Dân chủ Thiên Chúa giáo

Đông A

24 tháng 4, 2011

Dường như đang có những mưu đồ tập hợp lực lượng để hình thành một phong trào dân chủ Thiên Chúa giáo ở Việt Nam. Có lẽ đây là một âm mưu mới sau những thất bại ở các cuộc đòi đất và những vi phạm luật pháp đặc trưng mang tính đám đông của những người Thiên Chúa giáo ở Việt Nam. Sự kết hợp của cái gọi là “ dân chủ”  và Thiên Chúa giáo có lẽ là một hoạch định mới, nhằm phá vỡ thế bế tắc, cô lập của cả hai thành phần này, không nằm ngoài mục đích tối thượng là Thiên chúa hóa Việt Nam với những đặc điểm được xào xáo lại để phù hợp với tính thời đại bằng mọi thủ đoạn. Sự kết hợp này được nảy sinh trên một số sai sót nhất định của chính quyền trong xử lý một số vụ việc. Phong trào dân chủ Thiên Chúa giáo này sẽ tập hợp lực lượng một cách rộng rãi, lấy tổ chức của Thiên Chúa giáo, một hệ thống tổ chức khá chặt chẽ, làm nòng cốt, đem “ hiệp thông”  như một hoạt động vừa tập hợp lực lượng, vừa tạo áp lực chính trị xã hội lên chính quyền. Có thể thấy đấy là một kiểu phiên bản khác dạng của Công đoàn Đoàn kết ở Ba Lan. Và như vậy đây cũng là một thách thức đối đầu với chính quyền. Các vụ việc xảy ra trong thực tế đều có nhiều vấn đề chồng chập lên nhau, rất khó bóc tách để thấy những cốt lõi ẩn giấu của chúng, mà trong đấy không khỏi có những cốt lõi cơ hội, tạo thời cơ gây lũng đoạn chính trị xã hội được che đậy dưới những chiêu bài thế này hay thế khác.

Posted by Đông A at 4/19/2011 09:16:00 AM

(http://donga01.blogspot.com/)

 

- Mời xem bình luận của Lê Dọn Bàn

 


Phản hồi và trả lời của tác giả Đông A

vn_roo said...

What's wrong with Cong doan Doan ket (Solidarity Union) huh ? They only did the good things for Poland and its poeple. In Germany there are CDU (Christian Democartic Union)Merkel's party and CSU (Christian Social Union)parties both are Dan Chu Thien chua giao va Xa hoi thien chua giao.
Why some poeple fear about them ?
" Cau tha va So hai" (Reckless and Fear) as Prof Ngo Bao Chau said ... ha ha

4/19/2011 1:33 PM

Đông A said...  

Ở đây cần phải phân biệt "dân chủ Thiên giáo" là một cái tên tôi tạm gọi cho một manh nha ở Việt Nam và dân chủ Thiên Chúa giáo trên thế giới. Chúng có những đặc điểm khác nhau cơ bản. Dân chủ Thiên Chúa giáo ở châu Âu hay Nam Mỹ hình thành trên cơ sở xã hội mà người theo đạo Thiên Chúa là đa số, trong khi đấy ở Việt Nam sự manh nha này xuất hiện trên cơ sở xã hội Thiên Chúa giáo là thiểu số. Do vậy ở Việt Nam mục tiêu cuối cùng là Gia Tô hóa con người và xã hội, mặc dù ở giai đoạn manh nha này chúng được núp dưới các chiêu bài khác. Lịch sử nhân loại đã cho thấy mức độ hủy diệt các nền văn hóa bản địa do Thiên Chúa giáo tiến hành như thế nào. Ngay gần đây, tôi nghe thấy, một số đạo Tin Lành ở Việt Nam đã coi biểu tượng con rồng của người Việt là một thứ rắn ma quỷ. Châu Âu đã phải trải qua cả nghìn năm tăm tối dưới sự cai trị của nhà thờ Thiên Chúa giáo. Đấy là những đặc điểm căn bản cần phải phân biệt cho rõ ràng khi luận bàn hay so sánh giữa châu Âu và Việt Nam.

