●   Bản rời    

Chùa Bồ Đề là một công án thiền

LTS: Xưa nay, ở chùa thường xảy ra những vụ oan ức. Câu chuyện Chùa Bồ Đề bị báo chí làm rùm beng vụ "bán con nít", rồi sau đó lại tẽng tò vì chẳng có "mất đứa bé nào" làm chúng ta nhớ chuyện Thị Mầu và Thị Kính. Ngày nay có lẽ hai nhân vật điển cố này chẳng những còn sống, mà còn đẻ ra nhiều Thị Kính và Thị Mầu khác nữa. (SH)

Subject: Chùa Bồ Đề là một công án thiền
From: NHẬT ANH LÊ
Date: Tue, August 19, 2014 6:05 am

Hôm nay, ngồi buồn buồn mình tự vấn lương tâm hỏi xem mình là ai và mình đã, đang, và sẽ làm được gì rồi cho chính bản thân mình và những người khác xung quanh mình mà mình vội vàng chê trách vạch lỗi người ta ?

Mình làm một nhà báo bổn phận của mình là viết bài, viết bài phản ánh chân thực cuộc sống ôi thế mà bài viết của mình đã thật sự chân thật chưa hay chỉ là nghe qua loa bổ mốt, bổ hai liền nhào lặn để cho ra đời một bài viết có tính hẹp hòi không dựa trên những dữ liệu đáng tin cậy nhưng nói như thể nó là sự thật khách quan vậy ?

Ôi thôi ! Mình từ trước đến nay làm việc chưa bao giờ dựa lên trên tình thương yêu chân thật, chưa bao giờ đặt mình vào địa vị người khác thế mà mình liên tục nói như thánh, như tướng để rồi hạ thấp danh dự, uy tín người ta xuống để mà cố tình đề cao cái ta hư hỏng của mình, cái chủ kiến không đầu, không đuôi của mình lên trên tất cả tâm tự, nguyện vọng của người khác thật đáng buồn làm sao.

Kìa xa xa có đứa bé vì bố mẹ nó còn quá nhỏ tuổi không thể tự chăm lo cho bản thân mình thế mà vì không làm chủ được ham muốn dục vọng tầm thường của bản thân bố mẹ nó đã đến với nhau vì sự sung sướng nhất thời mà hạ sinh ra nó.
Bố mẹ nó đâu đã có thể tự lo lắng cho bản thân nên khi sinh nó ra vứt nó đi như một thứ rác rưởi ở trong đống rác, gốc cây hay tình người hơn là đưa nó vào chùa để nhờ nhà chùa nuôi dưỡng giúp...

Nhiều đứa bé được sinh ra trong hoàn cảnh ngặt nghèo như vậy.

- Có đứa không may mắn mà bị ruồi bu, kiến đậu bị chết

- Có đứa may mắn hơn được một người lang thang nghèo khổ đem về nuôi dưỡng để rồi từ đó nó sống trong kiếp không nhà, không cửa lang thang khắp nơi theo bố mẹ nuôi đi xin ăn, kiếm sống ngoài đường

- Có đứa được vào trại trẻ mồ côi nhưng mà liên tục liên tục được các trại trẻ đó mang đi khắp nơi biểu diễn nghệ thuật hòng tìm kiếm sự thương cảm của các nhà hảo tâm mà làm giàu cho những trung tâm bảo trợ đó

- Có đứa bị bán đi nhưng những món hàng để rồi may mắn lắm nó được người tốt đủ điều kiện chăm sóc nhận về nuôi dưỡng nhưng số này ít lắm

Ôi ! Thế giới muôn màu sinh ra mỗi người một hoàn cảnh nào ai có thể chọn cho mình nơi chốn mình sẽ sinh. Từ những mỗi tình vụng dại nhiều sinh linh bé nhỏ được nạo phá một cách không thương tiếc, nhiều sinh linh bé nhỏ được vứt bỏ khi vừa mới chào đời giữa trời đông rét buốt có đứa đã không may mắn để được sống để rồi chúng mất đi mang theo sự uất hận dành cho cha mẹ nó và những người vô cảm đã bỏ mặc nó.

