Những Ý Kiến Không Ủng Hộ Bob Kerrey Làm Chủ Tịch Hội Đồng Tín Thác Đại Học Fulbright

TS Nguyễn Kiều Dung

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuN/NguyenKieuDung02.php

14-Aug-2016

LTS: Bất kể ông Kerrey có hối hận hay không, nếu vẫn còn đeo bám vào danh vị cao nhất của một trường đại học, rõ ràng là ông không có chút tự trọng. Xin mời xem những bài viết đầy nhiệt tình, và tích cực cùng nhau góp tiếng nói chung bằng bất cứ phương tiện nào có thể. (SH)

- Sự Thật Về Đại Học Fulbright;

- Bob Kerrey - Kẻ Phá Hoại Cộng Đồng; và

- Những Ý Kiến Không Ủng Hộ Bob Kerrey....

(Để hiểu thêm chi tiết về vụ việc: xin đọc các bài: “Bob Kerrey-Kẻ phá hoại cộng đồng”“Sự thật về đại học Fulbright”)

Các ý kiến dưới đây được đăng ở chế độ công khai trên báo chí, các website, và facebook. Bởi vậy tôi xin phép được sử dụng trong bài viết này. Một số ý kiến tuy không nhắm trực tiếp vào ông Kerrey nhưng rất có lợi cho phe chống bổ nhiệm nên tôi cũng xin phép đưa vào danh sách.

Đúng như nhà báo Mark Bowyer nhận xét (và TS Mark Aswill, sử gia David Marr cũng đồng quan điểm): “Có lẽ chính phủ Hoa kỳ hay các quốc gia phương tây khác và công dân nước họ sẽ không tha thứ hoặc hướng tới tương lai trong những hoàn cảnh tương tự thế này”. Nếu để ý thì độc giả sẽ thấy đa số người Mỹ quan tâm đến vụ này đều chống việc bổ nhiệm, chỉ trừ một vài vị “người nhà” của Đại học Fulbright như Vallely, Wilkinson là ủng hộ. Vụ việc tưởng như đã rõ như ban ngày bởi bộ ngoại giao đã chính thức lên tiếng không khuyến khích Kerrey, các bài báo của Đinh La Thăng ủng hộ bổ nhiệm bị rút hết, trong khi thay thế bằng bài chống bổ nhiệm của bà Tôn Nữ Thị Ninh. Như vậy quan điểm chính thức của chính phủ Việt nam cũng tương đồng với quan điểm của chính phủ và nhân dân các quốc gia văn minh. Vậy nhưng rất nhiều người vẫn cố tình không hiểu.

Không có chuyện quan điểm nào cũng đáng được trân trọng. Bởi lẽ tha thứ hay không là chuyện đơn giản, nhưng bổ nhiệm chủ tịch FUV hay không là vấn đề phức tạp, cần sự am hiểu về giáo dục đẳng cấp quốc tế, am hiểu ý nghĩa cao quý của giáo dục và năng lực tư duy đạo đức, những điều mà đa số những người ủng hộ Kerrey không có (do giáo dục công dân ở VN vốn yếu kém, xưa nay ở VN hầu như không có giáo dục triết học đạo đức, và do bản thân họ không có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm giáo dục đẳng cấp quốc tế). Vụ Bob Kerrey là vấn đề thuộc chuyên môn của các nhà giáo dục chứ không phải của các cựu chiến binh như nhiều người lầm tưởng.  Thêm nữa, vụ ủng hộ ồn ào này còn có sự kích động của nhiều tổ chức và cá nhân (bao gồm rất nhiều trí thức, thậm chí học giả Việt kiều) hoạt động chính trị đối lập hoặc ít ra là ác cảm với chính quyền hiện nay. Nhiều người trong số họ thậm chí thích  Kerrey bởi nhân vật này từng tiêu diệt “Việt cộng”, lực lượng bảo vệ chính quyền. Nhiều người đánh đồng lính Mỹ với lính Việt nam Cộng hòa và cho rằng không ủng hộ Kerrey nghĩa là ngăn cản hòa giải với phe Việt nam Cộng hòa. Và nhiều người ủng hộ vì lợi ích chính trị hơn là vì thành tâm với sự nghiệp giáo dục. Ngoài ra, còn phải kể đến niềm tin mù quáng của đám đông khi lẫn lộn Kerrey với chính phủ Hoa kỳ, và cho rằng cần phải làm hài lòng người Mỹ bằng mọi giá để người Mỹ giúp Việt nam chống Trung Quốc, và phát triển kinh tế. Đám đông người Việt ủng hộ Bob Kerrey đã và đang tạo ra một thứ đạo đức “khác cả nhân loại” (mượn chữ của TS Văn hóa Nguyễn Phương Mai, ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam).

Xin chân thành cám ơn các học giả Mỹ, các cựu chiến binh Mỹ, các nhà báo Mỹ, và tất cả những người Mỹ khác, những người đã cần mẫn khơi ra vụ này, kiên trì cung cấp thông tin, và thẳng thắn bày tỏ quan điểm để người dân Việt nam hiểu được cách nhìn văn minh của họ về một vấn đề đạo đức. Người Việt không chỉ cần học hỏi người Mỹ về khoa học kỹ thuật, về văn hóa văn minh, mà còn phải học hỏi họ lối tư duy tự trọng để sống làm người. Xin chân thành cám ơn tất cả các trí thức Việt nam đã lên tiếng phản đối vụ bổ nhiệm này. (Điều thú vị là nhiều người đã du học Hoa kỳ theo học bổng Fulbright như PGS Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, luật sư Thái Bảo Anh, và các nhà báo Thu Uyên và Thanh Tuấn cũng bày tỏ ý kiến không ủng hộ Kerrey. Trong nhóm tiến sỹ và nghiên cứu sinh Kinh tế-Quản lý mà tôi quen biết, tỷ lệ không ủng hộ/ủng hộ bổ nhiệm là 9/3, tính đến ngày 25/7/2016.) Bài viết này sẽ không thể liệt kê vô số ý kiến chống bổ nhiệm trên facebook, các trang mạng, và của những người không tham gia các mạng, bởi thời gian của chủ website có hạn, và nhiều khi không chắc chắn về danh tính của những người nêu ý kiến. Tuy nhiên, nếu ai đó muốn bổ xung ý kiến đặc biệt của mình hoặc của người khác vào danh sách, xin e-mail riêng cho chủ website: nguyenkieudung@gmail.com

Thật ra, mạnh mẽ lên tiếng chống bổ nhiệm mới là điều khó, bởi những người này chỉ nói lên tiếng nói của lương tâm mình một cách đơn lẻ, không có một tổ chức chỉ đạo, điều hành nào. Nhiều người không ủng hộ việc bổ nhiệm nhưng ngần ngại giải thích cho công chúng hiểu một cách rõ ràng bởi e ngại ảnh hưởng đến quan hệ, công việc, thậm chí sợ bị trả thù.  Trong khi đó, đứng sau lưng phe ủng hộ là tầng tầng lớp lớp những tổ chức, tập đoàn chính trị với bản chất…chính trị vốn có của nó. Dưới đây là danh sách ý kiến:

Tiến sỹ Mark Ashwill, cựu giám đốc Viện giáo dục Quốc tế IIE Hoa kỳ tại Việt nam

"Việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đại học Fulbright Việt Nam, tôi chỉ dùng một từ thôi, là một nỗi hổ thẹn (disgrace). Và việc ông ta [Bob Kerrey] nhận cương vị này cũng là một nỗi hổ thẹn không kém"

“Phản ứng có phải là “tha thứ và quên đi” không, hay là phẫn nộ rằng Trường Đại học, Chính phủ, và những “cổ động viên” đã mù quáng đến thế, thiếu nhạy cảm đến thế, và thiển cận đến mức chọn 1 kẻ với quá khứ tối tăm như vậy cho 1 vị trí quan trọng như vậy

http://soha.vn - GS Mỹ: Để Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright VN là "nỗi hổ thẹn"

http://old.viet24h.org - Bob Kerrey Và Đại Học Fulbright – Họ Đã Nghĩ Gì Vậy

Nhóm cựu chiến binh Mỹ Tom Hayden, John MCaulliff, Terry Provance, Paul Ryder, thuộc Trung tâm Tài Nguyên Hòa Bình & Công Lý

“Với tư cách là những người Mỹ, chúng tôi không thể ủng hộ vị trí lãnh đạo của thượng nghị sỹ Kerrey ở một trường đại học do Hoa kỳ tài trợ ở Việt nam.”…”Chiến dịch hồi tưởng của chúng tôi sẽ tiếp tục. Nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là những người Mỹ ngày nay là đảm bảo rằng Thạnh Phong sẽ không bao giờ bị lãng quên. Đại diện cho phong trào hòa bình của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để tháo gỡ bom mìn. Chúng tôi đấu tranh để giảm thiểu Chất độc màu Da cam. Chúng tôi đấu tranh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trước những mối đe dọa mới. Chúng tôi ghi nhớ những điều kinh hoàng này vì danh dự của bản thân chúng tôi.”

http://tomhayden.com - As Americans We Cannot Endorse Sen. Kerrey's Leadership of a U.S. Sponsored University In Vietnam

Các học giả và cựu chiến binh Mỹ trong nhóm Nghiên Cứu về Việt Nam - VSG

---- SHAWN McHALE, GS Quan hệ Quốc tế danh tiếng của George Washington University:

“Quan điểm của tôi là giữa chống hoàn toàn với ngạc nhiên, khó hiểu. Phản ứng đầu tiên là việc có Bob Kerrey ở vị trí lãnh đạo là thật tệ hại.

Ở Mỹ, Hội đồng Tín thác (HĐQT) có thể vừa quyền lực, vừa không quyền lực. Họ giúp quyên tiền cho trường, đưa ra định hướng chung, tuyển người và sa thải hiệu trưởng, v.v. Nên đúng là họ quyền lực. Cùng lúc, cũng có những mô hình quản trị ở các đại học hàng đầu trao quyền lớn hơn cho đội ngũ giáo viên. Quyền lực lớn này dù vậy đang ngày càng bị Hội đồng Tín thác thách thức...

Kerrey như vậy là không điều hành trường. Ông và những người khác làm giám sát và, như có người phỏng đoán, sẽ cố gắng để vận động Quốc hội cho thêm tiền cho ĐH Fulbright VN, thu hút các cá nhân góp tiền,...Nhưng liệu Kerrey có phải nhân vật phù hợp? Cá nhân mà nói, tôi nghĩ chính phủ Mỹ hay một trường Đại học chẳng có trách nhiệm gì phải giúp một cá nhân muốn chuộc những tội ác của mình. Một người Mỹ muốn đền bù sau khi giết những dân thường Việt Nam, tôi hoàn toàn ủng hộ. Sửa sai là điều tốt. Nhưng họ nên đóng vai trò khác hơn là chủ tịch Hội đồng Tín thác hay HĐQT (của trường).

----- CHUCK SEARCY, cựu binh Mỹ nhiều năm tham gia các dự án rà phá bom mìn còn sót lại tại VN:

“Kerrey phải rút khỏi vị trí này. Câu hỏi duy nhất là liệu ông ta có thể rút lui với sự tự trọng, thể hiện sự hiểu biết và cảm thông với người VN hay là chúng ta phải chịu những khoảnh khắc khó xử nữa của sự chối bỏ, ngạo mạn từ phía những người Mỹ chúng tôi.

---- HO TAI HUE-TAM, ĐH Harvard:

“Tôi chia sẻ những quan ngại của mọi người về hành động của Kerrey trong quá khứ ở VN và ở vị trí là chủ tịch ĐH New School. Hội đồng Tín thác có thể có nhiều vai trò khác nhau. Trong một số trường hợp, nó đơn thuần chỉ là cỗ máy gây quỹ. Nhưng một số trường hợp khác, họ tham gia sâu hơn vào các vấn đề tuyển người, đuổi người, đưa ra chính sách,...Tôi nghĩ là Tommy Vallely và Ben Wilkinson sẽ không đi sâu vào lĩnh vực học thuật mà chủ yếu tập trung vào chuyện gây quỹ.

Đương nhiên sẽ có nhiều trí thức có thể mang nhiều danh tiếng đến cho ĐH FUV. Nhưng tìm người sẵn sàng để đụng đầu với chính quyền, biết là nấc thang nào nên kéo, đẩy thì cũng không phải nhiều. Tìm người có cả tình độ học thuật, kỹ năng gây quỹ và kinh nghiệm với nội bộ để lèo lái FUV cũng không dễ. Nhưng đó không thể là lý do để chọn Bob Kerrey.”

