CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

VANG DỘI KHẮP NĂM CHÂU

Lê Trọng Văn

Gửi bài này cho bạn bè 03 tháng 10, 2007

 

Lời đầu :
 

     ĐIỆN-BIÊN-PHỦ giờ đây không phải là một cái tên xa lạ đối với thế giới. Điện Biên Phủ là biểu tượng cao đẹp của nhân dân Việt Nam, là ý chí quật cường của một Dân Tộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân đế quốc nhằm giải phóng Đất Nước Việt Nam thoát khỏi sự bóc lột áp bức. Đã có hàng vạn trang sách viết về sự kiện Điện Biên Phủ.

    Cũng vì vậy, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện-Biên-Phủ, trang nhà Giao-Điểm đưa ra đề tài "Điện-Biên" để mọi người đóng góp và thảo luận một cách xây dựng. Tôi trân trọng ý kiến đó và xin có lời cảm ơn người phụ trách trang nhà Giao-Điểm đã cho tôi có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình.

    Là một người Việt Nam, tôi rất hãnh diện về chiến thắng Điện-Biên-Phủ. Bởi chiến thắng Điện-Biên-Phủ là hào quang chói lọi của Dân Tộc Việt Nam vang dội khắp thế giới nên trở thành nỗi ám ảnh của đế quốc thực dân; và rằng thật không ngờ một nước nhỏ bé như Việt Nam mà đã đánh thắng ba (3) đế quốc (Tây-Tàu-Mỹ). Để đi tìm đáp số, các nhà quân sự, các chính trị gia, các nhà sử học, các bình luận gia nỗi tiếng của Pháp và nhiều nước trên thế giới đã bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu nguyên nhân, nghiên cứu các sự kiện liên hệ cũng như phân tích để tìm ra chân lý và đã đi đến kết luận là tướng Navarre của Pháp mục đích mở ra mặt trận Điện-Biên- Phủ để nhữ mười mấy sư đoàn chính quy của Bộ đội Việt-Minh vào lòng chảo Điện-Biên để tiêu diệt. Nhưng không ngờ "gậy ông lại đập lưng ông" vì chủ quan, khinh địch nên quân Pháp đã bị thảm bại chua cay để rồi phải đầu hàng ở Điện Biên, rút quân và ký kết hiệp định Genève.

    Để nói rõ hơn về nỗi ám ảnh của những người chiến bại cùng những người có thành kiến với Việt Nam thì bao giờ họ cũng tìm đủ mọi cách xuyên tạc sự thật vì không muốn thấy hào quang chói lọi Điện-Biên; không muốn thấy những người tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giói có cảm tình với "chiến thắng Điện-Biên" và hoan hô chiến công oanh liệt vẻ vang của nhân dân Việt Nam. Thưa qúy vị độc giả. Hàng năm cứ đến gần ngày kỷ niệm chiến thắng Điện-Biên-Phủ thì báo chí, đài phát thanh trên thế giới đều nhắc nhỡ đến gây nên như một phong trào.

    Nhưng trái lại, gần đây có số it người vì bị ám ảnh bởi hào quang Điện-Biên-Phủ nên ra sức xuyên tạc sự kiện. Là một Việt Nam yêu quê hương Dân Tộc nên buộc lòng tôi phải viết bài này với mục đích trình bày cùng độc giả   những sự thật về Điện Biên Phủ. Nói là trình bày với độc giả cho vui vậy thôi vì với sự sáng suốt và vô tư của qúy vị thì đúng hay sai và ai là kẻ xuyên tạc sự thật, bịa đặt những điều vô lý tưởng không ai dễ dàng qua mặt qúy vị.

                                                                                   ***                                        

                                           VÀO ĐỀ :

I.- Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề ra chiến lược chiến thuật "tiến cẩn trọng và đánh chắc". Cho nên từng cứ điểm một lần hồi thất thủ.

