●   Bản rời    

Tư Cách Đối Thoại

Tư Cách Đối Thoại

Lý Thái Xuân

http://sachhiem.net/LTX/LyThaiDT01.php

11 tháng 1, bổ túc ngày 15 tháng 1, 2009

LTS: Bài viết dưới đây đã được gửi đến diễn đàn VN-Politics như sau:

From: Xuan Ly <lyxthai@yahoo.com> To: VN.Politics@gmail.com Cc: "Mr NHU VAN UY" <nhu.van.uy@free.fr> Date: Wednesday, January 14, 2009, 5:16 AM
Subject: Xin nho Moderator chuyen ra dien dan VN-Politics -Nhu Van Uy

Kính nhờ Moderator của VN-Politics gửi ra diễn đàn dùm tôi bài viết tôi vừa gửi đăng ở sachhiem.net. http://sachhiem.net/DOITHOAI/Lythaixuan1.php. Xin moderator tôn trọng sự công bằng tối thiểu, và cũng là theo yêu cầu của ông Nhữ văn Úy. Tôi gửi trễ mấy ngày vì không biết cách nào để gửi ra diễn đàn VN-Politics. Cám ơn ông.

nhưng diễn đàn VN-Politics đã im lặng. Những bài viết đề cập trong bài dưới đây đều được dẫn bằng cách nối tuyến ở các cụm chữ có gạch dưới. Những bài liên hệ đó là: "Một Trong Ba Thứ" của TS Trần Chung Ngọc, và một số trong các emails của Ông Nhữ Văn Úy đăng trên e-groups VN-Politics.


 

Gần đây thiên hạ nhận được liên tục hàng loạt những lá thư ngắt đoạn và liên tiếp đăng từng kỳ của ông Nhữ văn Úy trong nhóm email VN-Politics mà tôi "bị đọc phải" dù chưa hề ghi tên vào diễn đàn này. Các quan điểm của ông trong đó không phải là vấn đề, vì mỗi người đều có những điều yêu ghét riêng. Có thể có người khoái chí với ông, nhưng cũng có người không muốn đọc tiếp, hoặc rất mực không đồng ý. Nhưng có nhiều đặc điểm về hình thức đáng lưu ý và rất cần được ghi nhận, vì nó định hình rõ rệt tư cách của người viết.

Tư cách của người viết.

Dù là trên báo chí hay sách vở hoặc điện thư (email), tư cách của người viết luôn luôn nói lên một phần nào giá trị của nội dung của bài viết đó. Văn chương Pháp có câu "Le style c'est l' homme" (Văn tức là người) thật chí lý vô cùng. Người đọc bình thường (tức không cần phải thông thái, nhưng cũng không phải hạng ngu dốt) không phải chỉ thấy chữ, mà thấy được con người hiện ra trong các từ ngữ và nhất là cấu trúc câu văn, là văn phong của người viết. Người ngay thẳng thật thà viết ra những lời ngay thẳng chân chất. Người có kiến thức sẽ phơi bày kiến thức cho người đọc thấy ngay. Người thích bề ngoài thì câu văn trống rỗng.  Người mất bình tĩnh sẽ thể hiện ra những chữ vội vàng, hấp tấp. Người thích quát tháo thì chữ nào cũng kêu đồm độp. Người nóng giận thì ắt nói lên cái thái quá, và thường hay sai lạc trong nhận định. Ông bà ta đã chẳng nói "No mất ngon, giận mất khôn" hay sao?

Một bài viết được đưa cho người khác đọc soát hay duyệt (peer review), không phải "kiểm duyệt" của chính quyền, trước khi đăng báo hay xuất bản thường có giá trị hơn là bài tự đăng lấy. Đó là nhờ sự cố gắng giữa hai bên, người viết và người đọc duyệt. Người viết sẽ tự trọng, cố gắng làm cho người duyệt ít bắt được lỗi của mình, và người duyệt là người ở ngoài câu chuyện và ngoài cả tâm sự, tức khách quan, dễ nhìn thấy sơ hở của người viết.

Những kiểu lạm dụng emails

Kể từ khi kỹ thuật vi tính bùng nổ, người ta bắt đầu "tự đăng" các thư hay bài viết bằng rất nhiều hình thức: email, website cá nhân, blogs,... Những phương tiện truyền thông này rất dễ dàng phát triển và dễ bị lạm dụng, nhất là email. Người ta viết thẳng trong khuông text, hoặc gửi attachment những bài viết dưới dạng PPS, hoặc MS-Word, hay PDF, và đường đột gửi ra tất cả các nhóm thư hoặc địa chỉ cá nhân những người mà họ không hề quen biết. Bất kể vì lý do nào, một địa chỉ email lạc vào làn sóng ra-đa (radar) của họ đều bị tóm vào danh sách "thị trường đọc giả" của họ.

Email có thể lập tức giúp họ trở thành những "nhà văn", "nhà thơ" đột khởi. Có người còn muốn trở thành "nhà báo tức thời" (mì ăn liền). Những "nhà báo mì ăn liền" này vào nghề bằng cách tự động ghi tên vào thật nhiều diễn đàn e-groups để mỗi ngày "chuyển bài" từ diễn đàn này ra các diễn đàn khác, và gửi thêm cả những danh sách địa chỉ emails mà họ "sưu tầm" được bằng những cách thiếu minh bạch, bất chính. Tất cả các trường hợp trên đã biến nhiều người từng giao dịch email trở thành các "đọc giả bất đắc dĩ," và trở thành "nạn nhân" của hệ thống các diễn đàn. Mỗi ngày phải mất thì giờ loại bỏ hàng trăm thư như thế, trong lúc thư riêng của bạn mình lại bị chìm lẫn trong những ụ rơm này, và mất luôn.

