●   Bản rời    

Ấn Độ nhân mạnh quyền tự do hàng hải trên Biển Đông - Bắc Kinh phản đối - Ý kiến người Việ

From: Tran Quang Dieu [mailto:tranquangdieu@hotmail.com]
Sent: Wednesday, December 19, 2012 7:43 PM
To: dienbienhoabinh@ymail.com
Subject: FW: Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

Trọng Nghĩa RFI:

"Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã từng đấu khẩu về mặt ngoại giao trên về một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam vốn đã được Hà Nội trao quyền khai thác cho tập đoàn Ấn ONGC. Tuy nhiên Bắc Kinh đã phản đối vì cho rằng các lô đó nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc."

Trung Quốc có lẽ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam, do việc hai bên có quan hệ khá chặt chẽ cả về mặt đầu khí lẫn quốc phòng."

Còn một vị trí thứ 3 nữa là những người Việt lưu vong tỵ nạn ở hải ngoại? -

Chúng tôi muốn nghe những ý kiến, những kế sách, kinh luân, vị trí đứng vào trường hợp một khi VN thực sự xung đột với Hoa Lục bằng quân sự như năm 1974 (thời VNCH), 1979, 1988 (thời CSVN)?

Tại sao VN là "thái thú của Hoa Lục" mà lại dám đem mấy lô dầu khí trao cho Ấn Độ hợp tác khai thác, để Trung Quốc và Ấn Độ đấu khẩu nhau?

"Thái thú" chỉ cần loại việc Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí trên lãnh hải VN là xong ngay? Phải thế không?

Sỉ diện lịch sử là cần phải nghe thấy những sự thật của mọi vấn đề mà nó đã và đang diễn ra chứ không phải ồn ào về những thị hiếu ra vẻ "miệng hùm gan sứa".

Tôi luôn luôn cảm thấy lý thú, rằng trước năm 1975 có sĩ quan VNCH bộp tai cố vấn Mỹ (Đại tá Lam Sơn?). Sĩ quan VNCH mắng và đuổi cổ cố vấn Mỹ ra khỏi văn phòng (Mai Hữu Xuân) chứ không có "làm quân sư" cho ông Diệm.

Trên 85 triệu đồng bào VN hy vọng sẽ không thất vọng nếu một khi ngoại bang xua quân xâm lấn như kinh nghiệm 1979 (quét sạch Khmer đỏ ra khỏi Thủ đô Nam Vang, vì nó nghe lời Trung Cộng pháo kích và xua quân tấn công vào các tỉnh phía Tây Nam miền Nam Việt Nam); bắt giữ tù binh Trung Cộng ở Cao Bằng, Lạng Sơn v.v... Bởi vì, kẻ ỷ lớn, ỷ mạnh, một khi ép đẩy kẻ yếu vào thế chân tường là bắt buộc phải xảy ra như thế.

Trước đây tôi đã hỏi (...), và không ngại ngùng nêu lên quan điểm:
Nếu có một cuộc chiến tranh Việt - Trung xảy ra lần nữa, thì, Hoa Lục là CS, VN cũng là CS như nhau. Vậy thì, không ai ngu ngốc để phải ngã theo CS Trung Quốc khi mình là người Việt Nam. Những ai già rồi, lúc đó đuổi ruồi chẳng được thì phải trao đến cho thế hệ trẻ những lập mệnh đứng đắn, phù hợp vào vai trò con dân đất Việt chứ không có manh tâm vì lòng hận thù mang tính nội chiến một thời mà đâm ra kiêu ngôn loạn lý.

Đất nước đang cần tinh thần đoàn kết toàn dân từ mọi bề ý thức nhằm đề kháng ngoại bang một khi chúng ngạo mạn xua quân xâm lấn. Và, sự đoàn kết toàn dân hy vọng hữu hiệu thì nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay phải nỗ lực trong quyết tâm đập tan và nghiền nát cho được con vi khuẩn tham nhũng, rút ruột các công trình, "thanh lý" bất minh, biển thủ tài sản công cộng v.v... nếu không muốn quê hương đi trên bờ vực thẳm bởi chính những con vi khuẩn đang nằm ngay trong cơ thể của lòng đất mẹ, nhưng hồn xác của chúng thì đã khoán trắng cho ngoại bang đâu đó từ lâu lắm rồi.

Trần Quang Diệu

----------------
From: dienbienhoabinh@ymail.com
Date: Wed, 19 Dec 2012 18:07:41 -0800
Subject: [DiendanDanToc] Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

ẤN ĐỘ - BIỂN ĐÔNG -Bài đăng : Thứ tư 19 Tháng Mười Hai 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 19 Tháng Mười Hai 2012
Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông

Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN đánh dấu 20 năm quan hệ song phương chính thức (REUTERS)

Trọng Nghĩa RFI

Hôm qua 18/12/2012, New Delhi đã lại nhắc nhở Bắc Kinh là phải tôn trọng quyền của các nước được tự do lưu thông trên vùng Biển Đông đang có 6 quốc gia tranh chấp chủ quyền. Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid đã có tuyên bố như trên hai hôm trước khi một hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN được mở ra tại New Delhi để đánh dấu 20 năm quan hệ chính thức giữa hai bên, và 10 năm cơ chế đối thoại cấp cao Ấn Độ - Đông Nam Á.