1- Để hiểu rõ hơn về cách đánh của tướng Giáp như thế nào ở Điện Biên Phủ, trong tài liệu "Phối cảnh mới về Điện Biên Phủ " (New Perspectives on Dien Bien Phu ) do Pierre Asselin viết như sau :

    "Quan trọng hơn cả, giới ưu tú quyết định chính sách của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thấy hội nghị Geneve là một cơ hội đề mau chóng chấm dứt sự can thiệp của Pháp vào Việt Nam . Nếu Điện Biên Phủ bị tràn ngập "để phối hợp những hoạt động ngoại giao . . . sắp sửa khởi sự ở Geneve", chính quyền cách mạng nhận định  Pháp sẽ nhượng bộ nhiều điều quan trọng. Tuy đạt kết quả chậm hơn, tướng Giáp cảm thầy rằng kéo dài cuộc chiến bảo đảm thắng lợi. "Trong việc đánh chắc và tiến cẩn trọng, tướng Giáp viết :

    " Chúng ta nắm giữ quyền chủ động, chỉ tấn công khi nào ta chuẩn bị đầy đủ và nắm chắc thắng lợi, còn không, chúng ta sẽ không tấn công hoặcphải hoãn tấn công; chúng ta chỉ giữ vững những vị trí cần phải giữ vững và có thể giữ vững, còn không chúng ta sẽ bỏ; sau một trận đánh, chúng ta có thể thực hiện một trận khác ngay lập tức nếu có thể, còn không chúng ta nghỉ ngơi lấy sức, tái tổ chức lại lực lượng và chuẩn bị chu đáo hơn cho trận đánh tới ".

    "More importantly, the policy-making elite of the DRVN saw the Geneva Conference as an opportunity to precipitate the end of the French intervention in Vietnam . If Dien Bien Phu were overwhelmed "to co-ordinate with the diplomatic activities . . . about to start in Geneva", revolutionnary authorities recognized, France would have make important concessions. To strengthen his barganing position and improve the prospects to get close to the ennemy. Though slower to pay dividents, Giap felt that protracted warfare guaranteed victory. "In striking surely and advancing cautiously, he wrote, we could keep complete initiative, attack him only when we are sufficiently prepared and sure of victory, otherwise we would not attack or would delay the attack, we would defend only the positions which had to be defend and could be defended, otherwise we would not defend; after battle, we would wage onother one immediately if possible, otherwise we could take a rest to reorganize our forces and make better preparations for the next battle".

Lời bàn :

    Rõ ràng là cố vấn Trung Cộng muốn tướng Giáp " đánh mạnh, đánh nhanh" để thí quân. Quân đây là hơn 10 sư đoàn thiện chiến mà các vị chỉ huy và đội viên đã trải qua nhiều trận mạc và có kinh nghiệm chiến trường. Với cách đánh mạnh, đánh nhanh (tức là dùng chiến thuật biển người) mà cố vấn Trung quốc bày ra cốt để cho Việt Nam bị thiêt hại nặng, phải nướng hết đội quân tinh nhuệ. Và lúc đó là lúc nắm bắt cơ hội thuận tiện để Trung quốc đề nghị đưa Hồng quân Trung Hoa vào thay thế. Chẳng cần nói ra, chắc qúy vị thừa biết chuyện gì sẽ xẩy ra trong tương lai nếu quân đội của họ vào được nước mình !.                        

                                                                                   ***

2- Trong bài viết "A Fatal Gamble" của Wild Bill Wider cho thấy rõ chiến thuật biển người là một chiến thuật mà Trung quốc thường dùng.

    "Mong đợi sự tấn công mạnh mẽ từ Việt Minh, kho trọng pháo của Pháp đã gần như sử dụng hết để tăng cường cho Điện Biên Phủ. Cộng thêm những cỗ đại pháo   (6 cỗ pháo 105 ly và 1 cỗ pháo 155 ly howitzers), ba đại đội súng cối nặng đã đưa vào để cung cấp hỏa lực bắn thẳng xuống những điểm cố thủ của địch quân.

    Những ổ súng 4 iòng 50 ly cũng đã được bố trí ở những vị trí chiến lược. Chúng đã nổi tiếng trong việc vô hiệu hóa những làn sóng người của Trung quốc ở Triều Tiên . Tất cả hoả lực pháo binh đều do Trung tá Pirot phụ trách, và cũng là chỉ huy phó của Điện Biên Phủ. Khi được đề nghị tiếp tế thêm đạipháo, ông ta kênh kiệu đáp rằng ông ta đã có nhiều pháo   hơn sự cần thiết !

