●   Bản rời    

Tản mạn về cái tròng Mân Côi và “Tâm thức Công giáo”


On Sep 25, 2015, at 1:00 PM,
Tamika Ito daimyo981@yahoo.com [chinhnghia] wrote:

Kinh goi: Ong Tran Quang Dieu, Wissai, va qui vi trong Chinhnghia...,

Doc hai la thu cua hai-vi, toi chot co y-dinh copy lai vao-day mot doan-ngan trong bai-viet cua Linh-Muc Tran cong Nghi, ma toi da copy vao trong mot la-thu noi chuyen voi ong Wissai ve Chu Han trong tieng Viet du-dinh de lam ro mot quan-diem cua minh, nhung chua kip noi den. Doan do nhu sau:


“Trần Công Nghị 9/13/2015

Mấy hôm trước nhân chuyến thăm các Soeurs tại Foyer Phát Diệm ởRoma thấy vườn rau của các Dì xinh tươi quá nên cảm hứng chụp ít tấm ảnh chia sẻ với mọi người... không ngờ có rất nhiều người thưởng thức tán thưởng, rồi hỏi còn gì mới mẻ và kì thú về Việt Nam ởRoma nữa không?

- Vâng. còn rất nhiều chứ!


Thực ra khi viết về vườn rau quê hương ở Roma là tôi có ý nhập đề dẫn tới những vườn ươm và trồng người rất quan trọng khác ở Roma. Đó chính là các“chủng viện” - Seminarium (tiếng Latin có nghĩa là nơi gieo mầm, trồng người) các đại học giáo hoàng, các tu viện, các học xá đang cưu mang và huấn luyện một lớp người trẻ gồm các linh mục, chủng sinh, sinh viên, tu sĩ nam nữ Việt Nam, hầu trang bị cho họ một mớ“kiến thức căn bản” vững vàng, và mộttâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ, để sau này khi thành tài, về nhà họ sẽ phục vụ cho Giáo Hội và quê hương Việt nam một cách hiệu quả và chính đáng.”

Ong Tran Quang Dieu dat cau hoi: “Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắt lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?”.

Y kien phat bieu: Theo toi, cau tra-loi cho thac-mac nay cua ong Tran quang Dieu nam o bon chutâm thức Công Giáo ma Linh Muc Trần Công Nghị de cap den trong bai viet ong goi tren Net hom 13 thang 9 vua qua. Day la dieu toi dinh de-cap den trong viec vi-sao co nhung dan-toc du-bi do-ho rat lau, nhung khong he bi dong-hoa. Nay ban den o day.

O. Vũ Linh Châu du la nguoi Viet, noi tieng Viet, nhung ong mang mot “tâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ” nen ong ay luc nao cung dau-kho dan-vat vi Viet Nam van chua thuoc ve “Giáo Hội hoàn vũ” nen doi voi ong ay viec Ba Ta phong Tan deo cay bieu-tuong chu thap, va chuoi “man coi” la mot chien-thang vi-dai cua Giáo Hội hoàn vũ ma ong muon moi-nguoi phai de-y nhu ong!

Cai tâm thức Công Giáo nay la mot phan-xa tiep-thu co the tap-cho loai dong-vat nhu nguoi; dieu nay da duoc nha sinh-vat hoc nguoi Nga Pablov chung-minh. Xin qui-vi xem lai sach Van-Vat hoc chuong-trinh nam De Tu va De Nhat, lop 9, lop 12.
Ông Tran quang Dieu dat cau hoi: “ - Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?”

Y kien phat bieu: Theo mot bai-viet ma toi doc tu khi con rat-tre thi Van-Hoa thuong phat-sinh tu thuong-tang kien-truc cua xa-hoi, noi cach-khac la tu giai-cap thuong-luu. Noi thi-du nhu xa-hoi Nga, cac phong-tuc nhu hay thay o nhung tiec-ruou truoc khi ra-tran la tu giai-tang thuong luu.

Trong xa-hoi Viet Nam o cac the-ky truoc, thi giới sĩ phu la giai-cap thuong-luu dieu-khien xa-hoi. The thi de som tao cho nguoi Viet mot tâm thức Công Giáo thi thủ tiêu giới sĩ phu Việt Nam” la bien-phap toi-uu la dung roi! Giong nhu ong chat dau con ran de lam truoc khi nhau vay. Neu lam duoc thi cac thua-sai thanh Rome va thuc-dan Phap an lạc la cai chac!