Một số đông các emails được viết một cách bừa bãi, thiếu tự trọng, lắm khi mất tư cách, cốt muốn giải hết các ứ đọng trong người, "bài tiết" nó ra bằng mọi cách, không cần trang phục xã giao, như đang ở trong phòng vệ sinh, vì ... chẳng ai thấy mặt. Tệ hơn nữa là có những thư chứa đầy lời lẽ du côn, băng đảng, anh chị, bất kể văn hóa, gửi rốt ráo ra nhiều nơi để người nhận một lượt mấy lần một thứ bài viết. Kết quả là "nhồi sọ" theo kiểu "hoang ngôn thiên lập thành chân" (lời nói tầm bậy được lập lại nhiều lần cũng thành chân lý) để vận động hay áp đặt lên đọc giả những tư tưởng theo ý họ.

Trường hợp "ra thời hạn" phải trả lời câu hỏi như trong lá thư thứ hai (2) của ông Nhữ Văn Úy gửi cho ông Trần Chung Ngọc trong tuần lễ vừa qua là một trường hợp điển hình nhất cho kiểu "xắn áo, xắn quần, hất hàm, rút súng" ở đầu đường xó chợ. Một kiểu anh chị như thế sẽ chỉ có thể gặp những người đồng dạng mới dám ra mặt kết làm anh em mà thôi.

Ruột rà thế nào, lời ra thế ấy.

Số đông người sẽ xa lánh những thứ người này, không muốn "chơi với hủi" và "tránh voi không hổ mặt". Nhưng chắc chắn người ta không thể không điện thoại cho nhau để đàm luận và xác nhận gốc gác và tư cách của đương sự.

Thật vậy, những người biết gốc gác của ông Nhữ văn Úy cho rằng ông này chính là ông dân biểu thời cố TT. Nguyễn Văn Thiệu. Riêng người viết bài này xin thêm một câu "Nếu ông Nhữ văn Úy email ngày nay không phải là nhân vật mà chúng tôi được kể lại sau đây, thì tôi hoàn toàn xin lỗi ông về việc hiểu nhầm người trùng tên."

Nghe nói, có một ông dân biểu thời ông Thiệu tên là Nhữ văn Úy, từng làm chủ báo Cái Kiến (hay Con Kiến gì đó) và rất "nổi tiếng" thời đó. Tiếng thứ nhất là "gia nô" (tiếng này có lẽ ông ấy không hay biết). Tiếng thứ nhì là chức dân biểu có liên hệ đến một tờ bạch khế. Tiếng thứ ba là tại nghị trường ông rút súng định bắn ông dân biểu Trần Ngọc Châu. Còn tiếng thứ tư, và cũng là cái tiếng quan trọng nhất vẽ trọn con người của Nhữ văn Úy. Đó là năm 1975, ông Úy dân biểu đó đã lớn tiếng hô hào nhiều người tỵ nạn trở về trên tàu Việt Nam Thương Tín, nhưng chính ông thì chuồn ở lại tỵ nạn bên Pháp. Những điều "nghe nói" trên đều có cơ sở của nó như sau.

Về chữ "gia nô" thì tôi không biết lấy thí dụ cụ thể hành động nào ngày xưa của ông để chứng minh. Nhưng nếu là cùng một nhân vật, thì những lời lẽ và cung cách ngày hôm nay của ông đối với việc cuống cuồng "bảo vệ danh dự" cho gia đình ông Ngô Đình Diệm và Giáo Hội Công Giáo đã tự chứng minh quá rõ ràng. Nếu chỉ là một người dân bình thường, không ai phải điên tiết lên khi có người chê bai một người lãnh đạo, dẫu là người mình yêu thích, vả phải cuống cuồng lo tìm cách "bảo vệ" như thế. Tôi tránh không dùng chữ xác đáng cho việc này, người đọc sẽ tự hiểu lấy.

Ở xứ dân chủ tự do thực sự như Hoa kỳ chẳng hạn, tổng thống này hết nhiệm kỳ thì lại đến thổng thống khác thay thế. Ghét hay thương gì rồi cũng kết thúc ở cuối nhiệm kỳ. Người ta sẽ thoải mái nghe những "bí ẩn" của mấy ông lớn nếu được khai quật về sau. Người viết bài này chưa hề thấy một ông tổng thống Mỹ nào có quyền nuôi gia nô để "bảo vệ danh dự" cho gia đình họ đến ba bốn chục năm sau như trường hợp các đứa "con nuôi" của nhà Ngô như thế. Chắc chắn đó không phải là Tổng Thống của một chế độ dân chủ. Xin xem "Nhận Xét Về Bài 'Cần Thẩm Định Lại ...' của Tôn Thất Thiện." (NMQ)

Về vụ "bạch khế", người viết tôi chưa hiểu rõ chi tiết. Nhưng ông cố vấn chính trị đặc trách liên lạc giữa Phủ Tổng Thống và Quốc Hội thời đó sẽ hiểu rành việc này. Nghe nói ông này hiện còn sống, và đang ở Mỹ.

Hành động "rút súng" đòi bắn người trong nghị trường thì đã rùm beng thiên hạ thời đó. Chuyện này thì nạn nhân sẽ nhớ đời, chắc ông không muốn nhờ "xác minh" nữa. Có ai thấy chế độ nào dân biểu phạm tội hình sự như thế mà vẫn ung dung tự tại, tiếp tục làm dân biểu hay không? Dân biểu của chế độ VNCH "ngon" như thế đấy!