Ôi ! cuộc sống nghiệt ngã đã nhào nặn ra những hình hài đau khổ, những sinh linh bé nhỏ bị chối bỏ, bị bỏ rơi tội nghiệp. Kìa có một ngôi chùa ngày trước chùa đó nghèo lắm nhưng cũng sẵn sàng đứng ra cưu mang chăm sóc những mảnh đời bất hạnh bị bỏ rơi để rồi chăm sóc nó thành người. Ngôi chùa nhỏ ngày trước nghèo khổ làm những việc lớn lao chẳng ai thèm để ý nhưng rồi chùa đó nhờ uy đức của thầy Trụ Trì, nhờ những việc làm cao cả cảm động đến trời xanh chùa đó được xây dựng lên to đẹp thế là nhiều con mắt đã đổ về để suy tư, để ghen ghét, để chống phá mà ngặt quá mình cũng lại nằm trong số đó.

- Cơ sở chăm sóc các bé không được tiện nghi ? nhưng nó vẫn là nhà hai tầng bê tông cốt thép kiên cố còn đẹp hơn rất nhiều những căn nhà cấp bốn ọt ẹp mà rất nhiều những người dân nghèo khổ đang phải sinh sống phải chăng nó chỉ không được tiện nghi với mình khi mà mình quen được sống trong nhung lụa giàu sang còn nhiều lắm những nơi đâu được như vậy cho nên đối với nhiều người, nhiều mảnh đời bất hạnh đó lại là niềm mơ ước của họ.

Sao ? tại sao mình lại lấy chuẩn mực của đời sống vương giả của mình để cân đong, đo đếm rồi áp đặt lên những mơ ước bé nhỏ của người khác về một chốn đi về, về một nơi nương tựa ?

Mình giàu có, mình lắm tiền sao mình không đón những đứa bé đó về nuôi để cho chúng có cuộc sống vương giả giống mình mà chỉ đứng đó để mà xét đoán? Hay bố thí cho vài đồng bạc gọi là tài trợ người nhiều vài chục triệu để cho chùa đó nuôi hơn 100 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa và hàng chục cụ già neo đơn bị con cái bất hiếu chối bỏ chăm sóc.

Vài chục triệu đó đáng gì so với công sức của chùa đó đã bỏ ra để nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh đó mà mình cho như là lớn lắm để mà rêu rao cho người này người kia biết rằng ta vừa đi từ thiện để rồi cậy có chút xíu đó thôi mà nói xấu chùa đó thế này thế kia? Ta nhiều lúc ta tiêu pha một ngày thôi cùng bạn bè còn nhiều hơn rất nhiều số tiền ta bỏ ra làm phước thế mà ta lại mải mê chê trách chùa đó ca ngợi chính mình ?

- Ta làm một nhà quản lý hộ tịch hộ khẩu, phụ trách tổ dân phố, cụm dân cư, Mặt Trận Tổ Quốc, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ ... khu vực đó vậy mà suốt mười năm qua chùa đó nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa chẳng lẽ ta không biết để bây giờ khi chùa đó bị những phần tử xấu không mấy thiện cảm nói ra nói vào ta liền nói rằng ta không biết, ta không hay và rằng chùa đó thế này thế khác ?
Ôi hóa ra mười mấy năm qua ta đã không hoàn thành tốt trách nhiệm của mình sao ? Chùa đó làm việc xuất phát từ tình thương thấy ai khổ thì cứu thôi chứ có phải chùa đó vì mục đích gì đâu mà cần nhiều thủ tục rườm rà đến thế ? nếu đợi thủ tục thì ôi thôi đêm đó, ngày đó, tháng đó...cho đến khi làm xong thủ tục những đứa bé đó, những mảnh đời bất hạnh đó phải ngủ ngoài đường sao ? Có lý nào là như vậy không ? Có tình nào là như vậy không ? Tình thương xuất phát từ đâu để mà bỏ mặc để mà thấy chết cứ bình tĩnh xong thủ tục đã rồi tôi sẽ cứu ?