Theo hãng tin Ấn Độ ANI, phát biểu với một nhà báo, Ngoại trưởng Ấn đã xác định rằng tuy quan điểm của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của trên Biển Đông có khác với các láng giềng, nhưng Bắc Kinh phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế : « Cần phải tuân thủ và tôn trọng luật biển, và quyền tự do hàng hải ngoài biển khơi là một điều mà tất cả chúng ta đều phải tuân thủ. Các vấn đề chủ quyền có thể được giải quyết giữa Trung Quốc và các quốc gia có liên quan, theo hướng song phương hoặc đa phương ».

Hồi đầu tháng 12 này, vào lúc quốc tế đang lo ngại về nguy cơ xung đột trong khu vực tranh chấp, Tư lênh Hải quân đã nói rằng hải quân Ấn Độ sẵn sàng triển khai lực lượng tại Biển Đông để bảo vệ lợi ích dầu mỏ của Ấn Độ trong khu vực.
Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã từng đấu khẩu về mặt ngoại giao trên về một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam vốn đã được Hà Nội trao quyền khai thác cho tập đoàn Ấn ONGC. Tuy nhiên Bắc Kinh đã phản đối vì cho rằng các lô đó nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Ngoại trưởng Ấn Độ đã nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải ngoài Biển Đông vào lúc New Dehli chuẩn bị khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh với ASEAN vào ngày mai 20/12/2012 để kỷ niệm 20 năm ngày Ấn Độ được chính thức công nhận là đối tác của ASEAN và 10 năm thành lập cơ chế Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ -ASEAN.
Đây là lần đầu tiên mà Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với khối Đông Nam Á trên lãnh thổ của mình. Theo hãng tin Ấn Độ IANS, sẽ có 9 nguyên thủ quốc gia hay thủ tướng chính phủ Đông Nam Á đến New Delhi tham dự hội nghị. Người vắng mặt duy nhất là Tổng thống Philippines Aquino.

Để thúc đẩy thêm chính sách Hướng đông (Look East) của mình, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ có ít nhất là năm cuộc đàm phán song phương bên lề hội nghị với lãnh đạo các nước Việt Nam, Lào, Cam Bốt, Indonesia và Malaysia. Trong tháng 11 vừa qua, ông Singh đã hội đàm với lãnh đạo Singapor, Thái Lan, Philippines, Brunei và Miến Điện tại Phnom Penh.

Trung Quốc có lẽ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam, do việc hai bên có quan hệ khá chặt chẽ cả về mặt đầu khí lẫn quốc phòng. Cuộc họp này cũng được cho là quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập bang giao.Đó đây


2018-06-20 - Trái tim cháy bỏng của một vị Bồ Tát - Phật tử và các chùa của các Thầy thì không thấy làm lễ tưởng niệm. Nhưng có người Mỹ năm nào cũng nhớ đén Thầy Thích Quảng Đức! Ngày kỷ niệm 55 năm ngày tự thiêu của Đức Thích Quảng Đức, Edward Tick chia sẻ những gì ông đã học được từ những cuộc hành hương của mình đến địa điểm biểu tình nổi tiếng của nhà sư.

2018-06-19 - Chuyện thành bại của các đặc khu kinh tế trên thế giới - Dù mô hình đặc khu đã có hàng chục năm, các nước vẫn chưa tìm ra công thức thành công chung, và không ít đã thất bại. Đặc khu kinh tế - canh bạc của các quốc gia Bộ trưởng Kế hoạch: "Làm đặc khu, cái gì cũng sợ thì không nên làm"

2018-06-19 - GS Nguyễn Mạnh Quang: Đặc Khu Con Chiên -

2018-06-19 - Lộ diện những kẻ chủ mưu kích động người dân xuống đường tụ tập gây rối - (Trần Văn Đức 42)

2018-06-18 - Chuyện ít ai biết về Đặc khu tại VN, Tại sao Singapore và TQ không muốn VN tự phát triển Vịnh Vân Phong? -

2018-06-18 - Canada và Úc bất lực trước làn sóng mua nhà của Trung Quốc Các chính quyền thành phố từ Vancouver (Canada) cho đến Sydney - Họ đã tăng thuế và các biện pháp khác để ngăn chận bong bóng bất động sản trước làn sóng mua nhà của người Trung Quốc. Nhưng rốt cục, những nỗ lực nà vẫn không hiệu quả

