●   Bản rời    

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

From: Tran Quang Dieu
Sent: Saturday, November 12, 2011 1:22 AM
Subject: Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

(Nhằm phản bác những ai nói rằng thời ông Ngô Đình Diệm "không có đàn áp Phật giáo")

"Đêm 20-8, phần lớn các vị Tăng, Ni đều bị bắt. Còn một số quý vị khác, vì nhận thấy trọng trách của mình trước sự tồn vong của Phật giáo, nên không ngần ngại, tìm đủ mọi cách thoát khỏi nanh vuốt của gia đình họ Ngô, rồi hòa mình vào quần chúng, tiếp tục công cuộc tranh đấu. Bởi vậy, trong giai đoạn khốn cùng nhất của Phật giáo; vẫn kết hợp được phái đoàn, tương đối ưu tú, bí mật vượt biên giới qua Miên.

Phái đoàn này do ngài Pháp Tri lãnh đạo, cùng với quý thầy: Thiện Bình, Thiện Tuệ, Pháp Siêu, sư Bổn, sư Đìu, sư Mỹ... Đoàn xuất phát từ Sài gòn vào khoảng 25, 26 tháng 9; trong lúc đi, đoàn chia ra nhiều nhóm, và vượt biên giới nhiều ngả khác nhau để tránh khỏi sự theo dõi của công an mật vụ biên phòng. Sau nhiều ngày gian nan, các vị tới Nam vang.

(...)

Phái đoàn được hai vị vua Sãi Cao miên là Phammayut và Mahanica mời đến tiếp kiến, hai vị tỏ lòng ủng hộ cuộc tranh đấu của Phật giáo Việt Nam.

Tại Cambogde, "trong lúc phái đoàn đang hoạch định một chương trình hoạt động, thầy Thiện Bình gởi thư cho trưởng phái đoàn Liên hiệp Quốc ở Cao miên, phát nguyện móc mắt để cúng dường chư Phật thì ở Việt Nam tiếng súng cách mạng bùng nổ."

Đây là bức thư của thầy Thiện Bình:


Phnom-penh, ngày 29 tháng 10 năm 1963

KÍNH GỞI:

ÔNG TRƯỞNG PHÁI ĐOÀN LIÊN HIỆP QUỐC Ở CAMPUCHEA

Chúng tôi là Thích Thiện Bình, tăng sĩ ở chùa Ấn Quang số 243 đường Sư Vạn Hạnh Sàigon, vừa thoát nạn Ngô đình Diệm đàn-diệt (đàn áp và tiêu diệt) tại miền Nam nước Việt Nam. Hiện ngụ tại chùa Sùng Phước Orussey 5 èm quartier. Kính nhờ ông chuyển đôi tròng mắt của tôi kèm theo văn thư này đến Đại hội Đồng Liên hiệp Quốc và phái đoàn điều tra Liên hiệp Quốc tại miền Nam nước Việt Nam, mỗi nơi một vật kỷ yếu này (mỗi nơi một tròng mắt của ông - tqd).

Kính thưa đại Hội đồng,

Kính thưa phái đoàn,

Để góp phần vào sự bảo hiểm đối với vần đề xâm phạm nhân quyền, tín ngưỡng, có chương trình quy mô ngoan ác của chính quyền Ngô đình Diệm, luôn che giấu sự thật hầu làm sai lạc sự nhận xét trên thế giới và quốc nội của chúng tôi. Họ đã tận dụng mọi thủ đoạn gian hùng xảo quyệt, khi thì đàn diệt chìm, lúc thì đàn diệt nổi đối với Phật giáo chúng tôi. Và đó cũng là sự manh nha cho sự tiêu diệt Phật giáo trên thế giới, và nền hòa bình của nhân loại.

Vì thế, nên tôi tự nguyện hy sinh đôi mắt của tôi trước cúng dường cho Phật giáo, sau kính dâng lên Đại hội đồng, và Phái đoàn điều tra Liên hiệp quốc để làm lưu niệm trong chuyến đi làm việc công ích của quý ngài, có những tia sáng ánh mắt của người tu sĩ. Và đồng thời, với nếp sống mù lòa của tôi để biểu hiệu cho thực trạng của Phật giáo đồ hiện nay và cũng là để tỏ tình chia sớt đôi phần sự thống khổ lầm than giữa tôi với toàn thể Phật giáo đồ miền Nam nước Việt, do ác hành (hành động ác), độc đoán của chính quyền Ngô đình Diệm gây nên. Nên, giờ phút này chúng tôi phải tha hương tỵ nạn và cầu cứu với các dân tộc, các quốc gia yêu chuộng công bằng và hòa bình trên thế giới.

Quý ngài ái ngại trước sự kiện này chăng?

Không thể ... (tôi tự nghĩ).

