●   Bản rời    

Tản mạn về cái tròng Mân Côi và “Tâm thức Công giáo”


On Sep 25, 2015, at 1:00 PM,
Tamika Ito daimyo981@yahoo.com [chinhnghia] wrote:

Kinh goi: Ong Tran Quang Dieu, Wissai, va qui vi trong Chinhnghia...,

Doc hai la thu cua hai-vi, toi chot co y-dinh copy lai vao-day mot doan-ngan trong bai-viet cua Linh-Muc Tran cong Nghi, ma toi da copy vao trong mot la-thu noi chuyen voi ong Wissai ve Chu Han trong tieng Viet du-dinh de lam ro mot quan-diem cua minh, nhung chua kip noi den. Doan do nhu sau:


“Trần Công Nghị 9/13/2015

Mấy hôm trước nhân chuyến thăm các Soeurs tại Foyer Phát Diệm ởRoma thấy vườn rau của các Dì xinh tươi quá nên cảm hứng chụp ít tấm ảnh chia sẻ với mọi người... không ngờ có rất nhiều người thưởng thức tán thưởng, rồi hỏi còn gì mới mẻ và kì thú về Việt Nam ởRoma nữa không?

- Vâng. còn rất nhiều chứ!


Thực ra khi viết về vườn rau quê hương ở Roma là tôi có ý nhập đề dẫn tới những vườn ươm và trồng người rất quan trọng khác ở Roma. Đó chính là các“chủng viện” - Seminarium (tiếng Latin có nghĩa là nơi gieo mầm, trồng người) các đại học giáo hoàng, các tu viện, các học xá đang cưu mang và huấn luyện một lớp người trẻ gồm các linh mục, chủng sinh, sinh viên, tu sĩ nam nữ Việt Nam, hầu trang bị cho họ một mớ“kiến thức căn bản” vững vàng, và mộttâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ, để sau này khi thành tài, về nhà họ sẽ phục vụ cho Giáo Hội và quê hương Việt nam một cách hiệu quả và chính đáng.”

Ong Tran Quang Dieu dat cau hoi: “Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắt lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?”.

Y kien phat bieu: Theo toi, cau tra-loi cho thac-mac nay cua ong Tran quang Dieu nam o bon chutâm thức Công Giáo ma Linh Muc Trần Công Nghị de cap den trong bai viet ong goi tren Net hom 13 thang 9 vua qua. Day la dieu toi dinh de-cap den trong viec vi-sao co nhung dan-toc du-bi do-ho rat lau, nhung khong he bi dong-hoa. Nay ban den o day.

O. Vũ Linh Châu du la nguoi Viet, noi tieng Viet, nhung ong mang mot “tâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ” nen ong ay luc nao cung dau-kho dan-vat vi Viet Nam van chua thuoc ve “Giáo Hội hoàn vũ” nen doi voi ong ay viec Ba Ta phong Tan deo cay bieu-tuong chu thap, va chuoi “man coi” la mot chien-thang vi-dai cua Giáo Hội hoàn vũ ma ong muon moi-nguoi phai de-y nhu ong!

Cai tâm thức Công Giáo nay la mot phan-xa tiep-thu co the tap-cho loai dong-vat nhu nguoi; dieu nay da duoc nha sinh-vat hoc nguoi Nga Pablov chung-minh. Xin qui-vi xem lai sach Van-Vat hoc chuong-trinh nam De Tu va De Nhat, lop 9, lop 12.
Ông Tran quang Dieu dat cau hoi: “ - Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?”

Y kien phat bieu: Theo mot bai-viet ma toi doc tu khi con rat-tre thi Van-Hoa thuong phat-sinh tu thuong-tang kien-truc cua xa-hoi, noi cach-khac la tu giai-cap thuong-luu. Noi thi-du nhu xa-hoi Nga, cac phong-tuc nhu hay thay o nhung tiec-ruou truoc khi ra-tran la tu giai-tang thuong luu.

