●   Bản rời    

Câu Chuyện Bức Tranh Chuột (Nguyễn Mạnh Quang)

CHUYỆN MỘT BỨC TRANH CHUỘT

Nguyễn Mạnh Quang

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ005.php

08 tháng 8, 2007

 

 

Nhân dịp Xuân Mậu Tý sắp về, tòa soạn trang Sachhiem.net yêu cầu các tác giả kể lại một câu chuyện nào liên hệ đến đời sống xã hội/chính trị Việt Nam trong quá khứ mà tác giả đã biết đến.

Đáp lời yêu câu trên đây, tôi xin kể lại câu chuyện một mũa Xuân Canh Ty có liên quan đề loài chuột. Chuyện rằng, trên trang bìa tờ báo Xuân Canh Tý 1960 của tờ Nhật Báo Tự Do có in một bức hí họa trong đó, có một đàn chuột gồm 6 cuốn tranh nhau gặm nhắm một trái dưa hấu đỏ có hình giống như bản đồ miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ (đúng hơn là trong những năm 1954-1975). Ngay sau khi tờ báo vừa được phát hành, văn phòng trụ sở của tờ Nhật Báo Tự Do bị mật vụ của chính quyền Ngô Đình Diêm đập phá tan tành, ban biên tập bị truy lùng, có một số bị bắt giam. Riêng tác giả bức hí họa này là họa sĩ Phạm Tăng phải chạy thục mạng trốn sang Cao Mên qua ngả Tây Ninh, rồi sang sống lưu vong ở Ý kể từ đó. 

Hồi đó, tôi chỉ được nghe phong thanh chuyện này vì có Cụ Bùi Xuân Uyên (bút hiệu Hi Di) là thày dạy môn Việt Văn của tôi tại Trường Tao Đàn cũng dính líu vào vụ này của tờ  Nhật Báo Tự Do. Vì vừa mới đậu Tú Tài II, phải chúi đầu vào học bài chuẩn bị thi vào các trường Đại Học Quân Y, Đại Học Sư Phạm, lại phải lo mưu sinh và bị lôi cuốn bởi thời cuộc, tôi không có thì giờ tìm hiểu để biết cho rõ ngọn ngành TẠI SAO tờ báo Tự Do lại xẩy ra  thảm họa như vậy chỉ vì một  bức tranh hí họa như đã nói như trên. Cho tới cuối thập niên 1980, tôi mới biết tường tận câu chuyện này qua lời kể lại của Cụ Đỗ Mậu trong cuốn Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi. Dưới đây là nguyên văn lời Cụ Đỗ Mậu viết:

Vào dịp Tết Canh Tý (đàu năm 1960), nhóm Tự Do cho ra số Xuân với bức hí họa ở trang bìa làm sôi nổi sư luận  và đem lại thích thú cho độc giả cũng như đem tai họa lại cho nhóm chủ trương.. Bức tranh bìa của tờ báo vẽ sáu con chuột háu ăn, nanh vuốt bén nhọn,  đang tham lam tranh nhau gặm xới một trái dưa hấu đỏ trên bản đồ  miền Nam Việt Nam. Nhìn bức hí họa, ai cũng có thể thấy được thâm ý của nhóm chủ trương và người họa sĩ đã có tài phản ảnh trung thực tình trạng đất nước đang bị sáu anh em ông Diệm cầm quyền tranh nhau đục khoét tài nguyên quốc gia. Chuột là con vật tượng trưng cho tuổi Tý theo quan niệm tướng số học mà tuổi của ông Diệm lại là tuổi Canh Tý. Chuột cũng tượng trưng cho thứ thú vật dơ bẩn, thường đi kiếm ăn về ban đêm (bất chánh), và thường mang lại bệnh tật cho loài người nên ai cũng ghê tởm muốn giết đi. Sáu con chuột trên bức hí họa rõ rang ám chỉ sáu anh em nhà Ngô: Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu và vợ, Ngô Đình Luyện và Ngô Đình Cẩn. Tờ báo Xuân Tự Do bán chạy như tôm tươi và Tết năm đó, mọi người gặp nhau, câu chuyện đầu môi là bức hí họa chuột. Nhưng trong lúc dân miền Nam hả hê với bức tranh chuột của tờ báo Tự Do thì những kẻ chủ trương lại đang gặp tai họa.” Đỗ Mậu, Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi (Wesminster, CA: Văn Nghệ, 1993), tr. 264.

xem bài "Ai Là Tác Giả Bức Tranh ...