4/19/2011 2:01 PM

Birdsview said...

Vĩ mô quá, tôi chỉ biết là tôi ủng hộ Thiên chúa giáo nếu họ không làm gì sai pháp luật mà lại tạo bước tiến cho dân chủ. Nhờ thiên chúa đấu tranh mà nhân dân có hai vườn hoa ở HN thay vì các tòa cao ốc đã chuẩn bị khởi công. Nhà nước nâng bi đạo Phật quá thì cũng chẳng có gì hay ho, tôn giáo cũng cần cạnh tranh sòng phẳng. Công thức Thiên chúa + Lực lượng Dân chủ có vẻ hay đấy. Nhà nước cộng sản này có lý do mà lo sợ.

4/19/2011 5:31 PM

Hoa Ngâu said...

Không có cái gọi là "Dân chủ Thiên Chúa giáo" ở VN, chỉ có những trò dây máu ăn phần của những kẻ đeo Thánh giá mà lòng đầy mưu toan dao găm chính trị. Tạm goi là "Cong giáo" vậy.

Tấm gương Công đoàn Đoàn kết Ba Lan khiến vô khối con chiên mơ ước vai trò lực lượng chính trị lớn mạnh đủ đảo lộn trật tự xã hội. Nhưng VN không phải Balan và Thiên Chúa giáo ở VN cũng khác hoàn toàn Balan. Lịch sử hơn 300 năm qua cho thấy, Thiên Chúa giáo VN được sử dụng như một công cụ Thập Tự chinh kiểu mới. Những vụ cầu nguyện đòi đất Thái Hà, Tòa Khâm, Tam Tòa,Bàu Sen, Đồng Chiêm, Loan Lý, Cồn Dầu vô tình lật tung lại những trang sử chẳng mấy hay ho đó, làm gợi nhớ mưu mô "thà mất nước, chẳng thà mất Chúa" làm đất nước một thời loạn ly.

Dễ hiểu vì sao những cuộc "đấu tranh đòi dân chủ" của cong giáo nhanh chóng biến thành "đấu tranh để dân chửi". CONG GIÁO luôn chủ ý tạo ra CONG LUẬN, khiến giá trị đích thực của dân chủ bị bôi trét nham nhở, bị biến dạng quái dị và bị khinh ghét.

4/19/2011 6:22 PM
 
samohungbb said...

"Phật giáo đồng hành với dân tộc" câu khẩu hiệu rất kêu nhưng sự thật Phật giáo bị chính quyền nắm(cài,cắm) quá chặt nên bây giờ đi vào con đường khoa trương một cách thái quá và đứng bên ngoài sự kiện,chính trị,xã hội đất nước(không kể đến GHPGTNVN-DO CHÍNH QUYỀN KHÔNG CÔNG NHẬN)!Dù sao Công giáo họ lên tiếng bảo vệ những người bị oan trái,bất công vào hiện tại ở Việt nam-Và như thế họ đáng được tôn trọng!

4/19/2011 9:37 PM
 
truongthaidu said...

Công giáo từng được bọn thực dân cướp nước đỡ đầu 80 năm, có hẳn nửa giang sơn và một chính phủ của mình 9 năm mà có làm gì được đâu. Tỉ lệ dân số theo công giáo chưa đếm hết đầu ngón tay. Cảnh giác với dân chủ thiên chúa giáo là không thừa nhưng thổi phồng nó lên rất nguy hiểm. Như Huy Đức vừa viết trên facebook:"Để tôn giáo trở thành một lực lượng chính trị thì hậu quả về lâu dài là không lường được". Với ngữ cảnh trong bài viết, tôn giáo ở đây chính là thiên chúa giáo.

4/19/2011 9:49 PM
 
vn_roo said...