Trong xa-hoi Viet Nam o cac the-ky truoc, thi giới sĩ phu la giai-cap thuong-luu dieu-khien xa-hoi. The thi de som tao cho nguoi Viet mot tâm thức Công Giáo thi thủ tiêu giới sĩ phu Việt Nam” la bien-phap toi-uu la dung roi! Giong nhu ong chat dau con ran de lam truoc khi nhau vay. Neu lam duoc thi cac thua-sai thanh Rome va thuc-dan Phap an lạc la cai chac!

Lam gi co Dien Bien Phu! Rat tiec, thua cha !!!
________________________________
From:“Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com”
Sent: Friday, September 25, 2015 8:51 AM
Subject: [ChinhNghia] Kính thưa ông Wissai,RE: BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO” của VŨ BẰNG


Kính thưa ông Wissai,

Cá nhân tôi không phải“dị ứng” về hình ảnh bà Tạ Phong Tần đeo “thánh giá” và chuỗi mân côi khi bà ấy rời VN để sang Hoa Kỳ. Mà khinh nữa là khác. Lý do:

Thứ nhất, ở trường hợp này - bà Tần - chúng ta thấy rõ, một người Công An VC vẫn có thể rửa tội, đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi, trở thành“thần dân của thànhRome” Vatican La mã giáo. Thế sao có những con chiên khác, cũng người VN với nhau, nhưng lại hung dữ đò “diệt” cho hết “VC” để rồi mới nghĩ đến chuyện “diệt TC” sau đó? Phải chăng với thực trạng VN hiện tại, tất cả những VC đều phải đến những cơ sở nhà thờ của nước Vatican ở VN rửa tội, đeo “thánh giá”, đeo chuỗi mân côi thì may ra mới có thể tránh được thảm họa bị “tiêu diệt”?

Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắc lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?
Thứ ba, khi đề cập đến “thánh giá”, hạng thứ là những con chiên, ưu thế hơn, đó là những giáo sĩ “sứ thần” thành Rome! Vậy, dân tộc VN muốn hỏi về “những bóng đen” đã từng in vết tích nhục nhằn lên thềm lục địa của bản đồ hình cong chữ S:
- Lý do gì các vị nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi, không thể hiện chuyện “an lạc” mà lại xúi giục “nước Pháp cần phải chiếm lấy An Nam”? Mà hậu quả là Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới ngót gần 100 năm!
- Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?
- Lý do gì Linh mục Trần Lục nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi huy động con chiên gốc Việt xúm tấn công, vây hãm, phá hủy chiến khu Ba Đình của người anh hùng xứ Việt là Đinh Công Tráng?
- Lý do gì Nguyễn Thân, Ngô Đình Khả a tòng cùng “thánh giá” và chuỗi mân côi tiêu diệt cuộc Khởi Nghĩa Hương Khê của những anh hùng như Phan Đình Phùng, Cao Thắng v.v… Cho đến Trương Định, Nguyễn Trung Trực v.v… Tại sao hệ quả “thánh giá” và chuỗi mân côi Huỳnh Công Tấn tân tòng làm chuyện sát hại đồng bào như Trương Định, Nguyễn Trung Trực… phải bị chết cách tức tửi khi ý chí Vệ quốc của họ chưa thành?
- Lý do gì “thánh giá” và chuỗi mân côi từ thành trì Vatican ra lịnh cho “sứ thần” Spellman đưa Ngô Đình Diệm đang lưu vong (tu hành ở nhà thờ) trở lại VN, đạp đổ Hiệp ước Genève về hoà bình và thống nhất đất nước Việt Nam, tiếp tục gây nên cuộc chiến tang thương, khốc liệt là có đến nhiều triệu sinh mạng con dân nước Việt phải tiếp tục ngã xuống sau gần hằng trăm năm khổ lụy?
- V.v…
Đấy là những lý do, tôi nói rằng, “thánh giá” và chuỗi mân côi chẳng lấy gì làm hãnh diện đối với tuyệt đại đa số đồng bào và hồn thiêng Tổ Quốc Việt Nam, thưa ông Wissai.
Trân trọng,