Vì ánh mắt này đại diện cho tu sĩ chân chánh chưa từng bị một cảm dỗ nào làm mờ đi, mà gây ra tội ác, nghĩa là ánh sáng này không vì tài, sắc, danh lợi v.v... lôi cuốn mình vi phạm với trọng trách của mình là hiện thân của sự thật. Như thế ánh mắt người tu sĩ hẳn sẽ giúp quý ngài phần nào trên đường phục vụ sứ mạng, nhất là sự điều tra về vụ Phật giáo tại miền Nam nước Việt Nam.

Và hơn nữa, cũng để cảnh tỉnh những con người ác bạo gian manh như các ông: Ngô đình Diệm, Bửu Hội, và ông bà Ngô đình Nhu v.v...

Cảnh tỉnh để:

Các ông bà ấy nhìn nhận tội ác của mình đối với Phật tử trước quốc dân và thế giới. Vì lẽ các ông bà ấy vi phạm nhân quyền, kỳ thị tín ngưỡng, khiến cho sự hòa bình trên thế giới phải đảo lộn, nghĩa là các ông bà ấy, đã gây mầm chiến tranh tôn giáo.

- Các ông bà ấy, tiến sâu vào con đường tàn bạo mà từ lâu các ông bà ấy hằng âm mưu vu khống Phật tử với thái độ phi quân tử.

Các ông bà ấy thành thật nhận:

- Chúng tôi không tranh ghế ngồi, không giành đô la, không làm chính trị gì cả đối với các ông bà ấy, mà chúng tôi chỉ muốn các ông bà ấy hãy trả lại sự tự do tín ngưỡng và thực hiện bình đẳng tôn giáo đối với Phật giáo đồ của chúng tôi mà thôi.

Thế mà tăng ni đồng bào Phật tử, sinh viên, học sinh Phật tử chúng tôi, đã bị giết chóc, bị giam cầm tra tấn thảm khốc vô biên. Máu lệ đau thương của chúng tôi đã đổ nhiều, nhưng Ngô gia vẫn tận dụng bạo quyền tiếp diễn mãi cảnh máu rơi, thịt đổ đối với các hàng Phật tử trong tay không một tấc sắt, tấc cây, họ chỉ có cà sa và tràng hạt. Tuy nhiên, chúng tôi, hàng đối địch ác nhân (con người ác) bằng cách tự hủy hoại thân mình để cầu nguyện cho họ thay tâm thú của họ bằng "thánh tâm" mà ai cũng sẵn có, khiến thánh tâm ấy ra tiếp xúc vời mình, với người trong nhân đạo tự do và bình đẳng thực sự.

Chúng tôi không thù oán ai cả! nhưng luôn kiên quyết tranh thủ trong tình thương hại với ác nhân, với sức mạnh nhiệm mầu, trong tinh thần (bất bạo động) đến khi nào đạt được mục đích.

Chỉ có thế thôi!

Vậy chúng tôi yêu cầu phái đoàn giúp đỡ chúng tôi bằng cách điều tra xác thực và công tâm khắp trong mọi tầng lớp dân chúng Việt Nam thuộc Nam Việt. Phái đoàn can thiệp với nhà cầm quyền Ngô đình Diệm bãi, triệt các màng lưới công an, mật vụ và cảnh binh luôn theo dõi trong quần chúng để ám hại họ khi họ nói lên sự thật với phái đoàn, cần còn phải bảo vệ an ninh vĩnh viễn đối với họ.

Phái đoàn hãy tiếp xúc với quý thầy trong Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo như: thầy Thích tâm Châu, Thích thiện Minh, Thích trí Quang, Thích đức Nghiệp, Thích huyền Quang, Thích quảng Độ, Thích quảng Liên và Cư sĩ Mai thọ Truyền. Họ phải có mặt có lời tường trình và khiếu nại trước Đại hội đồng (phái đoàn) Liên hiệp quốc. Vì bên cạnh Đại hội đồng đã có lời bàn giải của nhân viên chính quyền.

Nếu không được như thế thì sự điều tra của phái đoàn chỉ trong sự sắp đặt của chính quyền Ngô đình Diệm, dĩ nhiên là không bao giờ nhìn được sự thực, và sự giải quyết của Đại hội đồng chỉ trong đơn phương khó đạt được chính lý. Vì theo nguyên cáo để biện lý cùng nhau trước Đại hội đồng.