Chuyện hô hào dân tỵ nạn trở về trên tàu Việt Nam Thương Tín năm 1975 cũng có rất nhiều người nghe. Chính những người không nghe lời hô hào của ông, ở lại tỵ nạn, đã nhớ đời cái tên Nhữ văn Úy. Còn ông chắc đã quên những việc klhông ích lợi cho mình như thế.

Trừ khi ông không phải là ông Nhữ Văn Úy "nổi tiếng" như trên, những thành tích thiếu sáng sủa như thế đã bảo đảm cho việc định giá bài viết của ông rồi. Tất cả những điều ông nói cho ông Trần Chung Ngọc đều là những việc ông làm, như sẽ phân tích sau.  Trong lúc ông chỉ tuyên bố bừa bãi khơi khơi, bốc lửa bỏ tay người, thì chính ông lại đầy dẫy bằng chứng có khả năng làm những việc đó.

Nội cái nghề làm báo và làm dân biểu (nhưng thời đó dân chưa hề "biểu" các ông làm gì cả) trong chế độ tham nhũng năm xưa thì người ta cũng đủ biết cái miệng của ông thế nào.  "nhà báo nói láo ăn tiền," và "Miệng nhà quan có gang có thép," ông bà ta nói vậy. Ông Trần Chung Ngọc chỉ làm nghề giáo thì làm sao to miệng được như ông. Mà thật ra, ngay cả trong giới báo chí, có lẽ cũng không còn có một ai hạ cấp hơn để có thể đáp lại ông một cách đích đáng.

"Bố không nói gì cả."

Nghe một người bạn kể lại, khi anh ta đọc bài của ông Nhữ văn Úy cho ông Trần Chung Ngọc, nghe xong thì ông trả lời "Ông ấy đâu có đưa ra được cái bằng chứng hay tài liệu gì đâu. Vậy không có gì đáng quan tâm." Tôi chợt nhớ một mẫu chuyện vui nho nhỏ do một anh bạn khác gửi đến như sau:

Em Tèo mặt mày tiu-nghỉu bước vào bếp, mẹ nó hỏi:
-Bố nói gì, khi biết mày vừa làm móp cái xe cưng của bố?
Tèo: -Mẹ muốn con kể hết lại, hay lược bỏ những tiếng tục?
-Bỏ tiếng tục đi!
Tèo: -Vậy, Bố chẳng nói gì cả!!

Tôi thử trở lại đọc qua 9 lá thư của ông Nhữ văn Úy, nếu bỏ hết những tiếng nói vòng vo tam quốc, nói bông nói hoa, những chỗ tâng bốc "chủ nhân", những câu mạt sát, chửi rủa dối phương, đào mồ quất mả, chụp mũ, miệt thị, cay cú, thì đúng là chẳng còn gì để bàn!

Ông đưa họ Ngô lên mây xanh mây hồng mà chẳng có gì dưới chân để chống đỡ. Ông hạ bệ ông Hồ thì "bới chẳng ra, sà chẳng thấy" chứng cớ. Trái lại, đối với những chứng cớ tài liệu nghiêm chỉnh mà ông Trần Chung Ngọc đưa ra (xin bấm để xem) thì những gia nô và đồng dạng giả bộ hoài nghi. Hoài nghi nhưng không dám truy tìm sự thật để minh xác hay phủ bác.

Người ta ở Mỹ (TS Vũ Ngự Chiêu), phải lặn lội qua Pháp để tra cứu và tìm được tài liệu và tìm thấy bức thư của "ngài giám mục Ngô Đình Thục" của ông. Trái lại, ông ở ngay tại Pháp, (thay vì ngồi viết nhiều thư để chửi ông Trần Chung Ngọc) lại ngại xa xôi không đi được. Xin bấm ở đây để xem lời ông thoái thác.

Thế là thế nào? Những người trung thành như ông luôn muốn "bảo vệ" gia tộc họ Ngô lẽ ra phải tìm dấu tích đó mà kính cẩn xin một copy để dành kỷ niệm. Hoặc tổ chức vận động các gia nô khác viết thơ yêu cầu cái văn khố đó phải hủy bỏ cái thư "trong vòng 48 tiếng đồng hồ" để "bảo vệ danh dự" nhà Ngô. Hoặc chơi kiểu cao bồi "truyền thống," cứ vào văn khố, thư viện, tìm cái thư đó và thủ tiêu tại chỗ, thế là mất hết chứng cớ! Thật ra, ông viết bài chẳng cần đến chứng cớ mà. Bầy tôi sao lại không dám hy sinh chút thì giờ của mình, làm sao "bảo vệ danh dự" cho chủ nhân đây?

Yểm nhĩ đạo linh.

Theo phim Tần Thủy Hoàng, trong sách Lã Thị Xuân Thu có kể câu chuyện gọi là "Yểm nhĩ đạo linh". Một người kia thấy bên hàng xóm có cái phong linh (còn gọi là chuông gió) rất xinh xắn treo trước cửa nhà, ông ta bèn rình rập khi vắng người định ăn cắp cái phong linh đó. Nhưng mỗi lần ông chạm vào, thì các cánh chuông va chạm nhau và reo lên y như bị gió rung. Ông sợ có nguời nghe thấy nên lại lui về. Sau cùng ông quyết định, vì không thể làm cho cái phong linh im tiếng, ông lại bịt hai tai của ông lại trước khi hành sự, để không còn nghe tiếng reo của nó.

Bài học muốn dạy: tuy rằng kẻ cắp này không còn nghe tiếng phong linh sau khi bịt tai, nhưng nó vẫn reo khi ông ta chạm vào nó, và người ta vẫn có thể bắt gặp ông ta ăn trộm như thường.