---- GS VŨ ĐỨC VƯỢNG, ĐH De Anza:

“Vì lợi ích của ĐH Fulbright, của các sinh viên sau này và vì nên giáo dục VN nói chung Kerrey nên từ chức khỏi vị trí này ngay lập tức. Điều này sẽ giúp cho sự bình yên tâm trí và thanh danh của Bob.

Những gì Kerrey gây ra ở Bến Tre năm 1969 là rõ ràng, nhưng phải cần tới 30 năm để ông ấy thú nhận...ông ấy có góp tay vào quá trình bình thường hoá giữa hai nước vào những năm 1990 và điều đó nên được ghi nhận.

Cùng lúc, thành tựu của Kerrey trên cương vị thống đốc và thượng nghị sĩ có thể cho điểm “hào phóng” ở mức B, và thời kỳ ông làm (hiệu trưởng) ở New School đơn giản là thảm hoạ. Đúng là ông ấy quyên góp được nhiều tiền, nhưng ông ấy cũng tiêu xa xỉ không kém. Nếu ông ấy định lặp lại mô hình đó ở VN lộn xộn này thì đó chẳng phải là thành tựu gì.

Nhưng trên hết, việc bổ nhiệm ông thể hiện cả sự ngạo mạn của Mỹ và tâm lý phục tùng của Việt Nam. Như nhiều người chỉ ra, Mỹ không thiếu những nhà quản lý giáo dục và những nhà gây quỹ với uy tín, sự tận tuỵ và mong muốn gây hạt giống cho nền giáo dục đại học hiệu quả hơn ở VN. Bằng việc bố trí Kerrey, chẳng phải chính phủ Mỹ khiến dư luận VN nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ lại đi con đường cũ và muốn chi phối chính sách một cách thất thường như những năm 1963-64?

Với chính phủ VN, dường như họ đã không đủ cẩn trọng khi chấp nhận cái vòng khoá Fulbright với đủ thứ đi kèm này. Chỉ đơn giản Google cái cũng có thể thấy đủ vấn đề để bất cứ người thầy chân chính nào cũng phải thấy đỏ mặt.

Tôi chúc Bob Kerrey những năm cuối đời hạnh phúc, vui vẻ và có ích trên trái đất này, bất cứ chỗ nào cũng được miễn tránh xa ĐH Fulbright.”

---- BILLY KELLY, cựu binh thường xuyên trở lại VN làm các dự án từ thiện và năm nào cũng quay về Mỹ Lai với 504 bông hồng (dù không hề có liên quan tới vụ thảm sát):

“Tôi có thể nói gì đây...Ai đã đề xuất Kerrey? Chắc chắn là phải từ phía Mỹ rồi. Ai ở phía VN đồng ý với đề xuất này? Tại sao lại vậy? Tôi không thể tin nổi là ông ta có gan trở lại VN và Sài Gòn nơi “câu chuyện của ông ta” được trưng bày ngay Bảo tàng chứng tích Chiến tranh. Có thể có lợi gì với một ông già 73 tuổi trở lại với gánh nặng như vậy?”

https://www.facebook.com - Nguyễn Phạm Thu Uyên

Giáo sư Mỹ Jonathan London, Đại học Thành thị Hồng Công

“Xin góp ý về tranh cãi ĐH Fulbright và cụ thể quyết định của ban quản lý trường để bổ nhiệm Ông Bob Kerrey làm lãnh đạo: Dù Ông Bob Kerrey có thể được coi là một người có kinh nghiệm đầy đủ để lãnh đạo một du án ĐH quan trọng, tôi đồng ý với những người mà cho rằng lựa chọn này là một lựa chọn không phù hợp và đáng tiếc.” “Trong một bối cảnh như hôm nay, khi cả hai nước đang hướng tới một tương lai mới, chọn Ông Kerrey là một việc không hay. Dù còn sớm để biết tranh cãi này sẽ tiếp diễn ra sao, tôi mong người dân Việt Nam không cho phép quyết định đầy vấn đề này để phá hoại không khí đầy hứa hẹn của chúng ta.”

http://xinloiong.jonathanlondon.net - Xin lỗi Ông… Về Tranh Cãi ĐH Fulbright

Nhà báo  Mark Bowyer

“Có lẽ chính phủ Hoa kỳ và chính phủ các quốc gia phương tây khác và công dân của họ sẽ không tha thứ hoặc hướng tới tương lai, trong những hoàn cảnh tương tự”…”Ít ra bây giờ, bạn có thể có câu trả lời của Việt nam về chủ tịch HĐTT mới được bổ nhiệm của đại học mới mở Fulbright ở Sài gòn, bằng việc thăm triển lãm tội ác chiến tranh ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh”.

http://www.rustycompass.com - Bob Kerrey, The War Remnants Museum And Fulbright University

Nhà báo Jeffrey Clair

“Ngày 16/5/2016, cựu thượng nghị sỹ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm chủ tịch đại học Fulbright, một trường đại học do Mỹ hỗ trợ hợp tác với Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Trong chuyến thăm Việt nam mới đây, Tổng thống Obama Baract nồng nhiệt khen ngợi Kerrey, một cựu binh lực lượng Hải quân SEAL, người đã tham chiến ở Việt nam từ 1967 đến 1969. Điều mà Obama quên không nói đến là Kerrey cũng là kẻ đã ra lệnh thực hiện một trong những tội ác chiến tranh tàn bạo nhất của cuộc chiến khủng khiếp này. Đơn vị của ông ta đã giết phụ nữ và trẻ em trong điệp vụ thảm sát năm 1969. Một số nạn nhân đã bị cắt cổ.”

http://vietnamfulldisclosure.org - When Phoenix Came to Thanh Phong: Bob Kerrey and War Crimes as Policy in Vietnam

Giáo sư Sử học Mỹ David Marr, ĐH Quốc gia Úc

“Nếu sau chiến tranh, Chính phủ Tây Đức chọn một cựu sĩ quan quân đội Đức đã giết (hoặc chỉ huy giết hại) thường dân Pháp không vũ trang, đứng đầu Viện Goethe tại Paris, bạn có nghĩ rằng Chính phủ Pháp sẽ chấp nhận điều này không? Trở lại thêm một bước, liệu Bonn (SH- thủ đô Tây Đức) có đời nào chọn ngay một người như vậy không? "

https://www.facebook.com Nguyễn Phạm Thu Uyên - Một bài viết rất đáng đọc và suy nghĩ về "tiêu chuẩn kép"

http://www.universityworldnews.com - Bob Kerrey and Fulbright University – What were they thinking?

Thượng Nghị Sỹ William Fulbright

“Đơn giản là người ta không thể tham gia vào một hành động man rợ mà không trở thành man rợ… Người ta không thể bảo vệ các giá trị nhân văn bằng bạo lực có tính toán và không cần nguyên cớ, mà không làm tổn thương chết chóc chính những giá trị mà người đó đang cố gắng bảo vệ.”

Trích từ cuốn ‘Sự ngạo mạn của Quyền lực’ của Fulbright

http://www.universityworldnews.com - Bob Kerrey and Fulbright University – What were they thinking?

Giáo sư kiêm nhà văn việt kiều Nguyễn Thanh Việt, giải Pulitzer 2016

“Ông ta[Bob Kerrey] không phải là người cho công việc đó và xem ông ta như một biểu tượng của hòa bình là một thất bại của suy tưởng về đạo đức

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/snT/TranKevin_05.php

Nhà báo Roger Cohen

(Cần phải hiểu ý của Cohen theo nghĩa châm biếm bởi ông ta khuyên Kerrey không từ chức nhưng phải trả lại tấm huân chương giết Việt cộng và xúc tiến thành lập học bổng Bùi Văn Vát, tên thường dân đã bị ông ta cắt cổ, và mỉa mai so sánh ông ta với Muhammad Ali, nhà vô địch quyền anh nổi tiếng người Mỹ thà đi tù chứ không chịu đi lính sang Việt nam để giết người Việt) “Kerrey cần phải chống lại lời kêu gọi từ chức. Không như những người khác, ông ta là hiện thân của sự thống khổ để vượt qua di sản chiến tranh. Tuy nhiên, ông ta phải trả lại tấm huân chương. Ông ta cũng cần thúc đẩy thành lập học bổng Bùi Văn Vát về luật nhân quyền quốc tế. Và ông ta cần đảm bảo rằng ở đâu đó trong khuôn viên trường những lời tương tự như Muhammand Ali giải thích về sự từ chối [tham chiến ở Việt nam] được khắc ghi “tôi không có ý định chống lại Việt Cộng.”

http://www.nytimes.com - Kerrey’s Vietnam Dilemma

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước

Tôi đã đọc một số ý kiến về việc ông Bob Kerrey làm Chủ tịch trường Đại học Fulbright. Tôi chia sẻ ý kiến của một số người trong đó có ý kiến của chị Tôn Nữ Thị Ninh không ủng hộ việc bổ nhiệm ông Bob là Chủ tịch trường – trường đại học lớn, đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo tôi, đây không phải chỉ là vấn đề ngoại giao, hay chính trị mà chủ yếu về giáo dục văn hóa và tâm lý. Ông Bob được giao việc này là không thích hợp.”

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Cựu đại sứ đặc mệnh toàn quyền của VN ở Cộng đồng Châu Âu

“Tôi nghĩ, không cần chần chừ hơn nữa, nếu ông rời vị trí ngay bây giờ như ông tuyên bố “sẵn sàng” thì cử chỉ đó là cử chỉ tự trọng và sẽ được người Việt Nam đánh giá cao. Thiết nghĩ, nhiều người Mỹ sẽ đồng tình với quyết định đó của ông.”

http://news.zing.vn - 'Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?'

http://vietnamnet.vn - Thư ngỏ gửi người VN & các bạn Mỹ của bà Tôn Nữ Thị Ninh

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

“Mặc dù ông Bob Kerrey đã bày tỏ sự hối hận về những sai lầm và nhận trách nhiệm về những gì đã gây ra trong cuộc chiến tranh Việt Nam cũng như bày tỏ mong muốn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy quá trình bình thường hóa và tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhưng vết thương chiến tranh không dễ dàng xóa nhòa trong tâm trí người dân. Vì vậy, chọn lựa người lãnh đạo trường ĐH Fulbright có uy tín, không từng gây ra những “vết thương lòng” đối với người dân Việt Nam sẽ tốt hơn”.

http://vov.vn - Lãnh đạo ĐH Fulbright là người không gây “vết thương lòng” sẽ tốt hơn

Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng TT-KHQS, Viện Chiến lược quân sự

Một bức thư thấu tình, đạt lý, tâm huyết về tương lai quan hệ Việt-Mỹ. Là một công dân Việt Nam, tôi hoan nghênh và tin tưởng quan hệ Việt-Mỹ sẽ phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòan toàn chia sẻ quan điểm cùa bà Tôn Nữ Thị Ninh là ông Bob Kerrey không nên giữ chức Chủ tịch Đại học Fullbright Việt Nam. Kính chúc Bà khỏe mạnh và tiếp tục có nhiều ý kiến quý báu để xây dựng đất nước VN giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh!

https://www.facebook.com/daitalethemau

Ông Hoàng Hữu Phước, nguyên đại biểu quốc hội

“Fulbright nên khôn khéo dấu cái đuôi của mình bằng cách hãy thay thế Bob Kerrey bằng người khác. Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam do (a) đã bị Chính Phủ Việt Nam cáo buộc tội ác chiến tranh; (b) xuyên tạc, xúc xiểm, xúc phạm Việt Nam; và (c) xuyên tạc, xúc phạm, xúc xiểm các nạn nhân của vụ thảm sát ở Thạnh Phong.” “Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam vì y chỉ là một tên man rợ không đáng được dành cho sự tiếp đón chỉ dành cho con người.”

http://molang0205.blogspot.com/2016/06/hay-tay-chay-fulbright-university-of.html

Bà Phan Thúy Thanh, Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao

"Chúng tôi tôn trọng những phát biểu của bà con ở địa phương. Chúng tôi hiểu nỗi đau đớn và sự mất mát mà những gia đình ở Thạch Phong đã trải qua do những hành động tội ác mà đơn vị của ông Kerrey gây ra là không gì có thể so sánh được. Đối với một con người, điều đau khổ nhất là lương tâm bị dằn vặt vì những tội ác mà mình gây ra. Do vậy, chúng tôi cho rằng cách tốt nhất để ông Kerrey, cũng như những người Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam, có thể tìm được sự yên ổn trong lương tâm là nên có những hành động cụ thể và thiết thực đóng góp vào việc hàn gắn những vết thương chiến tranh mà họ đã gây ra ở Việt Nam.”

http://vietbao.vn -Nên có hành động cụ thể để hàn gắn vết thương chiến tranh

GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện phó Viện toán học VN

Nếu chúng ta chỉ vì cái lợi trước mắt, thì còn ai dám cầm súng bảo vệ tổ quốc khi họ nghĩ rằng vài chục năm sau cái chết của họ sẽ vô nghĩa khi những kẻ xâm lược dã man chỉ cần tỏ ra hối cải là lập tức được ca ngợi tôn vinh? Khép lại quá khứ khác với Chà đạp quá khứ.