Gom Công Giáo với Dân Chủ làm một để ... đàn áp cho dễ.
Công giáo không đại diện cho dân chủ nhưng họ ủng hộ dân chủ...tín ngưỡng không phải là mục đích, dân chủ đích thực mới là mục đích

trích:
"Châu Âu đã phải trải qua cả nghìn năm tăm tối dưới sự cai trị của nhà thờ Thiên Chúa giáo."
Thử hỏi thời ấy có mấy

Uhm, Đông Âu cũng đã phải trải qua cả hơn 70 năm tăm tối dưới sự cai trị của (...) cuối cùng cũng sập thôi.

Thế kỷ hai mốt vẫn còn nhiều nước tăm tối dưới sự cai trị của (...) còn tăm tối hơn cả cái bọn "Công giáo tăm tối" kể trên...

4/20/2011 5:50 AM
 
VHS said...

Công giáo ủng hộ dân chủ sao? chỉ khi họ còn là thiểu số thôi. Khi họ chiếm được thế thượng phong rồi thì đừng mong gì. Cơ chế tổ chức của nhà thờ không bao giờ là một cơ chế mang tính dân chủ, ngay cả đối với người trong đạo.

4/20/2011 9:17 AM

 

Thaydoi73 said...

Công giáo lên đứng ngoài các cuộc tranh giành quyền lực, nhưng đòi quyền bình đẳng và tín ngưỡng của mình thì được, Vì chúng ta ko thể thay thế một đảng chính trị bằng một độc tài kiểu tôn giáo được điều này quá nguy hiểm cho một xã hội văn minh

4/20/2011 1:42 PM
 
tualua said...

Mọi tôn giáo đều giúp con người hướng thiện, và giúp đạt đến điều tốt đẹp trên trái đất này. Đừng bao giờ chê bai tôn giáo này hay tôn giáo nọ, vì bản thân mỗi tôn giáo không phạm pháp luật, hay xấu xa, còn với bất kỳ tôn giáo nào mà đi ngược lại với con người, với tự nhiên thì tự sẽ sụp đổ. Lâu nay tôi vẫn theo dõi blog Đông A và xem thấy đây là một trang có nhiều bài viết hay nhưng theo bài này tôi thấy entry này đã đi không đúng hướng vì đã đụng đến tôn giáo, mà điều này thì vô cùng nguy hiểm. Mỗi người đều có tôn giáo khác nhau đó là tự do của con người, duy chỉ có con người mượn tôn giáo làm điều xấu xa mà thôi, chứ không có tôn giáo xấu xa nếu tôn giáo đó đã tồn tại hàng ngàn năm. Thiết nghĩ ở đâu có bất công thì ở đó có sự nổi dậy, ở đâu có độc tài thì ở đó cần có dân chủ. Và điều cuối cùng tôi nghĩ thì không nhất thiết gì CG là đòi dân chủ mà ngay cả Phật giáo hay bất kỳ tôn giáo nào cũng vậy, nếu chèn ép họ quá thì người ta sẽ đoàn kết lại để đứng dậy với bất kỳ hình thức nào. Những điều sau đây tôi xin mạn phép nói về suy nghĩ của mình, nếu có đụng đến ai hay tôn giáo nào thì xin bỏ quá cho. Thanks

4/20/2011 1:43 PM

 Chuong

Bạn lẫn lộn Thiên Chúa Giaó và Công Giaó, Tin Lành. Thiên Chúa Giaó là tên gọi chung cho những tôn giáo chỉ thờ 1 Thượng Đế, bao gồm: Hồi giáo, Chính Thống Giaó, Do Thái, CG, Tin Lành... và cả Đạo thờ ông Trời, ông Thiên nếu họ có tổ chức và có giáo lý!!!

Ý bạn là muốn nói về CG ở VN. Tôi chỉ xin nói vài ý trong bài viết và phần comment của bạn.

