●   Bản rời    

Ấn Độ nhân mạnh quyền tự do hàng hải trên Biển Đông - Bắc Kinh phản đối - Ý kiến người Việ

From: Tran Quang Dieu [mailto:tranquangdieu@hotmail.com]
Sent: Wednesday, December 19, 2012 7:43 PM
To: dienbienhoabinh@ymail.com
Subject: FW: Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

Trọng Nghĩa RFI:

"Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã từng đấu khẩu về mặt ngoại giao trên về một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam vốn đã được Hà Nội trao quyền khai thác cho tập đoàn Ấn ONGC. Tuy nhiên Bắc Kinh đã phản đối vì cho rằng các lô đó nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc."

Trung Quốc có lẽ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam, do việc hai bên có quan hệ khá chặt chẽ cả về mặt đầu khí lẫn quốc phòng."

Còn một vị trí thứ 3 nữa là những người Việt lưu vong tỵ nạn ở hải ngoại? -

Chúng tôi muốn nghe những ý kiến, những kế sách, kinh luân, vị trí đứng vào trường hợp một khi VN thực sự xung đột với Hoa Lục bằng quân sự như năm 1974 (thời VNCH), 1979, 1988 (thời CSVN)?

Tại sao VN là "thái thú của Hoa Lục" mà lại dám đem mấy lô dầu khí trao cho Ấn Độ hợp tác khai thác, để Trung Quốc và Ấn Độ đấu khẩu nhau?

"Thái thú" chỉ cần loại việc Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí trên lãnh hải VN là xong ngay? Phải thế không?

Sỉ diện lịch sử là cần phải nghe thấy những sự thật của mọi vấn đề mà nó đã và đang diễn ra chứ không phải ồn ào về những thị hiếu ra vẻ "miệng hùm gan sứa".

Tôi luôn luôn cảm thấy lý thú, rằng trước năm 1975 có sĩ quan VNCH bộp tai cố vấn Mỹ (Đại tá Lam Sơn?). Sĩ quan VNCH mắng và đuổi cổ cố vấn Mỹ ra khỏi văn phòng (Mai Hữu Xuân) chứ không có "làm quân sư" cho ông Diệm.

Trên 85 triệu đồng bào VN hy vọng sẽ không thất vọng nếu một khi ngoại bang xua quân xâm lấn như kinh nghiệm 1979 (quét sạch Khmer đỏ ra khỏi Thủ đô Nam Vang, vì nó nghe lời Trung Cộng pháo kích và xua quân tấn công vào các tỉnh phía Tây Nam miền Nam Việt Nam); bắt giữ tù binh Trung Cộng ở Cao Bằng, Lạng Sơn v.v... Bởi vì, kẻ ỷ lớn, ỷ mạnh, một khi ép đẩy kẻ yếu vào thế chân tường là bắt buộc phải xảy ra như thế.

Trước đây tôi đã hỏi (...), và không ngại ngùng nêu lên quan điểm:
Nếu có một cuộc chiến tranh Việt - Trung xảy ra lần nữa, thì, Hoa Lục là CS, VN cũng là CS như nhau. Vậy thì, không ai ngu ngốc để phải ngã theo CS Trung Quốc khi mình là người Việt Nam. Những ai già rồi, lúc đó đuổi ruồi chẳng được thì phải trao đến cho thế hệ trẻ những lập mệnh đứng đắn, phù hợp vào vai trò con dân đất Việt chứ không có manh tâm vì lòng hận thù mang tính nội chiến một thời mà đâm ra kiêu ngôn loạn lý.

Đất nước đang cần tinh thần đoàn kết toàn dân từ mọi bề ý thức nhằm đề kháng ngoại bang một khi chúng ngạo mạn xua quân xâm lấn. Và, sự đoàn kết toàn dân hy vọng hữu hiệu thì nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay phải nỗ lực trong quyết tâm đập tan và nghiền nát cho được con vi khuẩn tham nhũng, rút ruột các công trình, "thanh lý" bất minh, biển thủ tài sản công cộng v.v... nếu không muốn quê hương đi trên bờ vực thẳm bởi chính những con vi khuẩn đang nằm ngay trong cơ thể của lòng đất mẹ, nhưng hồn xác của chúng thì đã khoán trắng cho ngoại bang đâu đó từ lâu lắm rồi.

Trần Quang Diệu

----------------
From: dienbienhoabinh@ymail.com
Date: Wed, 19 Dec 2012 18:07:41 -0800
Subject: [DiendanDanToc] Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

ẤN ĐỘ - BIỂN ĐÔNG -Bài đăng : Thứ tư 19 Tháng Mười Hai 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 19 Tháng Mười Hai 2012
Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN đánh dấu 20 năm quan hệ song phương chính thức (REUTERS)

Trọng Nghĩa RFI

Hôm qua 18/12/2012, New Delhi đã lại nhắc nhở Bắc Kinh là phải tôn trọng quyền của các nước được tự do lưu thông trên vùng Biển Đông đang có 6 quốc gia tranh chấp chủ quyền. Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid đã có tuyên bố như trên hai hôm trước khi một hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN được mở ra tại New Delhi để đánh dấu 20 năm quan hệ chính thức giữa hai bên, và 10 năm cơ chế đối thoại cấp cao Ấn Độ - Đông Nam Á.