Trần Quang Diệu


___________________________
Subject: Re: [ChinhNghia] BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO “ của VŨ BẰNG

From: wissai@yahoo.com
Date: Thu, 24 Sep 2015 21:24:07 -0700

Tôi không dị ứng những ai đeo biểu tượng tôn giáo của họ. Tôi trọng quyền“ngôn luận và diễn tả” (freedom of speech and expressions) của họ. Tôi chỉ chống lại khi họ quá lố lộ vẽ tán dương đạo họ và hạ bệ đạo khác.
Tôi là người vô thần, nhưng tôi đeo một hạt chuỗi cầu nguyện của Đạo Hồi vì nó là quà tặng của một ông canh giữ một mosque ở Thổ Nhĩ Kỳ khi tôi du lịch nơi đó cách đây 3 năm. Tôi cũng có một kỷ niệm đẹp khi ghé thăm một mosque ở Cairo.
Đeo hạt chuỗi đó cho tôi một cảm giác an lạc. Ngoài ra, tôi thích Đạo Hồi vì kính nể Muhammad (M). Tuy thất học nhưng M sâu xa trong suy tư, biết duy lý khi cần thiết, và là một người đa tài và nhiều đức. Vài phần tử quá khích làm ô uế Đạo Hồi.
Ông Thích Ca Mâu Ni là một triết gia và tâm lý gia, hơn xa Muhammad về 2 lãnh vực nầy, nhưng không có đa tài và không gặp nhiều khó khăn như Muhammad.
Còn ông Jesus thì có quá nhiều sách bàn rồi.

Wissai
canngon.blogspot.com


__________________________
On Sep 24, 2015, at 7:59 PM,
Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com [chinhnghia] wrote:

Tưởng đâu bà Tạ Phong Tần“tranh đấu dân chủ” - “tự do báo chí” là xả thân gắn bện cách thiết thân vào với vận mệnh dân tộc và đất nước xứ Việt - nơi có đến 90% không phải là “dân Chúa” Không ngờ bà ấy dường như ra vẻ“bỏ công ra” để được tròng vào cổ cây “thập ác” và được đeo chuỗi mân côi,“tự sướng” là được làm“thần dân” của nước Vatican La mã giáo - xác định“tôi là người Công giáo”. Trong khi, bà TPT nầy chắc chắn là không hề đọc “kinh thánh”, và cũng không biết gì hết về việc hàng trăm nghìn người ở những xứ Tây Âu hiện đại họ yêu cầu rút tên của họ ra khỏi danh sách“rửa tội” chứ có gì để mà hãnh diện?!
Bà TPT nầy lầm to. Cứ tưởng đâu rằng khi tránh xa được cái nơi mà mình đang“tranh đấu dân chủ” (VN) để lên phi cơ bay sang Mỹ là phải đeo“thập ác” với chuỗi mân côi thì nó mới ra dáng điệu“ăn khách”,”hội nhập” “dân chủ”.

Vâng, bà Tạ Phong Tần đã thoát khỏi được nơi chốn“tranh đấu dân chủ”, để đến xứ “tự do dân chủ”. Còn lại 90 triệu đồng bào quốc nội phải ngã ngửa ra chết hết ráo vì họ không có được“tự do” tròng cây thập ác với đeo chuỗi mân côi bay sang Hoa Kỳ như bà Tần hôm nay? Người ta thấy rằng bà Tần đã toại nguyện. Thật vậy, những năm tháng còn lại của cuộc đời, bà Tần sẽ có được tự do thênh thang để đi cày kiếm cơm trên xứ Mỹ một cách thoải mái.
Bà Tần này, sẽ khác hẳn hoàn toàn so với những nữ phi công VN người ta sẽ rất thường bay đi bay về giữa Việt Nam và Hoa Kỳ“như đi chợ” mà không cần phải có cây thập ác với chuỗi mân côi chi hết.

