●   Bản rời    

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

From: Tran Quang Dieu
Sent: Saturday, November 12, 2011 1:22 AM
Subject: Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

(Nhằm phản bác những ai nói rằng thời ông Ngô Đình Diệm "không có đàn áp Phật giáo")

"Đêm 20-8, phần lớn các vị Tăng, Ni đều bị bắt. Còn một số quý vị khác, vì nhận thấy trọng trách của mình trước sự tồn vong của Phật giáo, nên không ngần ngại, tìm đủ mọi cách thoát khỏi nanh vuốt của gia đình họ Ngô, rồi hòa mình vào quần chúng, tiếp tục công cuộc tranh đấu. Bởi vậy, trong giai đoạn khốn cùng nhất của Phật giáo; vẫn kết hợp được phái đoàn, tương đối ưu tú, bí mật vượt biên giới qua Miên.

Phái đoàn này do ngài Pháp Tri lãnh đạo, cùng với quý thầy: Thiện Bình, Thiện Tuệ, Pháp Siêu, sư Bổn, sư Đìu, sư Mỹ... Đoàn xuất phát từ Sài gòn vào khoảng 25, 26 tháng 9; trong lúc đi, đoàn chia ra nhiều nhóm, và vượt biên giới nhiều ngả khác nhau để tránh khỏi sự theo dõi của công an mật vụ biên phòng. Sau nhiều ngày gian nan, các vị tới Nam vang.

(...)

Phái đoàn được hai vị vua Sãi Cao miên là Phammayut và Mahanica mời đến tiếp kiến, hai vị tỏ lòng ủng hộ cuộc tranh đấu của Phật giáo Việt Nam.

Tại Cambogde, "trong lúc phái đoàn đang hoạch định một chương trình hoạt động, thầy Thiện Bình gởi thư cho trưởng phái đoàn Liên hiệp Quốc ở Cao miên, phát nguyện móc mắt để cúng dường chư Phật thì ở Việt Nam tiếng súng cách mạng bùng nổ."

Đây là bức thư của thầy Thiện Bình:


Phnom-penh, ngày 29 tháng 10 năm 1963

KÍNH GỞI:

ÔNG TRƯỞNG PHÁI ĐOÀN LIÊN HIỆP QUỐC Ở CAMPUCHEA

Chúng tôi là Thích Thiện Bình, tăng sĩ ở chùa Ấn Quang số 243 đường Sư Vạn Hạnh Sàigon, vừa thoát nạn Ngô đình Diệm đàn-diệt (đàn áp và tiêu diệt) tại miền Nam nước Việt Nam. Hiện ngụ tại chùa Sùng Phước Orussey 5 èm quartier. Kính nhờ ông chuyển đôi tròng mắt của tôi kèm theo văn thư này đến Đại hội Đồng Liên hiệp Quốc và phái đoàn điều tra Liên hiệp Quốc tại miền Nam nước Việt Nam, mỗi nơi một vật kỷ yếu này (mỗi nơi một tròng mắt của ông - tqd).

Kính thưa đại Hội đồng,

Kính thưa phái đoàn,

Để góp phần vào sự bảo hiểm đối với vần đề xâm phạm nhân quyền, tín ngưỡng, có chương trình quy mô ngoan ác của chính quyền Ngô đình Diệm, luôn che giấu sự thật hầu làm sai lạc sự nhận xét trên thế giới và quốc nội của chúng tôi. Họ đã tận dụng mọi thủ đoạn gian hùng xảo quyệt, khi thì đàn diệt chìm, lúc thì đàn diệt nổi đối với Phật giáo chúng tôi. Và đó cũng là sự manh nha cho sự tiêu diệt Phật giáo trên thế giới, và nền hòa bình của nhân loại.

Vì thế, nên tôi tự nguyện hy sinh đôi mắt của tôi trước cúng dường cho Phật giáo, sau kính dâng lên Đại hội đồng, và Phái đoàn điều tra Liên hiệp quốc để làm lưu niệm trong chuyến đi làm việc công ích của quý ngài, có những tia sáng ánh mắt của người tu sĩ. Và đồng thời, với nếp sống mù lòa của tôi để biểu hiệu cho thực trạng của Phật giáo đồ hiện nay và cũng là để tỏ tình chia sớt đôi phần sự thống khổ lầm than giữa tôi với toàn thể Phật giáo đồ miền Nam nước Việt, do ác hành (hành động ác), độc đoán của chính quyền Ngô đình Diệm gây nên. Nên, giờ phút này chúng tôi phải tha hương tỵ nạn và cầu cứu với các dân tộc, các quốc gia yêu chuộng công bằng và hòa bình trên thế giới.