Theo hãng tin Ấn Độ ANI, phát biểu với một nhà báo, Ngoại trưởng Ấn đã xác định rằng tuy quan điểm của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của trên Biển Đông có khác với các láng giềng, nhưng Bắc Kinh phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế : « Cần phải tuân thủ và tôn trọng luật biển, và quyền tự do hàng hải ngoài biển khơi là một điều mà tất cả chúng ta đều phải tuân thủ. Các vấn đề chủ quyền có thể được giải quyết giữa Trung Quốc và các quốc gia có liên quan, theo hướng song phương hoặc đa phương ».

Hồi đầu tháng 12 này, vào lúc quốc tế đang lo ngại về nguy cơ xung đột trong khu vực tranh chấp, Tư lênh Hải quân đã nói rằng hải quân Ấn Độ sẵn sàng triển khai lực lượng tại Biển Đông để bảo vệ lợi ích dầu mỏ của Ấn Độ trong khu vực.
Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã từng đấu khẩu về mặt ngoại giao trên về một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam vốn đã được Hà Nội trao quyền khai thác cho tập đoàn Ấn ONGC. Tuy nhiên Bắc Kinh đã phản đối vì cho rằng các lô đó nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Ngoại trưởng Ấn Độ đã nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải ngoài Biển Đông vào lúc New Dehli chuẩn bị khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh với ASEAN vào ngày mai 20/12/2012 để kỷ niệm 20 năm ngày Ấn Độ được chính thức công nhận là đối tác của ASEAN và 10 năm thành lập cơ chế Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ -ASEAN.
Đây là lần đầu tiên mà Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với khối Đông Nam Á trên lãnh thổ của mình. Theo hãng tin Ấn Độ IANS, sẽ có 9 nguyên thủ quốc gia hay thủ tướng chính phủ Đông Nam Á đến New Delhi tham dự hội nghị. Người vắng mặt duy nhất là Tổng thống Philippines Aquino.

Để thúc đẩy thêm chính sách Hướng đông (Look East) của mình, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ có ít nhất là năm cuộc đàm phán song phương bên lề hội nghị với lãnh đạo các nước Việt Nam, Lào, Cam Bốt, Indonesia và Malaysia. Trong tháng 11 vừa qua, ông Singh đã hội đàm với lãnh đạo Singapor, Thái Lan, Philippines, Brunei và Miến Điện tại Phnom Penh.

Trung Quốc có lẽ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam, do việc hai bên có quan hệ khá chặt chẽ cả về mặt đầu khí lẫn quốc phòng. Cuộc họp này cũng được cho là quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập bang giao.Đó đây


2018-09-21 - Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục - Quyết định này được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi một đại bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania kết luận có hơn 300 linh mục thuộc sáu giáo phận lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em từ thập niên 1940.

2018-09-21 - Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần -

2018-09-17 - GS Hồ Ngọc Đại lên tiếng về chương trình Công nghệ giáo dục - Sáng 8/9, GS Hồ Ngọc Đại - cha đẻ của chương trình Giáo dục công nghệ - đã có những chia sẻ về công nghệ giáo dục đang dẫn tới những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. ---- Vấn đề là do người lớn đã lấy cái cũ ra so với cái mới, bắt con trẻ phải theo lối cũ của mình...

2018-09-17 - Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Kỳ 1) - Nấp sau chiêu bài "dân chủ, nhân quyền", nhóm người này vừa kêu gọi "xuống đường", vừa công khai chỉ đạo người tham gia thực hiện các thủ đoạn hòng làm rối loạn xã hội trên phạm vi rộng

2018-09-16 - Ngoại trưởng Nhật ngạc nhiên trước sự thay đổi của Việt Nam sau 27 năm - Chuyến làm việc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) là lần đầu tiên Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trở lại Hà Nội kể từ tháng 2/1991. Ông rất ngạc nhiên

2018-09-15 - Vatican mua phòng tắm hơi và nhà tắm đồng tính nam lớn nhất châu Âu - Báo Independent khám phá một ngày trước hội nghị giáo hoàng ở Rome. Có 18 căn hộ khác của Vatican trong cùng dãy phố, trong đó có nhiều linh mục ở. Động thái này làm đỏ mặt cả đám tiệp màu với những chiếc áo choàng đỏ của các hồng y bị kinh hoàng. Nhưng Hồng y Ivan Dias, người đứng đầu Hội thánh Truyền giáo Nhân Dân, là người tham gia cuộc bầu cử hôm nay tại Nhà nguyện Sistine, có thể đỏ mặt nhiều nhất.