Chúng tôi rất lưu ý đến Phái đoàn Đại hội đồng hiện có biện pháp, phương tiện nào hữu hiệu toàn vẹn đem cứu Phật giáo đồ chúng tôi thoát khỏi độc kế của chính quyền Ngô đình Diệm gian giảo mưu dụng danh từ Việt cộng cố gán lên mình con người Phật tử chúng tôi để họ tận diệt chúng tôi. Họ dùng chiêu đề Việt cộng để phao vu chúng tôi giữa lúc Nam Bắc tương tranh là dễ quá mà! Để thực hiện chương trình trên, hầu củng cố hậu thuẫn nên các ông bà, không từ chối một sự lừa dối, bất công, độc đoán và vô nhân đạo nào đối với các tôn giáo, giáo phái, dù cho Phật giáo là một tôn giáo cổ truyền, và của đa số dân tộc Việt Nam. Một tôn giáo có hàng ngàn năm lịch sử mà không một tỳ vết hoen ố gì trong lịch sử văn minh loài người, nhưng cũng phải bị nằm trong chương trình đàn diệt của Ngô gia. Phương chi trước đây, Cao đài giáo, Hòa hảo giáo làm gì khỏi phải điêu tàn, tang tóc trong nanh vuốt độc tài của nhà Ngô. Hiện trạng số phận tuy đồng nhau, nhưng oan ức hơn là Phật giáo không quân đội, và không bao giờ làm chính trị, vì họ trung thành với giáo lý thuần túy của Đức Phật.

Vậy một lần nữa tôi yêu cầu Đại hội đồng và Phái đoàn ý thức cho lời thành khẩn và tri ân của tôi đang kêu gào cầu cứu trong lúc Đại nạn Phật giáo tại miền Nam nước Việt.

Kính chúc Đại hội đồng sớm thành công.
Kính chào,
Tăng sĩ tỵ nạn và cầu cứu
THÍCH THIỆN BÌNH
ký tên"
● (PHẬT GIÁO VIỆT NAM 1963 - Công cuộc tranh đấu của PHẬT GIÁO VIỆT NAM by Quốc Tuệ - Vũ Ngự Chiêu. In lần thứ nhất tại Sài gòn năm 1964; In lần thứ hai tại Pháp quốc năm 1987, từ trang 485 đến 490)

Trích nguyên văn!

TQD
Đó đây


2018-02-21 - Học sinh nằm trước Tòa Bạch Ốc biểu tình, đòi kiểm soát súng - Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” trước Tòa Bạch Ốc trong 3 phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng. Ba phút là thời gian mà hung thủ Nicolas Cruz nổ súng

2018-02-20 - Giáo viên bị giết trong vụ nổ súng ở trường học từng nói với vị hôn phu của mình phải nói gì nếu ông là nạn nh - Vị hôn thê của giáo viên Scott Beigel, Gwen Gossler, nói với những người tham dự tang lễ hôm Chủ nhật rằng Scott và cô đang xem tin tức về vụ bắn súng ở trường học khác, Scott bảo cô hãy nói thật anh ta tệ như thế nào nếu anh bị giết trong trường học.

2018-02-20 - Nigeria: hôm thứ Hai, giáo hoàng lùi bước, chấp nhận cho giám mục Peter Okpaleke từ chức - Giám mục ở Ahiara, Nigerian (do GH Benedict 16 bổ nhậm năm 2012) đã bị các linh mục trong giáo phận phản đối trong nhiều năm qua. Việc GH nhượng bộ này tạo ra tiền lệ, có thể gây tiếng vang ở Chile và các nơi khác khi thẩm quyền của giáo hoàng bị thách thức. Hồi tháng 6 năm qua, GH Francis cáo buộc khắc nghiệt các linh mục thuộc giáo phận Ahiara phía Nam Nigeria, rằng họ sẽ mất việc nếu không vâng lời và chấp nhận Đức ông Peter Okpaleke làm giám mục của họ.

2018-02-20 - Bỉnh bút tờ Fox News quở trách ông Trump im lặng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. - Smith, người đã thường thách thức TT Trump bất chấp Tổng Thống luôn khen ngợi Fox News, đã xé toạc các câu viết của Trump về cuộc điều tra của Nga và cách mà Trump đã tấn công nhiều quan chức, bao gồm cả những người trong chính quyền ông, nhưng không phải là Nga.

2018-02-20 - Đánh nhau vì một hành khách đánh rấm liên tục khiến máy bay phải đáp khẩn cấp - Phi hành đoàn bị cáo buộc đã không giúp hành khách sau khi có khiếu nại, dẫn đến cuộc ấu đả. Cuối cùng máy bay phải chuyển hướng tới sân bay Vienna để hạ cánh khẩn cấp.

2018-02-18 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh Tổng Thống Mỹ - được nhớ vào ngày thứ hai tuần thứ 3 của tháng hai. Lúc đầu lễ được dành để kính TT đầu tiên của Hoa Kỳ: George Washington. Về sau, nhớ thêm TT A. Lincoln và mở rộng cho các vị TT.