Quý ngài ái ngại trước sự kiện này chăng?

Không thể ... (tôi tự nghĩ).

Vì ánh mắt này đại diện cho tu sĩ chân chánh chưa từng bị một cảm dỗ nào làm mờ đi, mà gây ra tội ác, nghĩa là ánh sáng này không vì tài, sắc, danh lợi v.v... lôi cuốn mình vi phạm với trọng trách của mình là hiện thân của sự thật. Như thế ánh mắt người tu sĩ hẳn sẽ giúp quý ngài phần nào trên đường phục vụ sứ mạng, nhất là sự điều tra về vụ Phật giáo tại miền Nam nước Việt Nam.

Và hơn nữa, cũng để cảnh tỉnh những con người ác bạo gian manh như các ông: Ngô đình Diệm, Bửu Hội, và ông bà Ngô đình Nhu v.v...

Cảnh tỉnh để:

Các ông bà ấy nhìn nhận tội ác của mình đối với Phật tử trước quốc dân và thế giới. Vì lẽ các ông bà ấy vi phạm nhân quyền, kỳ thị tín ngưỡng, khiến cho sự hòa bình trên thế giới phải đảo lộn, nghĩa là các ông bà ấy, đã gây mầm chiến tranh tôn giáo.

- Các ông bà ấy, tiến sâu vào con đường tàn bạo mà từ lâu các ông bà ấy hằng âm mưu vu khống Phật tử với thái độ phi quân tử.

Các ông bà ấy thành thật nhận:

- Chúng tôi không tranh ghế ngồi, không giành đô la, không làm chính trị gì cả đối với các ông bà ấy, mà chúng tôi chỉ muốn các ông bà ấy hãy trả lại sự tự do tín ngưỡng và thực hiện bình đẳng tôn giáo đối với Phật giáo đồ của chúng tôi mà thôi.

Thế mà tăng ni đồng bào Phật tử, sinh viên, học sinh Phật tử chúng tôi, đã bị giết chóc, bị giam cầm tra tấn thảm khốc vô biên. Máu lệ đau thương của chúng tôi đã đổ nhiều, nhưng Ngô gia vẫn tận dụng bạo quyền tiếp diễn mãi cảnh máu rơi, thịt đổ đối với các hàng Phật tử trong tay không một tấc sắt, tấc cây, họ chỉ có cà sa và tràng hạt. Tuy nhiên, chúng tôi, hàng đối địch ác nhân (con người ác) bằng cách tự hủy hoại thân mình để cầu nguyện cho họ thay tâm thú của họ bằng "thánh tâm" mà ai cũng sẵn có, khiến thánh tâm ấy ra tiếp xúc vời mình, với người trong nhân đạo tự do và bình đẳng thực sự.

Chúng tôi không thù oán ai cả! nhưng luôn kiên quyết tranh thủ trong tình thương hại với ác nhân, với sức mạnh nhiệm mầu, trong tinh thần (bất bạo động) đến khi nào đạt được mục đích.

Chỉ có thế thôi!

Vậy chúng tôi yêu cầu phái đoàn giúp đỡ chúng tôi bằng cách điều tra xác thực và công tâm khắp trong mọi tầng lớp dân chúng Việt Nam thuộc Nam Việt. Phái đoàn can thiệp với nhà cầm quyền Ngô đình Diệm bãi, triệt các màng lưới công an, mật vụ và cảnh binh luôn theo dõi trong quần chúng để ám hại họ khi họ nói lên sự thật với phái đoàn, cần còn phải bảo vệ an ninh vĩnh viễn đối với họ.

Phái đoàn hãy tiếp xúc với quý thầy trong Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo như: thầy Thích tâm Châu, Thích thiện Minh, Thích trí Quang, Thích đức Nghiệp, Thích huyền Quang, Thích quảng Độ, Thích quảng Liên và Cư sĩ Mai thọ Truyền. Họ phải có mặt có lời tường trình và khiếu nại trước Đại hội đồng (phái đoàn) Liên hiệp quốc. Vì bên cạnh Đại hội đồng đã có lời bàn giải của nhân viên chính quyền.

Nếu không được như thế thì sự điều tra của phái đoàn chỉ trong sự sắp đặt của chính quyền Ngô đình Diệm, dĩ nhiên là không bao giờ nhìn được sự thực, và sự giải quyết của Đại hội đồng chỉ trong đơn phương khó đạt được chính lý. Vì theo nguyên cáo để biện lý cùng nhau trước Đại hội đồng.