2018-09-15 - "Sự kiện Thọ Hòa" - Một năm nhìn lại: Được và mất -

2018-09-14 - Con trai bà Angel Phan: "Chính phủ Mỹ đang điều tra..." - Theo lời người làm việc ở nhà in kế đó, văn phòng "Phục Vụ Cộng Đồng" của Đào Minh Quân không hề hoạt động, hiện sẽ dọn đi, ...▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-09-19 - Ăn vạ đang dần trở thành 1"nghề" ở giáo phận Vinh - FB Nguyễn Tiến Trung -

● 2018-09-17 - Giao Kèo Thế Kỷ chỉ là trò đểu - Đây không phải là tiếng nói chống Do Thái hay thiên vị Palestine ! - Trudy Rubin -

● 2018-09-12 - Vẫn giữ nguyên bảng chữ Quốc ngữ, và các ký tự dấu câu, chỉ đổi mới "phương pháp dạy" đọc, - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-09-09 - Chúng ta là Nạn Nhân Ca-tô Giáo (NNCG) chứ không phải TNCS - Giác Hạnh -

● 2018-09-07 - Cha chỉ cho "đoàn kết" gữa giáo dân mà thôi - Cha dạy giáo dân sống "cô lập" giữa lòng dân tộc - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2018-09-07 - Ai Lấy Lại Từng Tấc Đất Cho Dân Ta? - Việt Dân -

● 2018-09-06 - Thời Pháp bấy giờ, Việt Nam không mất một tấc đất, nhưng mất cả một đất nước - Huy Thái vs Khai Phạm -

● 2018-09-05 - Chuyện lớn, không thể nóng vội - "Nó quan trọng, nó cụ thể, và nó đã lan rộng" - Mike Wilson -

● 2018-09-05 - Tấm ảnh "bê tông cốt chuối" trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - FB Doan Quang Minh -

● 2018-09-04 - Vỏ Quít Dày Móng Tay Nhọn - Làm thế nào Robert Mueller vượt qua Donald Trump - Lão Ông -

● 2018-09-04 - Ừ, chính quyền Pháp cũng "bán nước" cho TQ kìa ! - Mike Wilson -

● 2018-09-03 - Quốc khánh 2/9, vui chung với niềm vui dân tộc - FB Gió Lào Miền Trung -

● 2018-09-03 - Không đực-không cái, thì là giống gì? - Diễn Đàn -

● 2018-09-03 - Ca-tô giáo có văn hóa đâu mà lên án người khác báng bổ tôn giáo? - Giác Hạnh -

● 2018-08-30 - Nói "Tàu ác hơn Anh" là một phát biểu racist - Nguyễn Hoài Vân vs Đỗ Thuấn -

● 2018-08-29 - Chỉ vì lý do như thế mà kích động hận thù - Dân tộc chủ nghĩa như thế là "đần độn" - Nguyễn Hoài Vân vs Đỗ Thuấn -

● 2018-08-28 - Tàu Cộng và Tàu Tưởng tranh nhau phịa ra Hồ Quang và Hồ Tập Chương với dụng ý gì? - Huy Thái -

● 2018-08-26 - Báo KBC Hải Ngoại kính gửi quý vị vài thắc mắc về việc bầu cử ngày 23 và 24 tháng 6 năm 2018 - Nguyễn Phương Hùng -

● 2018-08-23 - Ca tụng HCM là một danh nhân văn hoá thế giới rất cần thiết: đồng nghĩa với LHQ nhìn nhận một VN - Giác Hạnh -

● 2018-08-21 - Dân Oan là đây chứ đâu - Nguyên văn bức thư của con chiên khốn khổ, 1 cổ bao nhiêu tròng - FB Matthia Chu‎ -

● 2018-08-20 - Mỗi lễ linh mục được 250k, số tiền này do Vatican trả, nhưng tổng thu của nhà thờ lại cũng chuyển v - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-08-17 - Vài chuyện thời sự: Giáo Dân VN một cổ 13 tròng - TT Phi R. Duterte đòi đá đít GM - Bí Mật Thiên Chúa Giáo -

● 2018-08-14 - Về nhân cách. Hồ Chí Minh đã tốt hơn Ngô Đình Diệm rất nhiều - Giác Hạnh -

● 2018-08-14 - Làm sao Giáo Hội La Mã có thể liên tiếp thống trị thế giới? - FB Nguyễn Đảm -

● 2018-08-14 - Tiễn biệt bác Nguyễn Văn Thương - vị anh hùng tình báo vĩ đại. - Thiện Khiêm Nguyệt. -

● 2018-08-13 - Vấn đề tên gọi Hồ Chí Minh hay Nguyễn Tất Thành - Duy Thanh Ph -

● 2018-08-13 - Phân tích kinh tế - Ở Mỹ, lương công nhân tăng không theo kịp lạm phát - Heather Long / Mike Wilson -

● 2018-08-11 - Trải nghiệm "CÁI CHẾT" của Linh Mục Jose Maniyangat ! - Phạm Th Duy -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 >>>