   ("Anticipating the strong attacks from the Viet Minh, France's artillery arsenal was almost drained to strengthen Dien Bien Phu . In addition to the big guns (six batteries of 105mm Guns, and one battery of 155mm howitzers), three heavy mortar companies were inserted to providephunging fire against enemy entrenchments.

    Four quad-fifties were also set up at strategic points of fire. They had gained fame in neutralizing the Chinese human wave attacks in Korea. All artillery was the charge of colonel Piroth, the deputy commamnder of Dien Bien Phu . When offered even more artillery, he arrogantly stated that he already had more artillery than he needed !) .

Lời bàn :

    Từ các nhà nghiên cứu chính trị hay lịch sử trên thế giới hầu hết vốn thừa biết Trung quốc hay dùng chiến thuật biển người mà họ thường dùng tại mặt trận Triều Tiên nên đến khi chiến trận xẩy ra tại Việt Nam, họ không có sáng kiến về chiến thuật khác. Tại sao phải dùng chiến thuật biển người ? Là vì muốn giải quyết mau hay thanh toán chiến trường dứt điểm. Thứ nữa, vì có quân đông. Với dân số trên một tỷ người thì Trung quốc không lo gì về quân số, quân có chết nhiều thì được tăng cường ngay. Thí quân chẳng nhằm nhò gì đối với nạn nhân mãn ở Trung Hoa.                                               

                                                                                   ***

3- Theo tin của thông tấn xã Associated Press loan đi, trong cuộc họp báo ngày 1/5/2004 tại Hà-Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói với báo chí mà phần đông là nhà báo ngọai quốc:                     

               "Cố vấn Trung quốc chủ trương tiến nhanh, đánh mạnh".

Hà-Nội - Người nhỏ con mỏng manh ấy đã đánh bại hai cường quốc, nay trở lại trở lại nổi bật hôm thứ Sáu để nói về chiến thắng đã qua và cảnh giác Mỹ trong chiến tranh Iraq.

    "Bất kỳ lức lượng nào muốn áp đặt ý của mình trên những quốc gia khác đều sẽ gặp thất bại". Đó là lời tuyên bố của vị tướng tiếng tăm lừng lẫy Võ Nguyên Giáp mà chiến lược của ông đã làm hao mòn chế độ thực dân Pháp rồi đến quân đội Mỹ.

    Tướng Giáp nhấn mạnh đến các cường quốc ngày nay đừng nên đánh gía thấp các nước nhỏ yếu khao khát độc lập.

    Nói bằng tiếng Việt và tiếng Pháp, ông có vẻ thoải mái và sống động trong hai giờ liền, khi nắm chặt tay, khi đưa các ngón tay, và đôi khi chỉ nói đùa, ông cảm ơn nhân dân Mỹ đã chống chiến tranh Việt Nam cùng hồi tưởng lại những ngày đi làm cách mạng đấu tranh của mình.

    Tướng Giáp không có quá trình hay được học tập quân sự khi chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ông đẻ chỉ huy trưởng quân đội Việt Minh. Là một giáo sư dạy sử và cũng có một thời làm báo, tham gia hoạt động chống Pháp từ lúc 14 tuổi. Vợ ông chết trong nhà tù của Pháp.

    Nhưng lòng can đảm và bản năng thiên phú của ông được chứng tỏ trong trận đánh then chốt ở biên giới gần Điện Biên Phủ.

    Cố vấn Trung quốc bảo ông là nên đánh mạnh, đánh nhanh nhưng ông quyết định đánh chậm, đánh chắc, bất ngờ phục kích và bất ngờ giống như bộ đội của ông tháo rời đại pháo ra từng mảng để theo những đường giốc chuyển lên sườn núi bao vây quân Pháp.

    Chấm dứt 56 ngày bao vây, quân Pháp đầu hàng ngày 7 tháng 5 năm 1954, cuối cùng chấm dứt sự đô hộ của Pháp ở Đông Dương và gây cảm hứng cho các phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân khắp thế giới. Nhưng hoà bình vẫn còn khó giữ.