Chúng tôi rất lưu ý đến Phái đoàn Đại hội đồng hiện có biện pháp, phương tiện nào hữu hiệu toàn vẹn đem cứu Phật giáo đồ chúng tôi thoát khỏi độc kế của chính quyền Ngô đình Diệm gian giảo mưu dụng danh từ Việt cộng cố gán lên mình con người Phật tử chúng tôi để họ tận diệt chúng tôi. Họ dùng chiêu đề Việt cộng để phao vu chúng tôi giữa lúc Nam Bắc tương tranh là dễ quá mà! Để thực hiện chương trình trên, hầu củng cố hậu thuẫn nên các ông bà, không từ chối một sự lừa dối, bất công, độc đoán và vô nhân đạo nào đối với các tôn giáo, giáo phái, dù cho Phật giáo là một tôn giáo cổ truyền, và của đa số dân tộc Việt Nam. Một tôn giáo có hàng ngàn năm lịch sử mà không một tỳ vết hoen ố gì trong lịch sử văn minh loài người, nhưng cũng phải bị nằm trong chương trình đàn diệt của Ngô gia. Phương chi trước đây, Cao đài giáo, Hòa hảo giáo làm gì khỏi phải điêu tàn, tang tóc trong nanh vuốt độc tài của nhà Ngô. Hiện trạng số phận tuy đồng nhau, nhưng oan ức hơn là Phật giáo không quân đội, và không bao giờ làm chính trị, vì họ trung thành với giáo lý thuần túy của Đức Phật.

Vậy một lần nữa tôi yêu cầu Đại hội đồng và Phái đoàn ý thức cho lời thành khẩn và tri ân của tôi đang kêu gào cầu cứu trong lúc Đại nạn Phật giáo tại miền Nam nước Việt.

Kính chúc Đại hội đồng sớm thành công.
Kính chào,
Tăng sĩ tỵ nạn và cầu cứu
THÍCH THIỆN BÌNH
ký tên"
● (PHẬT GIÁO VIỆT NAM 1963 - Công cuộc tranh đấu của PHẬT GIÁO VIỆT NAM by Quốc Tuệ - Vũ Ngự Chiêu. In lần thứ nhất tại Sài gòn năm 1964; In lần thứ hai tại Pháp quốc năm 1987, từ trang 485 đến 490)

Trích nguyên văn!

TQD
Đó đây


2017-11-24 - Nghèo sạch, rách thơm - Ông cụ nghèo miền Tây trả lại $2,200 cho người đánh rơi - "Số tài sản nhặt được đối với tôi là rất lớn, nhưng không vì thế mà tôi đánh mất lương tâm", cụ Hên móm mém nói. Theo Công an phường Vĩnh Thanh Vân, ông lão làm nghề đánh máy

2017-11-24 - Võ sĩ giành đai WBC lịch sử cho quyền Anh Việt Nam là ai? - Từ trước đến nay, thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp được xem là trở ngại đối với các võ sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng với Trần Văn Thảo.

2017-11-23 - GH Francis xin thứ lỗi vì quá khứ giáo hội có nhúng tay trong cuộc diệt chủng ở Rwanda - Bản tin của chính người theo đạo. Chứng minh nạn diệt chủng ở Rwanda có động lực từ sự kỳ thị tôn giáo mà đạo Rô ma Ca tô nhúng tay đồ tể.

2017-11-23 - Nạn Đói Ất Dậu Dưới Ống Kính Nhiếp Ảnh Gia Võ An Ninh - người dân các vùng Thanh Nghệ, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc… lũ lượt kéo về Hà Nội mong kiếm được miếng ăn duy trì sự sống. Phố xá tràn ngập người ăn xin và xác người chết đói.

2017-11-22 - Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản - Ngày 21/11, Lễ trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản đã được tổ chức trọng thể

2017-11-21 - California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa - Trong bản thông cáo gửi báo chí, cơ quan LACSD cho hay họ theo dõi nơi này trong ba tuần và thấy rằng nhà thờ này thật ra chỉ là “nơi bán cần sa, với đủ loại sản phẩm, gồm cả kẹo chocolate có cần sa.”