- Mình làm việc ở trung tâm bảo trợ xã hội cơ sở của mình có phải từ trước đến nay không bao giờ cho trẻ mồ côi được nhận bố mẹ nuôi, được sống cuộc sống tốt đẹp hơn mà bây giờ chùa đó làm bị người ta gán ghép là mua bán trẻ mồ côi mà mình không lên tiếng bênh vực ?

Thế đó, thế đó, cuộc đời là thế đó, chúng ta đã bao giờ đặt ta vào điều kiện, hoàn cảnh của người khác chưa mà đã vội vàng nói xấu họ, phủ nhận công lao to lớn của họ dành cho những mảnh đời bất hạnh. Ta có bao giờ ta làm đâu, ta có bao giờ nhìn thấy đâu nhưng động cái ta nổ thật tung trời, ta nói như là ta tốt đẹp lắm, thế mới hay nói thì cứ nói làm thì cứ từ từ, ầm ừ cho xong.

Hãy bình tĩnh lại một công án thiền đang ở trước mắt ta để rồi ta xin hãy nhìn lại chính a trước khi ta phán xét người khác ra sao và thế nào

Nguyện cho tình thương trong ta ngày một lớn để ta không còn có ý làm cho ai đau khổ

NAM MÔ BỒ TÁT HIỂU VÀ THƯƠNG QUÁN THẾ ÂM

Phật tử Nhật Anh kính viết
Đó đây


2017-10-15 - Các công trình đón APEC tại Đà Nẵng - Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula được lựa chọn để tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương với 21 nền kinh tế, diễn ra tại Đà Nẵng. Đây là nơi đón tiếp, nghỉ ngơi của các nguyên thủ dự Hội nghị.

2017-10-15 - khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tuần tra rất gần các đảo trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc ch - Chiều 10-10, tiếp ông Paul Greenwood, phó chủ tịch Exxon Mobil phụ trách khí và năng lượng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí VN và Exxon Mobil

2017-10-15 - Chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa - khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tuần tra rất gần các đảo trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng.

2017-10-15 - Chân tình: Người Yên Bái tặng khoai lang mừng sinh nhật Hoa hậu Mỹ Linh - Tối 13/10, sau khi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, Mỹ Linh cùng người dân ăn mừng tại nhà cộng đồng. Nhà cộng đồng thôn Cu Vai được lợp bằng lá,

2017-10-13 - Los Angeles phải đền gần $2 triệu cho gia đình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết - Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 21 Tháng Tư, 2015, ông Martinez đang ngồi xe lăn, và không có mang vũ khí. đương đơn gọi đây là một vụ nổ súng “không có lý do chính đáng, không cần thiết,

2017-10-13 - Tướng tiền phương Hải quân Mỹ tới Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ngâm "Nam Quốc Sơn Hà" trước Bạch Đằng Giang - Vào sáng 06/10/2017, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott H. Swift đã tới thăm khu di tích Bạch Đằng Giang tại thành phố Hải Phòng

2017-10-13 - Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO vì tổ chức này "thành kiến với Israel" - Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận quốc gia này sẽ chính thức rút khỏi UNESCO vào ngày 31/12 năm nay vì tổ chức này "bài Israel" và cần một cuộc cải tổ toàn diện.