    Ngày tướng Giáp chiến thắng Điện Biên, một công điện của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến với nội dung: "Chiến thắng thực sự to lớn, nhưng chỉ là bước đầu".

    Đất nước bị chia đôi, và quân đội Mỹ bắt đầu vào Việt Nam theo chính sách đối đầu của Washington. Cuối cùng Saigon sụp đổ vào tay Cộng Sản.

    The frail and tiny man who defeated two superpowers returned to spotlight Friday to talk of triumphs past and deliver words of warning to the Americans at war in Iraq.

    "Any forces that would impose their will on other nations will certainly face defeat", said Vo Nguyen Giap, the legendary general whose srtrategies wore out French colonial regime and then   the U.S army.

    Gen. Giap emphasized that the major powvers of today shouldn't underestimate weaker countries desire for independence.

Speaking Vietnamese and French, he was relaxed and animated during a two- hour session, pumping his fist, wagging his finger, cracking jokes, thanking Americans who opposed the Vietnam War, and reminiscing about his days as a fighting revolutionary.

    Gen. Giap had no background or training when Ho Chi Minh chose him to command the Viet Minh army. A history professor and one time journalist, he had joined the struggle against French colonial rule at age 14. His wife had died in a French prison.

    But his gut instincts and natural talent were proven during the pivotal battle at the border outpost of Dien Bien Phu.

    Gen. Giap's Chinese advisors told him to strike hard and fast, but he opted for slow, steady ambushes and the unexpected, like having his troop drag heavily artillery, piece by piece, over steep mountain passes to surround the French.

    The 56-day siege ended with the French surrender on May 7, 1954, ultimately ending France's rule in Indochina and inspiring anti-colonial fighters around the world. But peace remain elusive.

The day after Gen. Giap's victory at Dien Bien Phu , a telegram arrived from Ho Chi Minh that said "The victory is really great, but it's just the beginning".

The country had been partitioned, and American troops began arriving to defend Washington 's. That war lasted until April 30, 1975, Saigon fell to communist forces.

    Căn cứ vào những tài liệu trên đây cho ta thấy tướng Giáp chủ trương đánh chậm, thắng chắc. Trái lại, theo tài liệu Trung Cộng thì lại cho rằng tướng Giáp muốn đánh mạnh, đánh nhanh (mà đánh mạnh,  đánh nhanh tức là phải dùng chiến thuật biển người). Cho nên, những ai cố tình xuyên tạc cũng không thể nào làm lay chuyển được sự thật, tướng Giáp và những người đồng chí chỉ huy của ông đã đóng vai trò quyết định trong chiến lược cũng như chiến thuật trong trận chiến Điện-Biên để mang đến thắng lợi một cách vẽ vang cho Dân Tộc Việt-Nam !

Lời bàn :

    Người nào  bảo rằng cố vấn Trung quốc giữ vai trò then chốt trong việc ra lệnh hay định đoạt chiến trường Điện-Biên-Phủ (nói chung là quyết định) là không đúng sự thật, là có da tâm, ác ý, đi ngược lại quyền lợi của đại đa số nhân dân Việt Nam. Nếu đúng như lời họ nói thì đương nhiên sau lời tuyên bố của tướng Giáp trong cuộc họp báo mở rộng tại thủ đô Hà-Nội hôm 1/5/2004 Trung quốc phải lên tiếng cãi chính. Trái lại, Trung quốc vẫn giữ im lặng.

     Bản tin nầy của Associated Press loan đi được nhiều tờ báo lớn trên thế giới đăng lại là niềm hãnh diện cho nhân dân Việt Nam. Không những vậy, nó là tiếng nói khách quan, trung thực, là một đòn chí tử đánh vào đầu những kẻ xuyên tạc sự thật về Điện-Biên-Phủ.                                    

                                                                                  ***                                                       

II.- Những nhà lãnh đạo Việt Nam vừa nhận viện trợ của Trung quốc, vừa bảo vệ chủ quyền Độc Lập, Dân Tộc tự chủ của mình.