2017-11-21 - Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn - Lý do, theo lời Chánh Án Luege, là vì: “Xét theo luật, vì vợ Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ (bà Cherie Phạm) cũng là chánh án tại Orange County nên dù có xử thế nào,

2017-11-21 - Chương trình của Đảng CH dẫn đến tăng thuế cho 50% dân chúng Mỹ - Đó là nghiên cứu của giới không đảng phái. Nhóm làm chính sách nói rằng đề xuất giảm thuế của CH sẽ tạo ra sự tăng trưởng đủ tạo thêm doanh thu nhập 169 tỷ USD trong 10 năm. Nhưng con số này thấp hơn rất nhiều so với ước tính 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ trong cùng thời gian của Uỷ ban Hỗn hợp về Thuế▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-11-21 - Số thâm hụt ngân quĩ thêm 1,5 tỉ đô này sẽ là cái bẫy do đảng Cộng Hòa giương sẵn - Mike Wilson -

● 2017-11-21 - Từ lâu bên theo giặc, bên đuổi giặc, làm sao đoàn kết? - Trạng Móc -

● 2017-11-20 - Tìm cố vấn - Đang căm ghét đạo chúa cực độ lại sắp Noel - FB Ca-tô Rô-ma Giáo -

● 2017-11-20 - Số Phận Của Việt Nam Sau Cơn Bão Donald Trump - Định Nguyên -

● 2017-11-19 - Nhìn thấy "nhan thánh" Chúa sẽ được gì hỡi lũ bịp bợm? - FB Nguyễn Khoe -

● 2017-11-19 - Nói chuyện với người thân, một công giáo tân tòng - FB Nguyen Khoe -

● 2017-11-18 - Vài nhận xét dưới trang: "Tình trạng chia rẽ trong Cộng đồng người Việt trên đất Mỹ" - Đỗ Phủ -

● 2017-11-18 - Các CEO Mỹ đều đóng thuế thấp hơn thư ký của họ - Mike Wilson -

● 2017-11-18 - Bây giờ người Mỹ mới nhận ra thiên tài của Việt Nam thì hơi muộn - Việt Dân -

● 2017-11-18 - Trickle down economy chỉ là một ngụy thuyết chưa từng chứng nghiệm thực tại - Trạng Móc -

● 2017-11-17 - Chuyện Thằng Bé Mất Dạy - Diễn Đàn -

● 2017-11-16 - Đây là thiền đạo hay sao ? - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2017-11-16 - Bác sĩ con chiên Lê Văn Sắc viết: "Câu chuyện của Phật giáo Thống Nhất Ấn Quang và Nhất Linh" - Trần Quang Diệu -

● 2017-11-13 - Hội Nghị TĐ ASEAN - Ảnh vui không bị chỉnh sửa - 3 lãnh đạo: Phúc Trump Tê - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2017-11-13 - GH Francis khẳng định,theo lương tâm, khi Giáo Hội chia rẽ khi bàn luận về dị giáo - FB Quên Hoài -

● 2017-11-13 - Tại Việt Nam không có chiến tranh tôn giáo mặc dù ... - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2017-11-11 - Trào phúng: Chùm ảnh vui trong hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng - Lão Ông -

● 2017-11-10 - Diễn văn của TT Trump ở Đà Nẵng: Trích ra được 2 đoạn văn đắc chí Việt ta - Ng Quốc Nguyên -

● 2017-11-10 - Thôi thì tớ cũng nhào dzô, ứng thơ một phát, điểm tô trò hề !!! - Lão Ông -

● 2017-11-08 - Một chuyện khó nói - Đào Viên -

● 2017-11-08 - Hoài Ngô làm thơ - Bài Ngô làm thơ - "Chuột khóc Mèo" "Mèo khóc Chuột" - Diễn Đàn -

● 2017-11-07 - Cách Mạng tháng 10 Nga,1917 là hệ quả của những bất công, bóc lột và thất bại của tư bản chủ nghĩ - Mike Wilson -

● 2017-11-06 - Có cần thêm 50 năm nữa để biết hư thực chuyện này không? - Thoai Lien -

● 2017-11-06 - Vụ thông gian với người Nga - Đây mới chỉ là một mảng nổi của tảng băng sơn - Mike Wilson -

● 2017-11-06 - Các vị Vua Hùng đời đời nguyền rủa, thằng con, đứa cháu đốn mạt Ngô Đình Diệm - Trần Quang Diệu -

● 2017-11-06 - "Giỗ Tổ" nhằm lễ ... Tạ Ơn (Thanksgiving) ? - một nhóm người Việt bên Mỹ - Lão Ông -

● 2017-11-05 - Vì sao giới cờ vàng không chuộng trí thức dân chủ trong nước - Việt Dân -

● 2017-11-04 - Ơ kìa, Hoa Hậu Hoàn Cầu ! sao lại về đến ngôi đầu Việt Nam?!!! - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 >>>