(Trích từ trang https://www.facebook.com/xuanlongA2?ref=br_rs)

PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ

Hôm nay đọc được thư ngỏ của chị Tôn Nữ Thị Ninh đăng trên báo infonet với thông tin đầy đủ và lập luận rõ ràng hơn nên tôi giới thiệu để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn. Tôi đồng tình với lập luận của chị Ninh.

Tôi làm việc với chương trình Fulbright từ 1993 đến nay, tôi du học ở Mỹ cũng từ nguồn học bổng Fulbright, và cũng đã tham dự khóa học ngắn hạn tại trung tâm Fulbright ở đường Võ Thị Sáu, TPHCM vào khảng năm 1994 nên quen biết một số người làm việc với Fulbright. Nếu ai hỏi tôi chọn ai trong 2 người Bob Kerrey và Thomas Vallely thì tôi chọn người thứ hai”

https://www.facebook.com/dovanxe/posts/788980231238647

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

“Ông Bob Kerrey cần chủ động xin rút lui, không nên đứng ở vị trí cao nhất của một trường ĐH. Với những gì đang diễn ra, nếu ông Bob Kerrey vẫn tiếp tục giữ vị trí này sẽ làm giảm sút uy tín của FUV”.

http://thanhnien.vn - Ông Bob Kerrey không nên làm lãnh đạo Fulbright Việt Nam

PGS. TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện nghiên cứu Châu Âu

“Tôi kính trọng con người và sự đóng góp của bà Tôn Nữ Nguyệt Minh cho đất nước Việt Nam. Và vì vậy, tôi ủng hộ quan điểm của bà:

- Sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước Việt - Mỹ, vì lợi ích chung.

- Ủng hộ ĐH Fulbright nhưng nói không với Bob Kerrey. Ông ta có thể làm những công việc khác có ích cho VN, trừ ngành giáo dục!

Thái độ như thế là rất rõ ràng: chuyện nào ra chuyện đấy!”

GS Văn Như Cương, THPT Lương Thế Vinh

“Chúng ta đã hòa giải, đã cố gắng cho qua những hận thù trong chiến tranh nhưng với những người đang sinh sống trên mảnh đất dã từng xảy ra vụ thảm sát đó thì việc nói họ quên đi chuyên cũ là điều không hề dễ. Việc ông Bob Kerry tham gia thành lập trường Full là tốt nhưng nếu phía Mỹ trao đổi trước với chúng ta về vấn đề này từ sớm thì sẽ tránh được sự việc đáng tiếc. Sẽ tốt hơn nếu thay ông ấy bằng một người nào đó, vì ở vị trí này, sẽ có nhiều người làm được”.

GS. TSKH Thái Bá Cầu, nguyên Viện trưởng Viện Công Nghệ Xạ hiếm

“Tôi nghĩ rằng nước Mỹ có đầy đủ chuyên gia giỏi về: ngoại giao, văn hóa, xã hội, chính trị, quân sự..v.v.do đó họ đã biết trước việc gì sẽ xẩy ra ở VN sau khi cử Bob Kerrey làm chủ tịch HĐQT Đại học Fulbright. CP Mỹ dùng Bob Kerrey như: Một phép thử về sự cam chịu của người VN và cả CPVN; Một ngòi nổ tách người Việt thành hai khối rõ ràng, “cuồng Mỹ” và “nghi ngờ Mỹ”; Một cái bẩy: Nếu CP VN không chấp nhận thì họ có thể nói VN vẫn chưa quên quá khứ, nếu chấp nhận thì sau này sẽ còn nhiều “Bob Kerrey” khác.”

TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng ĐH Việt Đức

“Nhìn ở góc độ nhân văn, quá khứ là điều không thể thay đổi và bản thân ông Bob Kerrey chỉ là người tham chiến chứ không gây chiến. Tuy nhiên ở góc độ khác thì việc này sẽ có những tác động nhất định trong nhận thức con người”

http://thanhnien.vn - Ông Bob Kerrey không nên làm lãnh đạo Fulbright Việt Nam

Luật sư Thái Bảo Anh

“Tôi thắc mắc rằng, liệu ông Kerrey có bao giờ tự hỏi việc ông ấy đảm nhận vị trí đó sẽ khơi lại một vết thương cũ trong tâm trí người Việt Nam hay không? Tôi hoàn toàn ủng hộ sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam của FUV, nhưng không thể bỏ qua cho cựu Thượng nghị sĩ Kerrey”…“Nếu có thể, xin hãy cho tôi biết tên của trường đại học uy tín nào đó trên thế giới được điều hành bởi một kẻ máu lạnh, người từng sát hại phụ nữ và trẻ em. Ông ta đã thừa nhận vụ thảm sát nhưng không những chẳng bị buộc tội mà còn chạy đua để trở thành tổng thống Mỹ”

http://news.zing.vn - Báo New York Times viết về vụ tranh cãi Bob Kerrey

Nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên, VTV

“Nước Mỹ chỉ có một gương mặt này để chọn sang làm giáo dục cho Việt Nam thôi sao? Khi nạn nhân của vụ thảm sát đó, và những vụ thảm sát khác vẫn còn trên đất Việt Nam này? Cá nhân ông Kerrey, khi hối hận, có thể làm nhiều điều cho Việt Nam và quan hệ hai nước, không nhất thiết phải nhận một vị trí mang tính biểu tượng để nhắc lại vết thương lâu dài”

http://news.zing.vn - Bob Kerrey: Lựa chọn gây 'phức tạp'

Nhà báo Nguyễn Thanh Tuấn, Zing

Vai trò của Bob Kerrey giúp chương trình Fulbright đầu những năm 1990 xin lỗi là vô cùng mờ nhạt - điều này dễ hiểu vì bất cứ thứ gì liên quan tới VN lúc đó đều là bãi mìn mà nhiều chính trị gia muốn né. Tháng 1-2015, khi tôi phỏng vấn Tommy Vallely về chương trình Fulbright và quá trình ông ấy gắn bó với VN nhân kỷ niệm 20 năm FETP, Tommy nhắc rất rõ các cựu binh như Richard Kessler, John McCain, John Kerry và Jesse Helms trong vai trò số tiền 300 ngàn USD đầu tiên cho Harvard (từ đó có chương trình Fulbright), chứ tuyệt nhiên ko có tên Kerrey.”

“Tôi luôn ủng hộ chương trình Fulbright và ĐH FUV và tôi đã viết nhiều về cả hai chương trình. Nhưng tôi biết việc lựa chọn Kerrey đứng đầu chương trình này là sai lầm rất lớn của Tommy. Một sự coi thường cảm xúc và suy nghĩ của người Việt thật sự.”

https://www.facebook.com Nguyen Thanh Tuan

Nhà báo Phạm Trung Tuyến, VOV

“Tội ác nào cũng có thể tha thứ. Nhưng tha thứ không bao gồm lãng quên. Nhìn nhận một kẻ đã từng trực tiếp sát hại dã man đồng bào mình như một hình ảnh khai sáng ư? Chỉ có thể là một dân tộc không có lòng tự trọng!”

https://www.facebook.com/laophamvov?ref=br_rs

Nhà báo Mỹ Hằng, báo Lao Động

“nhưng sự thật vẫn là sự thật, nó vẫn ở đó” “Lúc này hay lúc khác, ông ấy vẫn phải chuẩn bị tinh thần để đối diện khi có người nhắc đến điều đó. Kerrey đã thú nhận ở Mỹ, không có nghĩa là ở Việt Nam có người đã quên và có thể bỏ qua”

http://news.zing.vn -Bob Kerrey: Lựa chọn gây 'phức tạp'

Nhà báo Đức Hiển, báo Pháp Luật TP HCM

"mãi đến gần 60 tuổi ông ấy vẫn nói dối, im lặng hưởng thụ những vinh quang trong mắt dư luận, được thưởng huân chương cho vụ thảm sát, trở thành nghị sĩ với hào quang là bảo vệ giá trị của tự do Mỹ ở phương Đông”

http://news.zing.vn - Bob Kerrey: Lựa chọn gây 'phức tạp'

Nhà báo Hồ Thu Hồng, nguyên TBT tờ Thể thao TPHCM

“Lựa chọn Kerrey là vô đạo đức. Nuớc Mỹ có những nguời tốt hơn. Chấp nhận Kerrey, Vn chấp nhận mãi yết ớt nghèo nàn.”

“Vấn đề không phải ở Bob Kerrey, vấn đề lớn nhất ở chỗ, chúng ta đã tạo ra một thế hệ chấp nhận Kerrey là một giải pháp tốt. Hệ quả: Rồi cũng sẽ chấp nhận mất Trường sa khi người Trung quốc đưa ra một giải pháp, tương tự.”

https://www.facebook.com/profile.php?id=100009299715740

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

“Tha thứ rất cần. Xoá bỏ hận thù càng cần. Nhưng vụ này có vẻ không hợp với lịch sử và vong linh người đã chết.! Ok tha thứ. Ok xoá bỏ thù hận. Nhưng không có nghĩa là nghênh tiếp kẻ thù với vẻ "trượng phu" này! Ông thoải mái quay lại Việt nam, ở luôn càng tốt. Nhưng ông lại đứng đầu một môi trường giáo dục trên đất nước này thì cảm ơn và xin lỗi, thế hệ trẻ Việt nam đang yếu nhất môn Lịch sử, đừng bắn thêm cho xoá luôn ông ạ!”

https://www.facebook.com/beloved.mamacat/posts/10154088516849718

Nhà văn Dương Phương Vinh

“Vừa mấy tháng trước đó, tên Bob Kerrey tràn ngập báo chí Việt- Mỹ. Cuộc điều tra của báo Mỹ, qua tài liệu của Hải quân Mỹ cho thấy Bob Kerrey đã nói dối suốt 32 năm để nhận huân chương Ngôi sao Đồng của Chính phủ vì thành tích tiêu diệt hơn 2 chục Việt cộng. Hóa ra chẳng có Việt cộng nào mà toàn ông già bà cả, phụ nữ, trẻ em.” “Tháng 6 này, xem trên mạng thấy có bức ảnh đoạn ống cống nơi ba đứa trẻ Thạnh Phong ẩn náu khi ông bà chúng bị đội biệt kích của Bob Kerrey cắt cổ. Ba đứa bị sát hại ngay sau đó, có đứa bị mổ bụng.”

http://www.tienphong.vn - Gặp lại Bob Kerrey

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

“Chúng tôi có thể tha thứ cho cựu binh Bob Kerrey bởi vì tuổi trẻ nông nổi và mù quáng nhưng mặc nhiên mãi mãi hành vi của lính cựu ở thôn Thạch Phong năm ấy mãi mãi là tội ác ghê tởm mà bất cứ người lính nào cũng phải biết ghê tởm! Cho nên vị trí của ngài Bob Kerrey hôm nay nếu đứng đầu một cợ quan giáo dục, tôi e rằng không ổn”

http://vov.vn - Ngài Bob Kerrey nếu đứng đầu một cơ quan giáo dục có ổn không?

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Phó chủ tịch HĐCL VNPT

“Xin cám ơn Cô Ninh nói quá rõ ràng những gì tôi muốn giải bày, chúng ta không đủ thông tin chi tiết về trường Fulbright, về số tiền họ quyên góp và được chuyển giao,... và thích quy chụp những người phản đối, làm lẫn lộn rất nhiều ý nghĩa của việc không đồng tình Bob Kerry đứng đầu dự án giáo dục trọng yếu này trong quan hệ Việt Mỹ.”