     Một nhà nghiên cứu chính trị người Hoa tên là Qiang-Zhai viết trong tài liệu Mâu thuẫn giửa Bắc Kinh và Việt Nam ( Beijing and the Vietnam conflict) trong đó có đoạn quan trọng :     

     "Ngày 24/12/1955, chính phủ Trung quốc quyết định rút cố vấn quân sự từ Việt Nam về nước: Peng Dehuai báo cho tướng Giáp biết quyết định này. Giữa tháng 3 nắm 1956 người cuối cùng của Phái đoàn Trung quốc rời khỏi Việt Nam ".     

     Tháng 12 năm 1955 là năm cuối của việc "cải cách ruộng đất" ỡ miền Bắc Việt Nam. Có thể cả luôn hai sự kiện xẩy ra cùng một thời điểm. Đó là vấn đề cố vấn Trung quốc chỉ ngồi làm vì như trong trận "Điện Biên Phủ" và " Cải cách ruộng đất" dựa theo chính sách của nước Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa để đưa đến việc cố vấn quân sự Trung quốc rút về nước và thay đổi lãnh đạo đảng ở Việt Nam. Ông Lê-Duẩn thay thế chức Tổng Bí thư của ông Trường-Chinh vì ông Trường Chinh không theo sát tình hình thực tế của nông thôn Việt Nam.

Lời bàn:

    Trong quyển sách được đề cập trên đây của một người Hoa tên Qiang-Zhai tuy có nhiều chỗ viết xuyên tạc sự thật, đề cao vai trò của Trung Cộng đối với Việt-Nam trong một giai đoạn cam go, Việt Nam phải đương đầu với hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhận viện trợ vũ khí của Trung quốc nên phải tùy cơ ứng biến, phải bấm bụng nhận Cố vấn của người Hoa. Tuy nhiên Việt Nam đã khéo léo hành xử để khỏi mất lòng người anh em đồng chí bất đắc dĩ. Làm được điều đó chứng tỏ các người lãnh đạo Việt Nam lúc đó có bản lĩnh trong công cuộc tiến hành độc lập và chủ quyền của mình không bị chi phối bởi cố vấn Trung quốc.

    Dù cho nhà nghiên cứu chính trị của Trung quốc, ông Qian Zhai có dã tâm che đậy sự thật nhưng sự thật vẫn là sự thật. Dù được che đậy khéo léo cách mấy cũng lòi ra cái đuôi nói dối của mình.               

                             Những sự thật chưa hề tiết lộ :     

     Còn có tin đồn không biết thực hư. Sở dĩ xẩy ra việc Trung quốc tấn công vào mấy tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979 là do hai nguyên nhân chính.

     Nguyên nhân thứ nhất, Việt Nam có chính sách bứng gốc Hoa kiều tại Chợ-Lớn và Hải-Phòng là hai nơi Hoa kiều chi phối nền kinh tế Việt Nam .

     Nguyên nhân thứ nhì, Đặng Tiểu Bình sau này khám phá ra mới biết rằng mình bị lừa (Lê-Duẫn) trong vụ  bỏ Nga theo Tàu của Việt Nam. Cho nên Tàu mới tiếp tế súng đạn để  Việt Nam đánh Mỹ. Điễn hình là ông Lê-Duẫn mưu toan bày ra vụ gián điệp cho Liên-Xô giả tạo để bắt cầm tù những người chống đối như tướng Đặng Kim Giang, ông Vũ Đình Hùynh (bố đẻ của nhà văn Vũ Thư Hiên) . . .

     Đã là tin đồn tất nhiên tin tức không được khả tín nhưng biết đâu lại là sự thật không chừng và tuy là tin cũ nhưng là tin lạ và thấy hay hay nên viết ra đây trước nữa là để bà con có dịp thưởng lãm và sau nữa để ông Vũ Thư Hiên nghiền ngẫm xem có đúng vậy không ?

                                                                                ***                                                

3.- Ngay tại Pháp là nước thua trận Điện-Biên-Phủ nhưng vẫn có nhà xuất bản in sách đề cao chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Không phải là đơn giản tầm thường, nhà xuất bản Denoel in trên quyền sách :

       Collection "GRANDS REPORTAGES" dirigée par Jacques Lanzmann

       Sưu tập "PHÓNG SỰ LỚN" do ông Jacques Lanzmann hướng dẫn.