Lam gi co Dien Bien Phu! Rat tiec, thua cha !!!
________________________________
From:“Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com”
Sent: Friday, September 25, 2015 8:51 AM
Subject: [ChinhNghia] Kính thưa ông Wissai,RE: BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO” của VŨ BẰNG


Kính thưa ông Wissai,

Cá nhân tôi không phải“dị ứng” về hình ảnh bà Tạ Phong Tần đeo “thánh giá” và chuỗi mân côi khi bà ấy rời VN để sang Hoa Kỳ. Mà khinh nữa là khác. Lý do:

Thứ nhất, ở trường hợp này - bà Tần - chúng ta thấy rõ, một người Công An VC vẫn có thể rửa tội, đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi, trở thành“thần dân của thànhRome” Vatican La mã giáo. Thế sao có những con chiên khác, cũng người VN với nhau, nhưng lại hung dữ đò “diệt” cho hết “VC” để rồi mới nghĩ đến chuyện “diệt TC” sau đó? Phải chăng với thực trạng VN hiện tại, tất cả những VC đều phải đến những cơ sở nhà thờ của nước Vatican ở VN rửa tội, đeo “thánh giá”, đeo chuỗi mân côi thì may ra mới có thể tránh được thảm họa bị “tiêu diệt”?

Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắc lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?
Thứ ba, khi đề cập đến “thánh giá”, hạng thứ là những con chiên, ưu thế hơn, đó là những giáo sĩ “sứ thần” thành Rome! Vậy, dân tộc VN muốn hỏi về “những bóng đen” đã từng in vết tích nhục nhằn lên thềm lục địa của bản đồ hình cong chữ S:
- Lý do gì các vị nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi, không thể hiện chuyện “an lạc” mà lại xúi giục “nước Pháp cần phải chiếm lấy An Nam”? Mà hậu quả là Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới ngót gần 100 năm!
- Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?
- Lý do gì Linh mục Trần Lục nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi huy động con chiên gốc Việt xúm tấn công, vây hãm, phá hủy chiến khu Ba Đình của người anh hùng xứ Việt là Đinh Công Tráng?
- Lý do gì Nguyễn Thân, Ngô Đình Khả a tòng cùng “thánh giá” và chuỗi mân côi tiêu diệt cuộc Khởi Nghĩa Hương Khê của những anh hùng như Phan Đình Phùng, Cao Thắng v.v… Cho đến Trương Định, Nguyễn Trung Trực v.v… Tại sao hệ quả “thánh giá” và chuỗi mân côi Huỳnh Công Tấn tân tòng làm chuyện sát hại đồng bào như Trương Định, Nguyễn Trung Trực… phải bị chết cách tức tửi khi ý chí Vệ quốc của họ chưa thành?
- Lý do gì “thánh giá” và chuỗi mân côi từ thành trì Vatican ra lịnh cho “sứ thần” Spellman đưa Ngô Đình Diệm đang lưu vong (tu hành ở nhà thờ) trở lại VN, đạp đổ Hiệp ước Genève về hoà bình và thống nhất đất nước Việt Nam, tiếp tục gây nên cuộc chiến tang thương, khốc liệt là có đến nhiều triệu sinh mạng con dân nước Việt phải tiếp tục ngã xuống sau gần hằng trăm năm khổ lụy?
- V.v…
Đấy là những lý do, tôi nói rằng, “thánh giá” và chuỗi mân côi chẳng lấy gì làm hãnh diện đối với tuyệt đại đa số đồng bào và hồn thiêng Tổ Quốc Việt Nam, thưa ông Wissai.
Trân trọng,

Trần Quang Diệu


___________________________
Subject: Re: [ChinhNghia] BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO “ của VŨ BẰNG

From: wissai@yahoo.com
Date: Thu, 24 Sep 2015 21:24:07 -0700

Tôi không dị ứng những ai đeo biểu tượng tôn giáo của họ. Tôi trọng quyền“ngôn luận và diễn tả” (freedom of speech and expressions) của họ. Tôi chỉ chống lại khi họ quá lố lộ vẽ tán dương đạo họ và hạ bệ đạo khác.
Tôi là người vô thần, nhưng tôi đeo một hạt chuỗi cầu nguyện của Đạo Hồi vì nó là quà tặng của một ông canh giữ một mosque ở Thổ Nhĩ Kỳ khi tôi du lịch nơi đó cách đây 3 năm. Tôi cũng có một kỷ niệm đẹp khi ghé thăm một mosque ở Cairo.
Đeo hạt chuỗi đó cho tôi một cảm giác an lạc. Ngoài ra, tôi thích Đạo Hồi vì kính nể Muhammad (M). Tuy thất học nhưng M sâu xa trong suy tư, biết duy lý khi cần thiết, và là một người đa tài và nhiều đức. Vài phần tử quá khích làm ô uế Đạo Hồi.
Ông Thích Ca Mâu Ni là một triết gia và tâm lý gia, hơn xa Muhammad về 2 lãnh vực nầy, nhưng không có đa tài và không gặp nhiều khó khăn như Muhammad.
Còn ông Jesus thì có quá nhiều sách bàn rồi.