“Mỹ là đối tác lớn toàn cầu và mỗi quốc gia luôn cần phải bình tĩnh khi hợp tác, cho dù các sức ép khác có lớn đến đâu? các bức xúc về thể chế nội tại có tồi tệ đến đâu?... thì những kinh nghiệm ngoại giao, dũng khí, và lời nhắc nhở như của Cô Tôn Nữ Thị Ninh là vô cùng cần thiết, để giới trẻ Việt Nam sẽ không dễ dãi, và tương lai chúng ta sẽ không lại trở thành quân bài, tốt thí của họ như Đệ nhị Cộng Hòa, và những Lê Chiêu Thống TK21”

https://www.facebook.com/NguyenHuuThaiHoacom/

TS Sử học Trịnh Đình Hùng, nguyên cán bộ Bộ Ngoại Giao

“Trong chiến tranh, tội ác là điều không tránh khỏi từ cả hai phía. Tuy nhiên, luật pháp quốc tế cũng phân loại và quy định rõ những hành động trong chiến tranh liên quan đến đối xử với dân thường, tù binh, sử dụng loại vũ khí nào v.v. thì bị xếp vào tội ác chống nhân loại, phi nhân đạo, tội ác chiến tranh. Cho nên đã có những tòa án quốc tế như Tòa án Nuremberg sau Chiến tranh Thế giới thứ II đối với tội ác của Phát xít Đức, Tòa án Bertrand Russell đề nghị xét xử hành động của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Những hành động cụ thể ở xã Thạch Phong năm 1969 do lính của ông Bob Kerrey tiến hành theo lệnh của ông như tàn sát dân thường bằng cắt cổ, mổ bụng moi gan… nếu bị xét xử có thể bị liệt vào loại tội ác chiến tranh.”

http://boxitvn.blogspot.com/ - Vượt qua thù hận nhưng không được quên lịch sử

TS Văn hóa Nguyễn Phương Mai, Giảng viên ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam

“Xin chia sẻ quan điểm của một người vừa nói chuyện hôm qua, hiện là quan chức chính phủ của châu Âu về đề tài Bob Kerrey: "Tiên sư bọn Mỹ kiêu ngạo, giết bố mẹ người ta xong bây giờ lại đòi dạy con cái người ta thành người". Tôi phải mất công giải thích mãi mà mặt bà ta vẫn hằm hè khó chịu.” “Việc cho ông Bob vào chức vụ này về mặt "hiệu quả" là điểm cộng, về mặt "ngoại giao" là điểm trừ. PR marketing và quan hệ công chúng thế này thì gọi là điểm trượt. Tự dưng trường mới thành lập mà dư luận đã om sòm, cộng thêm bao nhiêu đài báo nước ngoài tiện thể bới móc lại lỗi lầm tội ác chiến tranh, nói chung vạn sự khởi đầu thế là "nan". Nhẽ tránh được thì nên tránh.”

“Thật là thú vị khi nhận thấy sự khác biệt lớn giữa phần đông người Việt ủng hộ ông Bob, và gần như 100% các bạn nước ngoài, kể cả cựu binh Mỹ phản đối kịch liệt.” “Hồi mới định cư ở đây, mọi người hay hỏi văn hoá Việt có gì đặc biệt, tôi luôn nói rằng người Việt chúng tao khác ...cả nhân loại là có thể thứ tha cho kẻ thù, (nhưng không bao giờ thôi dằn vặt chính đồng bào khác chiến tuyến với mình) - Đoạn sau thì chỉ nghĩ chứ không nói, ai dại gì”

https://www.facebook.com/dr.nguyenphuongmai/posts/10209292678616309

TS Kinh tế Nguyễn Tú Anh, ĐH Sorbonne, Viện Nghiên Cứu Kinh tế và Quản lý Trung Ương

“Nếu nước Mỹ vẫn còn án tử hình tức là nước Mỹ thừa nhận có những tội ác không thể tha thứ, những kẻ gây ra tội ác đó bị nước Mỹ tìm kiếm để tiêu diệt. Vậy tại sao chúng ta phải chấp nhận một kẻ gây ra tội ác ghê rợn ở Bến Tre làm thầy giáo cho những sinh viên của chúng ta?”

“Theo Bà Lượm, nhân chứng sống sót duy nhất được Chicago Tribute trích dẫn thì nhóm Kerrey tiếp tục tiến vào làng và gom ra được một nhóm 16 người toàn đàn bà và trẻ con ra bãi đất và nã súng vào họ ở cự ly gần. "Họ bắn chúng tôi như những con vật" Bà Lượm nói.

Đã định không nói về chuyện này nữa nhưng trước một tội ác ghê tởm như vậy quả thực rất khó giữ thái độ bàng quan. Nước Mỹ đã tạo ra nhiều chuẩn mực, giá trị cho nhân loại nhưng kẻ sát nhân như Kerrey không thể là đại diện cho những giá trị đó.”

https://www.facebook.com/nguyen.anh.509511

TS Kinh tế Nguyễn Đức Thành, NGIPS-Nhật bản, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Kinh tế và Chính Sách

“Tôi gọi những ý kiến của Bà Tôn Nữ Thị Ninh là sâu sắc. Và cách nhìn vấn đề của Bà Ninh vẫn là đẳng cấp. Thực ra còn có thể nói nhiều hơn nữa về cái trạng thái tâm lý của người Việt liên quan đến vụ Bob Kerrey. Và tôi phải nói rằng, việc ủng hộ BK vào vị trí hiện nay là chưa chín chắn.”

https://www.facebook.com/ndt105

TS Kinh tế Trần Vinh Dự, ĐH Texas Austin, Hiệu trưởng VATC và Broward College VN

“Ông Bob Kerrey, dù muốn dù không, cũng đang thành một phần của thương hiệu ĐH Fulbright, đặc biệt là sau các cuộc tranh luận nảy lửa trong gần cả tháng qua. Điều này là lý do chính khiến mình thấy có lẽ ông Bob không nên làm chủ tịch, vì như thế brand của ĐH Fulbright lại bị lẫn vào với brand của cá nhân ông, vốn gây tranh cãi và chia rẽ quá nhiều.”

https://www.facebook.com/ - Vinh du Tran - Bỏ phiếu bằng chân

TS Kinh tế Vũ Hoàng Linh, ĐH Minesota, WorldBank VN

“nhưng khi đằng sau thành công của một nhà lãnh đạo có cả tội ác mà ông che giấu hàng chục năm trời thì e là ông khó có thể nói về việc đào tạo những nhà lãnh đạo, nhà quản trị trẻ với tinh thần công chính và phục vụ”.

http://news.zing.vn - Bob Kerrey: Lựa chọn gây 'phức tạp'

NCS Quản Trị Phạm Hiệp, Đài loan

“Vụ BK, mình thuộc phe không vote cho BK. Khi đọc bài của bà TNTN[Tôn Nữ Thị Ninh] ban đầu thì thấy gật gù. Nhưng khi FUV công bố thông tin bà TNTN nói về nguồn kinh phí là sai; mình cũng tức sôi máu. Cảm thấy bị bà N lừa. Nhưng hôm rồi, gặp 1 người, được cho là biết kỹ việc này; có nói 1 ý: "Bà N ko thể show bằng chứng ra được vì bà ko được phép", mới thấy lẽ ra mình cần phải tỉnh táo hơn.”

https://www.facebook.com/hiep.pham.589

Quan điểm của nhóm TS, NCS Kinh tế-Quản lý trong phạm vi quen biết của tác giả

Tính đến ngày 25/7/2016, tỷ lệ không ủng hộ/không ủng hộ là 9/3.

  • Không ủng hộ bổ nhiệm Kerrey: Nguyễn Kiều Dung, Nguyễn Việt Cường, Tequila Long, Lê Đồng Tâm, Nguyễn Đức Thành, Vũ Hoàng Linh, Nguyễn Tú Anh, Trần Vinh Dự, Phạm Hiệp.
  • Ủng hộ bổ nhiệm Kerrey: Lê Hồng Giang, Lương Hoài Nam, Vũ Thành Tự Anh (giám đốc FUV)

Tòa soạn tạp chí Tia Sáng

“Tác giả bài viết đã có những nhận định sắc sảo hướng đến một cách tiếp cận “sòng phẳng” đối với việc ông Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Fulbright. Tuy nhiên, nếu coi Trường Đại học Fulbright là một trong những biểu tượng của quá trình hòa giải và hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, thì việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐGT của ngôi trường này cần được cân nhắc không chỉ dưới góc độ sòng phẳng với một cá nhân cụ thể, mà còn cần được suy xét về sự phù hợp của tính biểu tượng mà việc bổ nhiệm ấy mang lại.”

http://tiasang.com.vn - Sòng phẳng với Bob Kerrey

Ban Biên tập Sachhiem.net

“Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ đều không có lý luận căn bản, mà chỉ dựa trên tình cảm và bị lệch chủ đề, xoay qua quan niệm "tha thứ, vượt lên quá khứ hận thù..."

Sự việc không hề đơn giản là bỏ quên hận thù. Chúng ta không hận thù, nhưng thử hỏi, con cháu chúng ta ngày sau rồi cũng sẽ ấm ớ đi tôn thờ hình ảnh ông Bob Kerry như là một ân nhân của nước nhà chỉ vì ông là chủ tịch đầu tiên của trường đại học Fulbright. Đó là một tai nạn mà ta có thể tránh được ngay hôm nay.

Một trong những lo ngại về sau mà chúng tôi nhìn thấy là về lâu về dài: Thay vì là một tội đồ được tha thứ, sự việc bênh vực và ủng hộ này đưa đến việc biến ông ta bỗng nhiên trở thành "ân sư" cho thế hệ sau này. Một việc hết sức phi lý.

Các trường hợp trước đây: linh mục Trần Lục, giáo sĩ Bá Đa Lộc, Petrus Ký, Hồ Ngọc Cẩn,.. chẳng hạn là những tai nạn lịch sử tương tự. Hiện giờ trên các phương tiện tuyên truyền của thế lực "nghịch chiều" với dân tộc đã dấy lên phong trào đem ông Alexandre De Rhodes lên thành ân nhân cho tiếng Việt, "bỏ qua" hết các tội phạm gián điệp, tội xâm phạm văn hóa, khinh miệt tổ tiên ta,... chẳng hạn.

Vấn đề hoàn toàn không phải là tha thứ hay không tha thứ nữa. Đó là vấn đề nhân văn, vấn đề tiết liệt, vấn đề giá trị minh bạch. Một kẻ tội phạm được tha thứ, không thể cho lên đứng vào hàng ân nghĩa chỉ vì làm chức vụ chủ tịch đầu tiên cho trường đạihọc Fulbright.”

http://sachhiem.net/ Về ý kiến bênh vực - Chọn Bob Kerrey làm Chủ Tịch HĐ Tín Thác ĐH Fulbright

Chiến tranh Việt Nam tư liệu và sự thật

“Hợp những khía cạnh trên, phải chăng đã có một sự dối trá đến mức vô liêm sĩ trong con người ông Bod Kerry? Hay nếu không nữa, phải chăng đã đến lúc cần một định nghĩa mới về sự thành thực để chúng ta chấp nhận một tội phạm chiến tranh (diệt chủng) tiếp tục công việc giáo dục ra những con người trung thực, liêm chính và nhân văn - nền tảng của nền dân chủ mà đại học Fulbright lấy đó làm tôn chỉ trong sứ mệnh hoạt động của mình?”

https://www.facebook.com/ - Có phải sự thành thật trong con người cần một định nghĩa khác?

Tài Liệu Mới Về Vụ Thảm Sát Tại Thạnh Phong và Bob Kerrey

“Cũng để thấy được cái giá của hòa bình và sự khủng khiếp của chiến tranh như thế nào. Cho đến tháng 4 năm ngoái, nước Đức vẫn truy tìm và tìm ra cựu trung sĩ SS Oskar Groning, nhân viên kế toán ở trại tập trung Auschwitz, để tống giam khi ông ta 94 tuổi.

Còn chúng ta? Chúng ta, đang trải thảm rước một kẻ từng thảm sát đồng bào mình về làm công việc khai dân trí. Chuyện gì đang diễn ra thế ?” 

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuT/TinVietGiaiTri.php

Sử gia Trần Quang Đức

“MA CÀ RỒNG VIỆT - MỸ

Tùy bút nhân Ô tiên sinh sang thăm Việt Nam.”