Chuyện này được ông Phạm Văn Liễu viết trong cuốn Trả Ta Sông Núi – Tập 2 như sau:

Ngày 25/1/1960, số Xuân Canh Tý báo Tự Do, đăng hình bìa một bức họa của Phạm Tăng, vẽ 6 con chuột  đang gặm nhấm trái dưa hấu có hình giống như Việt Nam. Báo bị tịch thu, những vẫn có người giữ được ít số, đủ để so sánh 6 con chuột của Phạm Tăng với anh em họ Ngô. Sau đó, Cố Vấn Ngô Đình Nhu cho Cảnh Sát, Hiến Binh và An Ninh Quân Đội đến đạp phá tòa soạn Tự Do và lùng bắt những người chủ trương tờ báo ấn hành bằng tiền Mật Vụ.” Nguyễn Văn Liễu, Trả Ta Sông Núi –Tập 2 (Houston, TX”: Văn Hóa, 2002), tr.  373.

Nhân chuyện này, chúng ta ũng nên biết là ông Da-tô Ngô Đình Diệm sinh vào năm Tý (Canh Tý) được  Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên  cầm quyền miền Nam vào ngày 7/7/1954 với chức vụ thủ tường toàn quyền cả dân sự và quân sự, rồi ông ta truất phế Quốc Trưởng Bảo Đại, tự phong là tổng thống, nắm quyền sinh sát ở miền Nam cho đến chiều ngày 1/1/1963 thì bị quân dân miền Nam đập chết vào sang sớm ngày 2/11/1963.

Ông Da-tô  Nguyễn Văn Thiệu cũng  sinh năm Tý (Giáp Tý)  cũng được Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên cầm quyền vào ngày 19/6/1965 với chức vụ  Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, rồi tới ngày 3//9/1967 lại  được Mỹ và Vatican đưa lên nắm giữ chức tổng thống miền Nam và nắm giữ chức vụ này cho đến khi gánh tuồng miền Nam rã đám vào những ngày cuối tháng 4/1975.

Sự kiện hai ông Da-tô cùng tuổi Tý cùng được Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên làm tổng thống miền Nam Việt Nam khiến cho những người mang căn bệnh thèm khát quyền lực sinh năm con chuột (năm Tý) nuôi hy vọng sẽ có một ngày làm lớn. Chuyện đó không biết có xẩy ra hay không. Thế nhưng, có một điều được cụ Đỗ Mậu ghi lại cho chúng ta thấy rằng “Chuột cũng tượng trưng cho thứ thú vật dơ bẩn, thường đi kiếm ăn về ban đêm (bất chánh), và thường mang lại bệnh tật cho loài người nên ai cũng ghê tởm muốn giết đi.”

 

Cũng vì cái đặc tính này của loài chuột, cho nên hai ông Da-tô Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu mang tuổi con Chuột đã có những đặc tính làm ăn bất chánh và những đặc tính khác ghê tởm giống như loài chuột. Cũng vì thế mà thời đó, bất kỳ người dân miền Nam nào cũng muốn đập chết cả hai thằng Dá-tô khốn nạn này, ngoại trừ những tín đồ Da-tô, những thành phần phiong kiến phản động, những người được chính quyền miền Nam ưu đãi (viên chức chính quyền, sĩ quan quân đội và các ông kẹ (hung thần) trong các ngành công an, cảnh sát, mật vụ, an ninh quân đội, tình báo) và những hạng người xu thời lưu manh đón gió. Họ không biết sự thật này bởi vì họ đã trở thành những đứa con hoang trong cộng đồng dân tộc (không học quốc sử) và bị điều kiện hóa thành bày chó giữ nhà cho chủ Vatican.