2017-10-12 - TT Trump Ký Săc Lệnh Chăm Sóc Sức Khỏe: "Sẽ Không Tốn Chính Phủ Xu Nào" - Sắc lệnh cũng chỉ đạo viên chức hành chánh xây dựng chính sách nhằm tăng cạnh tranh trong ngành bảo hiểm y tế.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-10-16 - Nỗi sợ hãi Triều Tiên tấn công chúng ta (USA) bằng VKHN chỉ là huyền thoại - National Interest -

● 2017-10-16 - Tại sao Trump phá vỡ hết các di sản của Obama một cách điên cuồng? - Jerome CARTILLIER,AFP -

● 2017-10-15 - Đây là chỗ gian manh của Dự Thảo về Thuế của Đảng Cộng Hòa - Mike Wilson +Trạng Móc -

● 2017-10-15 - AP Kiểm chứng những phát biểu của Trump về Iran - Mike Wilson -

● 2017-10-14 - Eminem, danh tài hát rap (anh là Mỹ trắng) chỉ trong vòng 1 ngày đã thu hút trên 9 triệu lượt - Youtube -

● 2017-10-13 - Thư giãn - Bắc Hàn và Hoa Kỳ, ai thông minh hơn? - Opera's mail -

● 2017-10-12 - Vài nhận xét cần trình bày nhân đọc Nhật Ký Biển Đông 15/9/2017 - Mike Wilson -

● 2017-10-12 - Thì ra, cuộc đảo chánh ngày 1-11-1963 là của Ngô Đình Nhu! - Duyên Sinh -

● 2017-10-11 - Bà Thứ Trưởng Ngoại Giao Victoria Nuland đã thú nhận - Mike Wilson -

● 2017-10-10 - Dạo này bà con xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu thường tập trung ngoài sân nhà văn hóa các xóm để canh ch - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2017-10-09 - Có dịp, lão quyết không tha - Lão Ông -

● 2017-10-07 - Ngày giỗ mà hát "bớt đây" (Happy Birthday) - Trạng Móc -

● 2017-10-06 - Hình ảnh các em đi học vùng sâu vùng xa ở VN - Trạng_Móc -

● 2017-10-05 - Bharara đã suy tính trong 1 tiếng đồng hồ, và quyết định KHÔNG GỌI LẠI Trump - Mike Wilson -

● 2017-10-01 - Sự phát sinh và lớn mạnh của chủ nghĩa dân túy - Mike Wilson -

● 2017-10-01 - Nội Chiến Quốc Cộng? Thắc mắc như sau xin nhờ giải đáp. - Phạm Thanh Duy -

● 2017-09-30 - Người phi công nông dân anh hùng của Việt Nam - Việt Dân -

● 2017-09-28 - Dự thảo bảng thuế mới của Trump có những nét chính như sau - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - LHQ không cho phép Mỹ xâm chiếm Triều Tiên - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - Iran: chúng tôi sẽ phản ứng quyết liệt trước những vi phạm của bất kỳ thành viên nào đã ký hiệp - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - Từ chối công nhận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân - Lê Ngọc Thống -

● 2017-09-19 - Xuất khẩu lao động - chuyện làm ăn - tại sao lại dèm pha? - Mike Wilson -

● 2017-09-19 - Lãnh đạo phải có tâm : gần dân, thương dân, vì nước quên mình - Lão Ông -

● 2017-09-18 - Nhân lúc quảng cáo, tôi đổi đài sang xem thử chương trình chiến tranh VN - Mike Wilson -

● 2017-09-17 - Miền Trung đang oằn mình chống bão. Bọn chúng lại phá thêm - FB Doan Quang Minh -

● 2017-09-16 - Thư giãn- Chúa và Bão - Ông Tám -

● 2017-09-15 - Phim tài liệu - mở màn trình chiếu lúc 7 tối Thứ Bảy 17 tháng 9 trên đài WTTW-11 Chicago - Chiến Tranh Là - Chicago Tribune -

● 2017-09-14 - Nhân sĩ Võ Đông Cung phản biện các tiến sĩ trong Bộ Biên Soạn Lịch Sử Việt Nam - Trạng Móc -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 >>>