“Và kể từ thời điểm mơ hồ nào đó, những tưởng tượng về một anh ma chuyên đút ngón chân vào lỗ mũi, xách tai bay đi hút máu bà đẻ, đã được thay thế bằng hình ảnh một anh ma bảnh chọe, chuyên tán tỉnh, rồi cắn cổ hút máu người yêu.  Sự hấp thu văn hóa Mỹ ở Việt Nam nhiều khi chỉ diễn ra một cách giản đơn trong hòa bình như thế.”

https://www.facebook.com/quangduc.tran/posts/10153599242246526

Dịch giả Thiên Lương

"Nhân vụ cãi nhau nảy lửa giữa các trí thức vịt ngan về sự tha thứ và cụ Bob Kerrey, xin ném thêm vào chút rơm lịch sử. Mặc dù ai cũng cho là Tây dễ tha thứ hơn ta (do ảnh hưởng phim siêu anh hùng của Mỹ), tuy nhiên thực tế thì chưa chắc, nếu như không muốn nói là Tây thù hơi bị dai. Cụ Bin Laden lỡ nghịch dại, đâm máy bay vào cao ốc Mỹ làm chết mấy trăm người, sau đó đồng bào cụ bị Mỹ giết đến cả triệu, còn bản thân cụ trốn chui trốn lủi tận một xó nhà quê mà cũng không thoát, bị Obama chu di tam tộc. Đó là Mỹ, còn Israel, một dân tộc mà ta rất tôn thờ, cũng thù dai chả kém, sau chiến tranh thế giới thứ Hai, họ lập ra cả một đội đặc nhiệm đi lùng các bạn Đức từng giết dân Do Thái để trả thù.

Và nước Nga hồn nhiên, quê hương thứ hai của vô số trí thức VN, thì thù dai một cách vô cùng khôn ngoan. Ngay tại thủ đô Moscow, có 7 tòa cao ốc vĩ đại xây theo phong cách Stalin, mang tính biểu tượng cho đế quốc Liên Xô, trong đó tòa nhà MGU của đại học tổng hợp Lomonosov, nơi đào tạo ra hàng ngàn danh nhân Việt, được xây nên bởi hàng chục ngàn tù binh Đức, và vô số người đã chết trong điều kiện làm việc khủng khiếp ở đó.

Cho nên, nếu có ai đó không chịu được việc Bob Kerrey đến mở trường đại học tại VN, thì theo tôi, cũng là dễ hiểu. May mà chúng ta không tóm được y, chứ không thì phải bắt đóng gạch xây trường, mới hả dạ."

https://www.facebook.com/vietnamlolita

FB Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Khoa lịch sử, Đại học Hoa kỳ

“Người Việt không giữ thù hận, vì thù hận cũng không làm cho cả triệu người sống lại, cũng không làm tan biến hàng trăm ngàn tấn chất độc hóa học, bom đạn đã đổ xuống dải đất này, cũng không làm cho hàng trăm nghìn nạn nhân da cam, bom mìn trở nên có cuộc sống bình thường. Nhưng người Việt xứng đáng được tôn trọng. Thưa ông Bob Kerrey, biểu tượng của sự tôn trọng đó, là ông không nên đại diện cho Fulbright ở Việt Nam.”

https://www.facebook.com/nguyen.nguyet.353

Trần Vũ Hải

“Lại nhớ một câu chẳng biết của ai: Đám đông thường thiếu thông minh nhưng thừa sức mạnh.

Và bằng chứng là ai dám đi ngược lại đám đông thì e là có thể bị dẫm đạp rất dễ toi.

Ủng hộ bà Tôn Nữ Thị Ninh và những quan điểm giống như bà. Hãy cùng tạo ra một đám đông mới nào”

https://www.facebook.com/hai.tranvu.7

Lương Thế Huy

“Quay lại vụ FVU và ông Bob, một người với những hành động, cư xử trong quá khứ như ông, tốt nhất không nên giữ một vị trí mang tính biểu tượng trong FVU như vậy. Và cũng đừng quá làm to chuyện rằng đây là câu chuyện “đạo đức, lịch sử” gì cả, là người làm chính trị chuyên nghiệp, ông Bob Kerrey nên đủ nhạy cảm để rút lui, đơn giản thế thôi. “Tha thứ” Bob hay không, thực ra mỗi chúng ta đều đã có câu trả lời từ đầu, và khoan dung với Bob cũng không có nghĩa là đồng ý hay tin tưởng ông, tha thứ là một câu chuyện rất cá nhân, đôi khi một chiều.”

https://www.facebook.com/huylt88

Lương Thị Nhũ

“Thực ra, cho đến bây giờ, nhiều người trong chúng ta đã quên hận thù song không phải khi máu đã khô rồi mọi chuyện sẽ qua đi. Phải nhớ đến Mỹ Lai, nhớ đến Thạnh Phong để chúng ta càng yêu quý hòa bình, quý xương máu người Việt đã đổ xuống để có quê hương hôm nay.”

Bà Bùi Thị Nhi, 73 tuổi (giữa) tại mộ của cha mẹ và 3 người cháu gái của bà đã thiệt mạng trong cuộc thảm sát ở Thạnh Phong, Bến Tre, năm 1969. Ảnh: Tư liệu

Bà Bùi Thị Nhi, 73 tuổi (giữa) tại mộ của cha mẹ và 3 người cháu gái của bà đã thiệt mạng trong cuộc thảm sát ở Thạnh Phong, Bến Tre, năm 1969. Ảnh: Tư liệu

http://nld.com.vn - Bob Kerrey - Thạnh Phong và ĐH Fulbright

Hà Hương - Trương Khởi, Thảm sát Thạnh Phong:

"Tha thứ mà có quên được đâu" “Tôi vẫn thù ông ấy dữ lắm. Ông ấy giết nội tôi, giết 16 người thân của tôi. Nhưng thù thì làm gì được nữa”.

http://news.zing.vn/- Xin lỗi Ông ... Về Tranh Cãi ĐH Fulbright

Khánh nguyên

“Nhà văn Nam Cao từng viết về Chí Phèo trong tác phẩm nổi tiếng cùng tên khi đi tìm lương thiện rằng: “Người ta thường hối hận về cái ác khi không đủ sức mà ác nữa!”. Theo tôi, trong trường hợp này Bob Kerrey cũng vậy. Ông ta đã che giấu quá khứ tội ác man rợ cho đến khi ông ta không thể giấu được nữa.

Nếu được phép, tôi sẽ bỏ phiếu chống về việc để ông Bob Kerrey - một cựu binh đã chỉ huy thảm sát dân lành trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam - làm Chủ tịch Hội đồng ủy thác Đại học Fulbright Việt Nam.”

http://www.vtc.vn - Chủ tịch ĐH Fulbright VN và chuyện 'hối hận về cái ác khi không còn đủ sức'

Ngọc Thọ

“Rõ ràng, chúng ta không sống trong lịch sử nhưng không có lịch sử thì không có hiện tại và cả tương lai. Phần lớn chúng ta có thể tha thứ cho Bob Kerrey nhưng lịch sử cần phải được tôn trọng. Với Bob, tôi nghĩ rằng, đâu cứ nhất thiết phải để Bob đứng danh Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam thì mới có thể đóng góp nhiều hơn cho quan hệ Việt - Mỹ, cho việc hàn gắn và xoa dịu vết thương chiến tranh - vốn đã rất nhạy cảm từ xưa tới nay!”

http://danviet.vn - Tha thứ cho Bob Kerrey nhưng không quên lịch sử

Nguyễn Chánh, từ Hoa Kỳ

“Tôi không ủng hộ Bob Kerrey là Chủ tịch Hội đồng Tín thác của FUV vì một suy luận thực tiễn. Ông không thể là người đứng đầu hữu hiệu cho một đại học độc lập của Mỹ tại Việt Nam. Nếu mục đích của FUV là làm ngọn đèn soi đường, đào tạo sinh viên để cải thiện nền giáo dục Việt Nam đang mờ mịt thì vấn đề then chốt nhất, quan trọng nhất, duy nhất không thể thiếu là tinh thần và quyền tự do học thuật. Khuyến khích và bảo vệ tự do học thuật, trong đó có quyền nói lên sự thật về lịch sử, xã hội và chính trị, quyền giảng dạy về chân - thiện - mỹ theo lương tâm của người thầy, là một trách nhiệm không đại học có uy tín nào ở Mỹ chịu nhượng bộ.”

http://nhipcauthegioi.hu/ GIẢI PHƯƠNG TRÌNH KERREY

Nguyễn Văn Toàn

Mấy ngày gần đây, Bob Kerrey và Muhammad Ali là hai cái tên khiến chúng ta liên tưởng nhiều nhất đến cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tiến hành tại Việt Nam. Nhưng, trong cuộc chiến tranh phi nghĩa đó của nước Mỹ, một bên là tên lính đặc nhiệm SEAL nhà nghề, kẻ chỉ huy trong việc giết hại 21 dân thường vô tội ở Thạnh Phong năm 1969, kẻ nhận “Huân chương Danh dự” từ Tổng thống Mỹ Richard Nixon để làm bệ phóng cho quá trình thăng tiến chính trị đến chức Thượng nghị sĩ sau đó; và một bên là võ sĩ quyền anh số 1 nước Mỹ, người chưa thua một trận đấu nào trước tuổi 25 nhưng cũng là người đã chấp nhận ngồi tù, chấp nhận bị chính quyền Mỹ tước bỏ mọi danh hiệu và quyền mưu sinh… chỉ để không tham gia vào một cuộc chiến bẩn thỉu của Mỹ nhằm “hủy hoại một đất nước nghèo” (từ của Ali) như Việt Nam. Rõ ràng, cảm xúc về hai cái tên này trong lòng người dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ thế giới tất nhiên sẽ rất trái ngược nhau!

http://tuanbaovannghetphcm.vn - Bob Kerrey và Muhammad Ali

Phạm Duy Trưởng

“Viên đại úy hải quân Bob Kerrey, ngày 13/2/1969 đã chỉ huy tụi lính của hắn tàn sát nhiều phụ nữ và trẻ em ở Thạnh Phong. Hành động ghê tởm đó, đối với nhân loại hắn là tội phạm chiến tranh. Đối với chúng ta những người Việt Nam, hắn có nợ máu với đồng bào mình. Không thể đánh đồng hắn với các cựu binh Mỹ ở Việt Nam được.

Người dân Úc, người dân Mỹ đuổi Nguyễn Ngọc Loan chỉ vì hắn bắn tù binh ngay trên đường phố mà không qua xét sử. Vậy mà các ông lại đồng ý cho tên tội phạm giết trẻ em và phụ nữ mình làm Chủ tịch một trường đại học để dạy con cháu mình hay sao.

Nếu chấp nhận hắn làm Chủ tịch Đại học Fulbright ở Việt Nam, các dân tộc khác trên thế giới nghĩ gì về người Việt Nam chúng ta.

Đừng để nhục quốc thể!”

http://vannghesontay.com - ĐỪNG ĐỂ NHỤC QUỐC THỂ

Nguyễn Thanh Tùng

“Vấn đề ở đây là, các “nhà đạo đức” đã không hiểu hoặc không thèm hiểu để nhập nhèm giữa chuyện tha thứ cho tội ác của Kerrey và chuyện ông ta ngồi vào cái ghế chủ tịch quỹ của một trường đại học (có vẻ) là một biểu tượng cho sự hàn gắn về tư tưởng kinh tế – giáo dục đào tạo giữa hai nước Việt – Mỹ.”