    Quyển sách có tựa đề vỏn vẹn GIAP ou la guerre du peuple (GIÁP hay là chiến tranh nhân dân). Sách được xuát bản ngày 12/1/1973, dầy 241 trang khổ lớn được chia ra làm 16 chương :

1.Núi lửa dưới tuyết (Le volcan sous la neige).

2.Với Hồ Chí Minh (Avec Ho Chi Minh).

3.Người Thầy của Hà-Nội (Maitre de Hanoi).

4.Giữa hòa bình và chiến tranh (Entre la paix et la guerre).

5.Sự ra đời của một quân đội (Naissance d'une armée)

6.Chiến tranh nhân dân (La guerre du peuple).

7.Chủ nghĩa Mác và Lịch sử (Le marxiste et l'histoire).

8.Đông Dương đi vào chiến tranh (l'Indochine en guerre).

9.Điện Biên Phủ: trận chiến cho xứ Thái ( Dien Bien Phu: la bataille pour le pays Thai).

10. Hòa bình (La paix).

11. Cuộc vạn lý trường chinh về phương Nam (La marche vers le sud).

12. Người chỉ huy bí mật ở hậu trường (Le chef d'orchestre clandestin).

13. Đường mòn Hồ Chí Minh (La piste Ho Chi Minh).

14. Khe-sanh và trận tấn công Tết Mậu-Thân (Khe sanh et l'offensive du Têt).

15. Mười lăm triệu du kích (Quinze millions de guérrilleros).

16. Năm con Chuột (L'année du Rat).

Để cho ngắn gọn,  và khỏi làm mất thời giờ của độc giả, tôi chỉ xin được trình bày về những lời in ngoài bìa sách :

    "Đây là một vị tướng hiền bí nhất của lịch sử hiện đại; đây là một nhà chính trị rất bí mật của thế giới châu Á. Người ta đã viết nhiều về Hồ Chí Minh, người ta biết Phạm Văn Đồng, nhưng tướng Giáp, Bộ trưởng Quốc Phòng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sống trong bóng tối. Thế mà ông ấy là một người đã làm nên lịch sử của ViệtNam.

    Chiến hữu của Hồ Chí Minh từ buổi đầu, cùng với Hố Chí Minh, Võ Nguyên Giáp là tài tử của cuộc cách mạng mà tính sáng tạo vẫn còn sâu sắc. Là người sáng lập ra Quân Đội Nhân Dân, ông ta là người phát minh chiến thuật và một chiến lược mà, không còn nghi ngờ gì nữa, đã ghi dấu sâu đậm vào lịch sử của nghệ thuật quân sự.

    Nhân cách của tướng Giáp phức tạp. Đó là kết qủa của hai thế giới gặp nhau: Thế giới Tây phương mà ông đã được đào tạo trong đó và theo đuổi những điều học hỏi lâu dài, thế giới Á-Đông mà ông tạ chọn làm cách mạng. Kết quả là một con người kỳ diệu.

    Phần lớn cuộc đời của tướng Giáp là chiến đấu; với tập thể mà ngày nay còn đang cầm quyền tại Hà-Nội, tướng Giáp đã chỉ huy hai trận chiến kéo dài hơn 25 năm. Hai trận chiến, điều này nói rõ lên một con người".

    "C'est la général le plus mystérieux de l'histoire contemporaire; c'est l'homme politique le plus secret su monde asiatique. On a écrit beaucoup sur Ho Chi Minh, on connait Pham Van Dong, mais le general Vo Nguyen Giap, ministre de la de la Défense de la République Démocratique du Viet Nam, demeure dans l'ombre. Il est pourtant l'un de ceux qui ont fait l'histoire du Viet Nam .

     Compagnon de Ho Chi Minh dès les origines, il fut avec lui l'amateur d'une révolution don't l'originalité demeure profonde. Fondateur de l 'Armée populaire, il est l'inventeur de tactiques et d'une stratégie qui marqueront sans aucun doute l'histoire de l'art militaire.