2018-06-18 - Dự án Vinhomes D’. Palais de Louis - đường Nguyễn Văn Huyên -

2018-06-18 - Tham vọng các quần đảo Thái Bình Dương của Trung Quốc làm Mỹ lo lắng. - Biên giới mới nhất trong cuộc đấu thầu của Trung Quốc để ảnh hưởng toàn cầu là tập hợp các quốc đảo nhỏ bé. Martyn Namorong nói, "Từng chút một, họ đang lấy dần từng mảnh các doanh nghiệp▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-06-19 - Singapore chẳng phải là một đặc khu kinh tế đó sao? - Lão Ông -

● 2018-06-19 - Đừng lấy "VU KHỐNG" là khi giới khi không thể phản biện một "SỰ THẬT" - Ri Nguyễn -

● 2018-06-19 - 19 tháng 6 là ngày đầy tháng của Cụ Hồ Chí Minh - Diễn Đàn -

● 2018-06-19 - Trước khi nói chống Tàu . - FB Lê Minh Tựu -

● 2018-06-18 - Các linh mục ở giáo hạt Văn Hạnh thuộc giáo phận Vinh đã mượn cớ cầu ngoại bang - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2018-06-18 - Đặc Khu - Cảm ơn vì lòng yêu nước của mọi người - FB Phan Thịnh -

● 2018-06-18 - Dự án D’.Palais De Louis đắt giá nhất Việt Nam, tôn vinh đẳng cấp của bạn - Chí Thành Vinhomes -

● 2018-06-18 - Không Có Kito Giáo, Việt Nam Không ... - FB Lương Hùng -

● 2018-06-17 - Chưa thấy tàu nó thuê đất, nhưng hoạ mất đất về tay các cha đạo đã có - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2018-06-16 - BOLSA là 1 "đặc khu kinh tế" Việt Nam ở Mỹ - 43 năm rồi - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-06-16 - Kiểm soát mạng xã hội - cần thiết, bắt buộc để bảo vệ VN tránh vết xe đổ của Ukraine, Syria, Lybia - Mike Wilson -

● 2018-06-15 - Nhận diện cho rõ, đừng lọt bẫy dư luận của kẻ thù - Đừng Sợ Ma !!! - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-06-15 - Nhắc nhở các con chiên - Thư Rôma Chương 13 dạy điều gì? - Ri Nguyễn -

● 2018-06-14 - Những Kẻ "Buôn Hận Thù, Bán Hàng Giả" - Khách-Quan Trần -

● 2018-06-13 - "Đặc Khu Kinh Tế" nhắc nhớ "Biệt Khu Hải Yến" thời Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm và các xóm đạo - FB sachhiem.net.us -

● 2018-06-12 - Ngày còn thanh niên, em có trộm nhận ông thầy mà em kính yêu, đã khai tâm mở trí cho em - Huỳnh Anh -

● 2018-06-12 - Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt trên 80 đối tượng cộm cán trong vụ bạo loạn ngày 10 và 11/2018 vừa qu - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2018-06-12 - Thêm Ý Kiến khác về Luật Đặc Khu - Phố Bolsa TV -

● 2018-06-11 - Bảo đảm nếu ký cho Mỹ thuê Cam ranh 99 năm thì sẽ không bán nước tí nào !! - FB Giang Tùng -

● 2018-06-11 - Tôi không hề là người của đảng CS, tôi đang sống ở Âu châu, và nhờ sống ở nước ngoài, tôi biết - FB Giang Tùng -

● 2018-06-11 - Biểu Tình “Ôn Hòa” Phan Rí – Ai Được Và Ai Mất? - Vũ Thành Xuân -

● 2018-06-10 - Một bức ảnh tuyệt vời - diễn tả tất cả về hội nghị thượng đỉnh G-7 đang diễn ra - Mike Wilson -

● 2018-06-10 - Người cha Honduras nhập cư lậu vào Mỹ - bị giằng con khỏi tay mình, đã tự tử trong nhà tù Mỹ - Mike Wilson -

● 2018-06-09 - Anthony Bourdain - Người có đủ vẫn không đủ để giữ lại cuộc sống - Lão Ông -

● 2018-06-08 - Lợi dụng lúc QH soạn thảo luật cho Đặc Khu Kinh Tế - Tích cực nhất phải như thế này - Gia Cát -

● 2018-06-08 - Ai dâng nước cho người ngoài? - Đất nước Việt Nam là của Toàn Thể Người Việt Nam - Ri Nguyễn -

● 2018-06-06 - Nhiều bạn vô thần không phân biệt được sự khác nhau giữa đạo Phật và đạo Chúa - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-06-05 - Hiểu rõ hơn về Việt Khang: Một Chuyến Đi Buồn ! - Kiên Văn Võ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 >>>