2018-01-17 - Cô gái ở New York bị 23 năm tù vì đầu độc mẹ của bồ cũ - Cô Kaitlyn Conley 24 tuổi ở tiểu bang New York vừa bị tuyên án 23 năm tù do đầu độc bà Mary Yoder, sếp cũ của mình, cũng là mẹ của người bồ cũ. Ông William Yoder cáo buộc rằng “Conley cãi cọ với con trai tôi… rồi sau đó giết mẹ của nó.” Ông kể lại, những ngày cuối của bà vợ, thường xuyên nôn mửa, tiêu chảy và chịu đủ mọi đau đớn khác

2018-01-16 - 1:02:59 (DOÃN NHƯ LÂN 01) SỬA SỬ KHÔNG ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ SỬA -

2018-01-16 - 13 con bị xiềng xích ở Mỹ được bố mẹ sinh ra theo "tiếng gọi của Chúa" - Vợ chồng David và Louise Turpin, sống ở thành phố Perris, bang California, Mỹ bị buộc tội cầm tù 13 người con tuổi từ 2 đến 29 trong điều kiện sống bẩn thỉu và tối tăm

2018-01-16 - Các bệnh viện khắp nước Mỹ thiếu trầm trọng nước biển truyền cho bệnh nhân - kể từ khi cơn bão làm hỏng nhà máy sản xuất ở Puerto Rico, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm dự kiến sẽ cải thiện trong những tuần tới.

2018-01-15 - Xe bay vọt lên tầng 2 tòa nhà ở Santa Ana, hai người bị thương - Cảnh sát thành phố Santa Ana cho rằng người lái chiếc xe chạy ở vận tốc rất cao trên đường French Street khi người này đụng phải dải ngăn cách hai chiều giao thông hôm sáng Chủ Nhật 14/1/2018. Chiếc xe kẹt trong phòng nha sĩ ở 319 East đường 17, cho tới khi nhân viên cứu hỏa đưa được chiếc xe xuống đất. Có 2 người trong xe chỉ bị các vết thương xoàng.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-01-15 - Độc kế mới: TỜ CHỨNG (AFFIDAVIT) tự thề thốt rằng mình không có tội!!! - Trạng Móc -

● 2018-01-13 - Với phong trào "tố Cộng", Diệm đã cho gia nô giết "những người kháng chiến cũ" - Trần Quang Diệu -

● 2018-01-12 - Trrước đó chưa có một triều đại nào của nước Việt Nam dám đụng đám Chệt Hoa kiều - Phượng Hoàng GV -

● 2018-01-12 - Tiếp tục phủ nhận sự kiện tự thiêu của HT TQD: bào chữa cho chế độ Ngô Đình Diệm - Thanh Duy vs Trung Kiên -

● 2018-01-11 - Ông có bước ra khỏi nhà chăng, để thấy rằng nước Mỹ đang tràn ngập hàng hóa của Tàu - Huy Thái vs Diễn Đàn -

● 2018-01-10 - Những xảo biện trong cách viết của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu - Thanh Duy -

● 2018-01-10 - Lưu ý ông Bằng Phong Đặng Văn Âu đừng có gian xảo - Đọc những bài sau đây của rồi hãy phát ngôn - Trần Quang Diệu -

● 2018-01-10 - “SAINT-MAKING FACTORY” - XƯỞNG SẢN XUẤT THÁNH - Ri Nguyễn -

● 2018-01-10 - Sự khác nhau giữa các tu sĩ Phật Giáo và các tu sĩ TCG - Mike Wilson -

● 2018-01-09 - Thư mời tham dự triễn lãm SOLO UPSIDEDOWNISM 2018 tại SEATTLE. - Họa sĩ Đại Giang -

● 2018-01-08 - Sài Gòn đây sao? Tôi xa tổ quốc từ năm 19 tuổi nhưng Việt Nam ở trong tôi cho đến cuối đời - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2018-01-07 - Hải ngoại: "Điện Biên Phủ Trên Không" - thua đau, chiên chữa thẹn, hoang tưởng và tự sướng - Trạng Móc -

● 2018-01-07 - Cô gái Việt Nam này có thể làm điều bất ngờ trên sân chơi Hoa Hậu quốc tế - Việt Dân -

● 2018-01-06 - Cuốn sách Fire and Fury (Lửa Cuồng Nộ) của nhà báo Michael Wolff - Mike Wilson giới thiệu -

● 2018-01-06 - Vụ án mạng vì cuồng tín làm tôi nhớ chuyện thật trong họ nhà tôi - Trần Quang DIệu -

● 2018-01-05 - Vì đâu nên nỗi - Chiên là thế - Chúng nó cuồng tín và hung dữ lắm - Trần Quang Diệu + Diến Đàn -

● 2018-01-04 - LM Rhodes đến ĐẤT TA với 1 sứ mệnh là truyền giáo, không phải để giúp DÂN TA thăng tiến. - N Q Nguyen -

● 2018-01-03 - Steve Bannon nói: con trai Trump, con rể và quản lý tranh cử đều phạm tội phản quốc - Mike Wilson -

● 2018-01-02 - Vụ Chữ Việt, nghiên cứu của GS Bùi Hiền: Ý kiến trước những kiểu bàn tán, đồn thổi đủ điều... - Huy Thái và Dến Đàn -

● 2018-01-01 - Sài gòn vui suốt đêm thâu. Thời tôi đi học (trước 1975) có đâu như vầy ! - Quán Tâm cư sĩ -

● 2017-12-29 - Chúa qúa tệ, chẳng làm được trò trống gi - Ri Nguyễn -

● 2017-12-25 - Năm tới, 2018, tiền mua Bảo Hiểm Y Tế của tôi tăng 500 đô la - Mike Wilson -

● 2017-12-24 - Hỏa hoạn là do ... tại VC? Việt Nam có bao nhiêu hang đá bằng giấy được dựng lên? - Huy Thái vs Diễn Đàn -

● 2017-12-24 - Thiên Chúa: Thánh Vương hay Ma Vương? - Ri Nguyễn -

● 2017-12-23 - Hiểm họa của thế giới: Cá nuôi – Farmed fish - Huy Thái -

● 2017-12-23 - Giê Su có thực hay không - không phải là mấu chốt của vấn đề - Mike Wilson -

● 2017-12-19 - Còn Nhớ Hồi Quí Vị Mới Sang Mỹ Hay Không? - Mike Wilson -

● 2017-12-18 - Có mấy câu hỏi được nêu ra, tưởng chừng như ngụy biện được cho việc theo giặc - Mike Wilson -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 >>>