“Ở Việt Nam, những năm gần đây chúng ta không lạ gì với những phát biểu, bài viết, ngày càng nhiều, của những người trí thức được đào tạo ở nước ngoài, trong các lĩnh vực giáo dục, truyền thông và kinh tế, có xu hướng khoét sâu vào những lỗ hổng của chính sách kinh tế, “vùi dập” các doanh nghiệp trong nước, kêu gọi sự “mở cửa” kinh tế hết mức, thúc giục sự tư nhân hóa mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, đòi hỏi “phi chính trị hóa quân đội”, thậm chí là xuyên tạc, bóp méo lịch sử. Liệu đó là chỉ những ý kiến cá nhân đơn lẻ hay chính là sự đầu độc tư tưởng một cách bài bản như những gì mà Mafia Berkeley và Los Chicago Boys đã thực hiện ở Indonesia và Chile mấy chục năm về trước? Thiết nghĩ, bài học từ Indonesia và Chile là đã quá đủ cho những người làm chính sách ở nước ta tỉnh táo và lựa chọn những con người, những đề xuất đúng đắn và phù hợp. Đặc biệt, nhân dịp đại học Fulbright sắp được mở ra ở Việt Nam, cần thiết phải xem lại lịch sử về mối liên hệ giữa các trường đào tạo kinh tế của Mỹ với chính trị các nước được Mỹ và các tập đoàn quốc tế “nhăm nhe”.

http://dlv.vn - Vụ Bob Kerrey: Nhân dân không cần ai dạy về sự tha thứ!

http://dlv.vn- Nhân chuyện đại học Fulbright mở tại Việt Nam, nhìn lại lịch sử…

Hoàng Hải Vân

Nhưng mong ông ấy thông cảm.Ông ấy không thể đứng đầu một trường học ở Việt Nam được. Tôi xin hỏi bạn, một kẻ từng giết chết con bạn, không phải để tự vệ mà cố tình, sau khi kẻ đó ăn năn hối cãi, bạn có thể tha thứ cho kẻ đó, nhưng nếu như kẻ đó có nhã ý về dạy cho những đứa con khác của bạn, bạn có chấp nhận không ? Đương nhiên là không rồi !”

http://dantri.com.vn - Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!

FB Chế Trung Hiếu

“Cần phải nói rõ rằng, không ở đâu trên thế giới này, loài người văn minh chúng ta lại có một tội phạm với bàn tay vấy máu người vô tội làm Chủ tịch một Đại học nơi đào tạo những lớp trẻ trong trắng, nước Mỹ và Kerrey có nghe chăng những tiếng xì xầm của đám học sinh rằng Chủ tịch Bob Kerrey chính ta kẻ đã tàn sát đồng bào Thạnh Phong của ta đấy, ông ấy đấy…!”

http://chetrunghieu.blogspot.com - Bob Kerrey Kẻ Bàn Tay Đẫm Máu Người Việt Không Thể Là Chủ Tịch Đại Học Fulbright

Việt Nguyễn

“Người xưa đã nói rằng “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác”. Nhà văn Nguyên Ngọc nên biết điều đó để thấy rằng, hãy đừng ủng hộ Bob Kerrey bằng cách trà đạp lên lịch sử dân tộc mình.”

http://vietnamdanchu2013.blogspot.com - Nhà văn Nguyên Ngọc đã bắn súng lục vào quá khứ

Phạm Đức Toàn

“Một người như thế, sẽ nói gì với con - cháu, khi khuyên chúng nên vào học tại FUV? Cí Ông Bob Kerrey đó, xưa có dùng Dao Găm Mĩ mổ bụng Má tao, tức Cụ / Kị của mày, nhưng, thôi Con à, mình phải biết "bao dung, "quảng đại", "tha thứ", và "hướng đến tương lai"? “Một người như thế, sẽ nên trả lời thế nào, khi Con - Cháu hỏi, Nội / Ngoại à, hóa ra cí Ông Bob Kerrey, Chủ-tịch Trường FUV của Con, từng mổ bụng Cụ / Kị nhà mình, đúng không, Nội / Ngoại?” “Ấy là chưa kể, cả Mĩ và Việt, chắc chắn, đều mong cho Quan-hệ Mĩ - Việt tốt lên, nhưng kiểu mong của hai bên chưa chắc đã giống nhau?"

https://www.facebook.com/PhamDucToanBacGiaHonHau

Nhóm bình luận 1

Minh Nguyễn Nhân dân VN sẽ tặng huân, huy chương và kỷ niệm chương cho ông Bob Kerry vì sự dũng cảm nhận mình là tội phạm chiến tranh và chuộc tội bằng những việc mang lợi ích cho người VN. Ông sẽ tiếp tục mang nhiều lợi ích hơn nữa cho VN, nhân dân VN cảm ơn. Nhưng làm CT/HĐQT trường đại học Fulbringt thì KHÔNG NÊN. Vì ân nhân Bob Kerry ngày nay chính là trung úy thảm sát Bob Kerry ngày xưa. Chính phủ Mỹ có ngạo mạng quá không, nhưng nhân dân VN không hề phục tùng quyền lực nào.

Nguyễn Hải "Bob Kerrey giã từ vũ khí từ lâu, đã thú nhận tội ác và hối hận. Còn nước Mỹ thì sao?" Câu hỏi cuối bài, đã được trả lời bằng thực tế từ 2001 đến nay 2016. Truyên thông phương tây đã bịt mắt người Việt và cả thế giới. Làm sao cho tôi tin một nước Mỹ như thế? Ô tổng thống đã kịp mang bom đạn đến bao nhiêu quốc gia trong thời gian ông ấy làm tổng thống?

Quynh Anh Pham Ông Kerrey có thể làm các việc khác để sửa chữa lỗi lầm quá khứ với dân thường Việt nam, nhưng tuyệt nhiêm không nên làm lãnh đạo 1 cơ sở giáo dục ở Việt nam. Giáo dục là con người như Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đồng thời là 1 cựu học giả Fulbright đã phát biểu, Do đó hầu như dân tộc nào cũng không chấp nhận 1 người đã trực tiếp ra lệnh giết chết dân thường nói chung, và nước họ nói riêng làm lãnh đạo 1 cơ sở giáo dục.

Hang Le Riêng một quá khứ như thế thì đã ko nên đứng đầu một tổ chức giáo dục rồi, chưa nói đến các vấn đề nhạy cảm liên quan. Kiểu như: thảm sát đàn bà trẻ con thoải con gà mái đi, mấy chục năm sau xỉa cho chúng nó tí đô làm cái trường là chúng nó lại sướng tít lên ý mà! Đúng chưa!? Đấy là chưa kể trường đó hình như cũng ko phải miễn phí.

Lan Hà Người Việt ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. " nhất tự vi sư .bán tự vi sư " . Hàng năm vào ngày 20-11 các trò và phụ huynh sẽ chúc mừng Thầy Cô nhân ngày nhà giáo VN.

Ông Bốt dù không đứng trên bục giảng dạy thì vẫn phải gọi ông ta là Thầy .lúc đó sẽ chúc mừng. " Thầy Bốt " thế nào đây. ?? Chỉ như thế thôi cũng đủ để nhà báo Thu Uyên và các bạn biết phân tích thế trái phải thế nào rồi.

https://www.facebook.com Nguyễn Phạm Thu Uyên - Bạn muốn biết người Mỹ nghĩ sao về việc Bob Kerrey không?

Nhóm bình luận 2

Lê Thị Hồng Cảm ơn Thu Uyên đã dịch bài này để mọi người hiểu rõ hơn về B.Kerrey. Mình không đồng tình với ông ta dù có ăn năn đi chăng nữa cũng đã giết nhiều người yếu hơn mình và không có vũ khí trong tsy !

Luu Huy Linh Tôi thấy anh Nguyễn Phương Hùng nói và phân tích đúng.tôi và anh ở hai chiến tuyến trong thời kì đó,chúng tôi đánh mỹ và việt nam cộng hòa ,nhưng chúng tôi ở miền đông nam bộ bắt được tù binh,chúng tôi cho ăn và đưa ra đường 13 ở phía giữa lai khê và vàu bàng cho họ về quê ở đồng bằng sông cửu long.ở đây chủ tịch hội đồng bob kerrey là một tội phạm chiến tranh quốc tế đáng lẽ bị xét xử ở ha gen.nhưng sự việc đó không bao giờ thực hiện vì đó là Mỹ . việc nhân đạo của người việt nam không phải để Mỹ làm chò đùa ,nó là danh dự và tự tôn,khép lại quá khứ chứ không thể quên,ông bob kerrey được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng QT trường đại học FULBRIGHT hoa kì tại Việt Nam,không có nghĩa là Mỹ muốn làm gì thì làm không nghĩ tới Việt nam,mặc dù việt nam rất nhân đạo và đôn hậu,dù khép quá khứ nhưng người lính mĩ phạm tội chiến tranh không đồng nghĩa với mục đích khơi lại đau thương ,bằng con người đã gây tội ác dã man luôn hiển hiện,tốt nhất mỹ nên động viên ông ấy ở hậu trường,để giúp đỡ và đóng góp cho trường này,và ông thường xuyên qua lại việt nam.người Việt dễ bỏ qua nhưng không phải là tất cả,bà Tôn Nữ nói Đúng và thẳng thắn của đại bộ phận người việt nam,cám ơn anh Nguyễn,Phương Hùng đã viết bài phân tích sâu sắc

Nguyễn Dũng Lev ...Tolstoy nói đại ý nhân đạo với Sói thì bất công với Cừu .Nhà nước ta nhân đạo với Bob Kerrey thì có công bằng với đồng bào Thạnh Phong nói riêng vàn nhân dân cả nước hay không .Bob là tội ác chiến tranh được Mỹ tặng Huân chương được bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng quản trị đại Fulbright Việt nam thì có tàn nhẫn vớ nhân dân ta không .kẻ sát nhân tội phạm chiến tranh sẽ dạy cái gì cho con cháu chúng ta .Xin chính phủ hãy công bằng

Pero Pavic Ông Bob Kerrey này công nhận mặt bê tông chống đạn mới tiếp tục giữ ghế.

Hong Anh Mỉnh Có những trải nghiệm thực tế ở đây, đất TS ở giữa châu Âu này... Thày cô giáo nào phạm nội qui nhà giáo, đẩy và đánh học sinh dù chỉ một lần thôi, Có bằng chứng là ra khỏi nghề vĩnh viễn ngay, người quản lý cấp cao hơn mà bao che cho hành động, thái độ đó cũng sẽ mất việc và chỗ đứng của mình.

Không có thày giáo nào có lý lịch tương tự như ông ấy đâu, ngay từ khi xét tuyển vào nghề đã bị loại ra rồi, hãy làm nghề gì khác chứ không được làm nhà giáo.

Thật đáng buồn vì VN và Mỹ còn phải bàn luận về điều đó (!)

Quang Đạo đức Giờ dân "trí" cao nên người có tội thì tha thứ mà người làm từ thiện lại bị lên án( vd: đại gia điếu cày)! Chả hiểu người Việt bị mắc bệnh gì

Cuc Tran đã chia sẻ bài viết của Nguyễn Phạm Thu Uyên.

10 Tháng 7 lúc 21:35 ·

Có ai thấy lạ không nhỉ. Người Mỹ phản đối đồng hương cựu sát nhân của họ ngồi ghế chỉ đạo trường đại học. Một số người Việt thì hớn hở đón gã như thể gã là cơ hội tiến bộ duy nhất cho giáo dục VN vậy.

Nguyễn Thế Hùng

Không thể hiểu nổi tại sao vẫn có những người Việt lại ủng hộ Bob Kerrey, một tội phạm chiến tranh mà nạn nhân là những người dân Việt vào vị trí lãnh đạo trường ĐH đào tạo người Việt, đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Lòng tự trọng của họ bị chó tha rồi sao!?

Trần Vinh "Tôi thậm chí còn nhận được tin nhắn trên Facebook từ một 1 chuyên gia bậc trung của Việt, yêu cầu tôi phải ủng hộ Bob Kerrey"

Đúng là VN rất nhiều thằng hạ đẳng thèm liếm đít Mỹ, thậm chí nhiều quan chức nữa. VN rất khó ngóc đầu lên và rồi lại bị ngoại bang nó sỉ nhục và nó tàn sát không thương tiếc vì sự ngu đần của dân ta như vậy.

Kim Phuong Tôi xin được... tiếp tay... phản đối BK bằng cách share bài dịch của nhà báo rất nhiệt tâm này!

Minh Nguyễn đã chia sẻ bài viết của Nguyễn Phạm Thu Uyên.

10 Tháng 7 lúc 10:30 ·

Bob Kerrey CT/HĐTT- ĐH FULBRIGHT ư ! Đây là sự "ngạo mạn của quyền lực" và sự "tự tôn thái quá" trước khi bị suy sụp.

https://www.facebook.com/beloved.mamacat/posts/10154175222629718

Nhóm bình luận 3

Van T Nguyen  Chairman là vị trí symbolic, người đó must be virtuous. Cài bài new york lúc trước anh share có 1 ý kiến em rất ủng hộ là ko ai gửi con học ở 1 trường mà người đứng đầu đã biết là dối trá thế (sorry em nhớ mang máng thôi) Thích giúp Việt Nam đi help raise fund cho trường chả cần phải cứ khư khư chức đó. Đi thử vận động Monsanto bồi thường chất độc da cam xem.