     La personnalité de Giap est complexe. Elle est le résultat de la rencontre de deux mondes: l'occidenttal don't il a recu la formation et suivi longtemps les enseignements, l'asiatique don't il a choisi la révolution. Il en a résulté une personnalité   fascinante.

   La plus grande partie de sa vie, Giap l'a passée à combattre; avec l'equipe qui aujourd'hui encore est au pouvoir à Hanoi, il a conduit deux guerres qui ont duré de vingt-cinq ans. Deux guerres, cela marque un homme.

Lời bàn :

     Nếu tìm tòi và liệt kê có bao nhiêu sách và bài viết cùng phim truyện nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp do người ngọai quốc viết thì không biết cơ man nào mà kể. Điều đó gián tiếp đề cao hai nhân vật lịch sử của Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có người còn nói, nói thế chưa đủ. Phải nói là của thế giới mới đúng. Vì nếu không có chủ tịch Hồ Chí Minh thì làm sao có chiến thắng Điện-Biên-Phủ để đi đến giải phóng Lào, Miên và các nước thuộc địa khác ở châu Á, châu Phi.

                                                                               ***

4.- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tiêu biểu lớn cho quân sử thế giới.

Trong bài viết của Carleton B. Swift Jr. được đăng trong một quyền sách có tên "Thiên thần của Việt Nam Đại tướng Võ Nguyên Giáp ". (The Genius of Viet Nam's Gen. Vo Nguyen Giap ). Tôi xin trích một đoạn :

    "Cecil B. Currey's người viết tiểu sử tướng lão thành Võ Nguyên Giáp vạch ra rõ ràng tại sao ông lại là một trong những khuôn mặt lớn của lịch sữ quân sự. Ông ấy có thể không phải là Saladin hay một đại đế Alexandre hoặc là một Genghis Khan (Thành Cát Tử Hãn) -- một tướng lãnh mà môi trường rất ảnh hưởng về chính trị và văn hóa địa phương. Cũng đừng gọi ông ta là Napoléon, tuy với sự so sánh đó có thể ông ta vui lòng. Nếu phải so sánh, ông ta đúng hơn là một David của thế kỷ 20.

    David giết Goliath với một cái ná cao su và một hòn sỏi. Như là một Tư Lệnh chỉ huy của quân đội miền Bắc, năm 1970 ông ta đã đánh bại những cố gắng lớn lao của Hoa kỳ, một nước chi tiêu về quân sự hơn hết mọi nước trên thế giới gộp lại. Chống trả với đội quân viễn chinh được trang bị vũ khí tối tân hơn nhiều, tướng Giáp xây dựng một quân đội và động viên thúc đẩy họp thành lực lượng du kích, làng chiến đấu tự vệ mà mọi công dân đều tham gia chiến đấu ở khắp mọi nơi, công khai có, bí mật có và không hề ngơi nghỉ. Hãy xem những người lính chân lấm tay bùn của tướng Giáp : Một bà già với một cái giỏ trong đó có che giấu vũ khí để tiếp tế cho Việt Cộng. Một đứa bé nói lên vài ba câu tiếng Anh với quân Mỹ đi qua, xem họ đi về hướng nào, rồi chuyển đi tin tức. Lính Mỹ không thể nào đối phó được với kẻ thù lọai nầy; họ trở nên hoang mang bối rối và cảm thấy tộii lỗi khi bắt buộc phải đánh kẻ thù loại nầy, và cả nhân dân Mỹ cũng vậy.

    Tướng Giáp giáo dục tư tưởng cho quân sĩ của ông nhiều hơn là huấn luyện quân sự, nhưng sự cuồng tín của họ chính là yếu tố để thắng những nỗ lực vụng về của quân đội viễn chinh Mỹ   trong mục đích chiếm lòng dân chúng".  Chiến lược của tướng Giáp không là gì nếu không phải là tuyệt hảo, khai thác triệt để những phương tiện vật chất vô cùng hạn hẹp.

    (Cecil B. Currey's biography of Senior Gen. Vo Nguyen Giap makes ckear why he is one of history's great military figures. He may not have been a Saladin or an Alexander the Great or a Genghis Khan - generals who influenced their political and cultural milieus. Nor can he be called Napoleon, much as that comparison might please Giap. He is, if paralell must be made, more of a 20 th- century David.