2018-02-17 - Người mẹ bị phạt 7 ngày vì trái lệnh tòa: đã rửa tội con gái theo đạo của mình - Tranh quyền nuôi con, người cha có lệnh tòa cấm người mẹ rửa tội con theo niềm tin của mẹ. Nhưng người mẹ đã đem con rửa tội, phải đối mặt với án phạt vì vi phạm án lệnh.

2018-02-16 - Nhà Trắng từ chối phổ biến hình ảnh của Trump ký luật giảm điều kiện cho bệnh tâm thần được có súng - Vụ nổ súng ở Florida: Các cơ quan truyền thông Mỹ yêu cầu bắt đầu sau khi Tổng thống Hoa Kỳ ký vào dự luật vào ngày 28 tháng 2 năm ngoái, chỉ một tháng sau khi nhậm chức.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-02-23 - Ai sủa càn? Tôi viết có chủ đề, chỗ nào đúng sai thì ông Nhon Nguyen cứ chỉ ra - Huy Thái -

● 2018-02-23 - Mục sư Billy Graham soạn kế hoạch VN cho Bạch Ốc: Truyền giáo Tin Lành - Diễn Đàn -

● 2018-02-22 - Hoàng Sa - Hạm trưởng HQ16: Tôi luôn luôn khẳng định HQ4, HQ5 không trực chiến với tàu Trung Cộng, - Hạm trưởng Lê Văn Thự -

● 2018-02-22 - Tháng 2.1979 -Trung Quốc tấn công Việt Nam, Liên Xô ở đâu sao không giúp ? - FB Trang thông tin chống phản động -

● 2018-02-21 - Mậu Thân 68 - Cần nghe những nhân chứng rất tin cậy - đừng dựa vào vài nhân chứng lẻ tẻ, - Trần Khách Quan -

● 2018-02-21 - Tội ác trước đây của bọn hoài Ngô Đảng Cần Lao “Công giáo” - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-21 - Giải mã lý do phải giấu tên Ngô Đình Diệm trên mộ bia - Phương Hoàng GV -

● 2018-02-20 - Khi các giáo xứ liên kết chặt chẽ rồi, thì bọn nó gián một đòn phản bội - Giác Hạnh -

● 2018-02-20 - Không những "Ấp Chiến Lược" cần phải đạp đổ - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-19 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh các Tổng Thống Mỹ - FB Quên Hoài -

● 2018-02-15 - Canh tân - Chúng mày mù hay sao mà không thấy Việt Nam đang canh tân? - Việt Dân -

● 2018-02-14 - Chuyện sứ thần nhà Nguyễn đi Pháp kể với triều Vua Tự Đức về các ngọn đèn treo ngược: PHỊA - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - TẾT TA & TẾT TÂY và Hôn nhân lương giáo - Quân Lê -

● 2018-02-14 - Theo ông Paul Krugman, người đoạt giải Nobel Kinh Tế năm 2008 - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - Valentine & Tình Yêu - Thơ Thích Phước Toàn -

● 2018-02-11 - Tại sao tín đồ Phật Giáo ở hải ngoại không gia nhập nhóm người theo đạo Ca Tô chống VC? - Wissai -

● 2018-02-11 - Cho xem căn cước của anh bạn VNCH chút đi - FB Quên Hoài -

● 2018-02-10 - Việt Khang đã viết "Anh Là Ai?" - nay mai sẽ có bài "Chị Là Ai?" - Phạm Hoàng Vương -

● 2018-02-09 - Mời xem phim "The Real History of the evil Roman Catholic Church" - Văn Cát giới thiệu -

● 2018-02-09 - Sao không hỏi "Việt Nam tôi đâu" lúc Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới từ Hịch Cần Vương? - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Hiểm họa không hề dứt - bất kể thời nào Công giáo cầm quyền thì họ quyết diệt tất cả các thành - Giác Hạnh + Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Mời nghe: Những Mùa Xuân Tha Hương - Thủy Lâm Synh -

● 2018-02-08 - Ông James Mattis thăm Việt Nam với tư cách là bộ trưởng quốc phòng Mỹ chứ không phải con chiên - Ri Nguyễn vs HS chủ báo Đất Mẹ -

● 2018-02-07 - Phi Thuyền Falcon Heavy - Chuyến thử nghiệm thành công - Tùng Lê -

● 2018-02-06 - Paul Ryan, chủ tịch Hạ viện, ăn nói lạng quạng, - Mike Wilson -

● 2018-02-05 - Phóng sanh có 3 ý nghĩa - FB Thích Phước Toàn -

● 2018-02-03 - Sự thất bại kinh tế của chủ nghĩa cộng sản trước đây không BIỆN MINH được cho việc THEO GIẶC - Việt Dân -

● 2018-02-01 - “Tuyệt Quán Luận” của Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma - Duyên Sinh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 >>>