Thử đọc một đoạn lý thú trong thư thứ hai (2) của ông.

Lợi dụng định nghĩa về VIỆT GIAN, để chứng tỏ mình là một nhân vật đàm luận nghiêm chỉnh, TRẦN TRUNG NGỌC đã đưa ra trước công luận một số những chứng nhân được khép vào tội Việt gian; đại gian đại ác. Các nhân chứng này hoặc đã bị lịch sử kết tội, hoặc chỉ mới bị một bộ phận của dân tộc kết tội.

.... Trường hợp với những tên VIỆT GIAN đã bị lịch sử kết tội được đưa ra làm dẫn chứng là một việc làm đúng đắn, không có gì để phẩm bình; nhưng với những nhân vật mà chỉ mới có một bộ phận của dân tộc kết tội và TRẦN CHUNG NGỌC đứng trong tư thế đó mà "vơ đũa cả nắm" là một thái độ phi lý và mơ hồ đến độ hàm hồ; như trạng thái không bình thường của những kẻ mắc bệnh tâm thần.

Cái ưu điểm của ông Trần Chung Ngọc ("đàm luận nghiêm chỉnh", chứng minh bằng sách vỡ, bằng sử liệu, bằng giấy mực) thì ông lại dè biểu như là một khuyết điểm lớn lao lắm (dùng chữ "lợi dụng"). Ông Nhữ văn Úy không cần biết thiên hạ hiểu chữ "Việt gian" đúng nghĩa như thế nào, cố nhắm mắt bịt tai để cố gượng ép xài chữ VGCS để ru ngủ chính ông ta và những người "tương cận". Như đã phân tích, ông không chứng minh điều gì bằng chứng cớ cả. Ngay đến cụm từ "một bộ phận của dân tộc" là ai, ông cũng mơ hồ.

Trong thư thứ bốn (4), ông liều lĩnh, bất chấp lẽ phải và khẳng định như thật:

.... Nếu đứng trong vị thế vô tư, khi đi tìm một tên VIỆT GIAN, chỉ cần một tên thôi, là ông không cần phải lao tâm khổ trí đi tìm kiếm ở đâu xa, không cần phải moi gan nặn óc để tẩy xóa lịch sử, ông sẽ thấy tên đó ngay; tuy nó đã chết cũng như LÊ CHIÊU THỐNG, cũng như TRẦN ÍCH TẮC, nhưng xác nó vẫn còn bị phơi thây ở Ba Đình cho đời đời nhận diện. Nó, HỒ CHÍ MINH!..

Rõ là ông bịt tai không muốn nghe ai giải thích tiếng Việt gian theo chính nghĩa, là cái nghĩa xứng hợp với gia tộc họ Ngô, "tam đại Việt gian", và những người khác mà các tài liệu nghiên cứu đã nêu ra. Còn nhiều đoạn tương tự trong các thư khác, ông Nhữ văn Úy tuyến bố ngang xương như thế. Ông phải cự tuyệt tất cả định nghĩa nghiêm chỉnh, để ông dùng nó ngược vào cho ông Hồ Chí Minh, người đã đánh đuổi ngoại xâm một cách vẻ vang mà cả thế giới đều biết, điều mà những kẻ theo ngoại xâm chống lại dân tộc không hề muốn nghe. Họ cảm thấy nhục nhã và mang mặc cảm suốt đời về hai chữ Việt gian. Bây giờ họ áp đặt từ đó cho ông Hồ Chí Minh để được nhẹ nhõm với lương tâm. Như vậy có khác nào hành động yểm nhĩ đạo linh?

Trong bài "Một Trong Ba Thứ" của ông Trần Chung Ngọc, đoạn sau đây cho thấy không phải ông "bênh vực" cộng sản tất cả phương diện, mà vì ý nghĩa của chữ Việt gian không thể nào ghép cho cộng sản. Ông phát biểu.

Bất kể Cộng sản là cái gì khác nhưng không thể dùng hai chữ “Việt gian” để gán cho Cộng sản được.

Những nhận xét khác về thư của ông Nhữ văn Úy

Tương tự như thế, người đọc có thể thấy những kiểu viết lật lọng, diễn dịch ưu điểm thành khuyết điểm, bốc lửa bỏ bàn tay người, không hề dẫn chứng, hiện diện trong mỗi lá thư của ông Nhữ.

Thí dụ thêm, trong thư thứ năm (5) của ông Úy:

..... Kẻ có bụng dạ tiểu nhân mà viết về người quân tử, tránh sao khỏi "tiểu nhân hoá người quân tử"? Người có bụng dạ quân tử viết về kẻ tiểu nhân, tránh sao khỏi "quân tử hoá kẻ tiểu nhân"?

Ông cứ nói bừa như thế, chứ không thể tìm một thí dụ việc nào của ai chứng tỏ là "tiểu nhân", và việc nào của ai nói lên lòng "quân tử".

.... TRẦN CHUNG NGỌC đi moi móc những tài liệu.... méo mó giá trị thời cuộc mốc meo ấy, mục đích dùng tiếng ngoại quốc, tên ngoại quốc để tạo uy tín cho chính mình bằng vì làm chuyện ruồi bu đó rõ ràng là hình thức hù doa người thiếu tự tin, tạo niềm tin ảo cho mình; như kẻ gan sứa đi đêm phải đeo buà vẽ bằng nước đái mèo để dùng mùi khai của nước đái mèo làm thuốc kích thích thấm vào cơ thể qua khứu giác (mũi) để tăng can đảm và thêm uy thế!