    David dispatched Goliath with a slingand a stone. As commander of the North Vietnamese troops, by the 1970s Giap had defeated the major efforts of the United States , a nation that spends more on its military than all the countries of the world combined. Up against an expeditionary army with superior resources, Giap created an army and marshaled a force of district militia, village self- defense units and ordinary citizens who fought everywhere and nowhere, overtly and covertly, and unremittingly. Consider Giap's foot soldiers: An old woman carries a covered basket that contains arms for a hiding Viet Cong. Kids try out a little English on a passing GI, learn which way his unit is moving, and pass the information on. American solodiers could not deal with this sort of enemy; they grew frustrated and guilty when forced to fight them, and so did the American public.

     Giap provided his soldiers with more political indoctrination than military training. But their fanaticism was the element that prevailed against the rather inept American expeditionary army's efffort to "win the hearts and minds of the people" Giap's strategy was nothing if not elegant, making the best of extremely limited materiel).

Lời bàn :

    Chỉ đọc lời đầu của Carleton B. Swift Jr. cũng đủ cho nhân dân khắp thế giới biết về thiên tài quân sự của tướng Giáp. Nhưng hình như tác giả vẫn chưa vừa ý vì đối với tác giả, tướng Giáp còn có cả tài chính trị. Tác giả muốn tướng Giáp hơn cả các tướng tài thế giới như Saladin, Alexandre the Great, Genghis Khan và Napoléon.

     Tác giả còn cho rằng quân Mỹ được trang bị vũ khí tối tân hơn hẳn Việt Nam . Có một ngân sách chi tiêu cho chiến tranh Việt Nam bằng tất cả các quốc gia khác gộp lại, thế mà vẫn thua Việt Nam .

                                                                               ***                                                                         

                                         Kết-Luận.

    Chiến thắng vẽ vang Điện-Biên-Phủ rồi đây sẽ được ghi vào sử xanh như trận Chi-Lăng, Bạch-Đằng và Đống-Đa. Từ truyền thống Điện-Biên-Phủ đã dẫn đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là những kỳ công của Bộ đội cách mạng và của toàn thể nhân dân Việt Nam, là thắng lợi của sự nghiệp giải phóng Dân Tộc giành độc lập, thống nhất nước nhà.

    Là người Việt Nam , ai ai cũng hãnh diện về chiến thắng Điện-Biên-Phủ. Những nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà sữ học, nhà văn . . . trên khắp thế giới đều nhìn nhận thành quả Điện-Biên-Phủ là do người Việt Nam tạo ra. Nguyên nhân cơ bản quyết định thắng lợi là do đường lối đại đoàn kết, do sự hy sinh của tòan dân, do sự lãnh đạo quyết tâm. Nói đến Điện-Biên-Phủ là nói đến nhân dân Việt Nam anh hùng.
 

   Để kết luận, tôi xin đưa ra những gì liên quan đến Điện-Biên-Phủ mà các nhà báo trên thế giới đã loan tin một cách trung thực không thiên vị không những về Điện-Biên-Phủ mà họ còn vinh danh cả chủ tịch Hồ Chí Minh lẫn đại tướng Võ Nguyên Giáp :

    Năm ngoái, tuần báo Time. Một tuần báo lớn có tên tuổi trên thế giới đã gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ Du-Kích và là Người của Thế-Kỷ.
 
     Mấy năm về trước những nhà quân sự trên thế giới đã họp và bầu chọn những tướng lãnh tài ba nhất của thế giới trong những thế kỷ qua. Đa số tuyệt đối đã bầu chọn Đức Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bình chọn là hai trong các vị tướng tài của thế giới trong những thế kỷ đã qua.
 

     Và cũng tuần báo Time cũng đã viết : "Lãnh tụ của nước Việt Nam Độc Lập là một đại anh hùng Dân Tộc, là người Bác uyên bác của bạn, và là một nhân vật quái dị đối với kẻ thù".    (Vietnam Independence leader was a great hero to his country, a wise uncle to friend and a monster to enemies).

                             California , ngày 15 tháng 05 năm 2004

 

 

 

Trang Chính Trị Xã Hội