Thú thật, người viết không biết là vì do tuổi con Chuột hay vì là tín đồ Da-tô mà hai  thằng khốn nạn Da-tô Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu đều có những đặc tính ghê tởm giống như loài chuột. Có lẽ là cả hai.

Nguyễn Mạnh Quang

Ngày 3/2/2008

 

Trang Lịch Sử
Đó đây


2017-11-17 - 108 nghệ sĩ thể hiện ca khúc "Nối vòng tay lớn" -

2017-11-17 - Lên Đàng - Tốp Ca [Lyrics MV HD] -

2017-11-17 - TT.Trump kể một câu chuyện về Không Lực 1 đã không hề xảy ra - Hôm thứ ba, TT. Trump kể chuyện chiếc Air Force One bị từ chối không cho hạ cánh xuống Phi-líp-pin trong chuyến đi của người tiền nhiệm, vì mối quan hệ song phương quá tệ. Điều đó không hề xảy ra!

2017-11-17 - 100% học sinh Việt Nam đoạt giải tại kỳ thi Toán thế giới - Tại kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới (WMTC) lần thứ 8 diễn ra ở Thái Lan, 19 học sinh bậc THCS đều giành huy chương vàng

2017-11-16 - Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe bị giam tại nhà khi quân đội nắm quyền kiểm soát - Quân đội đã nắm quyền kiểm soát quốc gia Zimbabwe, Nam Phi đêm qua, đổ xe tăng đến thủ đô, kiểm soát hệ thống truyền thanh chính phủ và giam lãnh đạo lâu năm Robert Mugabe ở nhà của ông.

2017-11-15 - Dân làng bên Trung Quốc theo đạo Thiên chúa cho biết trông cậy vào Đảng CS chứ không phải Chúa, để thoát nghèo - Các viên chức báo cáo đã thăm viếng các gia đình Cơ Đốc nghèo, và có 600 người dân làng "tự nguyện" bỏ hình ảnh của Chúa Jêsus, và nhiều người đưa treo hình ô. Tập. Một số nói rằng những thay đổi này không phải là tự nguyện, và viện trợ phụ thuộc vào việc loại bỏ các biểu tượng tôn giáo (Chúa). Nhưng viên chức nói rằng họ chỉ yêu cầu dời các hình ảnh tôn giáo khỏi phòng khách, nơi mà mọi người không nên quên "lòng tốt của đảng".

2017-11-15 - Giáo hội Công giáo liệu có đang thực hiện chính sách “ngu chiên” để trị - khi không cho trẻ đi học mẫu giáo? hiện trường mầm non xã Diễn Đoài chỉ có 1/42 em 5 tuổi; 3/43 em 4 tuổi; 1/38 em 3 tuổi của giáo xứ Đăng Cao đi học. Linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao - Trong tất cả các vụ việc linh mục lợi dụng giáo dân để gây sức ép, chống đối chính quyền tại nhiều nơi trong thời gian qua,

2017-11-15 - Dân Nghèo Ở Trung Quốc Phải Thay Ảnh Chúa Jêsus Bằng Hình Ảnh Ông Tập Nếu Muốn Nhận Các Dịch Vụ Xã Hội - Hàng ngàn Kitô hữu ở một vùng nghèo khó phía đông nam Trung Quốc đã bỏ thập giá và hình ảnh Chúa Giêsu khỏi nhà, và thay thế chúng bằng hình ảnh của lãnh đạo Trung Quốc.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-11-18 - Trickle down economy chỉ là một ngụy thuyết chưa từng chứng nghiệm thực tại - Trạng Móc -

● 2017-11-17 - Chuyện Thằng Bé Mất Dạy - Diễn Đàn -

● 2017-11-16 - Đây là thiền đạo hay sao ? - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2017-11-16 - Về một nhận xét dưới trang: "Tình trạng chia rẽ trong Cộng đồng người Việt trên đất Mỹ" - Đọc giả viết -

