Hàn Quốc: Mục sư Tin lành

xin lỗi vì nguyền rủa Phật giáo

Nhựt Linh

02 tháng 11, 2010

 

Seoul – Một mục sư Tin lành Hàn Quốc đã xin lỗi toàn thể Tăng Ni, Phật tử vì clip video của các học trò ông chứa những lời nguyền rủa chùa Bongeunsa hiện có hơn 200.000 hội viên Phật tử, tọa lạc ở thủ đô Seoul bị hủy diệt.

“Ngôi chùa này sẽ bị phá hủy và Chúa trời sẽ chiếm lại nó... Những tượng Phật vô dụng trong chùa này làm cho tôi thật sự buồn phiền,” một học trò tín đồ Tin lành nói trong clip.

Mục sư Choi Ji-ho và các học trò của Trường Church Equipping Worship School đã đến chùa Bongeunsa ngày 27-10 để chính thức đưa ra lời xin lỗi vì clip này đã xuất hiện trên trang mạng You Tube. Mục sư Choi nói: “Tôi thành thật xin lỗi nhà chùa và quý Tăng Ni, Phật tử. Tôi xin quý vị tha thứ cho những sai lầm của lũ học trò cuồng tín của tôi.”

Mục sư Choi và các học trò cúi đầu tạ tội & xin lỗi Thượng tọa trụ trì chùa Bongeunsa

 

Phát biểu trước giới truyền thông, Thượng tọa Myoungjin, trụ trì chùa này cho biết ông chấp nhận sự xin lỗi đó với hy vọng, sự cố này sẽ là cơ hội tốt để giải quyết xung đột tôn giáo và để phát triển tốt hơn mối quan hệ cũng như sự hài hòa giữa Tin lành giáo và Phật giáo địa phương.

Thượng tọa Trụ trì nói từ lâu Phật giáo đã bị các hội thánh Tin lành Hàn Quốc trừ khử và bị bôi nhọ là một tôn giáo thờ cúng. Thượng tọa cũng đề nghị đưa vấn đề này ra công luận, đồng thời cảnh báo “nếu những người Tin lành không thay đổi thái độ ngã mạn của họ, thì hậu quả khôn lường chắc chắn sẽ xảy ra.”

 

Nhựt Linh

(theo UCAN/Bongeunsa - Nguồn: Chuaphuclam.com)

 

Ý KIẾN (2)

 

(29/10/2010 05:29)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên "Tin lành" Hàn Quốc dâng lời thống hối đối với Phật giáo. Đương kim Tổng thống Hàn Quốc, một tín đồ "Tin lành" ngoan đạo cũng từng phải xin lỗi Phật giáo vì những hành động kỳ thị tôn giáo. Nhưng xem ra đó chỉ là một "màn kịch" vì từ trong bản chất, họ luôn muốn xoá sổ Phật giáo. Tôi không được tiếp cận trực tiếp với văn bản gốc, nên qua bản dịch này, tôi không đồng ý với phát biểu “Nếu những người Tin lành không thay đổi thái độ ngã mạn của họ, thì hậu quả khôn lường chắc chắn sẽ xảy ra”. Hậu quả khôn lường là gì, nếu không phải là một dạng của "đe dọa" người khác!

(Quang)

(29/10/2010 12:00)

Việc các tín đồ tôn giáo độc thần xúc phạm đến Phật giáo đã từng xảy ra trong quá khứ, nay là hiện tại và sẽ là trong tương lai là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân sâu xa của sự xúc phạm này là nằm trong căn bản giáo lý mà các tín đồ các tôn giáo này đã được dạy dỗ -không gì và không ai ngoài thượng đế của họ. Hàn quốc là một quốc gia có truyền thống đạo Phật lâu đời nhưng cũng đã bị xúc phạm nhiều lần rồi, còn Việt Nam trong quá khứ cũng bị đàn áp, muốn cả dân tộc này phải "toàn tòng" nhưng luật nhân quả đã thể hiện vai trò này như đối với gia đình Ngô triều.

Sự "xin lỗi" chỉ là một hình thức ngoại giao từ những phản ứng của xã hội mà thôi, khi các tôn giáo này phát triển lấn áp, vượt trội, tôi tin họ sẽ xóa sổ các tôn giáo khác bằng mọi cách một cách không thương tiếc. Đừng tin sự "thống hối" của họ, Phật giáo phải tinh tấn tiến lên nếu không muốn có thân phận như Phật giáo Ấn độ.

(Nguyễn Thanh Trúc)

nguồn http://www.diemnhin.com/?frame=news_detail&id=1049 (28/10/2010 03:31)

________________

Bài đọc thêm:

- Kinh Tởm Thay! Lời Kẻ Cuồng Tín

- LINH VẬT RỒNG TRONG Ý THỨC HỆ TIN LÀNH

- HIỂM HỌA TIN LÀNH

- Một số trong những điều giảng dạy trịch thượng của các giáo phái Tin Lành, (Nguyên)

- Merry Tennis - Kinh Nghiệm Với Người Bạn Tin Lành (Mike Wilson)

- Tại Sao Nhiều Người Tin Lành Việt Nam Có Suy Nghĩ Và Lời Xúc Phạm Các Tôn Giáo Khác? (Lê Anh Dũng)

- Hiểm Họa Của Tuyên Ngôn Thuộc Linh (Thính Giả)

- Hàn Quốc: Mục sư Tin lành xin lỗi vì nguyền rủa Phật giáo (Nhựt Linh)

 

Trang Tôn Giáo