Trần Quang Diệu


Nhân Một Tuyên Bố Lếu Láo Về Miền Nam Của Bà Tạ Phong Tần


Nam Giao giới thiệuhttp://sachhiem.net/LICHSU/N/Namgiao_02.php


Đó đây


2018-05-22 - Lạm dụng ở Chi-lê, một vụ bê bối mới: Giám mục Goic đình chỉ việc mục vụ của 15 linh mục - Đây là trường hợp nổi bật, giúp chúng ta hiểu được sự lây lan của một hiện tượng, mà bây giờ đã trở thành một “hệ thống”, cùng lúc với sự bất lực của các chủ chăn không có

2018-05-22 - Một chuyên gia khẳng định lạm dụng quyền lực là gốc rễ của khủng hoảng lạm dụng tình dục trong Giáo hội - họ thao túng và sỉ nhục nạn nhân và Giáo hội trong cương vị thể chế, trước hết lại muốn bảo vệ hình ảnh của mình thay vì chăm sóc cho những người bị lạm dụng.

2018-05-20 - Cố vấn chính trị lâu năm của TT Trump sẽ bị Mueller truy tố vì "tội ác không liên quan" - Roger Stone có thể bị Luật sư đặc biệt Robert Mueller truy tố. Tuy nhiên, bản cáo trạng sẽ là một "tội phạm không liên quan" đến bất kỳ sự thông đồng nào với Nga vào năm 2016.

2018-05-19 - Thực sự, "vụ săn phù thủy" của Mueller đang săn được những kẻ xảo trá - Bất chấp những tuyên bố liên tục của Trump "Không có sự thông đồng và không có cản trở công lý", các sự kiện nay càng tệ hơn nhiều so với lúc Mueller đặt tên, cả hai vấn đề trên

2018-05-19 - Sự từ chức của tất cả giám mục Chi-lê vùi đi trách nhiệm của từng người - Ông François Devaux, chủ tịch tổ chức "Lời được Giải phóng" phản ứng trước việc các giám mục Chi-lê từ chức, ông đã đến Chi-lê vào tháng 1 vừa qua để dự ngày suy nghĩ chưa từng có về các vụ lạm dụng

2018-05-19 - Tất cả 34 Giám Mục ở Chi-Lê đệ đơn từ chức lên Giáo Hoàng - Trong tuyên ngôn công bố hôm 18-5-2018, các GM Chile cám ơn GH và các chức sắc vì những cố gắng chữa lành những vết thương xã hội, và xin từ chức để Ngài Giáo Hoàng định liệu.

2018-05-17 - Mueller sẽ không truy tố Trump nếu tìm thấy những hành vi sai trái, luật sư Giuliani nói - Hôm thứ Tư, luật sư của TT Trump cho biết các điều tra viên của Mueller sẽ tuân theo quan điểm của Bộ Tư Pháp rằng Hiến Pháp ngăn cản truy tố tổng thống đang tại chức

2018-05-17 - Mới nhất | vụ Đức Chúa Trời ở Ngọc Lặc và thành phố Thanh Hóa -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-05-23 - VNCH cũng toàn_là_tham_nhũng - Nhờ "anh Hai Hào Kiệt" nói thêm vì sao Trần Thụy Anh... - Diễn Đàn -

● 2018-05-23 - Ngày 8 tháng 5 năm 1963 chỉ là giọt nước tràn ly - Hãy xem những thủ đoạn trước đó - Trần Quang Diệu -

● 2018-05-22 - Phó Bộ Trưởng Tư Pháp - Rod Rosenstein đã đi một nước cờ rất tế nhị - Người Quan Sát -