Tìm một tài liệu dẫn chứng là có được một điều khách quan, có càng nhiều thì mức khách quan càng nhiều, trái lại ông Nhữ văn Úy gọi là "moi móc tài liệu", "méo mó" nhưng không chứng minh "méo mó" chỗ nào. Dùng tài liệu và tiếng ngoại quốc trong lúc chứng minh thì có gì là sai quấy? Ông Ngọc sống ở ngoại quốc, làm ở ngoại quốc, nghiên cứu tài liệu ở ngoại quốc, ông chua thêm chữ nước ngoài là điều khó tránh. Chỉ thắc mắc một ông lớn lên ở Việt Nam, làm việc với người Việt Nam, thế mà có mỗi vài phút phát biểu lại phải thẩy vào một câu tiếng Tây. Ông Nhữ văn Úy nhớ để dành nhận định này gửi cho ông Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của ông thì hay hơn.

Trong bài viết của ông Trần Chung Ngọc, ông không hề dùng tiếng Pháp để định nghĩa hai chữ “Việt Gian” và phần tiếng Mỹ chỉ để chứng tỏ là quan niệm về “Việt Gian” của người Việt cũng giống như quan niệm về “Mỹ Gian” của người Mỹ: nghĩa là một kẻ giúp kẻ thù phản bội quốc gia của chính mình. Nhưng ông Nhữ Văn Úy có viết một câu về ông Ngọc có thể đúng (xin lỗi ông Ngọc) trong trường hợp này, đó là: dốt nát tiếng Mẹ đẻ, và vốn liếng tiếng Việt đáng nghi ngờ.

Quả thật, vốn liếng tiếng Việt của ông Ngọc và nhiều người nữa chắc chắn thiếu hẳn những từ mà ông Nhữ Văn Úy đã dùng để viết trong bài của ông ấy, những từ mà một người có giáo dục và còn liêm sỉ không bao giờ dùng.

Đã không hề có tài liệu, không thích ông Ngọc dùng tài liệu, nghĩa là ông Úy thích "ăn ốc nói mò". Ấy thế mà trong lá thư thứ 7, ông Úy lại dám dùng chữ "ăn ốc nói mò" gán cho đối phương! Đó là một trong rất nhiều điều ngược ngạo mà ông Úy đã viết.

.......... Bệnh "ăn ốc nói mò" là một bệnh "nói theo", vạn vật học xếp vào "họ hàng" với loại súc vật "nhai lại"; nếu truy lùng vào gia phả hệ truyền từ nhiểu đời lần đến cội rễ thì cùng một gốc tổ tiên là giống trâu.

Bây giờ trở lại mấy câu "tuyên chiến" "ấn tượng" nhất trong thư thứ 2 của ông Úy.

.......... Có thật không trong thời gian thực dân Pháp xâm lăng Việt Nam trước kia, cho đến thời TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM có phải chăng 100% những kẻ theo thực dân bán nước đều là những tên, hoặc là tín đồ, hoặc là tu sĩ đạo Công Giáo? có phải chăng 100% những nhà ái quốc đều là những phần tử không phải tín đồ hay không phải tu sĩ đạo Công giáo?

.......... Yêu cầu Ông TRẦN CHUNG NGỌC phúc đáp cho tôi cũng như cho công luận biết rõ trắng đen về 2 câu hỏi trên để tôi và công luận đánh giá về Ông. .......... Tôi cũng xin thưa rõ với ông rằng, ông có 48 giờ để dứt điểm riêng về vấn đề này, trên diễn đàn VN-Politics ; nếu ông "giải thích" trên diễn đàn khác mà tôi không là độc giả thường trực, mong Ông gửi bản sao nguyên văn cho tôi và độc giả VN-Politics cùng lúc với bản chính ông gửi đến diễn đàn mà ông chọn.

Thật vô duyên hết chỗ nói! Bài "Một Trong Ba Thứ" của ông Ngọc chưa thấy ai gửi cho các egroups, có lẽ lúc đó chỉ mới đăng ở sachhiem.net,  và không có động chạm tí tị nào về cá nhân ông hay cá nhân ai. Ông Nhữ văn Úy chỉ có thể tự ý đọc bài đó ở sachhiem.net, rồi phừng phừng đem ra e-groups VN-Politics treo án và ra lệnh xét xử ông Ngọc nơi đó. Thật ra ông Trần Chung Ngọc còn chưa hay biết ông Nhữ Văn Úy đã viết cái gì và gửi cho ai.  Ông Nhữ văn Úy chẳng biết cái diễn đàn VN-Politics này có ông Trần Chung Ngọc tham gia hay không.  Giả thử ông Trần Chung Ngọc có đọc đi chăng nữa, tại sao ông Trần Chung Ngọc lại phải phúc đáp cho ông ấy?  Vậy cái câu: “ông có 48 giờ để dứt điểm…” có phải là vừa ngớ ngẩn vừa du côn không?

Ông Nhữ văn Úy còn phóng ngôn "tôi và công luận". Vậy những ai là công luận? Công luận đó có giá trị gì không, nhất lại là công luận của những người đã thù ghét ông Trần Chung Ngọc vì ông đã viết lên những sự thật mà họ không muốn nghe, không muốn hiểu.

Mặt khác, nếu ông Nhữ văn Úy đã đọc kỹ bài của ông Trần Chung Ngọc thì ông ấy đã có thể tự trả lời hai câu hỏi của ông ấy rồi. Thật vậy, trong phần viết về “Việt Gian” ông Trần Chung Ngọc có viết:

Chúng ta thấy chỉ vì mù quáng tin vào một điều hoang đường của nền thần học Ki Tô Giáo mà một số người Công giáo Việt Nam đã trở thành “Việt gian”, lưu xú vạn niên.