- "Dân chủ TCG" Châu Âu - VN: khái niệm này chung chung quá, ở đâu dân chẳng làm chủ (bất kể tôn giáo nào hay vô thần). Hay bạn cho rằng ở VN không có dân chủ nên phân chia cho rõ? Hay dân chủ cũng cần phân chia theo công dân hạng nhất thì có dân chủ hạng 1? Công dân hạng 9 thì có dân chủ TCG VN? (tôi nhớ hồi sau 75 người TCG được xem là công dân hạng 9 chỉ trên thành phần "nợ máu"!?!!).

- Việc bạn nói người TCG đều muốn mọi người theo Giatô là đúng, vì tôn giáo nào chẳng muốn vậy! Đó là tính thiện tự nhiên của mọi tôn giáo để "phổ độ chúng sanh". Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học, của thông tin... người ta đâu còn dùng bạo lực để bắt theo tôn giáo của mình,nhất là TCG. Ngoài trừ những kẻ cuồng tín Hồi Giaó và đảng cộng sản thôi!!! Bạn có đồng ý không? Đặc biệt trong lịch sử VN từ thế kỷ 15 khi du nhập đạo CG vào VN thì chỉ thấy người CG bị bách hại mà thôi, chưa thấy người theo đạo cầm súng, dao bắt người khác theo đạo mình, còn trong thời ông Diệm thì cần thời gian để xem xét lại lịch sử vì "lịch sử" hiện nay do đảng cs viết! Còn ai muốn lấy vợ CG thì phải theo đạo thì đó là chọn lựa của người đó chứ đừng đổ vấy cho CG.

- Còn về đề tài văn hóa: cần có sự thẩm định nghiên cứu. Văn hóa VN có bị văn hóa Trung Hoa hủy diệt không? Văn hóa mà người Pháp "hủy diệt" làm cho VN xấu hơn hay tốt hơn, văn minh hơn? Thứ 2 xin bạn đừng lẫn lộn và quên rằng trong một dân tộc người theo đạo nào cũng cùng có 1 tổ tiên cũng cùng có 1 màu da, một tiếng nói, ai tiếp nhận và chấp nhận "giao thoa" văn hóa đối với các nền hóa khác đều là quyền của họ. Tại sao người Việt chúng ta không giữ nguyên nền văn hóa từ thời vua Hùng? Mặt váy, thờ Trời, đi chân đất?!??

Hy vọng được nghe phần phản hồi của bạn.

4/21/2011 4:08 PM

 

Đông A said...

Khái niệm "dân chủ Thiên Chúa giáo" không phải là khái niệm do tôi sáng tác ra, mà là khái niệm đã được định hình trên thế giới được tôi áp dụng để chỉ một hiện tượng đang manh nha ở Việt Nam. Trong tiếng Anh nó được viết là Christian democracy. Khái niệm này hoàn toàn không chung chung, có những đặc điểm đặc trưng nhất định mặc dù nó có thể có các biến tướng khác nhau.

Từ khi Thiên Chúa giáo truyền vào Việt Nam có thể thấy điểm đặc trưng của Thiên Chúa giáo Việt Nam là làm tay sai, theo giặc, bán nước, tàn phá văn hóa dân tộc. Đấy chính là điểm mà Nguyễn Đình Chiểu từng viết: Thà đui mà giữ đạo nhà / Còn hơn có mắt ông cha không thờ. Nhà thờ Lớn được xây trên chính đất chùa Báo Thiên là một ví dụ khác.

Văn hóa của một đất nước luôn phát triển và tiếp thu những tinh hoa từ các nền văn hóa khác. Ở đây phải thấy rằng sự tiếp thu tinh hoa từ các nền văn hóa khác là một quá trình tự nguyện có chọn lọc chứ không phải là một thứ áp đặt và hủy diệt.

4/21/2011 4:31 PM

 

Mời xem bình luận của Lê Dọn Bàn

 

Trang Chính Trị