Wissai
canngon.blogspot.com


__________________________
On Sep 24, 2015, at 7:59 PM,
Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com [chinhnghia] wrote:

Tưởng đâu bà Tạ Phong Tần“tranh đấu dân chủ” - “tự do báo chí” là xả thân gắn bện cách thiết thân vào với vận mệnh dân tộc và đất nước xứ Việt - nơi có đến 90% không phải là “dân Chúa” Không ngờ bà ấy dường như ra vẻ“bỏ công ra” để được tròng vào cổ cây “thập ác” và được đeo chuỗi mân côi,“tự sướng” là được làm“thần dân” của nước Vatican La mã giáo - xác định“tôi là người Công giáo”. Trong khi, bà TPT nầy chắc chắn là không hề đọc “kinh thánh”, và cũng không biết gì hết về việc hàng trăm nghìn người ở những xứ Tây Âu hiện đại họ yêu cầu rút tên của họ ra khỏi danh sách“rửa tội” chứ có gì để mà hãnh diện?!
Bà TPT nầy lầm to. Cứ tưởng đâu rằng khi tránh xa được cái nơi mà mình đang“tranh đấu dân chủ” (VN) để lên phi cơ bay sang Mỹ là phải đeo“thập ác” với chuỗi mân côi thì nó mới ra dáng điệu“ăn khách”,”hội nhập” “dân chủ”.

Vâng, bà Tạ Phong Tần đã thoát khỏi được nơi chốn“tranh đấu dân chủ”, để đến xứ “tự do dân chủ”. Còn lại 90 triệu đồng bào quốc nội phải ngã ngửa ra chết hết ráo vì họ không có được“tự do” tròng cây thập ác với đeo chuỗi mân côi bay sang Hoa Kỳ như bà Tần hôm nay? Người ta thấy rằng bà Tần đã toại nguyện. Thật vậy, những năm tháng còn lại của cuộc đời, bà Tần sẽ có được tự do thênh thang để đi cày kiếm cơm trên xứ Mỹ một cách thoải mái.
Bà Tần này, sẽ khác hẳn hoàn toàn so với những nữ phi công VN người ta sẽ rất thường bay đi bay về giữa Việt Nam và Hoa Kỳ“như đi chợ” mà không cần phải có cây thập ác với chuỗi mân côi chi hết.

Trần Quang Diệu


Nhân Một Tuyên Bố Lếu Láo Về Miền Nam Của Bà Tạ Phong Tần


Nam Giao giới thiệuhttp://sachhiem.net/LICHSU/N/Namgiao_02.php


Đó đây


2018-10-19 - Mỹ chính thức công nhận chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo trên Biển Đông của Việt Nam - Và Mỹ sẽ dùng khả năng của mình để bảo vệ tuyên bố này. “Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhất trí làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng, bao gồm mở rộng hợp tác hàng hải. Các Bộ trưởng cũng chỉ đạo các nhân viên của mình làm việc hướng tới việc sắp xếp một chuyến thăm đầu tiên của hàng không mẫu hạm tới Việt Nam

2018-10-18 - Mẹ Nấm qua Mỹ, Ông Nguyễn Hữu Chánh nghĩ gì ??? -

2018-10-17 - Mỹ-Triều : Bình Nhưỡng tố cáo « quỷ kế » của Washington - Bắc Triều Tiên, qua cơ quan tuyên truyền KCNA, công kích chính quyền Donald Trump có ý đồ đen tối duy trì lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng và ngăn chận tiến trình hoà giải giữa hai miền Nam-Bắc

2018-10-17 - Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 - Theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)

2018-10-17 - Mỹ lo ngại trước hành vi "cướp bóc" của Trung Quốc - "Mỹ rõ ràng không cố kìm chế Trung Quốc mà chỉ đưa ra quan điểm khác. Chúng tôi là hai cường quốc tại khu vực Thái Bình Dương và là hai nền kinh tế lớn. Sẽ có những lúc ...", chúng tôi giẫm chân lên nhau. Vì vậy chúng tôi sẽ tìm cách để điều chỉnh hiệu quả mối quan hệ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay phát biểu

2018-10-16 - Cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking tiết lộ câu trả lời của ông cho "những câu hỏi lớn" - Không có Thượng đế. Không ai điều hành vũ trụ Có những dạng sinh vật thông minh ngoài vũ trụ - và cảnh báo phải cẩn thận. Sách cũng nói không thể loại trừ chuyện đi ngược thời gian

2018-10-16 - Chuyên gia nước ngoài: Việt Nam đã sẵn sàng ngồi vào ghế Hội đồng Bảo An - Tầm quan trọng của Việt Nam trong an ninh quốc tế đã tăng lên rõ rệt từ sau hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương (APEC) năm ngoái, khi đón tiếp thành công