Do Ngoc Kien Đây là tai nạn?

"Khi đọc về vụ thảm sát Thạnh Phong từ báo tiếng Việt tôi đã không tin ngay và tìm nguồn báo Mỹ để đọc. Có hai nguồn chính thống và có uy tín đó là đài CBS (http://www.cbsnews.com/news/memories-of-a-massacre-part-ii/) và báo Chicago Tribute (http://articles.chicagotribune.com/.../0105080234_1_viet...).

Theo Klann, lính của Bob Kerrey lúc đó và hiện nay là công nhân nhà máy thép ở Philadelphia, trả lời trên truyền hình CBS thì khi xông vào nhà đầu tiên nhóm Kerrey gặp hai ông bà già và 3 đứa cháu. Klann đã quật ngã ông già và Kerrey đã dẫm lên ngực ông ra lệnh cho Klann giết ông ấy. Klann đã cắt cổ ông già. Sau đó cắt cổ bà cụ và cả 3 đứa trẻ!

Theo Bà Lượm, nhân chứng sống sót duy nhất được Chicago Tribute trích dẫn thì nhóm Kerrey tiếp tục tiến vào làng và gom ra được một nhóm 16 người toàn đàn bà và trẻ con ra bãi đất và nã súng vào họ ở cự ly gần. "Họ bắn chúng tôi như những con vật" Bà Lượm nói." ?

Vo Nhan Mình ủng hộ phương án thay thế ông BK này. Có thể vì tương lai mà 2 nước trở thành bạn,đối tác, hoặc là là đồng minh, mình cũng rất ủng hộ điều này. Tuy nhiên, nỗi đau của những gia đình bị thảm sát là cụ thể và ko thể xoá được. Mất một con người ko thể làm người ta sống lại... Chúng ta những người đi sau, ko có quyền tha thứ, trừ những người là nạn nhân của BK, nhưng những người đó thì đã chết...

Gác lại quá khứ, hàn gán vết thương, nhưng để BK làm HT thì chính ông ta lại là sự nối dài, gợi lại quá khứ, giống như sợi chỉ buộc vào vết thương thò ra ngoài.

Ngan Giang Nguyen Tôi cũng nghĩ như vậy!- đâu phải không có ngưỡi,đừng để người ta xem nhẹ mình quá!

Đình Nguyễn Ông Kerrey, 26 tuổi, lính biệt kích Seal, với ông Kerrey 73 tuổi lúc này không là một, nhưng cũng chẳng là hai. Tôi nghĩ ông cũng nên rút lui, dù chúng ta tôn trọng sự ăn năn, hối lỗi của ông. Nếu tôi có con học tại đại học có Kerrey làm hiệu trưởng, tôi cũng thấy không thoải mái lắm, gã lính trẻ ngoại xâm khát máu ngày xưa giết chết đồng bào tôi, có thể đã chết và ông già đáng kính Kerrey đang sống, chẳng cho tôi cảm giác vui vẻ chút nào.

Aurora Thái Phương Lê Truyền thống của người VN "Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo" và "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Người VN rất hiền lành, nhân hậu và hiếu khách nhưng bao dung, tha thứ nó cũng phải có cái ngưỡng của nó. Người ra tay tàn bạo với người già và trẻ em thì không thể để giáo dục trẻ em, thanh niên - thế hệ tương lai, niềm hy vọng của đất nước được.

https://www.facebook.com/ethanhtuan/posts/10153708148187894

Nhóm bình luận 4

Trần Văn Thục Nói chung là phải nghiên cứu rất kỹ, vì mình cũng không biết nó vào việt nam với mục đích gì....chúng ta có quyền nghi vấn và chất vấn.... từ trước đến nay không có mỹ thì dân việt nam vẫn sống bình thường...tôi chưa nghe ai nói không có mỹ thì dân ta chết đói

Đặng Trưởng vâng...nghe các anh chị đây có vể ko hài lòng về việc này, và có về ko thích VN từ chối ô Bob Kerry..nhưng nếu tôi giả sử ô này ko phải người Mỹ mà là người TQ, thì mọi người ở đây có ngồi lý lẽ vậy ko?? chắc chắn ko...phần lớn chỉ lý giải trên yêu và ghét...mà nó thường cảm tính. Và ví dụ VN giang tay chào đón ô này, thì tôi tin chắc 1 điều mọi người cũng nhảy vào mà má móc mà xỉa

Linh Pham Mỹ là cáo dấu đuôi , xưa cũng ũng hộ VNCH , nửa chừng khg lợi thì bỏ mặt khg thương tiết , bây giờ trở lai nói giúp đở để phát triển ????? Hãy đợi đấy !!!!!! (Wait and see)!!!!!! ???????

Tuấn Nguyễn Văn Tha thứ và làm hiệu trưởng một trường ở VN là một chuyện hoàn toàn khác nhau. Người VN có thể tha thứ đó là khi lòng họ không thù ghét, còn bắt người Bến Tre, con em họ nhận kẻ thù là thầy dạy học của mình thì lại là chuyện khác. Nếu ai đó giết người nhà bạn, bạn có thể tha thứ nhưng bạn có thể để người đó là thầy dạy con bạn? Tôi e là không. Tôi là thế hệ thứ 2 sau cuộc chiến rồi.

Hung Hien Tran nguoi nhat gay toi ac cho nguoi trieu tien va nguoi trung quoc tu truoc nam 1945,den nay van chua duoc han quoc va trung quoc tha thu.con ong my nay da truc tiep chi huy linh gay ra vu tham sat dan lanh nam 1969'sao de tha thu vay

Quang Long Các bạn hải ngoại thân mến !

Mỹ đưa ông Bob này làm Hiệu trưởng tại VN là có thâm ý đấy : Vâng , đây kẻ giết đồng bào chúng mày đây, bọn vong nô....giờ làm thày dạy chúng mày đấy !

Sao ngu thế, nói mãi ko hiểu, đúng là bọn vong nô, quen thờ giặc làm cha !

VN vẫn ủng hộ Bob làm việc khác mà,.như sản xuất, kinh doanh.....sao nó ko làm ? Nếu cứ đòi làm thày là nó có ý đồ chính trị đó...

Tại sao bọn TQ, Hàn phản đối Thủ tướng Nhật viếng đền tội phạm chiến tranh.....còn chúng mày lại đón một tội phạm chiến tranh về dạy học cho con cháu ?

Pham Tran Tôi không đồng ý vì tội ác của ông chưa được trừng phạt

Tra Mai Không ai chấp nhận

Một đồ tể thảm sát hàng trăm người dân vô tội

Phụ trách một trường đào tạo

Trên thế giới không có Quốc gia nào làm như thế

Việt Nam không được chấp nhận

Đó là tai họa cho cả dân tộc Việt Nam

https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/1271726496173423

Nhóm bình luận 5

Trong Nghia Nguyen "Rước voi về giầy mả tổ" là đây.Sau này có khi đúc tượng để ở trường nữa thì mới hay.Các bạn nghĩ sao nếu bây giờ có một ngôi đền thờ Thoát Hoan,hay Ô-Mã -Nhi ở VIệt Nam???

Jun Nhị Ka Đúng vậy, ông ta đáng bị trừng phạt hơn là tha thứ. Người Mỹ hay xử những người khác bằng tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, còn nhiều người Mỹ như ông này thì sao??? Vẫn ung dung sống khỏe

Bích Vân Nguyễn Một người thực sự sám hối và ăn năn về quá khứ tội ác của mình..,không nên trường mặt ra cho dư luận đàm tiếu về tội ác của mình nếu còn chút lương tâm.

Nguyễn Trọng Hiển Nhật có phải đồng minh của Mỹ ko? Người nhật có bao giờ quên người Mỹ đã đánh bom hủy hoại hai thành phố ko? Nguyễn Trọng Hiển Ko tha thứ đâu, đợt hội nghị G7 vừa rồi Nhật còn muốn Mỹ xin lỗi về vụ nguyên tử nhưng Mỹ ko xin lỗi.

Ngọc Nhị Hà Nguyễn Đúng vậy!BK có thể làm mọi điều, trừ việc làm THẦY ở Đại học Fulbright!

Tô Phi Hùng Shen hoàn toàn đồng ý với ad. nếu ông ta hối hận, và tự mình đứng ra nhận tội trước khi bị phanh phui thì còn chấp nhận đc. nhưng đàng này

Nguyễn Vĩnh Tên giết người không thể làm thầy ở việt nam được .

https://www.facebook.com/VTC.News.VN/posts/997000923753534

Nhóm bình luận 6

Lê Ngọc Sơn Câu hỏi được đặt ra đó là: chúng ta sẽ học được gì từ một tên sát nhân.

Tùng Nguyễn Moto Chất hãy xem đi,người Nhật vẫn đòi một lời xin lỗi của mĩ sau vụ thả bom ng.tử, trung quốc, hàn quốc vẫn phản đối lãnh đạo nhật đến thăm các ngôi đền cho nạn nhân chiến tranh

Trong Nghia Nguyen Một tên giết người không thể đi làm giáo dục.Chả lẽ không có ngườ thay thế sao?

Bon Hello Công nhận nét mặt tên này nhìn ác thật.

https://www.facebook.com/VTC.News.VN/posts/993279204125706

Nhóm bình luận 7

Truong Son Việt nam luôn vượt lên thù hận và hướng tới tương lai Nhưng lịch sử thì ko bao giò có thể xóa bỏ Vậy muốn quên dc quá khứ thì ko nên để cựu thượng nghị sỉ Bop Kenry làm hiệu trưởng vì nó sẻ nhắc lại vụ thảm sát đau lòng năm 1960 ở VN mà ông ta là chỉ huy trục tiêp Chức vụ đó có thể là bất kỳ cựu chiến binh nào nhưng với Bop Keenry thì ko dc phép

Nguyễn Mạnh Dương Sẵn sàng tha thứ, nhưng không có nghĩa Bob vẫn luôn cho rằng mình đã thực hiện đúng vai trò 1 người lính, những lời nói suông thay cho 1 nén hương sám hối trước 21 vong linh người già, trẻ em chết oan uổng...

Vị tha không thể hoà tan với sự rẻ rúng - Nếu không chỉ là GCN hợp pháp cho tội ác!

Hà Huỳnh khoan dung thì khoan dung, tha thứ thì tha thứ. nhưng chẳng ai trong người VN quên được cái ông đó là kẻ thù của cả dân tộc, sẽ chẳng ai quên được. Ng mà đã là kẻ thù, gây bao nhiêu tội ác cho người dân VN thì tốt nhất đừng ở đây mà dạy VN cách làm người như thế nào. Mỹ chẳng thiếu người tài giỏi, sao không phải là một ai khác????

Tra Mai Nước Mỹ chỉ thích tự sướng thôi

Còn không đưa lại lợi ích kinh tế cho người dân nghèo đói Việt Nam

Khoái Sỹ Nguyễn mai mốt thằng luyện ra tù nhờ nó dạy cho đứa con gái chủ tiệm vàng ngọc bích sống sao cho xứng đáng làm người .

Ngô Thị Thuận Vứt đi là phải thôi.Cái bàn tay ghê tởm của tên tội phạm chiến tranh dối trá vô liêm sỉ ấy không đáng để bắt chứ chưa nói bao biện hộ.

Hienminhvan Tran Đinh la Thăng hay Barack Obama. Chỉ là một con rối cho bọn kinh tế kinh doanh sai đâu thì tới đó mà trẻ em cũng biết và thấy rõ. Vì kinh tế mỹ hiện nay rất tồi tệ và đối mặt sự thất nghiệp đói khát nên họ đi đến những nước khác để đầu tư đó cũng rất dễ hiểu

https://www.facebook.com/VOATiengViet - Truyền thông trong nước gỡ bài báo trích ý kiến của Bí thư Thành ủy Sài Gòn

Nhóm bình luận 8

Nguyễn Thu Thuỷ Người Việt mau quên, dễ tha thứ, chẳng có ai hận thù, nhưng tha thứ ko có nghĩa là quên quá khứ, xóa bỏ lịch sử. Ông Bob Kerrey muốn qua VN làm gì thì làm, nhưng đừng làm về lãnh vực giáo dục có thế thôi, ông ấy nên có sự trọng mà rút lui, cố đấm làm gì . Bộ nước Mỹ thiếu người tài giỏi hay sao?