Nếu ông Nhữ Văn Úy cho rằng "một số" người Công giáo Việt Nam là "100%" người Công giáo Việt Nam thì đó là lối suy nghĩ của ông. Còn câu hỏi thứ hai thì hơi khó, chắc chắn ông Trần Chung Ngọc sẽ phải hỏi lại ông tên tuổi của những tu sĩ hay tín đồ Công giáo nào được gọi là những nhà “ái quốc”.

Không ai loại bỏ sự kiện là trong Công giáo cũng có nhiều người yêu nước, và ông Trần Chung Ngọc chưa bao giờ vơ đũa cả nắm, cho rằng mọi người Công giáo đều là “Việt Gian”. Câu hỏi của ông Nhữ Văn Úy về Công giáo như trên không liên hệ gì đến đề tài cả, vì nó chẳng phủ nhận được sự kiện là những khuôn mặt Công Giáo mà Charlie Nguyễn cũng như Giáo sư Nguyễn Mạnh Quang đưa ra, hay những người như LM Trần Lục, LM Hoàng Quỳnh, GM Lê Hữu Từ v..v.. chính là “Việt Gian”.

Mặt khác, ông Nhữ văn Úy gọi “Việt Gian Cộng Sản” một cách “vơ đũa cả nắm”, trong khi lịch sử chưa từng lên án một người Cộng sản nào là Việt Gian theo nghĩa “đi làm tay sai cho giặc ngoại xâm, Pháp rồi Mỹ, giúp kẻ thù phản bội quốc gia”.

Ông Trần Chung Ngọc khác với ông ở chỗ chưa bao giờ dùng cụm từ “Việt Gian Công giáo”, đó là sự khác biệt giữa trình độ hiểu biết và tư cách giữa ông Trần Chung Ngọc và ông.

Trong những bài viết tiếp tục về sau này của ông Nhữ văn Úy, người đọc luôn luôn có thể thấy những đặc tính kể trên như đã chứng minh. Đó là: "yểm nhĩ đạo linh", ưu điểm của người lại lật thành khuyết điểm, nói lộn ngược, lật lọng, đem những điều tồi tệ mà chính ông đang làm khoác vào người ông Trần Chung Ngọc, bốc lửa bỏ bàn tay người, và khộng hề dẫn chứng, ... tiếp tục hiện diện trong mỗi lá thư của ông.

 

► Mời xem thêm một vài lá thư về việc đòi "đấu khẩu":

Đáp thư cho ông Nhữ Văn Úy (Lê Trân)

Thư Tác Giả Trần Chung Ngọc Gửi Sachhiem.net (tòa soạn)Các bài cùng tác giả LTX

Các bài khoa học

▪ Bí Ẩn Dòng Suối Máu Ở Nam Cực Được Khám Phá? - Agamoni Ghosh / ibtimes

Bình Minh Của Đại Nguyệt - Lý Thái

Có Gì Huyền Bí Trong Đám Mây Ngũ Sắc? - Lý Thái

Gallileo: 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu - Lý Thái Xuân

Hành Tinh của Yuri - Nhìn Từ Không Gian - Lý Thái

Hào Quang Mặt Trời Rực Rỡ Trên Dãy Hy Mã Lạp Sơn - Lý Thái Xuân

Khám phá ngoài hệ thống thái dương hệ: NASA mới tìm thấy nhiều hành tinh lớn bằng trái đất có th - Lý Thái sưu tầm

Lý Thuyết Mới Về Nguồn Năng Lượng Đầu Tiên Của Sự Sống - Lý Thái

Một Chuyến Bay Xuyên Vũ Trụ - Lý Thái sưu tầm

Một Phút Câu Chuyện Loài Người Chúng Ta - Lý Thái (giới thiệu)

Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Của Một Đại Dương Cổ Đại Trên Sao Hỏa - Lý Thái

Những cuộn Hào Quang Ban Mai - Lý Thái Xuân

Những Tảng Đá Ngoài Không Gian - Lý Thái

Những Trụ Ánh Sáng Khác Thường Trên Thành Phố Latvia - Lý Thái Xuân

Sự Sống Trên Sao Hỏa? - Lý Thái

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Góc đối Tia Cực Quang - Lý Thái Xuân

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Hào Quang Mặt Trời - Lý Thái Xuân

TÀU NO-E Và Những Tuyên Bố Cho Là Đã Tìm Thấy Di Tích - Lý Thái Xuân tóm lược

Tại Sao Các Đụn Cát Biết Hát Trên Sa Mạc? - Lý Thái Xuân sưu tầm

Trước Lucy đã có Ardi - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Các bài đối thoại

▪ Cảm nghĩ sau bài "Một bài viết thiếu tiêu chuẩn.." của ông Nguyễn Tường Tâm - Lý Thái Xuân

Phản Hồi Nick Bình Nguyễn - Đừng Bắt Chước Công Giáo - Lý Thái

Tư Cách Đối Thoại - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài thời sự

▪ Bài Diễn Văn Nhậm Chức của Tổng Thống Obama - Lý Thái Xuân

Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi - Mốc Thời Gian - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Cảm Xúc Dâng Tràn Hội Trường Dân Chủ Với Gabrielle Giffords - Lý Thái ghi