2018-10-16 - Biển Đông không phải là tỉnh của Trung Quốc - Đó là khẳng định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Cố vấn John Bolton khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-10-19 - Không để Nhà thờ Thái Hà là nơi bất khả xâm phạm của những kẻ chống phá đất nước - Nguyễn Kim Khanh -

● 2018-10-16 - Vài đoạn giảng Phật pháp ngắn gọn cho "người rao giảng Chúa" trên Facebook - FB Công Giáo Xưa và Nay -

● 2018-10-11 - Ai Là NHÂN CHỨNG SỐNG của vụ xảy ra tại Chùa Lá Vàng? - Diễn Đàn -

● 2018-10-11 - Xin mọi người thôi gọi các LM, GM, GH là "Cha" - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-10-10 - Chưa bao giờ các Giáo Hoàng Roman Catholic ... - Phượng Hoàng GV -

● 2018-10-08 - CHIÊN TỬ và CHIÊN NÔ khác nhau ra sao? - Pham Hoàng Vương -

● 2018-10-06 - Nếu ở thời nay, Việt Nam đã có thêm một Phạm Nhật Vượng! - FB Doan Quang Minh -

● 2018-10-06 - Nghi ngờ về hiện hữu của God: Không thể bắt buộc con người phải tuân theo giáo điều nào đi trái vớ - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2018-10-04 - Nay đã hiểu tại sao TT Trump nói : "truyền thông là kẻ thù của nhân dân". - Lão Ông -

● 2018-10-03 - Vâng, Có Đức Chúa Trời. Cho nên ngôi mộ của quan thượng thư Việt Gian Tam Đại Ngô Đình Khả... - Phượng Hoàng GV -

● 2018-10-02 - Tôi vì bảo vệ Đạo (Chúa) mà tiêu diệt 2 đứa nó là Đúng hay Sai? - VN.Answer.yahoo -

● 2018-10-02 - Chưa Có Một Dân Tộc Nào Trên Thế Giới Thờ Cúng Quân Xâm Lược - FB Song Phạm -

● 2018-09-30 - Đề nghị nhà thờ: chấm dứt dùng từ "phản Chúa, phản đạo" để miệt thị người bỏ đi nhà thờ - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-09-28 - Trong bài CNBC: McDonald’s thất bại tại Việt Nam, đâu là lý do ? - FB Doan Quang Minh -

● 2018-09-28 - Một người đàn bà có chồng nhưng lại có sản phẩm với người khác - FB Lan Phong -

● 2018-09-26 - Theo thông tin từ LHQ ngày 25/9/2018 nhân loại đang phải đối mặt với 4 đại họa - EDITH M. LEDERER and JENNIFER PELTZ -

● 2018-09-26 - Nghĩ về LM Nguyễn Duy Tân - FB Phú Lâm Châu -

● 2018-09-25 - Số phận Việt Nam lại cũng bị "vấn đề là cây Thập Ác" - Trần Quang Diệu -

● 2018-09-25 - Nhân Cách Linh Mục Trước Sự Ra Đi Của Chủ Tịch Nước - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-09-23 - TT Trump đổi luật: sẽ không cấp thẻ xanh và visa cho những ai đang ở Mỹ nhưng muốn xin trợ cấp - Mike Wilson -

● 2018-09-23 - Tại một số quốc gia phát triển lại là nơi có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới - FB Doan Quang Minh -

● 2018-09-23 - Kinh Hòa Bình? Hòa Bình Đối Với Catô Rôma Giáo Là Chuyện Đãi Bôi - Ri Nguyễn -

● 2018-09-22 - Chuyện lùm xùm đề cử bổ nhiệm Brett M. Kavanaugh vào Tòa Tối Cao - Mike Wilson -

● 2018-09-19 - Ăn vạ đang dần trở thành 1"nghề" ở giáo phận Vinh - FB Nguyễn Tiến Trung -

● 2018-09-17 - Giao Kèo Thế Kỷ chỉ là trò đểu - Đây không phải là tiếng nói chống Do Thái hay thiên vị Palestine ! - Trudy Rubin -

● 2018-09-12 - Vẫn giữ nguyên bảng chữ Quốc ngữ, và các ký tự dấu câu, chỉ đổi mới "phương pháp dạy" đọc, - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-09-09 - Chúng ta là Nạn Nhân Ca-tô Giáo (NNCG) chứ không phải TNCS - Giác Hạnh -

● 2018-09-07 - Cha chỉ cho "đoàn kết" gữa giáo dân mà thôi - Cha dạy giáo dân sống "cô lập" giữa lòng dân tộc - Quán Tâm Cư Sĩ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 >>>