● 2018-05-18 - Nhận diện thêm các yếu tố khác của tà đạo - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2018-05-18 - VNCH không có anh hùng - Hổ tướng hay Hỗ Thẹn? - Giác Hạnh vs Vũ Linh Châu -

● 2018-05-17 - Người đàn ông Mỹ thay đổi cuộc đời hàng trăm trẻ em đường phố Việt Nam - Phượng Hoàng GV -

● 2018-05-17 - Tại Sao ông Mueller tuyên bố không truy tố ông Trump nếu tìm thấy Trump sai phạm? - Mike Wilson -

● 2018-05-17 - Rex Tillerson cảnh báo "sự khủng hoảng về đạo đức và liêm khiết" ở nước Mỹ - nhưng không nêu tên T - Tom McCarthy/The Guardian -

● 2018-05-16 - Vì trong kinh thánh của 3 mối đạo nầy không có danh từ ghi là "Từ Bi Hỉ Xả". - Phượng Hoàng GV -

● 2018-05-15 - Tôn giáo - Tà giáo - Đạo đức vị tha - đạo đức vị kỷ - Face books -

● 2018-05-14 - Ngô đồng một chiếc lá rơi - Mike Wilson -

● 2018-05-14 - Vài vấn đề cần minh xác thêm - Nguyễn Phan vs Giác Hạnh -

● 2018-05-11 - Thư làm quen với anh Quý Long - Máy tính đã mở ra cho tôi một phương trởi cao rộng. - Huỳnh Anh - Tiên Long -

● 2018-05-09 - VNCH không có ai là anh hùng cả, toàn là nhận lương Mỹ, thi hành chủ nghĩa Công giáo - Giác Hạnh -

● 2018-05-09 - Tranh Siêu Đảo Ngược Chiến Thắng Tại Cuộc Thi Hội Họa Thế Giới Ở San Francisco USA 2018 - Upsidedownism -

● 2018-05-09 - Phản hồi - Hội Bạn Người Cùi, kêu gọi đóng góp bao nhiêu năm nay - Hải Nguyễn -

● 2018-05-08 - Bổ túc - Hội Bạn Người Cùi, kêu gọi đóng góp bao nhiêu năm nay - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-05-06 - Hội Bạn Người Cùi, kêu gọi đóng góp bao nhiêu năm nay - FB Lâm P Châu -

● 2018-05-05 - Cái nhìn 2 chiều về cả Tầu và Nhật trong việc kinh doanh - FB Doan Quang Minh -

● 2018-05-04 - Cân nhắc khi đầu tư tiền của để định cư tại Mỹ - Đang giầu ở Việt Nam trở thành người nghèo - FB Dòng Máu Lạc Hồng -

● 2018-05-03 - Đại biểu Quốc hội: Hội Thánh Đức Chúa Trời là thứ "quái thai tâm linh" giết chết tinh thần xã hội - Tú Già -

● 2018-05-02 - Tụi Công giáo chiếm cứ đại đa số các tổ chức chính trị - Giác Hạnh -

● 2018-05-02 - Cảm ơn mẹ đã cho con cuộc sống - và cũng đã giúp con đánh mất nó - Ron Dinh -

● 2018-05-02 - V/V Sỹ quan quân đội Hoa Kỳ, Đại úy Thomas Dyer gần đây đã theo Đạo Phật - FB Quên Hoài -

● 2018-05-02 - Niềm Đau Thế Kỷ Dân Ta - Mấy câu thơ chua nhắn quân xâm lược - Nguyễn Hồng Hải -

● 2018-05-02 - Sài Gòn về đêm qua góc nhìn của nhiếp ảnh tay ngang Vũ Phong - Lão Ông -

● 2018-05-02 - Ông Moon Jae-in: TT Trump "có thể đoạt giải Nobel" nếu Bắc Hàn và Nam Hàn đạt được thỏa thuận hòa bìn - Mike Wilson -

● 2018-04-30 - Ba Mấu Chốt Quanh Chuyện Di Cư Năm 1954 - Hải Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 >>>