Minhnhat Le Tất nhiên là tha thứ cho tội lỗi của ông ta gây ra dù ông ta có hối hận hay không có xin lỗi hay chối bỏ với tôi không quan trọng . nhưng tôi không ủng hộ hay hài lòng việc ông ấy làm chủ tịch trường đại học dù của mỹ hay của bất cứ ai và ở bất cứ nơi đâu . vì giáo dục là thứ để cho hậu thế biết và hiểu được quá khứ và không một kẻ tàn sát nào được đứng trên bục giảng đó cả dù bất kỳ lý do nào cũng chỉ là ngụy biện . rồi sau này những thế hệ sau cũng có xuy nghĩ , cứ giết đi rồi thời gian chả có ai nhớ đến cả và ta vẫn cứ rao giảng đạo đức được . nhất là nước mỹ một nơi có truyền thống về tàn sát nhưng lúc nào cũng rao giảng về đạo đức và nhân quyền . chốt lại tôi muốn mọi tội ác phải bị trả giá dù những tội ác đó được bao biện dưới bất kỳ hình thức nào và con người gây ra tội ác phải bị trừng phạt dù chỉ là hình thức . Cái ác phải bị tiêu diệt hoàn toàn để không bao giờ có thể gieo mầm được

Quyet Bui Tha thứ vô tư nhé, nhưng đừng làm thầy con cháu chúng tôi!

Tuấn Mạnh Nguyễn Đơn giản thôi. H có thằng giết bố mẹ mày đến dậy con mày. Mày có "tha thứ " "quên đi quá khứ ko "

Phạm Ánh Đào Nhiều người thì cứ kêu nên tha thứ cho ông ta. Vì ông ấy đã hối hận và chuyện sảy ra đã nhiều năm rồi. Thế hỏi bọn Phôn - Pốt đã phạm tội diệt chủng cách nay mấy chục năm rồi (cách thời điểm mở phiên tòa), bọn chúng cũng đã hối hận rồi, và bọn chúng còn sắp xuống lỗ rồi mà sao Liên Hợp Quốc vẫn lôi bọn chúng ra tòa xét xử mà không tha thứ cho bọn chúng?

Đại Dương Một dân tộc với những con người dễ tha thứ, dễ quên đi chắc hẳn có ngày sẽ bị lợi dụng, va đau đớn hơn là đánh mất đi những giá trị lịch sử đã tạo nên dân tộc ấy.

Bob Kerrey, ông nên dừng lại!

Dân tộc ta, hãy khơi dậy lòng tự tôn!

Nguyễn Hùng không là không, cứ nói nhiều, chả ai muốn cái đứa giết ông bà mình lại đi dạy con mình cả. nước Mỹ thiếu người có chuyên môn về giáo dục đến thế à mà cứ phải là Hắn ta. Buồn cười.

Phong Vũ Vũ Ok. Tôi tha thứ cho ông nhưng k phải có nghĩa là tôi quên luôn cả quá khứ. Thế thôi

Chii Ha Hối hận thì làm cái gì nó thiết thực có ý nghĩa hơn cho người dân thạnh phong đi, làm hết sức mình là đỡ phải dằn vặt à. Sao cứ đòi làm trong trường đại học chi vậy??

https://www.facebook.com/hoighetphandong - ĐỪNG LẠC ĐỀ XUNG QUANH CHUYỆN BOB KERREY!

Nhóm bình luận 9

Thu Ngoc Đoàn Đừng cho nó học ở đấy nữa.

Câu chuyện giờ nó ko phải cta có hẹp hòi quá hay ko mà là ở chỗ sự cố chấp của họ để chứng minh điều j?

Linh Nguyen Không đc anh ạ! Việc dân mình k ủng hộ không phải vì chúng ta không tha thứ. Mà là vì nỗi đau đã thành sẹo, chúng ta có 1 lựa chọn là k sờ đến vết sẹo ấy cơ mà, vậy tại sao lại chọn việc lấy kim khêu nó ra để nó nhức nhối chứ? Tại sao lại phải là ông ấy?

Phuoc Doan Nói chung đại luật sư dùng nhiều uyển ngữ quá. Đơn giản là chúng ta sẽ nói với FUV rằng họ biến cái trường đó thành một chỗ không xứng đáng cho con em chúng ta vào học.

Thuy Vu Thanh Bản thân ý tưởng xây trường Fullbright ở Việt Nam là tốt đẹp, nhưng để người đại diện của Mỹ làm chủ tịch, mà người đó từng giết người Việt nam cho dù là bất kỳ hình thức nào, là một sai lầm lớn. Giáo dục gắn liền với hướng tới chân thiện mỹ và điều ít muốn thấy nhất là sự ám ảnh về bạo lực ngay chính lúc các ý tưởng đẹp nhất bắt đầu. Cho nên Bob sẽ sớm phải từ bỏ vị trí này thôi.

Nguyễn Vương Hằng Thật kinh khủng! Tôi không muốn kẻ ấy dạy dỗ các con tôi!!!

Bui Binh Thuan Kb là 1 kẻ không trung thực và cơ hội trong chính trị. Nếu vụ năm 2001 ko bị phanh phui, thì bây giờ KB có khi làm tổng thống Mỹ rồi, 1 TT giết người, nhục!

nguyễn hồ "Ở Ba Lan, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, nhà nước dân chủ không có chính sách trả thù những người cộng sản, nhưng nghiêm cấm những người trực tiếp gây tội ác, hoặc hợp tác với an ninh cộng sản, không được giữ các chức vụ trong bộ máy nhà nước và các tổ chức xã hội. " ( sưu tầm trên mạng ).

Phương Zegna Những ng trẻ (cả già) nhưng nói chung là hơi non, ủng hộ ông BK hầu hết đều dựa trên luận điệu vị tha, điều mà họ còn ko làm nổi với ng thân mình hằng ngày, chứ ít ai có cái nhìn nhạy cảm chính trị mà vẫn ủng hộ ông.

(Nhận định trên trừ những "đủ già" để có những lý lẽ ủng hộ BK valid)

Hùng Chềnh Đưa Bob Kerrey đến VN rõ ràng là nước cờ chính trị của Mỹ, mục tiêu chung là làm chia rẽ và phân hóa xã hội VN, cho dù ông ta đi hay ở lại, đều tạo ra 2 hướng tư tưởng khác nhau. Như vậy khối đoàn kết bị phá vỡ từ bên trong, chỉ chờ cơ hội mà vỡ ra.

Vũ Hoàng Anh Đọc mà sôi máu quá, ông ta đạp lên tất cả xương máu của đồng bào, đồng đội để viết ra những dòng thế này đây, bạn bè cháu nhiều người cũng bị lừa nữa.

Phan Anh Phuong Với em 1 kẻ có thể nã súng dã man vào người vô tội, cả phụ nữ và trẻ em 1 cách tàn ác như thế thì không đáng được nhắc đến 2 chữ tha thứ. KHÔNG BAO GIỜ. Người như thế không được phép có 1 đêm ngủ ngon.

Bùi Việt Hà Có 1 sự thật rõ ràng là chỉ bên trong người VN mình mới tranh cãi nhiều như vậy. Còn nếu nhìn từ bên ngoài, từ các quốc gia phát triển thì không có ai đồng tình với quyết định bổ nhiệm này của FUV. Đơn giản vì nó vi phạm các giá trị chuẩn mực tối thiểu hiện nay của thế giới.

Hai Nguyen Thi Ngoc Chưa có nhà KD nào phân tích, nhưng đơn giản là, ko ai xây dựng thương hiệu 1 trường dạy khai phóng, nhân văn mà dùng nhân sự như vậy.

Hoàng Ngọc Chiến Chuyên viên gỡ mìn hy sinh ở QTri không hề được các nhà đấu tranh vì dân chủ nhắc đến, đơn giản vì tin đó không dẫn đến quy kết tội cho chính quyền Ha noi được. Thế thôi!

Trung Vũ Thế mà không hiểu sao mấy thằng rân chủ cấp tiến như mấy thằng châu Âu vẫn cứ hằng năm kỷ niệm chiến thắng phát xít, không thằng nào được đặt tên theo anh Hít, anh Mút và thằng nào dám cosplay 2 anh đều vào khám đi lao động công ích?

nguyễn hồ Cho dù thù ghét chế độ này đến cỡ nào đi chăng nữa, nhưng không thể vì thế mà chúng ta có thể đồng lòng để một kẻ giết người đứng đầu một cơ sở giáo dục danh tiếng được.Chúng ta không phải là những kẻ theo chủ nghĩa phục thù, chúng ta không đòi cắt cổ, chọc tiết kẻ đã làm điều đó với đồng bào mình. Chúng ta cũng sẵn sàng ghi nhận sự sám hối của những người biết hối hận, nhưng tha bổng cho họ, đấy là quyền của các nạn nhân và quyền của đấng tối cao. Chúng ta chỉ đòi hỏi, và có quyền đòi hỏi rằng, người đứng đầu một cơ sở giáo dục không thể là một cựu tội phạm đặc biệt nghiêm trọng như thế, hãy tìm một người khác phù hợp hơn.

Truong Son Nguyen Luu Việc đề cử ông BK ko những là một sự nhạo báng những người thân còn sống sót của các nạn nhân xưa kia, mà còn là một thông điệp cực kỳ xấu cho các thế hệ sau này, gợi ý cho họ tầm thường hóa tội ác, tầm thường hóa chiến tranh

nguyễn hồ Vậy mà trên mạng vẫn còn có rất nhiều người ra rả chửi bới những ai phản đối việc để cho một kẻ giết người làm người đứng đầu một cơ sở giáo dục, họ cho như thế mới là nhân bản.

Khang Lee Tôi đã đến và nghe " câu chuyện Thạnh Phong " nhiều lần. Hồi đầu những năm 2000s cơ quan tôi có phụng dưỡng 1 mẹ VNAH ở Thạnh Hải (Sát bên Thạnh Phong). Kinh khủng, câu chuyện cực kì kinh khủng và ám ảnh ! Nhiều người dân quê ở đây nói một cách dân dã :" Bọn nó ác dữ lắm bay ơi !". Do vậy, với cá nhân tôi thì việc mời Bob làm việc với vị trí chủ tịch HĐ Tín Thác của FUV sẽ tiếp tục khơi lại nỗi ám ảnh chiến tranh với những người dân nơi đây. Đó là việc làm không chỉ là vô nhân với những thân nhân của những nạn nhân trong câu chuyện mà còn cả với những ai đã biết về câu chuyện này ! Ở đây hoàn toàn không phải là chuyện hận thù, tôi và nhũng người tôi biết đều đã bỏ chuyện địch ta thù hận sau lưng từ lâu rồi. Điều cần thiết phải là đừng tiếp tục khoét lại vết thương nhức nhối ấy nữa. Thật khó hiểu khi những người được cho là văn minh lại có thể làm 1 việc thiếu nhân bản đến như vậy !

Đức Minh Huỳnh dân Mỹ người ta cư xử văn minh, đâu thể để 1 thằng đồ tể đứng đầu 1 trường học hàng đầu, có dân VN mình cuồng Mỹ đến mức cải lương nên xin tha thứ này nọ. Thử tưởng tượng 1 ông Nhật Bản từng thảm sát ở TQ hay HQ mà làm hiệu trưởng 1 trường ĐH Nhật mở chi nhánh ở TQ hay HQ xem, dân nó đốt trường luôn

Alice Nguyen Họ sẽ đâo tạo và đưa những kiến thức gì vào sinh viên Việt Nam??? đó có thể lại là hiểm hoạ khó lường nếu ông ta làm lãnh đạo trường ĐH này.

Khang Tran Em đồng ý, cho dù ông ta có thật sự hối lỗi đi nữa, ông ấy không nên giữ chức vụ chủ tịch HDQT ĐH Fulbright. Luu Quoc Phong xem thử thế nào nhé

Nguyen Cuong Chuyện cũ. Trong buổi lễ tưởng nhớ Mandela người phiên dịch cho tt Ô là một tên tội phạm giết người. Sau này kiểm tra họ thấy tên này múa máy tay chân không đúng với diễn văn của Ô

https://www.facebook.com/baoanh.thai

 

Link http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuN/NguyenKieuDung02.php

Trang Thời Sự