Cuộc gọi điện thoại chúc mừng những người bạn đã bầu cho Trump - Lý Thái

Diễn Biến Chính Trị Ở Libya - Lý Thái

Diễn Văn Tổng Thống Barack Obama Nhân Ngày Tựu Trường - Lý Thái

ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế - Lý Thái

Những Tờ Tuyên Cáo của chính phủ Hoa Kỳ - Lý Thái

Nhân ngày Độc Lập Hoa Kỳ - Những Lá Cờ Độc Lập Trên Thế Giới - Lý Thái

Tính Cách Tương Đối Trong Các Khái Niệm Nhân Quyền, Tự Do Và Dân Chủ - Lý Thái

Tại sao người Mỹ đi bầu vào ngày thứ ba? - Lý Thái Xuân

Vài Hình Ảnh Trong Chuyến Đi Mỹ 2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng - Lý Thái collections

Vatican Hoang Mang Vì Món Quà "Cây Thánh Giá Cộng Sản" của Tổng Thống Bolivia Tặng Giáo Hoàng Francis - Jonathan Watts /Latin America


▪ ▪

Các bài lịch sử

▪ Chiến Tranh Việt Nam Và Một Vài Con Số - Lý Thái Xuân sưu tầm

Những Ý Nghĩa Trong Đồng Dollar Mỹ - Lý Thái Xuân

Nhận Dạng Sắc Dân Cụ Hồ Chí Minh Là Chuyện Nhảm Nhí - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài xã hội

▪ "Cãi Nhau Cho Phải Cách" Với Người Bạn Đời? - Lý Thái Xuân

Bước Đầu Xa Nhà: Miếng Cơm Cháy Gây Bão! - Lý Thái Xuân

Bước Đường 150 Năm Và Một Giấc Mơ - Lý Thái

Hai Niềm Vui - Câu Chuyện Mùa Lễ - Lý Thái Xuân

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 6 - Chủ mới ngôi nhà cũ - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - 2 - Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - Những ngày đầu ở Hà Nội - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 1 - Con Đường Quê - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 3 - Ải Chi Lăng và Những Quả Na Giai - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 4 - Đường Đi Điện Biên - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 5 - Xe Đò Từ Hà Nội vào Sàigòn - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 7 - Ngôi Trường Xưa, Cô Láng Giềng, Người Khuyết Tật - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 8 - Những Chiếc Cầu, Câu Sấu, Lầu Nội Trú - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 9 - Hành Lý Mang Về - Lý Thái Xuân

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: Đệ Nhất Phu Nhân Obama và Bà Ngoại Trưởng Clinton - Lý Thái lược dịch

Ngày Thanksgiving Nhớ Về Hai Người Ơn Trên Đất Mỹ - Lý Thái Xuân

Ngày Xem "Đừng Đốt" - Lý Thái Xuân

Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông - Lý Thái

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc - Lý Thái


▪ 1 2 >>>
Đó đây


2018-12-13 - Mang Noel Vào Trường Học Là Vi Phạm Luật Giáo Dục - Kính gửi: Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Mấy ngày nay có chuyện Phó phòng Giáo dục huyện Nhà Bè ra Công văn đề nghị các trường không được tổ chức trang trí hang đá, Bị bọn phản động phản ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè ra lệnh thu hồi Công văn của ông Lê Thanh Hải. Với động thái của UBND huyện Nhà Bè, từ nay

2018-12-13 - Melania Trump làm lịch sử đệ nhất phu nhân với chuyến đi trên tàu Osprey - đây là lần đầu tiên một đệ nhất phu nhân bay trong một chiếc Osprey. Bà đã bay từ Căn cứ chung Anacostia-Bolling ở Washington đến Langley-Eustis ở Hampton, Virginia và lên boong tàu USS George H.W. Bush để trở lại. Tại Virginia, bà Trump ra khỏi máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và đọc diễn văn đến các thành viên dịch vụ, lưu ý rằng nhiều người gần đây đã trở về sau khi dàn quân.

2018-12-12 - Điệp viên Nga, Maria Butina, đạt thỏa thuận với các công tố viên, sẽ thú tội - theo một bản sao sẽ được đệ trình lên tòa án, cô và một người mà nguồn tin đã xác định là Paul Erickson, có mối quan hệ lãng mạn nhiều năm, đã âm mưu với một quan chức chính phủ Nga và ít nhất một người khác, để Butina hành động tại Hoa Kỳ dưới sự chỉ đạo của Quan chức Nga mà không cần thông báo trước cho Tổng trưởng Tư pháp.

2018-12-11 - NOEL và THẦN MẶT TRỜI - Sự thật gây SỐC cho một con chiên ngoan -

2018-12-11 - Việt Nam giành lợi thế trước Malaysia sau chung kết lượt đi - Thầy trò Park Hang-seo hòa 2-2 tại Bukit Jalil và có lợi thế bàn thắng sân khách trước trận lượt về trên sân Mỹ Đình. Trong quá khứ, hai đội đã 11 lần chạm trán nhau tại AFF Cup. Việt Nam đang chiếm ưu thế với 6 chiến thắng - so với 3 của Malaysia. Hai đội hòa nhau 2 trận còn lại. Trời mưa to không ngăn được các cổ động viên áo đỏ tới sân sớm. CĐV Việt Nam nhuộm đỏ một góc khán đài Bukit Jalil.

2018-12-11 - Các phụ huynh ở Trường Tiểu học Kitô giáo St. James tại Redondo Beach (Cali) đã đệ đơn kiện 2 bà sơ - Mary Margaret Kreuper và Lana Chang lên toà án vào tháng 11/2018. Họ tố cáo 2 bà sơ này biển thủ hơn 500,000 đô để đi chơi bài bạc và tiêu xài nghỉ dưỡng. Một thành viên của nhà trường, Michael Meyers, còn cho biết có nhiều chứng cứ cho thấy bọn họ đã trộm nhiều tiền trong ít nhất 6 năm gần đây. Vụ việc bại lộ khiến hiệu trưởng Kreuper phải từ chức sau 28 năm nắm quyền điều hành ngôi trường. Các nhân viên còn phát hiện nhiều chi phiếu đóng góp của phụ huynh học sinh bị thiếu hụt kỳ lạ, một cuộc điều tra cho thấy nó được chuyển vào tài khoản của Kreuper.