● 2017-11-16 - Bác sĩ con chiên Lê Văn Sắc viết: "Câu chuyện của Phật giáo Thống Nhất Ấn Quang và Nhất Linh" - Trần Quang Diệu -

● 2017-11-13 - Hội Nghị TĐ ASEAN - Ảnh vui không bị chỉnh sửa - 3 lãnh đạo: Phúc Trump Tê - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2017-11-13 - GH Francis khẳng định,theo lương tâm, khi Giáo Hội chia rẽ khi bàn luận về dị giáo - FB Quên Hoài -

● 2017-11-13 - Tại Việt Nam không có chiến tranh tôn giáo mặc dù ... - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2017-11-11 - Trào phúng: Chùm ảnh vui trong hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng - Lão Ông -

● 2017-11-10 - Diễn văn của TT Trump ở Đà Nẵng: Trích ra được 2 đoạn văn đắc chí Việt ta - Ng Quốc Nguyên -

● 2017-11-10 - Thôi thì tớ cũng nhào dzô, ứng thơ một phát, điểm tô trò hề !!! - Lão Ông -

● 2017-11-08 - Một chuyện khó nói - Đào Viên -

● 2017-11-08 - Hoài Ngô làm thơ - Bài Ngô làm thơ - "Chuột khóc Mèo" "Mèo khóc Chuột" - Diễn Đàn -

● 2017-11-07 - Cách Mạng tháng 10 Nga,1917 là hệ quả của những bất công, bóc lột và thất bại của tư bản chủ nghĩ - Mike Wilson -

● 2017-11-06 - Có cần thêm 50 năm nữa để biết hư thực chuyện này không? - Thoai Lien -

● 2017-11-06 - Vụ thông gian với người Nga - Đây mới chỉ là một mảng nổi của tảng băng sơn - Mike Wilson -

● 2017-11-06 - Các vị Vua Hùng đời đời nguyền rủa, thằng con, đứa cháu đốn mạt Ngô Đình Diệm - Trần Quang Diệu -

● 2017-11-06 - "Giỗ Tổ" nhằm lễ ... Tạ Ơn (Thanksgiving) ? - một nhóm người Việt bên Mỹ - Lão Ông -

● 2017-11-05 - Vì sao giới cờ vàng không chuộng trí thức dân chủ trong nước - Việt Dân -

● 2017-11-04 - Ơ kìa, Hoa Hậu Hoàn Cầu ! sao lại về đến ngôi đầu Việt Nam?!!! - Lão Ông -

● 2017-11-04 - Nếu có ai vào nhà bạn, cướp ngôi chủ, ...sai bạn như đầy tớ nhưng CHO TIỀN biến nhà bạn thành một - Trạng Móc -

● 2017-11-04 - "Của Ceasar trả cho Ceasar" nhưng Thiên Chúa "làm nên tất cả." - FB Công Giáo Xưa và Nay -

● 2017-11-04 - Vùng đất rộng từ đông sang tây của Bắc Phi đang bị sa mạc hóa - Thomas L. Friedman /Mike Wilson -

● 2017-11-03 - Đọc lời Phân Ưu đăng trên báo Người Việt Tây Bắc - Văn Thức -

● 2017-11-03 - Ca-Tô Giáo Hay Giặc Gia Nô tiêu diệt văn hóa dân tộc cách nào? - Đồng Phụng Việt -

● 2017-11-03 - Cao Đài, Hòa Hảo làm gì mà Cụ Ngô phải "Ra Tay Đánh Dẹp"? - Trần Q Diệu - Vinh Phạm -

● 2017-11-02 - Hồ Chủ Tịch Tử Hình Cán Bộ Cao Cấp Tham Nhũng - Y Sy Huê Lộc sưu tầm -

● 2017-11-02 - Ông Nguyễn Phương Hùng phân tích và răn dạy những tên quạ đen việt gian phản quốc - Việt Dân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 >>>