2018-12-11 - Món Quà Giáng Sinh năm 1972- nhắc nhớ chúng ta về giá trị của hòa bình - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những gì còn lại sẽ nhắc nhớ chúng ta về giá trị của hòa bình, cả sự khốc liệt, đau thương và hậu quả không lường của nó. "Ngày 18 tháng 12 năm 1972, máy bay B-52 và máy bay ném bom Mỹ đã thả hơn 20.000 tấn bom ở Hà Nội và Hải Phòng, hơn 1600 dân thường thiệt mạng."

2018-12-10 - Tin bóng đá SÁNG (10/12) -Những khó khăn mà ĐT Việt Nam gặp phải khi ở Malaysia -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-12-12 - Chúng nó mang cái màng trinh của bà maria ra hát um xùm, thiệt là bậy bạ hết sức! - Sylvia -

● 2018-12-06 - Tổng Giám Mục PARIS Quay Lưng Lại Với Nhân Dân PHÁP. - FB Anh-Tuan LE -

● 2018-12-05 - Michael Flynn đã có 19 buổi khai thật với ban điều tra Mueller - Mike Wilson -

● 2018-12-05 - DVD nâng bi Tổng thống Ngô Đình Diệm thấy mà nổi da gà - Giac Hạnh & PHGV -

● 2018-12-01 - Mỹ không có chính sách đánh đập dân biểu tình, nhưng - Tim Elfrink/ Washington Post -

● 2018-11-30 - Tin Nóng Từ thành phố Houston, Texas Mỹ: Cảnh sát bố ráp “kho dữ liệu bí mật” - Ri Nguyễn -

● 2018-11-30 - Chiêu độc của ông Bob Mueller gỡ thế kìm kẹp, qua mặt D. Trump và Matt Whitaker - Nationalpost.com -

● 2018-11-29 - Giới trẻ Hàn Quốc xuống đường kêu gọi Thống nhất và ủng hộ Kim Jong-un - FB Doan Quang Minh -

● 2018-11-20 - Thư giãn: Phép lạ trên TV - Bố ơi ! sao ông đạo không vào bệnh viện, - Mike Wilson -

● 2018-11-20 - Ủa, xây chùa mà cũng chống nữa bó tay rồi. Đủ hiểu khi còn VNCH thì PG bị kềm kẹp như thế nào - Bạn đọc -

● 2018-11-17 - Nhân đọc bài viết của tác giả Đào Văn Bình 15/11/2018 - Đảng Dân Chủ có cần "trả thù" D. Trump hay kh - Mike Wilson -

● 2018-11-15 - Cùng nhau gọi những ngày lễ hội cuối tháng 12 là "Lễ Hội Mùa Đông" - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-11-10 - Bài học bầu cử giữa kỳ 2018 - E.J. Dionne Jr. -

● 2018-11-08 - TT Trump không cho ông Rosenstein lên thay Jeff Sessions (vì ông này chỉ định Ông Mueller điều tra) - Steve Holland &Jeff Mason/ Reuters -

● 2018-11-06 - Thống đốc bang Georgia (CH) ra trò đểu để tranh thắng bầu cử - AP -

● 2018-11-04 - FAKE NEWS giả danh tướng Lương Xuân Việt để ủng hộ cho đảng Cộng Hòa - Diễn Đàn -

● 2018-11-03 - Luật Nhân Quả cho gia tộc Ngô Đình - FB Ngô Mạnh Hùng -

● 2018-11-03 - Đề nghị Phật Giáo cử hành Kỷ Niệm Ngày HT Thích Quảng Đức tự thiêu, 11 tháng 6 mỗi năm. - Diễn Đàn -

● 2018-11-02 - 1.11 là ngày Quốc Khánh thời Đệ Nhị VNCH- Ai đập phá đồ đạc v/p khai thuế của ông Huy Chủ tịch CĐ? - Trần Quang Diệu -

● 2018-10-30 - Nguời Do Thái Bị Giết Ở Mỹ - Người Mỹ Thắp Nến Với Lời Phật Dạy - FB Lê Anh Tuấn -

● 2018-10-30 - Bài ngũ cú tặng ban đại diện cộng đồng NSW nhân ngày giỗ anh em ông Ngô Đình Diệm - Sơn Nguyễn -

● 2018-10-29 - V/V Thông Tư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm - -

● 2018-10-29 - Trung với người ác thì ắt là người ác - FB Vo Dong Cung -

● 2018-10-29 - HOAN HÔ SƯ THẦY lên tiếng chống NGỤY SỬ bên ÚC CHÂU - FB Trần Thị Thu Phương -

● 2018-10-28 - Chúng tôi phản đối những kẻ vô ý thức, đã tự ý kêu gọi đồng bào đi đám giỗ tên độc tài Ngô - Sylvia Le -

● 2018-10-28 - Toàn dân Việt Nam kỷ niệm ngày cách mạng 1 tháng 11 năm 1963 thành công - Ri Nguyễn -

● 2018-10-27 - Tôn giáo và mệnh đề toán học có điểm giống nhau ? - Khi Lý Trí bị hoán đổi ra Tình Cảm - Huy Thái -

● 2018-10-27 - Đạo Phật hành xử trong đời sống thế tục bằng Trung đạo, tránh 2 cực đoan của Tình cảm và Lý trí - Huy Thái -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 >>>